“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ

Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:14
Mới đây, xuất hiện hình ảnh những sợi dây màu vàng bỏ đi trôi dạt vào một bãi biển ở Texas, Mỹ. Nhưng cuộn dây đặc biệt này không phải là rác. Đó là một loại san hô roi mềm dẻo và đầy màu sắc.
Roi biển sặc sỡ (Leptogorgia virgulata) thường bị người đi biển nhầm với mớ dây cáp hoặc dây thừng. Ảnh: NPS.
 
Cô Rebekah Claussen, hướng dẫn viên của Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) Mỹ tại Bờ biển Quốc gia đảo Padre, gần Vịnh Mexico, đã tìm thấy một trong những "cuộn dây thừng" bị vùi một phần trong cát, và NPS đã chia sẻ ảnh của cô trên Facebook vào ngày 1-2.
 
Theo Cổng thông tin nhận dạng các loài sinh vật biển, san hô roi, còn gọi là roi biển có màu đỏ, vàng, cam, tím oải hương hoặc tím. Tuy nhiên, đại diện của NPS viết trong bài đăng trên Facebook rằng: "Chúng tôi chủ yếu nhìn thấy các loại màu vàng và đỏ đang trôi dạt trên các bãi biển".
 
Thuật ngữ "roi biển" có thể dùng để chỉ một số chi san hô mềm trong bộ Gorgonacea, nhưng loài dạt vào các vùng ven biển Bắc Mỹ là roi biển nhiều màu sắc (Leptogorgia virgulata).
 
Màu sắc rực rỡ của roi biển bắt nguồn từ tập hợp các polyp san hô - loài động vật nhỏ bé, thân mềm với tám xúc tu tạo thành một vòng quanh miệng. Khi những động vật này tụ lại với nhau, chúng tiết ra các protein tạo thành một bộ xương màu sẫm, phân nhánh thành những thân cây hình roi cao tới 0,9 mét.
 
Theo Trung tâm Khoa học Hàng hải đảo Tybee (TIMSC) ở Georgia, Mỹ, những con roi biển sặc sỡ sống gần bờ biển và roi biển Leptogorgia virgulata có thể được tìm thấy ở các vùng biển xa về phía bắc như New Jersey và về phía nam như Vịnh Mexico. San hô roi ăn sinh vật phù du và thường bám vào các gờ đá và đá vôi ở độ sâu từ 3 và 20 m.
“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ -0
 Roi biển đỏ ở một rạn san hô ở Tây Papua, Indonesia. Ảnh: Getty Images.
 
Nhưng khi roi biển bị đánh bật khỏi môi trường sống ở đại dương và trôi dạt trên các bãi biển, chúng rất dễ nhầm với dây câu, lưới hoặc dây cáp bỏ đi. Một số người đã bình luận trên bài đăng trên Facebook của NPS rằng, họ đã gặp phải những “chiếc roi biển” này khi đang dọn dẹp một bãi biển ở địa phương mình và họ đã thu gom nhầm vì nghĩ đó là rác thải.
 
Hướng dẫn viên Claussen cho biết: “Nói chung, hầu hết chúng đều chết khi bị trôi dạt. Theo hiểu biết của tôi, lý do mà các san hô roi bị rửa trôi trên cát là nó đã vỡ ra và do đó không còn sống nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên để lại roi biển trên bãi biển vì nó là tự nhiên, sẽ phân hủy và giúp ích cho hòn đảo.
 
"Vì vậy, lần sau, khi bạn đi dạo trên bãi biển, hãy tìm roi biển và nhớ rằng, nó không phải là rác!", đại diện NPS viết.
“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ -0
Roi biển màu vàng xuất hiện trên bãi biển Texas, Mỹ. Ảnh: NPS. 
 
HÙNG ANH - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Phát hiện "xác" tiểu hành tinh suýt gây ra tận thế dưới Vịnh Mexico
  Bên dưới hố va chạm ở Vịnh Mexico, lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub huyền thoại đã đưa ra đáp án cuối cùng cho cuôc tranh cãi lâu đời về đại tuyệt chủng 66 triệu năm về trước.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:37
 • Các quần thể cá nước ngọt toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng
  Các loài cá nước ngọt đa dạng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sinh kế đối với hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới phát hành của 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá nước ngọt đang bị de dọa nghiêm trọng với 1/3 số loài đang trên bờ tuyệt chủng.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 08:02
 • Kinh ngạc sinh vật có thể xâm lược và biến hành tinh khác thành... Trái Đất
  Căn cứ ngoài hành tinh với những điều kiện tương tự Trái Đất có thể thành hiện thực nhờ một trong những sinh vật cổ xưa nhất địa cầu: vi khuẩn lam.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:24
 • Ngăn chặn tình trạng suy thoái các vùng đất ngập nước
  Trước sự tác động của biến đổi khí hậu, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại một số vùng đất ngập nước ở nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng suy thoái ngày càng tăng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thậm chí có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng cuộc sống, nhất là đối với những người nghèo sống chung quanh khu vực này.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 08:01
 • Tiết lộ sốc từ "rừng ma": 42.000 năm trước, Trái Đất bị lật ngược
  Một khu rừng cây kauri cổ đại được tìm thấy trong trầm tích ở New Zealand cho thấy Trái Đất đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng, tuyệt chủng hàng loạt khi 2 cực từ bất ngờ đảo ngược
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:21
 • Nhân bản vô tính loài chồn chân đen có nguy cơ tuyệt chủng
  Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nhân bản thành công một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đó là một con chồn chân đen được nhân bản từ gen của một cá thể chồn đã chết hơn 30 năm trước.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:52
 • Hành tinh xanh kêu cứu!
  Trái đất của chúng ta đang oằn mình gánh chịu hậu quả, không phải từ trọng lượng của gần 8 tỉ con người, mà là lòng tham vô độ của các chủ nhân và sự nổi giận của Mẹ Thiên nhiên.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:55
 • Lần đầu tiên thế giới có “bản đồ gió” toàn cầu
  Các nhà khoa học về năng lượng gió tại Đại học Cornell, Mỹ đã phát hành một tập bản đồ gió toàn cầu mới. Đây là tài liệu tóm tắt kỹ thuật số về tốc độ gió cực đại của tất cả các nơi trên thế giới để giúp các kỹ sư lựa chọn tuabin và đẩy nhanh sự phát triển năng lượng bền vững.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:50
 • Bí ẩn 3 "loài người ma" để lại giọt máu trong chúng ta
  Năm 2020 là năm của nhiều khám phá đủ làm thay đổi lịch sử nhân loại, trong đó có những phát hiện khó tin về 3 loài người bí ẩn, là những "tổ tiên ma" của người hiện đại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:26
 • Lỗ thủng tầng ozone khép dần nhờ giảm lượng khí thải CFC
  Dữ liệu mới vừa công bố cho thấy, lượng khí thải CFC-11 phá hủy tầng ozone giảm thời gian gần đây giúp cho lỗ thủng tầng ozone đang dần thu hẹp lại.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:55
 • Vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn khi gặp biến thể Nam Phi
  Ngày 6-2, nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một cuộc thử nghiệm, vaccine ngừa Covid-19 do họ cùng Đại học Oxford phát triển dường như chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với bệnh nhẹ do biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi gây ra.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:31
 • Phát hiện loài tắc kè hoa nhỏ chỉ bằng hạt hướng dương
  Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một phân loài tắc kè hoa có kích thước chỉ bằng hạt hướng dương, đây có thể là loài bò sát nhỏ nhất trên Trái đất.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:58
 • Tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gửi hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa
  Ngày 5-2, Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, sáu tháng sau khi tàu thăm dò Thiên Vấn 1, sứ mệnh thám hiểm không gian đầu tiên của Trung Quốc rời khỏi Trái đất lên sao Hỏa, con tàu này đã chụp được hình ảnh đầu tiên về hành tinh đỏ.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:18
 • "Pháo đài ma" biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
  Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:43
 • Tìm thấy vật liệu ngoài hành tinh ở nơi khó sống nhất Trái Đất
  Một thứ bấy lâu được biết đến như "khoáng chất Sao Hỏa" bất ngờ được tìm thấy sâu trong lõi băng ở Nam Cực của Trái Đất.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 16:32