Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái Đất

Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:24
Căn cứ ngoài hành tinh với những điều kiện tương tự Trái Đất có thể thành hiện thực nhờ một trong những sinh vật cổ xưa nhất địa cầu: vi khuẩn lam.
Các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà sinh vật học thiên văn Cyprien Verseux của Đại học Breman ở Đức cho thấy vi khuẩn lam (còn gọi là tảo lam, tảo lục lam) có thể phát triển thuận lợi trong điều kiện khí quyển của... Sao Hỏa.
 
Trích dẫn nghiên cứu, tờ Science Alert cho biết vi khuẩn lam là một trong những sinh vật đầu tiên của địa cầu, và đã ra đời khi bầu khi quyển của Trái Đất hoàn toàn không tồn tại những điều kiện phù hợp với sự sống như ngày nay. Chính sự bùng nổ toàn cầu của vi khuẩn lam 2,4 tỉ năm trước đã tạo nên bầu không khí "dễ thở" ngày nay, vì chính chúng đã bơm oxy vào khí quyển khi quang hợp.
Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái Đất - Ảnh 1.
Vi khuẩn lam làm cho mặt nước biến thành màu xanh lục ở Ohio, Mỹ - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
 
Nói cách khác, vi khuẩn là một trong những yếu tố chủ chốt biến Trái Đất chết thành một hành tinh sống được. Tuy nhiên ngày nay, đôi khi sự phát triển của nó trở thành thảm họa do loài tảo này cũng có thể sản sinh ra các chất độc hại với sinh vật Trái Đất thời hiện đại.
Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể lặp lại điều tương tự trên Sao Hỏa. Theo khảo sát của NASA, ESA (Cơ quan vũ trụ châu Âu), thành phần khí quyển của Sao Hỏa được tạo thành chủ yếu bởi carbon dioxide (95%) và nitơ (3%). Thành phần chết chóc với con người này lại là món khoái khẩu của vi khuẩn lam.
 
Theo bài công bố vừa được tạp chí khoa học Frontiers in Microbiology đăng tải, trở ngại duy nhất là áp suất quá thấp trên Sao Hỏa, giúp việc duy trì nước ở trạng thái lỏng khó khăn, trong khi vi khuẩn lam cần nước để phát triển. Để khác phục, tiến sĩ Verseux và các cộng sự đã phát triển một "lò phản ứng sinh học" tên Atmos có áp suất bằng 10% áp suất Trái Đất. Nó sẽ là "vườn ươm" vi khuẩn lam trên Sao Hỏa.
 
Các tác giả kỳ vọng nó sẽ giúp nuôi những mẻ vi khuẩn lam đầu tiên ở các căn cứ Sao Hỏa, giúp tạo điều kiện cho các nhà khoa học sinh sống lâu dài và thực hiện các nghiên cứu ở hành tinh đỏ. Vi khuẩn lam còn là nguyên liệu hữu cơ đa chức năng, có thể làm chất nền để nuôi các vi khuẩn khác, có thể cung cấp đường, axit amin và chất dinh dưỡng cho các sinh vật sống khác, cũng như có thể dùng để sản xuất thuốc men tại chỗ. Tham vọng hơn, là dùng nó biến đổi cả Sao Hỏa thành một hành tinh tương tự Trái Đất, như chúng đã làm với Trái Đất 2,4 tỉ năm trước.
 
Anh Thư - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • "Mona Lisa trong mộ cổ Ai Cập": sinh vật đã biến mất khỏi Trái Đất
  Một bức tranh tinh xảo trong Nhà nguyện Itel, thuộc cụm lăng mộ của hoàng tử Ai Cập Nefemaat và vợ là công chúa Itet, người từng được mệnh danh là "Mona Lisa của Ai Cập".
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 16:29
 • Phát hiện "xác" tiểu hành tinh suýt gây ra tận thế dưới Vịnh Mexico
  Bên dưới hố va chạm ở Vịnh Mexico, lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub huyền thoại đã đưa ra đáp án cuối cùng cho cuôc tranh cãi lâu đời về đại tuyệt chủng 66 triệu năm về trước.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:37
 • Các quần thể cá nước ngọt toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng
  Các loài cá nước ngọt đa dạng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sinh kế đối với hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới phát hành của 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá nước ngọt đang bị de dọa nghiêm trọng với 1/3 số loài đang trên bờ tuyệt chủng.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 08:02
 • Ngăn chặn tình trạng suy thoái các vùng đất ngập nước
  Trước sự tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại một số vùng đất ngập nước ở nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng suy thoái ngày càng tăng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thậm chí có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng cuộc sống, nhất là đối với những người nghèo sống chung quanh khu vực này.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 08:01
 • Tiết lộ sốc từ "rừng ma": 42.000 năm trước, Trái Đất bị lật ngược
  Một khu rừng cây kauri cổ đại được tìm thấy trong trầm tích ở New Zealand cho thấy Trái Đất đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng, tuyệt chủng hàng loạt khi 2 cực từ bất ngờ đảo ngược
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:21
 • Nhân bản vô tính loài chồn chân đen có nguy cơ tuyệt chủng
  Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nhân bản thành công một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đó là một con chồn chân đen được nhân bản từ gen của một cá thể chồn đã chết hơn 30 năm trước.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:52
 • Hành tinh xanh kêu cứu!
  Trái đất của chúng ta đang oằn mình gánh chịu hậu quả, không phải từ trọng lượng của gần 8 tỉ con người, mà là lòng tham vô độ của các chủ nhân và sự nổi giận của Mẹ Thiên nhiên.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:55
 • Lần đầu tiên thế giới có “bản đồ gió” toàn cầu
  Các nhà khoa học về năng lượng gió tại Đại học Cornell, Mỹ đã phát hành một tập bản đồ gió toàn cầu mới. Đây là tài liệu tóm tắt kỹ thuật số về tốc độ gió cực đại của tất cả các nơi trên thế giới để giúp các kỹ sư lựa chọn tuabin và đẩy nhanh sự phát triển năng lượng bền vững.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:50
 • Bí ẩn 3 "loài người ma" để lại giọt máu trong chúng ta
  Năm 2020 là năm của nhiều khám phá đủ làm thay đổi lịch sử nhân loại, trong đó có những phát hiện khó tin về 3 loài người bí ẩn, là những "tổ tiên ma" của người hiện đại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:26
 • Lỗ thủng tầng ozone khép dần nhờ giảm lượng khí thải CFC
  Dữ liệu mới vừa công bố cho thấy, lượng khí thải CFC-11 phá hủy tầng ozone giảm thời gian gần đây giúp cho lỗ thủng tầng ozone đang dần thu hẹp lại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:55
 • Vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn khi gặp biến thể Nam Phi
  Ngày 6-2, nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một cuộc thử nghiệm, vaccine ngừa Covid-19 do họ cùng Đại học Oxford phát triển dường như chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với bệnh nhẹ do biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi gây ra.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:31
 • Phát hiện loài tắc kè hoa nhỏ chỉ bằng hạt hướng dương
  Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một phân loài tắc kè hoa có kích thước chỉ bằng hạt hướng dương, đây có thể là loài bò sát nhỏ nhất trên Trái đất.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:58
 • Tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gửi hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa
  Ngày 5-2, Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, sáu tháng sau khi tàu thăm dò Thiên Vấn 1, sứ mệnh thám hiểm không gian đầu tiên của Trung Quốc rời khỏi Trái đất lên sao Hỏa, con tàu này đã chụp được hình ảnh đầu tiên về hành tinh đỏ.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:18
 • “Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ
  Mới đây, xuất hiện hình ảnh những sợi dây màu vàng bỏ đi trôi dạt vào một bãi biển ở Texas, Mỹ. Nhưng cuộn dây đặc biệt này không phải là rác. Đó là một loại san hô roi mềm dẻo và đầy màu sắc.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:52
 • "Pháo đài ma" biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
  Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:43