Tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gửi hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa

Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:18
Ngày 5-2, Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, sáu tháng sau khi tàu thăm dò Thiên Vấn 1, sứ mệnh thám hiểm không gian đầu tiên của Trung Quốc rời khỏi Trái đất lên sao Hỏa, con tàu này đã chụp được hình ảnh đầu tiên về hành tinh đỏ.
Ảnh chụp từ tàu thăm dò sao Hỏa Thiên Vấn của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.
 
Trong một tuyên bố, CNSA cho biết, tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 đã chụp một bức ảnh đen trắng ở khoảng cách khoảng 2,2 triệu km từ sao Hỏa.
 
Bức ảnh cho thấy các đặc điểm địa chất bao gồm miệng núi lửa Schiaparelli và Valles Marineris, một dải hẻm núi rộng lớn trên bề mặt sao Hỏa.
 
Theo CNSA, tàu Thiên Vấn 1 hiện đã ở gần sao Hỏa và cách Trái đất khoảng 184 triệu km sau 197 ngày thực hiện sứ mệnh, hệ thống của tàu đang hoạt động tốt.
 
Cơ quan này cho biết, ngày 5-2, robot đã kích hoạt một trong những động cơ của tàu để hiệu chỉnh quỹ đạo và dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ trước khi bị lực hấp dẫn của sao Hỏa hút vào khoảng ngày 10-2.
 
Tàu Thiên Vấn 1 nặng 5 tấn, gồm một tàu quỹ đạo sao Hỏa, tàu đổ bộ và một tàu thăm dò sẽ nghiên cứu đất của hành tinh đỏ.
 
Tàu Thiên Vấn 1 được phóng vào tháng 7-2020 từ đảo Hải Nam phía nam của Trung Quốc. Vào tháng 5 tới, tàu sẽ cố gắng hạ cánh xuống khu vực Utopia Planitia, một đồng bằng ở bắc bán cầu sao Hỏa và triển khai một máy bay thám hiểm trong 90 ngày.
 
Nếu thành công, Thiên Vấn 1 sẽ đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên lên quỹ đạo, hạ cánh và triển khai máy bay thám hiểm trong sứ mệnh đầu tiên lên sao Hỏa, tiếp tục khẳng định vai trò của Trung Quốc trong nghiên cứu vũ trụ, sau khi vào năm ngoái, nước này trở thành quốc gia đầu tiên mang về các mẫu đất từ mặt trăng kể từ năm 1970.
 
Trước đó, Trung Quốc đã hợp tác với Nga để chinh phục sao Hỏa vào năm 2011, nhưng tàu vũ trụ mang theo tàu thăm dò của Nga đã không thể ra khỏi quỹ đạo của Trái đất và rơi xuống Thái Bình Dương.
 
Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào chương trình nghiên cứu vũ trụ và lần đầu tiên đưa con người lên vũ trụ vào năm 2003. Nước này đang đặt mục tiêu lắp ráp một trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất vào năm 2022.
 
LÊ LÂM - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Phát hiện "xác" tiểu hành tinh suýt gây ra tận thế dưới Vịnh Mexico
  Bên dưới hố va chạm ở Vịnh Mexico, lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub huyền thoại đã đưa ra đáp án cuối cùng cho cuôc tranh cãi lâu đời về đại tuyệt chủng 66 triệu năm về trước.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:37
 • Các quần thể cá nước ngọt toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng
  Các loài cá nước ngọt đa dạng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sinh kế đối với hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới phát hành của 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá nước ngọt đang bị de dọa nghiêm trọng với 1/3 số loài đang trên bờ tuyệt chủng.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 08:02
 • Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái Đất
  Căn cứ ngoài hành tinh với những điều kiện tương tự Trái Đất có thể thành hiện thực nhờ một trong những sinh vật cổ xưa nhất địa cầu: vi khuẩn lam.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:24
 • Ngăn chặn tình trạng suy thoái các vùng đất ngập nước
  Trước sự tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại một số vùng đất ngập nước ở nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng suy thoái ngày càng tăng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thậm chí có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng cuộc sống, nhất là đối với những người nghèo sống chung quanh khu vực này.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 08:01
 • Tiết lộ sốc từ "rừng ma": 42.000 năm trước, Trái Đất bị lật ngược
  Một khu rừng cây kauri cổ đại được tìm thấy trong trầm tích ở New Zealand cho thấy Trái Đất đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng, tuyệt chủng hàng loạt khi 2 cực từ bất ngờ đảo ngược
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:21
 • Nhân bản vô tính loài chồn chân đen có nguy cơ tuyệt chủng
  Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nhân bản thành công một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đó là một con chồn chân đen được nhân bản từ gen của một cá thể chồn đã chết hơn 30 năm trước.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:52
 • Hành tinh xanh kêu cứu!
  Trái đất của chúng ta đang oằn mình gánh chịu hậu quả, không phải từ trọng lượng của gần 8 tỉ con người, mà là lòng tham vô độ của các chủ nhân và sự nổi giận của Mẹ Thiên nhiên.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:55
 • Lần đầu tiên thế giới có “bản đồ gió” toàn cầu
  Các nhà khoa học về năng lượng gió tại Đại học Cornell, Mỹ đã phát hành một tập bản đồ gió toàn cầu mới. Đây là tài liệu tóm tắt kỹ thuật số về tốc độ gió cực đại của tất cả các nơi trên thế giới để giúp các kỹ sư lựa chọn tuabin và đẩy nhanh sự phát triển năng lượng bền vững.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:50
 • Bí ẩn 3 "loài người ma" để lại giọt máu trong chúng ta
  Năm 2020 là năm của nhiều khám phá đủ làm thay đổi lịch sử nhân loại, trong đó có những phát hiện khó tin về 3 loài người bí ẩn, là những "tổ tiên ma" của người hiện đại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:26
 • Lỗ thủng tầng ozone khép dần nhờ giảm lượng khí thải CFC
  Dữ liệu mới vừa công bố cho thấy, lượng khí thải CFC-11 phá hủy tầng ozone giảm thời gian gần đây giúp cho lỗ thủng tầng ozone đang dần thu hẹp lại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:55
 • Vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn khi gặp biến thể Nam Phi
  Ngày 6-2, nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một cuộc thử nghiệm, vaccine ngừa Covid-19 do họ cùng Đại học Oxford phát triển dường như chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với bệnh nhẹ do biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi gây ra.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:31
 • Phát hiện loài tắc kè hoa nhỏ chỉ bằng hạt hướng dương
  Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một phân loài tắc kè hoa có kích thước chỉ bằng hạt hướng dương, đây có thể là loài bò sát nhỏ nhất trên Trái đất.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:58
 • “Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ
  Mới đây, xuất hiện hình ảnh những sợi dây màu vàng bỏ đi trôi dạt vào một bãi biển ở Texas, Mỹ. Nhưng cuộn dây đặc biệt này không phải là rác. Đó là một loại san hô roi mềm dẻo và đầy màu sắc.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:52
 • "Pháo đài ma" biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
  Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:43
 • Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khó sống nhất Trái Đất
  Một thứ bấy lâu được biết đến như "khoáng chất Sao Hỏa" bất ngờ được tìm thấy sâu trong lõi băng ở Nam Cực của Trái Đất.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 16:32