Nóng bỏng giá và phí - Dongbang.vn

Nóng bỏng giá và phí

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 15:08
Nếu thả nổi giá xăng RON 95 có thể khiến mặt hàng này tăng giá, tạo rào cản cho kinh tế - xã hội

Tại hội thảo "Diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018" do Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính, Bộ Tài chính) tổ chức ở Hà Nội ngày 9-1, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng thách thức của năm 2018 không phải là giá cả mà là sự cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường trong nước.

Phải bỏ khái niệm "bình ổn giá"

Ông Phú dẫn chứng trên các kênh phân phối nội địa ngày càng tràn ngập hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Đặc biệt, hàng Thái đang có mức độ thâm nhập mạnh cả ở sản xuất, phân phối hàng hóa vào thị trường Việt Nam. Chỉ có 100/700 điểm siêu thị trên cả nước nhưng các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài chiếm trên 50% thị phần bán lẻ vì một điểm bán của họ gấp 5-7 lần siêu thị Việt Nam.

Việc xây dựng được kênh phân phối cho hàng Việt lại đang là một thách thức bởi các nhà bán lẻ chưa có được quan hệ "tử tế" với nhà sản xuất nội. Chi phí đưa hàng vào siêu thị chiếm tới 30%, lại còn chậm thanh toán 40-45 ngày. "Trứng gà B.H phải nhét dưới gầm quầy vì không có phong bì, tôi có tài liệu về việc ép giá đó. Chúng ta tự hại nhau đến 70%, còn nước ngoài chỉ ép 30% thôi" - ông Phú nhận xét. Theo ông Phú, cần phải bỏ khái niệm "bình ổn giá" bởi trong thực tế, đó là nơi cho nhóm lợi ích xâu xé, đưa hàng bình ổn ra thị trường giá vẫn cao.

Nóng bỏng giá và phí - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo nếu thả nổi giá xăng RON 95 có thể tác động không tốt đến kinh tế, xã hội - Ảnh: TẤN THẠNH

Đề cập tới vấn đề nhóm lợi ích thao túng giá, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long liên tưởng tới câu chuyện điều hành giá xăng, giá điện. Ông Long phân tích Quyết định 24 của Chính phủ và Nghị định 83 vẫn cho phép DN được tự quyết định giá bán điện, giá xăng trong chừng mực giá đầu vào biến động nhỏ là vi phạm Luật Giá. Bởi đây là 2 mặt hàng thị trường chưa thực sự cạnh tranh, vẫn có DN/nhóm DN giữ thị phần chi phối. Tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 4-1, Bộ Công Thương không công bố giá cơ sở xăng RON 95 vì cho rằng mặt hàng này "không phổ biến" vì đã có xăng E5 sử dụng đại trà. Sau đó, các DN xăng dầu đã tự ý công bố giá xăng RON 95 tăng 810 đồng/lít, vượt mốc 20.000 đồng/lít, cao hơn gần 2.000 đồng/lít so với xăng E5.

Chuyên gia này cảnh báo nếu thả nổi giá xăng RON 95 có thể khiến mặt hàng này tăng giá, tạo rào cản cho kinh tế, xã hội. "Thể chế quản lý trong kinh tế thị trường không bao giờ cho DN định giá khi thị trường chưa thực sự cạnh tranh, dù ở biên độ hẹp. Vì sao lại thế, đằng sau có nhóm lợi ích không?" - ông Ngô Trí Long đặt vấn đề.

Đề nghị giảm phí BOT

Theo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, lạm phát năm 2018 dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trước hết bởi lộ trình điều chỉnh giá các dịch vụ do nhà nước quản lý. Đó là giá dịch vụ khám chữa bệnh (còn khoảng 18 địa phương chưa tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có BHYT), ước tổng tác động vào CPI khoảng 0,17%. Giá nhóm dịch vụ giáo dục sẽ tiếp tục tăng 8%-10% trong năm 2018, tác động khoảng 0,3% vào CPI chung. Giá điện tăng 6,08% từ ngày 1-12-2017 dự kiến tác động lên mặt bằng giá năm 2018 khoảng 0,1%. Giá xăng dầu trong nước tăng khoảng 5%-15% cũng tác động vào CPI chung khoảng 0,28%-0,64%. Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở năm 2018 dự kiến làm tăng giá khoảng 5% với một số loại dịch vụ.

Để kiềm chế lạm phát ở mức dưới 4% như chỉ tiêu Quốc hội cho phép, Cục Quản lý giá đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, có kịch bản ứng phó phù hợp nếu giá xăng dầu tiếp tục lên cao trong thời gian tới, nhất là trong các thời điểm trước, trong và sau Tết để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát.

Bộ Giao thông Vận tải sớm hoàn thành việc đàm phán với nhà đầu tư, ngân hàng để thực hiện điều chỉnh giảm mức giá dịch vụ đường bộ BOT đối với các trạm đã có giá trị quyết toán đến thời điểm hiện nay. Khẩn trương rà soát, giải quyết những bất cập của các trạm BOT.

Xem xét giảm lãi suất

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam, đề nghị tiếp tục có giải pháp hỗ trợ giảm chi phí cho DN, cắt giảm thuế theo lộ trình cam kết, cắt giảm phí, lệ phí đang có nhiều bất hợp lý. Đồng thời, tiếp tục xem xét giảm lãi suất phù hợp với lạm phát và bình ổn tỉ giá.

Nguồn: Tô Hà - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM "kể tội" Uber, Grap trong 7 trang giấy
  Tại cuộc hội thảo về kinh doanh vận tải ngày 23-1, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM Tạ Long Hỷ đã "đăng đàn" phát biểu với 7 trang giấy, trong đó phần lớn để "kể tội" Uber, Grab.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:14
 • Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông và bảo vệ thực vật
  Thời gian qua, Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững TP Cần Thơ” (VnSAT) đã đẩy mạnh tập huấn nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ trồng trọt và bảo vệ thực vật, khuyến nông các quận, huyện trong vùng dự án. Qua đó, lực lượng cán bộ này có thể truyền đạt các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến nông dân nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất lúa hàng hóa, tăng thu nhập…
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:43
 • Giá vàng hôm nay (23/1): Chính phủ Mỹ đóng cửa, giá vàng tăng cao
  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do chưa thể thống nhất được dự luật ngân sách. Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo đà tăng của giá vàng thế giới.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 11:16
 • Sôi động thị trường trái cây mùa Tết
  Thời điểm này, nhiều cửa hàng và điểm bán lẻ trái cây tại một số quận, huyện ở TP Cần Thơ bắt đầu tăng nguồn hàng trái cây từ các nhà vườn và vựa bán buôn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2018. Hiện nhiều loại trái cây trên thị trường cũng nhích giá lên.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 09:02
 • DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
  Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 08:59
 • Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm
  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:19
 • "Khóa giá" hàng hóa Tết
  Với tiêu chí là hàng chất lượng, bán đúng giá niêm yết, cùng nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng, siêu thị được xem là điểm mua sắm chính của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết, các điểm mua sắm này luôn thu hút đông lượng khách hàng. Tết Nguyên đán 2018, hầu hết các siêu thị đều cho biết đã chuẩn bị đủ lượng hàng cung ứng, tăng cường nhân sự phục vụ và đặc biệt là "khóa giá" hàng hóa cho đến ngày mua sắm cuối cùng trong năm.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:18
 • "Ông lớn" thủy sản từ lãi nhẹ hoá lỗ hơn 187 tỷ đồng sau kiểm toán
  Sau quá trình kiểm toán, tình thế của Thuỷ sản An Giang đã bị lật ngược khi từ lãi nhẹ 4 tỷ đồng theo báo cáo tự lập bỗng thành lỗ tới 187 tỷ đồng.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:57
 • Năm 2018, Đồng Tháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch về đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư năm 2018.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:43
 • Đảm bảo môi trường sinh thái, phát triển đô thị bền vững
  TP Cần Thơ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản xây dựng thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto”, hướng đến phát triển các công trình xanh, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững. Ngoài ra, thành phố cũng cho phép thí điểm công nghệ Aqualift để làm sạch nước, qua đó kiểm chứng và có thể áp dụng ở các kênh rạch, hồ trên địa bàn thành phố...
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 11:06
 • Giá vàng hôm nay (22/01): Ảm đạm phiên đầu tuần
  Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giao dịch diễn ra ảm đạm trong khi giá vàng thế giới vẫn neo ở mức cao.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:25
 • Bao giờ có hàng hữu cơ tốt, giá rẻ?
  Cạnh tranh lành mạnh sẽ kéo giá thực phẩm hữu cơ xuống phù hợp với giá trị thực và vừa túi tiền người tiêu dùng hơn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:42
 • Áp lực giữ giá hàng Tết
  Giá điện, giá xăng cùng với kế hoạch điều chỉnh hàng loạt loại thuế, phí trong năm 2018 có thể ảnh hưởng đến giá cả các loại hàng hóa trên thị trường
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:39
 • Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng
  Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 09:11
 • Cân đối ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn
  Thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cần Thơ xác định mục tiêu và phương châm hành động là “Tập trung nguồn lực thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN; đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao”. Và ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã chỉ đạo điều hành thu chi ngân sách, đảm bảo kỷ luật, chặt chẽ, tiết kiệm, trong phạm vi dự toán được giao.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:54
 • Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết
  Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:49
 • Xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng mạnh
  Năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành công thương trong việc quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại..., các hoạt động của ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa kinh tế tỉnh tiếp tục tăng trưởng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 11:06
 • Dịch vụ vệ sinh “tăng nhiệt” cuối năm
  Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Thời điểm này, nhiều người có nhu cầu vệ sinh nhà cửa, văn phòng, công trình sau xây dựng... Quản lý một số công ty chuyên về dịch vụ vệ sinh trên địa bàn thành phố cho biết, nhiều khách hàng đã đến đăng ký”giữ chỗ”trước để tránh tình trạng tăng giá do nhu cầu tăng cao vào những ngày cận Tết.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:53
 • Lo heo "bẩn", giá thịt tăng
  Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng được 50% nhu cầu nên phụ thuộc nguồn thịt từ các tỉnh đưa về
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:16
 • Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu
  Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít mỗi loại.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:25
 • Sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để chiếm lĩnh thị trường
  Cùng với các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh từ các cấp chính quyền, số lượng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận Cái Răng tăng dần theo từng năm. Không chỉ phát triển về số lượng, nhiều DN khẳng định sẽ đầu tư theo hướng sản xuất sạch, chú trọng nâng cao giá trị gia tăng để không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:21
 • Tiêu hủy hơn 1,8 tấn đầu gà, cánh gà, cá cam... không rõ nguồn gốc
  Hai cơ sở kinh doanh thực phẩm tại TP Cần Thơ bị phạt 67,5 triệu đồng vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:11
 • Khẩn trương chống kẹt sân bay dịp Tết
  Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán 2018, dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ hơn 4,1 triệu lượt hành khách với tổng cộng 26.288 lượt chuyến bay nên tình trạng ùn tắc là khó tránh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 13:36