Bắc Cực đang "phát điên" - Dongbang.vn

Bắc Cực đang "phát điên"

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 08:23
Nếu chúng ta đợi chờ sự rõ ràng, chắc chắn hơn từ các nhà khoa học rồi mới hành động, mọi chuyện có thể đã quá trễ

Bắc Mỹ hồi tuần rồi hứng chịu cuộc tấn công của cái gọi là "bom bão tuyết" hay "cơn bão mùa đông". Chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng của nền văn minh, một cuộc khủng hoảng tiến hóa, một cuộc khủng hoảng tinh thần.

Hành tinh đang bị nóng lên chính là lời cảnh báo, lay động con người thức tỉnh. Trái đất sẽ đi về đâu? Chúng ta và những thế hệ con cháu sẽ phải sống trong những thỏa hiệp với tạo hóa và lan truyền sự thức tỉnh tới thế giới hoặc đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy. Liệu quá trình thức tỉnh có kịp để xoay chuyển tình hình.

Theo kênh truyền hình The Weather Channel (Mỹ), nhiệt độ ở thủ phủ bang Florida còn thấp hơn ở bang Alaska. Hàng chục người đã thiệt mạng trong cơn bão mùa đông cho đến giờ.

Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ cho biết không khí Bắc Cực tăng cường tiếp tục bao trùm khắp nửa phía Đông của cả nước vào tuần rồi, khiến nhiệt độ buổi chiều giảm sâu 10-20 độ C so với thông thường.

Nếu trái đất đang nóng lên ở mức độ kỷ lục vì khí thải của con người, vậy làm sao giá lạnh tột độ lại xảy ra? Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt câu hỏi này từ nhiều năm trước và kết luận rằng biến đổi khí hậu chỉ là trò chơi khăm.

Thế nhưng, những ai tưởng rằng thời tiết giá lạnh đã bác bỏ cái gọi là biến đổi khí hậu rõ ràng là chưa hiểu biết thấu đáo về khoa học thời tiết. Các hệ thống trái đất, trong đó có khí hậu và đại dương, rất phức tạp và việc sử dụng những thuật ngữ như "gián đoạn khí hậu" và "sự bất thường toàn cầu" là những thuật ngữ chính xác hơn "toàn cầu ấm dần lên". Toàn hành tinh đang nóng lên, cùng lúc đó lạnh giá cực độ cũng bao trùm Bắc Mỹ và Siberia.

Bắc Cực đã mất 2/3 thể tích băng biển kể từ thập niên 1980. Biến đổi khí hậu dường như đang làm xáo trộn dòng chảy khí quyển hẹp trên Bắc Cực băng giá và mang giá lạnh cực đoan tiến về phía Nam tới Bắc Mỹ.

Mới chỉ vài năm trước, các nhà khoa học khí hậu nỗ lực làm cho mọi người hiểu rằng Bắc Cực ấm lên có thể làm thay hình đổi dạng dòng khí quyển hẹp này, đủ gây ảnh hưởng trực tiếp tới thời tiết ở vùng vĩ tuyến giữa, tức là Mỹ.

Khi Bắc Cực khỏe mạnh, giá lạnh cực đoan hầu như chỉ quanh quẩn nơi cực Bắc của trái đất này (còn được gọi là xoáy cực) và không chạm tới miền Nam nước Mỹ.

Nay chúng ta đã khiến Bắc Cực "đổ bệnh", nó "trút giận" vào nước Mỹ, đến cả những nơi như TP Tallahassee, thủ phủ bang Florida cũng run rẩy. (Và ở những vùng nhiệt đới, đại dương đang giải phóng nhiệt nóng tích tụ thông qua các cơn bão và gửi chúng xa về phương Bắc, trong đó phải nói tới cơn bão Sandy hồi năm rồi).

Bắc Cực đang phát điên - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa Bobby Lehman với chiếc mũ đã bị đóng băng sau khi tham gia dập lửa tại thị trấn Nahant, bang Masschusetts - Mỹ hôm 1-1 Ảnh: BOSTON HERALD

Trong khi báo chí Mỹ giật những cái tít kêu như "Bắc Cực đang phát điên", tạp chí khoa học Nature Geosciences đang cung cấp những nghiên cứu sâu hơn về sự mất ổn định của dòng chảy khí quyển hẹp ở Bắc Cực.

Dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm nhưng nếu chúng ta đợi chờ sự rõ ràng, chắc chắn hơn từ các nhà khoa học rồi mới hành động, mọi chuyện có thể đã quá trễ. Có một điều ngày càng rõ ràng là những dự đoán của các nhà khoa học khí hậu quá dè dặt. Sự hủy hoại chúng ta gây ra cho hành tinh thực tế nhanh hơn và mạnh hơn nhiều lần so với dự đoán.

Cuộc đấu tranh cho một xã hội loài người phát triển, bền vững và bình đẳng trên hành tinh này không khác gì cuộc đấu bất cân sức giữa chàng David và gã khổng lồ Goliath. Goliath ở đây là nhu cầu vật chất, nền công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và sức mạnh của các tập đoàn. Trong khi đó, mỗi chúng ta chỉ là chàng David bé nhỏ.

Một hành động có thể coi là mấu chốt là khôi phục sự cân bằng của chính chúng ta. Điều đó sẽ cho phép chúng ta sống với những giá trị nội tại của mình. Vào tuần rồi, một sự kiện rộng khắp toàn cầu đã diễn ra nhằm hiệu chỉnh hành tinh và cư dân trái đất. Đây là một nỗ lực đi đúng hướng.

Quả là ớn lạnh khi trong một năm ghi nhận các kỷ lục về bão, cháy rừng và thời tiết cực rét ở Mỹ, thị trường chứng khoán, lợi nhuận doanh nghiệp, lương thưởng của các giám đốc điều hành và sự quay lưng với vấn đề biến đổi khí hậu trong chính trường Mỹ cũng lên cao chưa từng có. Làm sao có thể như vậy? Cứ như thể nền kinh tế không hề phụ thuộc vào thiên nhiên và công việc làm ăn cứ tiếp diễn như không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, để sự dư thừa vật chất của con người tiếp diễn, trái đất cần phải khỏe mạnh.

Trái đất là một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau. Chuyện xảy ra ở Bắc Cực ảnh hưởng tới chúng ta và những gì được thải vào môi trường sau cùng cũng sẽ quay lại tác động tới cuộc sống chúng ta.

Năm 1992, các chính phủ trên thế giới đã cùng nhau cam kết kiềm chế biến đổi khí hậu và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Thế nhưng, lượng khí thải vẫn tăng mỗi năm kể từ đó. Rõ ràng, chúng ta chưa đủ quyết liệt thực hiện cam kết đó.

Nguồn: ĐỖ QUYÊN - (nld.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Giải mã bí ẩn óc sáng tạo thiên tài
  Những khác biệt trong não bộ có thể khiến một số người có khả năng sáng tạo vượt trội hơn đa số. Và tin vui là có những cách để đào tạo nên một óc sáng tạo thiên tài.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:49
 • Bùng nổ công nghệ sinh học ở Trung Quốc
  Dưới sự hỗ trợ của chính phủ cùng với kinh tế thịnh vượng và đổi mới khoa học kỹ thuật, ngành công nghệ sinh học của Trung Quốc dự kiến bứt phá với giá trị có thể lên đến hàng trăm tỉ USD vào năm 2020.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:35
 • Trung Quốc xây kính viễn vọng truy tìm người ngoài hành tinh
  Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch xây kính viễn vọng vô tuyến xoay được lớn nhất thế giới mang tên QTT, có khả năng “lắng nghe” âm thanh vũ trụ, tìm kiếm người ngoài hành tinh, vật chất tối, sóng hấp dẫn cũng như những bí ẩn khác của vũ trụ.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:02
 • Giải mã bí ẩn óc sáng tạo thiên tài
  Những khác biệt trong não bộ có thể khiến một số người có khả năng sáng tạo vượt trội hơn đa số. Và tin vui là có những cách để đào tạo nên một óc sáng tạo thiên tài.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:49
 • Ngắm "hoàng hôn sương mù" trên mặt trăng Sao Thổ
  NASA vừa công bố hai hình ảnh mới tuyệt đẹp về mặt trăng Titan của sao Thổ - nơi các nhà khoa học tin rằng đủ điều kiện để hình thành sự sống ngoài trái đất.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 09:05
 • Trên đường đánh bại thần chết
  Cuộc sống chúng ta một ngày nào đó sẽ kéo dài bằng cách kết hợp với công nghệ?
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:02
 • Cận cảnh cá ma cà rồng chữa bệnh cho người
  Một số gene của cá mút đá có thể giúp sửa chữa hệ thần kinh của động vật có vú, ví dụ các tổn thương tủy sống ở người.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:12
 • Nâng ngực bằng… lòng trắng trứng
  Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát minh ra một loại gel siêu bền có thể được ứng dụng làm vật liệu dẻo an toàn trong y khoa, ví dụ như lĩnh vực tạo hình - thẩm mỹ. Công thức khá đơn giản: chủ yếu là lòng trắng trứng được… khuấy trên bếp.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:35
 • Cuộc săn lùng “vật thể bay không xác định” của quân đội Mỹ, bí ẩn mê hoặc
  Dù cho bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận sự tồn tại của chương trình điều tra các báo cáo về những vật thể bay không xác định (UFO) mà Lầu Năm Góc triển khai từ 2007 đến 2012, tuy nhiên dấu hỏi về vật thể bay không xác định cũng như vấn đề người ngoài hành tinh vẫn chưa được làm rõ. UFO cho đến nay vẫn là một bí ẩn thách thức trí tuệ toàn nhân loại…Liệu có một ngày nào đó, sự thật được phơi bày?
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 13:36
 • Bước đột phá của trí tuệ nhân tạo
  Một mô hình học máy - một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI) - do Tập đoàn Thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba chế tạo đã ghi điểm cao hơn con người trong cuộc sát hạch quy mô lớn về đọc hiểu.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 11:02
 • Cape Town đối mặt "ngày tận thế"
  TP Cape Town ở Nam Phi vốn là điểm đến du lịch được biết tới rộng rãi trên thế giới với ngọn núi Table, chim cánh cụt, nắng vàng và biển xanh. Thế nhưng, thành phố cảng xinh đẹp có thể cũng sắp nổi tiếng bất đắc dĩ vì điều không ai muốn - trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới cạn sạch nước!
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 08:17
 • Cận cảnh "chuỗi ngọc trai" siêu bão trên Sao Mộc
  Tàu vũ trụ Juno của NASA đã đến gần Sao Mộc nhất từ trước đến nay và ghi lại được siêu bão có sức gió gần 1.000 lần so với bão cấp 17 trên trái đất.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:55
 • Đi xe đạp có làm nam giới "yếu" đi?
  Một số nghiên cứu trước đây cho thấy đi xe đạp gây vô sinh và làm giảm khả năng tình dục ở đàn ông. Nghiên cứu mới vừa thực hiện trên 4.000 người mới đây của Mỹ cho thấy kết quả bất ngờ.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 08:48
 • Loài cá mập thích... ăn chay
  Loài cá mập Bonnethead nổi tiếng là một "sát thủ" có hạng nhưng các nhà khoa học Mỹ phát hiện chúng khá khoái khẩu món cỏ biển – một thực vật sống ở đáy đại dương.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 16:19
 • Phát hiện thêm bí mật chưa từng biết đến trên sao Hỏa
  Đây là phát hiện của Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ khi sử dụng tàu tuần tra sao Hỏa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 13:35
 • Những đám mây điện xanh kỳ lạ trên bầu trời Nam Cực
  Hình ảnh quan sát từ tàu vũ trụ AIM của NASA cho thấy một vòng tròn lớn gồm các đám mây tĩnh điện màu xanh dương đang bao phủ bầu trởi Nam Cực.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 09:13
 • Xuất hiện “tam giác quỷ mới” ở biển Hoa Đông?
  Ít nhất 33 tàu đã bị mất tích trong một khu vực được gọi là “tam giác quỷ mới” ở biển Hoa Đông, theo đài Die Welt (Đức).
  Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 13:45
 • Nội y chống "yêu râu xanh" của thiếu nữ Ấn Độ
  Quần nội y được làm bằng vật liệu chống đạn, chống cắt phá này sẽ khóa lại khi được kích hoạt, tự liên lạc và gửi định vị đến cảnh sát, đồng thời trang bị cả camera quay lại mặt tên "yêu râu xanh".
  Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 16:04
 • Úc: Nắng nóng nung chín não hàng trăm cáo bay, rụng la liệt
  Hàng trăm con dơi đã mất mạng vì nhiệt độ lên cao kỷ lục ở Úc, trong đó nhiều con "rụng" từ trên cây sau khi bị nắng nóng thiêu chín não, giới chức cơ quan bảo vệ động vật hoang dã địa phương cho biết hôm 9-1.
  Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 08:20
 • Dùng toán học… tấn công ung thư
  Các nhà toán học thuộc Đại học North Carolina State University (Mỹ) đã tham gia vào việc trị liệu ung thư thông qua công trình "thuật toán xạ trị" hiệu quả đáng ngạc nhiên.
  Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 10:13
 • Muốn có con, chỉ cần một ít da!
  Trong tương lai gần, muốn có con, bạn chỉ cần gửi một ít da qua Amazon rồi nhận lại một đứa trẻ. Đây không phải phim viễn tưởng mà là tuyên bố của một nhà khoa học danh tiếng.
  Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 16:03
 • Họa từ trên trời rơi xuống
  Các chuyên gia lo ngại chất độc có thể gây ung thư trong trạm không gian bị mất kiểm soát của Trung Quốc sẽ theo mảnh vỡ xuống trái đất
  Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 13:33
 • "Vùng chết" lan rộng khắp các đại dương
  "Vùng chết" tức những mảng đại dương có nồng độ oxy thấp, sinh vật không sống nổi đã lan rộng gấp 10 lần trong suốt 5 thập kỷ qua.
  Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 08:58
 • Con người và cá mập có cùng tổ tiên
  Một hóa thạch cá mập cổ đại từ kỷ Devon hé lộ thời điểm tổ tiên chung của loài quái vật biển khơi này và con người còn tồn tại.
  Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 16:11
 • 1/4 thế giới có thể biến thành sa mạc
  Nhiệt độ trái đất chỉ cần tăng thêm 2 độ C là có thể khiến thế giới khô cằn và giống sa mạc hơn, theo cảnh báo từ nghiên cứu quốc tế mới nhất đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Climate Change.
  Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 08:17