Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Tiếp tục xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng trong từng tiêu chí - Dongbang.vn

Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Tiếp tục xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng trong từng tiêu chí

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 08:43
Năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song tiến độ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của các xã trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra đúng tiến độ. Năm 2018, thành phố đặt mục tiêu công nhận thêm 5 xã với kỳ vọng nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 32/36 xã và dần tiến đến 100% số xã đã đạt chuẩn vào năm 2020. Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố, cho biết:

- Trong năm qua, UBND thành phố đã ra quyết định công nhận 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 1 xã, đạt 116,6% kế hoạch đề ra. Kết quả này nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của thành phố lên 27/36 xã. Điểm nhấn trong XDNTM của thành phố từ đầu năm đến nay là sự chuyển biến khá rõ nét trong nhận thức và hành động của người dân về XDNTM. Nhờ công tác tuyên truyền được các xã tập trung thực hiện giúp người dân dần hiểu rõ và đồng thuận trong thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện tham gia hiến đất, ủng hộ tiền mặt, hiện vật, sôi nổi đóng góp ngày công lao động làm đường giao thông, tham gia giám sát công trình... Người dân còn tự sửa sang hàng rào, cảnh quan môi trường, chỉnh trang nhà cửa; tăng cường liên kết trong sản xuất như vào tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, tham gia vào mô hình “Cánh đồng lớn”...

* Để sát hợp với tình hình thực tiễn XDNTM tại địa phương, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Bộ Tiêu chí TP Cần Thơ về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Sau 1 năm triển khai thực hiện, ông nhận xét như thế nào về bộ tiêu chí mới này?

- So với Bộ Tiêu chí TP Cần Thơ về nông thôn mới trước đây (20 tiêu chí), Bộ Tiêu chí mới giảm 1 tiêu chí. Tuy nhiên, các chỉ tiêu thành phần lại tăng thêm 8 chỉ tiêu (từ 41 lên 49 chỉ tiêu). Các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí mới có độ bao phủ rộng, có chiều sâu, yêu cầu cao hơn nên tương đối khó thực hiện. Một số tiêu chí khó có thể kể đến là: tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí số 10 (thu nhập), tiêu chí số 11 (hộ nghèo) và tiêu chí số 15 (y tế). Cụ thể: Đối với tiêu chí thu nhập, theo Bộ tiêu chí mới, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020 khu vực ĐBSCL là từ 50 triệu đồng/năm trở lên; tỷ lệ hộ nghèo theo phương pháp điều tra đa chiều bằng và dưới 4%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85% (trước đây là 75%); tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95% và sử dụng nước sạch trên 65%.

Tính đến thời điểm này, TP Cần Thơ có 7 xã đạt 19 tiêu chí, 24 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí và 5 xã đạt dưới 15 tiêu chí. Quá trình thực hiện Bộ Tiêu chí mới này sẽ từng bước được hoàn thiện và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội TP Cần Thơ theo từng thời kỳ.

* Công tác XDNTM của thành phố có gặp phải khó khăn gì không, thưa ông?

- Như đã đề cập ở trên, năm 2017, việc thực hiện và nâng chất các tiêu chí bám sát Bộ Tiêu chí TP Cần Thơ về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với yêu cầu cao hơn đã gây không ít khó khăn cho các xã.  Đây cũng là lý do khiến cho các xã đạt chuẩn giai đoạn 2011-2016 sau khi rà soát, đánh giá lại bị giảm số tiêu chí đã đạt. Tuy nhiên, đây không phải là cản ngại quá lớn mà khó nhất vẫn là vốn đầu tư đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật XDNTM. Nguồn vốn thực hiện XDNTM của thành phố không nằm trong danh mục được Trung ương phân bổ mà do thành phố tự điều tiết nên việc đầu tư cho các địa phương chưa đáp ứng đủ nhu cầu, phân bổ vốn về các huyện chưa kịp thời.

TP Cần Thơ đang gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn phục vụ phát triển hạ tầng kỹ thuật tại các xã.

Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, người dân chưa hiểu hết ý nghĩa, lợi ích của chương trình, coi XDNTM là nhiệm vụ của chính quyền các cấp, vốn hoàn toàn do Nhà nước hỗ trợ nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung. Phần lớn các xã có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên khả năng huy động vốn trong dân gặp không ít trở ngại. Thời gian qua, xác định doanh nghiệp giữ vai trò “đòn bẩy” trong XDNTM, thành phố chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp thực sự thiết tha với bà con nông dân lại không nhiều.

*  Vậy Ban chỉ đạo thành phố có định hướng cũng như giải pháp gì cho  công cuộc XDNTM của thành phố trong năm 2018?

- Giai đoạn 2016-2020 đánh dấu công cuộc XDNTM TP Cần Thơ bước sang giai đoạn mới theo hướng đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng trong việc thực hiện từng tiêu chí. Riêng năm 2018, thành phố phấn đấu đưa huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn huyện nông thôn mới và công nhận thêm ít nhất 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Để đạt mục tiêu đề ra, tùy tình hình thực tế, mỗi địa phương cần xác định những tiêu chí mang tính đột phá, tạo điều kiện để thực hiện các tiêu chí khác. Trong đó tập trung cho các tiêu chí phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là trọng tâm, có tính chất quyết định, lan tỏa cho các tiêu chí còn lại. Thành phố khuyến khích xây dựng mô hình phát triển sản xuất bền vững và hiệu quả cải thiện thu nhập, giảm nghèo cho bà con như: Hợp tác xã kiểu mới hay mô hình “Cánh đồng lớn” có hợp đồng sản xuất theo chuỗi giá trị...

Đối với các xã đã đạt chuẩn, thành phố chỉ đạo cấp huyện, xã nỗ lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Không phải đạt chuẩn là kết thúc, là tự bằng lòng mà cấp ủy xã phải chỉ đạo chính quyền thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động và kém bền vững như: thu nhập bình quân đầu người, môi trường, bảo hiểm y tế, cơ sở vật chất ,văn hóa, an ninh trật tự… Về phía thành phố sẽ tăng cường huy động các nguồn lực xã hội và cân đối hợp lý nhằm đảm bảo đủ nguồn thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Có thể nói, để duy trì và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, ngoài quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, rất cần sự góp sức của toàn xã hội, của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt từ chính người dân - “chủ thể” của quá trình XDNTM.

* Xin cảm ơn ông!

Nguồn: MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM "kể tội" Uber, Grap trong 7 trang giấy
  Tại cuộc hội thảo về kinh doanh vận tải ngày 23-1, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM Tạ Long Hỷ đã "đăng đàn" phát biểu với 7 trang giấy, trong đó phần lớn để "kể tội" Uber, Grab.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:14
 • Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông và bảo vệ thực vật
  Thời gian qua, Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững TP Cần Thơ” (VnSAT) đã đẩy mạnh tập huấn nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ trồng trọt và bảo vệ thực vật, khuyến nông các quận, huyện trong vùng dự án. Qua đó, lực lượng cán bộ này có thể truyền đạt các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến nông dân nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất lúa hàng hóa, tăng thu nhập…
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:43
 • Giá vàng hôm nay (23/1): Chính phủ Mỹ đóng cửa, giá vàng tăng cao
  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do chưa thể thống nhất được dự luật ngân sách. Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo đà tăng của giá vàng thế giới.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 11:16
 • Sôi động thị trường trái cây mùa Tết
  Thời điểm này, nhiều cửa hàng và điểm bán lẻ trái cây tại một số quận, huyện ở TP Cần Thơ bắt đầu tăng nguồn hàng trái cây từ các nhà vườn và vựa bán buôn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2018. Hiện nhiều loại trái cây trên thị trường cũng nhích giá lên.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 09:02
 • DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
  Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 08:59
 • Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm
  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:19
 • "Khóa giá" hàng hóa Tết
  Với tiêu chí là hàng chất lượng, bán đúng giá niêm yết, cùng nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng, siêu thị được xem là điểm mua sắm chính của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết, các điểm mua sắm này luôn thu hút đông lượng khách hàng. Tết Nguyên đán 2018, hầu hết các siêu thị đều cho biết đã chuẩn bị đủ lượng hàng cung ứng, tăng cường nhân sự phục vụ và đặc biệt là "khóa giá" hàng hóa cho đến ngày mua sắm cuối cùng trong năm.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:18
 • "Ông lớn" thủy sản từ lãi nhẹ hoá lỗ hơn 187 tỷ đồng sau kiểm toán
  Sau quá trình kiểm toán, tình thế của Thuỷ sản An Giang đã bị lật ngược khi từ lãi nhẹ 4 tỷ đồng theo báo cáo tự lập bỗng thành lỗ tới 187 tỷ đồng.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:57
 • Năm 2018, Đồng Tháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch về đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư năm 2018.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:43
 • Đảm bảo môi trường sinh thái, phát triển đô thị bền vững
  TP Cần Thơ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản xây dựng thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto”, hướng đến phát triển các công trình xanh, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững. Ngoài ra, thành phố cũng cho phép thí điểm công nghệ Aqualift để làm sạch nước, qua đó kiểm chứng và có thể áp dụng ở các kênh rạch, hồ trên địa bàn thành phố...
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 11:06
 • Giá vàng hôm nay (22/01): Ảm đạm phiên đầu tuần
  Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giao dịch diễn ra ảm đạm trong khi giá vàng thế giới vẫn neo ở mức cao.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:25
 • Bao giờ có hàng hữu cơ tốt, giá rẻ?
  Cạnh tranh lành mạnh sẽ kéo giá thực phẩm hữu cơ xuống phù hợp với giá trị thực và vừa túi tiền người tiêu dùng hơn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:42
 • Áp lực giữ giá hàng Tết
  Giá điện, giá xăng cùng với kế hoạch điều chỉnh hàng loạt loại thuế, phí trong năm 2018 có thể ảnh hưởng đến giá cả các loại hàng hóa trên thị trường
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:39
 • Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng
  Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 09:11
 • Cân đối ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn
  Thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cần Thơ xác định mục tiêu và phương châm hành động là “Tập trung nguồn lực thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN; đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao”. Và ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã chỉ đạo điều hành thu chi ngân sách, đảm bảo kỷ luật, chặt chẽ, tiết kiệm, trong phạm vi dự toán được giao.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:54
 • Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết
  Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:49
 • Xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng mạnh
  Năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành công thương trong việc quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại..., các hoạt động của ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa kinh tế tỉnh tiếp tục tăng trưởng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 11:06
 • Dịch vụ vệ sinh “tăng nhiệt” cuối năm
  Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Thời điểm này, nhiều người có nhu cầu vệ sinh nhà cửa, văn phòng, công trình sau xây dựng... Quản lý một số công ty chuyên về dịch vụ vệ sinh trên địa bàn thành phố cho biết, nhiều khách hàng đã đến đăng ký”giữ chỗ”trước để tránh tình trạng tăng giá do nhu cầu tăng cao vào những ngày cận Tết.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:53
 • Lo heo "bẩn", giá thịt tăng
  Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng được 50% nhu cầu nên phụ thuộc nguồn thịt từ các tỉnh đưa về
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:16
 • Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu
  Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít mỗi loại.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:25
 • Sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để chiếm lĩnh thị trường
  Cùng với các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh từ các cấp chính quyền, số lượng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận Cái Răng tăng dần theo từng năm. Không chỉ phát triển về số lượng, nhiều DN khẳng định sẽ đầu tư theo hướng sản xuất sạch, chú trọng nâng cao giá trị gia tăng để không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:21
 • Tiêu hủy hơn 1,8 tấn đầu gà, cánh gà, cá cam... không rõ nguồn gốc
  Hai cơ sở kinh doanh thực phẩm tại TP Cần Thơ bị phạt 67,5 triệu đồng vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:11
 • Khẩn trương chống kẹt sân bay dịp Tết
  Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán 2018, dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ hơn 4,1 triệu lượt hành khách với tổng cộng 26.288 lượt chuyến bay nên tình trạng ùn tắc là khó tránh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 13:36