Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"

Thứ ba, 04 Tháng 2 2020 20:22
Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
 
Đầu năm 2019, các nhà sinh vật đã hết sức vô tình khi cùng lúc 3 loài vật được xác định là tuyệt chủng bỗng dưng "hiện hồn" trở về một cách bí hiểm. Đó là loài rùa mang tên khoa học Chelonoidis phantasticus ở đảo Galápagos, lần cuối cùng xuất hiện trên địa cầu là năm 1906; một loài ong khổng lồ tên Megachile pluto biến mất năm 1980; báo đốm mây Formosan (Neofelis nebulosa brachyura) biến mất năm 1983.
 
Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ sống dậy từ cõi chết - Ảnh 1.
Loài rừa tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy" sau hơn 100 năm biến mất - ảnh: Ministry of the Environment/Ecuador
 
Theo phân tích trên The Conversation của tiến sĩ David Roberts từ Đại học Kent, nguyên nhân có thể do một thời gian nào đó, các sinh vật này đã giảm số lượng đến mức thấp nhất và thay đổi vị trí sống, lẩn lút ở những nơi mà con người, không thể tìm thấy. Chúng "sống dậy từ cõi chết" như một sự tình cờ, khi một nhân chứng trông thấy con vật hay nhìn thấy những mẩu phân, dấu chân của chúng.
 
Thế nhưng, vào tháng 5, loài gà nước họng trắng Madagasca "sống dậy" sau 136.000 năm tuyệt chủng thực sự cho thấy tiến hóa là một quá trình hết sức ảo diệu.
Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ sống dậy từ cõi chết - Ảnh 2.
Gà nước họng trắng Madagasca đã "trở về từ cõi chết" với thân xác cũ, nhưng bản chất là một loài họ hàng - ảnh: Seychelles Islands Foundation
 
Hồ sơ hóa thạch nó thấy nó tuyệt chủng tại đảo san hô Aldabra của Ấn Độ trước trong một trận đại hồng thủy điều đó hoàn toàn đúng. Câu chuyện "sống dậy" ma quái thực ra bắt nguồn những tổ tiên lâu đời hơn nữa: những con chim biết bay, rời Madagasca tìm đất hứa. Hầu hết chúng đã chết, chỉ còn một nhánh tìm đến Aldabra và tiến hóa thành sinh vật mập mạp đáng yêu, không biết bay tên gà nước họng trắng Madagasca, để rồi chính loài này bị đại hồng thủy xóa sổ lần nữa.
Thế nhưng, trong các vị tổ tiên rời Madagasca năm xưa, còn có một nhánh sống sót ở đâu đó trên trái đất mà không ai biết. Vài ngàn năm sau trận đại hồng thủy, đảo san hô Aldabra hồi sinh, vô tình người họ hàng này đã đáp xuống đúng nơi gà nước họng trắng Madagasca tuyệt chủng. Sau hàng trăm ngàn năm, tạo hóa hài hước đã tiến hóa người họ hàng này thành một sinh vật… y chang loài đã tuyệt chủng. Vậy là, theo một cách đầy huyền hoặc, sinh vật này đã lấy lại thân xác của chúng, nhưng phần "hồn" thực chất là một loài họ hàng.
 
Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ sống dậy từ cõi chết - Ảnh 3.
Dơi mặt nhợt nhạt "đã tuyệt chủng" vẫn sống trong "Thành phố của Thần Khỉ" - ảnh: Trond Larsen
 
Đến cuối tháng 6, một nhóm nghiên cứu từ Tổ chức Bảo tồn Quốc tế tiếp tục bị sốc khi tiến vào "Thành phố của Thần Khỉ" giữa rừng già Mosquitoia của Honduras, nơi từng tồn tại một nền văn minh bí ẩn 600 năm trước. Thành phố với các cấu trúc đá bí ẩn và pho tượng thần khỉ khổng lồ từng đưa đến ý tưởng cho nhiều cảnh trong phim Cậu bé rừng xanh hay Kingkong này hóa ra là "thánh địa" của… một đàn sinh vật đã tuyệt chủng.
 
Những sinh vật như dơi mặt nhợt nhạt, bọ hổ, rắn lục voi lông mi dài… đã biến mất ở mọi nơi khác trên thế giới hóa ra vẫn đang sống khỏe trong thành phố bí ẩn này. Có lẽ chúng còn sống khỏe lâu nữa, vì "Thành phố của Thần Khỉ" vốn là một trong những địa điểm kỳ bí nhất thế giới, con người rất gian khổ mới tiếp cận được.
 
Anh Thư - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Tìm thấy chiếc lá 6.000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo
  Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc lá cổ của cây du, một loại cây tán rộng che bóng mát, cùng một loạt các công cụ và đồ gốm thời đồ đá khi họ đang dọn một mảnh đất bên ngoài thành phố dọc theo bờ biển phía bắc nước Anh.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:42
 • Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất một loài người khác
  Không chỉ người tinh khôn mà một loài người tuyệt chủng, từng được coi là man rợ, đã có phong tục tang ma hết sức huyền bí với những ngôi mộ cổ đầy hoa.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 08:20
 • Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái đất nhất
  Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Rochester vừa công bố phát hiện sự hiện diện của một hành tinh khổng lồ “sơ sinh” mới.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 01:10
 • Sản phẩm khoa học phục vụ nhu cầu cấp thiết
  Sáng 13-2, tại Hà Nội, Hội Trí thức Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học - công nghệ phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay với chủ đề “Nữ trí thức đồng hành cùng xã hội”.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:30
 • Vai trò của giải trình tự hệ gien đối với sản xuất vắc-xin
  Khi có một chủng vi-rút mới xuất hiện, các nhà khoa học sẽ cách ly người bệnh để lấy mẫu vi-rút đưa vào giải trình tự bộ gien. Trên cơ sở đó, bộ gien của chủng vi-rút mới được đối chiếu với cơ sở dữ liệu về gien để tìm ra đặc điểm di truyền khác biệt giữa chủng vi-rút mới với các chủng đã biết trên thế giới, từ đó làm cơ sở cho sản xuất vắc-xin.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:22
 • Sử dụng virus gây bệnh lở mồm long móng để điều trị ung thư tụy
  Một loại virus gây thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi gia súc có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra một hướng điều trị cho căn bệnh có tỷ lệ sống sót rất thấp - bệnh ung thư tuyến tụy.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 08:05
 • Tìm ra gen giúp loài kỳ nhông tái sinh các bộ phận cơ thể
  Loại kỳ giông được gọi là axolotl, trông bề ngoài giống như người ngoài hành tinh luôn bí ấn với các nhà khoa học bởi chúng có thể tái sinh nhiều bộ phận của cơ thể. Khi mất một chi, một phần của trái tim, hoặc thậm chí phần lớn của bộ não thì chúng vẫn có thể mọc lại.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 16:40
 • Tê tê có thể là vật chủ trung gian của nCoV
  Tại cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu diễn ra ngày 7-2, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo, một nghiên cứu đã phát hiện ra, nhiều khả năng, tê tê có thể là vật chủ trung gian của chủng mới của virus corona (nCoV), vì trình tự bộ gen của chủng bệnh được tách ra từ động vật này giống đến 99% với chủng nCoV ở người nhiễm virus này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 08:07
 • Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"
  Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 16:54
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 08:12
 • Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất
  Xác 3 con cá sấu đã bị đàn "quái vật" nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:39
 • Làm chủ công nghệ máy bay không người lái
  Sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi, các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có thể chủ động tất cả các công đoạn để tạo nên sản phẩm máy bay quan sát không người lái (Dragonfly-DF26). Việc làm chủ công nghệ lõi cho phép bảo đảm tính bảo mật, chủ động phát triển nâng cấp cũng như vận hành, bảo dưỡng thuận lợi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:32
 • Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người
  Thoạt nhìn, những con Caenorhabditis elegans chẳng có điểm chung nào so với Homo Sapiens chúng ta. Những con giun trong này chỉ dài khoảng 1 milimet và bạn phải soi kính hiển vi mới có thể nhìn rõ được chúng.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:52
 • Trái đất bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà "bản sao"
  Các nhà khoa học đã truy tìm và bất ngờ trước nguồn gốc của một chớp sóng vô tuyến mà đài thiên văn của trái đất bắt được.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 16:42