Điều kỳ diệu của chuyển động

Thứ bảy, 13 Tháng 6 2020 16:21
Cuộc thi One-Shot, Giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế (IPA) năm nay tập trung vào một chủ đề duy nhất là hình ảnh truyền tải sâu sắc khái niệm chuyển động.
Điều kỳ diệu của chuyển động
Bức ảnh Cây cà rốt hoang dã thắng giải chung cuộc và giải nhất hạng mục Mỹ thuật. Nhiều dữ liệu quét kết hợp với dữ liệu máy ảnh kỹ thuật số tạo nên bức ảnh này. Tác giả: Anne Mason-Hoerter.
 
Những bức ảnh đoạt giải là các bức ảnh nổi tiếng minh họa cho cảnh tượng tuyệt vời của con người, động vật và máy móc trong các trạng thái chuyển động khác nhau.
 
Ông Hossein Farmani, người sáng lập IPA đưa ra ý tưởng rằng, tất cả mọi thứ di chuyển, thay đổi và phát triển, là một khái niệm tuyệt vời để khám phá thông qua nhiếp ảnh. Nó đã truyền cảm hứng tới các nhiếp ảnh gia thuộc mọi trình độ chuyên môn và họ đã nắm bắt được ý tưởng này dưới nhiều hình thức - phổ quát, trừu tượng, con người và máy móc.
 
Cuộc thi One-Shot của IPA nổi bật so với các cuộc thi thường niên lớn hơn. Mỗi năm, cuộc thi One-Shot giao nhiệm vụ cho các nhiếp ảnh gia, cả chuyên nghiệp và nghiệp dư, bằng việc sáng tác một hình ảnh duy nhất lấy cảm hứng từ một chủ đề. Trước đây, cuộc thi đã yêu cầu những bức ảnh minh họa các chủ đề như Nhà, Thành phố và Biến đổi khí hậu. Chủ đề Chuyển động năm nay làm nổi bật cách các nhiếp ảnh gia có thể truyền đạt cảm giác chuyển động một cách nghệ thuật chỉ bằng một cú bấm máy ngắn gọn.
 
Giải thưởng lớn năm nay thuộc về nhiếp ảnh gia người Canada Anne Mason-Hoerter với bức ảnh tổng hợp ấn tượng về Cây cà rốt hoang dã. Kỹ thuật của Mason-Hoerter liên quan đến việc tách rời cây cà rốt, quét các thành phần khác nhau và sau đó kết hợp các yếu tố bên cạnh bức ảnh toàn cảnh của cây để tạo ra một tác phẩm không thể chụp được trong tự nhiên. Để tạo nên bức ảnh chiến thắng chung cuộc này, tác giả đã mất hơn một tháng để hoàn thành và kết hợp hơn 50 hình ảnh và yếu tố khác nhau, tất cả được thiết kế để hình dung chuyển động của những cây cà rốt vào ban đêm.
 
“Mặc dù có vẻ như cả hành tinh gần như đứng yên, nhưng qua những hình ảnh này, chúng ta thấy rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn và tiến về phía trước. Chúc mừng tất cả các nhiếp ảnh gia tài năng đã là một phần của sự kiện lớn này”, ông Farm nói.
 
Dưới đây bộ sưu tập những bức ảnh chuyển động tuyệt đẹp từ cuộc thi IPA One-Shot.
Bức ảnh Bay trên biển đoạt giải nhì hạng mục Thiên nhiên. Bức ảnh thể hiện con chó và chủ của nó đang luyện tập dưới nước. Hình ảnh chú chó như một siêu anh hùng trong những cảnh quay hành động.
Bức ảnh được giải thưởng Danh dự hạng mục Thiên nhiên. Những vệt sét bùng cháy qua các cột tro trong vụ phun trào núi lửa Taal được chụp từ Nasugbu, Batangas, Philippines. Tác giả: Domcar Lagto.
Bức ảnh Chất bán dẫn đô thị đoạt giải nhất hạng mục Công nghệ - Máy, thể hiện hình ảnh chúng ta đang sống trong một thời đại truyền tải lớn và nhanh chóng. Tác giả: Youngkeun Sur.
Bức ảnh Chạy đến trường của nhiếp ảnh gia người Rwanda đoạt giải nhất hạng mục Nhiếp ảnh đường phố. Tác giả: Benjamin Buckland.
Bức ảnh Ếch bay, giải nhất hạng mục Thiên nhiên. Ếch bay Wallace là một loài ếch rêu được tìm thấy ở Malaysia và miền tây Indonesia. Nó thường khá ăn ảnh với kích thước lớn, màu sắc rực rỡ. Đây là một bức ảnh chụp một con ếch đang bơi trong nước, thể hiện của đôi chân dài tuyệt đẹp của nó. Tác giả: Teo Chin Leong.
Bức ảnh Người trồng lúa, giải nhất hạng mục Con người. Bức ảnh được chụp ở Trung Quốc, một quốc gia nhanh chóng chuyển sang công nghiệp hóa và toàn cầu hóa nhưng nhiều nét văn hóa truyền thống chưa biến mất. Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhưng gần Lệ Giang, ở Vân Nam, phụ nữ thuộc các bộ tộc Bai, Naxi và Yi vẫn thu hoạch lúa bằng tay, theo truyền thống cổ xưa của họ. Họ mặc quần áo đặc trưng, ​​chất những giỏ nặng trịch đầy gạo trên vai, di chuyển và hát những bài hát truyền thống. Tác giả: Jacopo Maria Della Valle.
 
LÊ LÂM - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học