Tiết lộ sốc từ "rừng ma": 42.000 năm trước, Trái Đất bị lật ngược

Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:21
Một khu rừng cây kauri cổ đại được tìm thấy trong trầm tích ở New Zealand cho thấy Trái Đất đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng, tuyệt chủng hàng loạt khi 2 cực từ bất ngờ đảo ngược
Bắc Cực hóa Nam Cực và ngược lại, điều không tưởng đó đã xảy ra lần gần đây nhất là vào 42.000 năm trước chứ không phải vài trăm ngàn năm như các nghiên cứu trước đó. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khoa học Trái Đất Chris Turney của Đại học New South Wales (Úc).
Tiết lộ sốc từ rừng ma: 42.000 năm trước, Trái Đất bị lật ngược - Ảnh 1.
Từ quyển suy yếu do Bắc Cực - Nam Cực bị đảo vị trí có thể khiến bức xạ vũ trụ ảnh hưởng nặng nề đến khí hậu hành tinh - Ảnh: LIVE SCIENCE
 
Theo Science Alert, họ đã tìm thấy điều bất thường khi khám phá những vòng tăng trưởng bên trong các thân cây cổ thụ thuộc một khu "rừng ma" hóa thạch ở New Zealand. Được chôn vùi trong trầm tích suốt 40.000 năm, những thân cây nguyên vẹn đến kinh ngạc và ghi dấu lại rõ ràng mức tăng đột biết của carbon phóng xạ trong khí quyển khi từ trường Trái Đất sụp đổ.
 
Họ gọi đó là "Sự kiện Địa từ chuyển tiếp Adams. Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, sự chuyển động của sắt nóng chảy bên trong lõi hành tinh đã làm 2 cực từ của Trái Đất bị đảo ngược hàng trăm lần. 2 cực này lật ngược rất chậm, kéo theo đó là nhiều thế kỷ từ trường Trái Đất suy yếu. Từ quyển lại là lớp áo giáp bảo vệ hành tinh khỏi các bức xạ vũ trụ, do đó khi đảo ngược, các sinh vật Trái Đất có thể bị tổn thương.
Theo New Scientist, sự kiện đảo cực từ lần cuối nói trên bắt đầu khoảng 41.000-42.000 năm về trước và kéo dài đến 800 năm, khiến các thân cây cổ đại "ngập" carbon-14, một đồng vị phóng xạ liên quan đến các tác động vũ trụ.
 
Đáng sợ hơn, công trình công bố trên Science này còn được liên kết với những thay đổi lớn trong tầng ozone và khí hậu. Trái Đất ngập trong các cơn bão cực quan, môi trường đảo lộn. Điều đó có thể chịu trách nhiệm trong hàng loạt sự kiện tuyệt chủng bí ẩn như sự kiện megafauna trong lịch sử nước Úc cổ đại. Đó cũng là giai đoạn nghệ thuật hang động phát triển ở loài người, có thể đơn giản vì họ phải ở trong hang nhiều hơn để trốn tránh môi trường khắc nghiệt.
 
Theo nhiều nghiên cứu trước đó, Trái Đất đang có dấu hiệu "rục rịch", chuẩn bị đảo cực từ lần nữa, mà biểu hiện rõ nhất là cực Bắc từ tính đã di chuyển khỏi Bắc Cực địa lý khá xa, từ Canada trôi ngang đại dương với tốc độ 50 km/năm, đã sắp "cập bến" Siberia.
 
Anh Thư - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • "Mona Lisa trong mộ cổ Ai Cập": sinh vật đã biến mất khỏi Trái Đất
  Một bức tranh tinh xảo trong Nhà nguyện Itel, thuộc cụm lăng mộ của hoàng tử Ai Cập Nefemaat và vợ là công chúa Itet, người từng được mệnh danh là "Mona Lisa của Ai Cập".
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 16:29
 • Phát hiện "xác" tiểu hành tinh suýt gây ra tận thế dưới Vịnh Mexico
  Bên dưới hố va chạm ở Vịnh Mexico, lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub huyền thoại đã đưa ra đáp án cuối cùng cho cuôc tranh cãi lâu đời về đại tuyệt chủng 66 triệu năm về trước.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:37
 • Các quần thể cá nước ngọt toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng
  Các loài cá nước ngọt đa dạng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sinh kế đối với hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới phát hành của 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá nước ngọt đang bị de dọa nghiêm trọng với 1/3 số loài đang trên bờ tuyệt chủng.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 08:02
 • Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái Đất
  Căn cứ ngoài hành tinh với những điều kiện tương tự Trái Đất có thể thành hiện thực nhờ một trong những sinh vật cổ xưa nhất địa cầu: vi khuẩn lam.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:24
 • Ngăn chặn tình trạng suy thoái các vùng đất ngập nước
  Trước sự tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại một số vùng đất ngập nước ở nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng suy thoái ngày càng tăng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thậm chí có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng cuộc sống, nhất là đối với những người nghèo sống chung quanh khu vực này.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 08:01
 • Nhân bản vô tính loài chồn chân đen có nguy cơ tuyệt chủng
  Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nhân bản thành công một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đó là một con chồn chân đen được nhân bản từ gen của một cá thể chồn đã chết hơn 30 năm trước.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:52
 • Hành tinh xanh kêu cứu!
  Trái đất của chúng ta đang oằn mình gánh chịu hậu quả, không phải từ trọng lượng của gần 8 tỉ con người, mà là lòng tham vô độ của các chủ nhân và sự nổi giận của Mẹ Thiên nhiên.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:55
 • Lần đầu tiên thế giới có “bản đồ gió” toàn cầu
  Các nhà khoa học về năng lượng gió tại Đại học Cornell, Mỹ đã phát hành một tập bản đồ gió toàn cầu mới. Đây là tài liệu tóm tắt kỹ thuật số về tốc độ gió cực đại của tất cả các nơi trên thế giới để giúp các kỹ sư lựa chọn tuabin và đẩy nhanh sự phát triển năng lượng bền vững.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:50
 • Bí ẩn 3 "loài người ma" để lại giọt máu trong chúng ta
  Năm 2020 là năm của nhiều khám phá đủ làm thay đổi lịch sử nhân loại, trong đó có những phát hiện khó tin về 3 loài người bí ẩn, là những "tổ tiên ma" của người hiện đại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:26
 • Lỗ thủng tầng ozone khép dần nhờ giảm lượng khí thải CFC
  Dữ liệu mới vừa công bố cho thấy, lượng khí thải CFC-11 phá hủy tầng ozone giảm thời gian gần đây giúp cho lỗ thủng tầng ozone đang dần thu hẹp lại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:55
 • Vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn khi gặp biến thể Nam Phi
  Ngày 6-2, nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một cuộc thử nghiệm, vaccine ngừa Covid-19 do họ cùng Đại học Oxford phát triển dường như chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với bệnh nhẹ do biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi gây ra.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:31
 • Phát hiện loài tắc kè hoa nhỏ chỉ bằng hạt hướng dương
  Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một phân loài tắc kè hoa có kích thước chỉ bằng hạt hướng dương, đây có thể là loài bò sát nhỏ nhất trên Trái đất.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:58
 • Tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gửi hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa
  Ngày 5-2, Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, sáu tháng sau khi tàu thăm dò Thiên Vấn 1, sứ mệnh thám hiểm không gian đầu tiên của Trung Quốc rời khỏi Trái đất lên sao Hỏa, con tàu này đã chụp được hình ảnh đầu tiên về hành tinh đỏ.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:18
 • “Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ
  Mới đây, xuất hiện hình ảnh những sợi dây màu vàng bỏ đi trôi dạt vào một bãi biển ở Texas, Mỹ. Nhưng cuộn dây đặc biệt này không phải là rác. Đó là một loại san hô roi mềm dẻo và đầy màu sắc.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:52
 • "Pháo đài ma" biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
  Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:43