Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"

Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 21:45
Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
 
1. Lightning Ridge – mỏ đá quý và quái vật
 
Cái tên Lightining Ridge – Đồi Sấm Sét – đã có xuất xứ đủ rùng rợn. Một ngày trong quá khứ, người ta tìm thấy một người nông dân và 200 con cừu chết thảm dưới bàn tay "thần Thor". Lightining Ridge là một địa danh hoang vu và cằn cỗi ở Úc, nhưng nổi tiếng thế giới là một mỏ opal (ngọc mắt mèo hay đá mắt mèo) chất lượng cao; đồng thời là nơi từng cung cấp cho ngành khảo cổ những hóa thạch hiếm nhất, đẹp nhất và quý nhất thé giới.
 
Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy quái vật - Ảnh 1.
Quang cảnh Lightning Ridge - ảnh: AUSSIE TOWNS
 
Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy quái vật - Ảnh 2.
Những hóa thạch tuyệt đẹp được tìm thấy tại "thánh địa" của ngọc quý và quái vật này - ảnh: ASTRALIA INDEPENDENT
 
Các sinh vật tiền sử được tìm thấy tại mỏ đá này rất đa dạng: từ các "quái vật" nhỏ thuộc kỷ Cambri cho đến khủng long khổng lồ, tổ tiên của động vật có vú, cá sấu, bò sát biển và vô số thực vật kỳ dị. Nổi bật nhất là hồi tháng 6-2019, cả một đàn khủng long thuộc loài Fostoria dhimbangunmal kỷ Phấn Trắng đã được phát hiện trong trạng thái hài cốt thay vì hóa thạch thì lại hóa ngọc, bởi một quá trình kỳ dị gọi là "opal hóa".
 
2. Bờ biển Somerset ở Anh
 
Đá ở ven biển thuộc hạt Somerset (Anh) chủ yếu có từ thời kỷ Jura và kỷ Phấn Trắng, thời kỳ khủng long thống trị địa cầu. Vì vậy, vô số quái vật tiền sử đã lộ diện nơi đây, bị hóa thạch trong các tảng đá cổ đại. Đây cũng là "thánh địa" của dân săn hóa thạch.
 
Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy quái vật - Ảnh 3.
Bờ biển Somerset - ảnh: HOLLIDAY COTTAGES
Nổi bật trong năm qua có thể kể đến hóa thạch 200 triệu tuổi của một bò sát biển có nhiều điểm tương đồng với cá voi – cá heo ngày nay được phát hiện trong một mỏ đá phía vịnh Doniford. Nghiên cứu về "quái vật" này được công bố trên Geological Journal. Gần đây hơn, một "quái vật" cùng dòng họ đã được 2 chú chó cưng của một y tá ngành tâm thần tìm thấy tại bờ biển Somerset khi đi dạo cùng chủ. Mẫu vật mới có niên đại 65 triệu tuổi.
 
3. "Thung lũng cá voi" giữa… sa mạc
 
Thung lũng cá voi Wadi Al-Hitan nằm cách thủ đô Cairo (Ai Cập) chỉ 150 km về phía Tây Nam, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Hàng trăm hóa thạch sinh vật biển cố đại đã được tìm thấy nơi đây, bao gồm cả dạng cá voi sớm nhất archaeoceti hay mới đây là một "quái vật" của thời kỳ cá voi biến hình từ loài lưỡng cư có chân sang cá voi ngày nay.
 
Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy quái vật - Ảnh 4.
Quang cảnh có một không hai ở "thung lũng cá voi" - ảnh: UNESCO
 
Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy quái vật - Ảnh 5.
Hình ảnh những quái vật biển nằm la liệt giữa đồi cát không phải chuyện lạ ở đây - ảnh: EGYPT INDEPENDENT
 
Thung lũng cá voi còn nổi tiếng ở chỗ nó dường như mang "ma thuật" ướp xác của người Ai Cập. Những mẫu vật ở đây đều nguyên vẹn đến mức đáng ngạc nhiên, thậm chí một số con dù đã chết hàng trăm, hàng chục triệu năm vẫn bảo tồn được… thức ăn trong dạ dày. Ngoài cá voi, vùng sa mạc này còn lưu giữ hàng loạt cá mập, cá sấu, rùa biển, cá đuổi cổ đại.
 
Anh Thư - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • ''Trăng hồng'' - siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện
  Người yêu thiên văn sắp có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú siêu trăng lớn nhất năm 2020 sẽ diễn ra vào tuần tới.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 11:03
 • Việt Nam và Nga ứng dụng công nghệ plasma lạnh chống đại dịch Covid-19
  Nhóm các nhà khoa học Việt Nam thuộc Viện Công nghệ VinIT (VinIT Institute of Technology) và các nhà khoa học Nga thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo vừa khẳng định những nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh, bảo đảm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 08:08
 • 90 triệu năm trước, gần Nam Cực từng có một khu rừng nhiệt đới
  Các nhà khoa học cho biết, trầm tích bị chôn lấp được khai thác từ đáy biển ngoài khơi Tây Nam Cực chứa phấn hoa cổ, rễ hóa thạch và nhiều bằng chứng hóa học khác cho thấy có một khu rừng đa dạng phát triển hàng triệu năm trước chỉ cách Nam Cực chưa đến một nghìn km.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 16:32
 • Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trên cơ sở dữ liệu gien thế giới
  Các nhà khoa học Việt Nam đã giải trình tự gien của vi-rút SARS-CoV-2 lưu hành tại Việt Nam và đăng tải tại các cơ sở dữ liệu mở uy tín của Mỹ và Đức. Qua đó góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc của vi-rút SARS-CoV-2 cũng như mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 tại nước ta.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 08:05
 • Sinh vật biển bảo vệ chúng ta khỏi hàng triệu virus
  Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một số sinh vật biển bảo vệ nhiều loài khác trên Trái Đất khỏi hàng triệu virus tồn tại trong môi trường nước.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 14:00
 • Hang động bí ẩn hé lộ thế giới 100.000 năm của loài người khác
  Nhiều chi tiết thú vị, bất ngờ xung quanh thế giới thực của người Neanderthals, một loài người tuyệt chủng, đã được hé lộ thông qua một hang động ven biển ở Bồ Đào Nha.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:36
 • Vai trò của nghiên cứu đột biến gien ở vi-rút SARS-CoV-2
  Giống như các loại vi-rút khác, vi-rút SARS-CoV-2 tiến hóa theo thời gian thông qua tích lũy các đột biến gien ngẫu nhiên. Hệ gien của vi-rút SARS-CoV-2 có chiều dài xấp xỉ 30.000 nu-clê-ô-tít, theo lý thuyết khi vi-rút lây truyền từ người sang người, chúng sẽ tích lũy trung bình khoảng từ 1 đến 2 đột biến mỗi tháng. Do đó, theo các nhà khoa học, khả năng tích lũy đủ các đột biến để vi-rút trở nên nguy hiểm hơn chỉ trong thời gian đợt bùng phát dịch Covid-19 là rất thấp.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 08:12
 • ''Ngã ngửa'' trước 8 sự thật ít biết về loài nhện
  Không ăn được thức ăn ở dạng rắn, có máu màu xanh hay kiểm soát được huyết áp khi di chuyển... là những khả năng cực kỳ lạ lùng của loài nhện.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 14:03
 • Bí ẩn mộ cổ ngàn năm của người đàn bà chết giữa đàn lừa
  Một ngôi mộ cổ xa hoa ở Trung Quốc đã làm giới khoa học ngạc nhiên khi xung quanh người đàn bà đã khuất là những con lừa được "tuẫn táng" theo chủ nhân.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 16:36
 • Lõi Trái Đất thực ra là thể nào?
  Sau nhiều năm luẩn quẩn với giả thuyết Trái Đất có lõi rắn cứng thì cuối cùng các nhà khoa học Úc cũng đã có thể khẳng định được điều trên là đúng.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:12
 • Phát hiện đám mây hồng bí ẩn đang sinh ra "siêu mặt trời" mới
  Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã bắt được một đám mây khí và bụi mầu hồng sáng, nơi hàng loạt ngôi sao lớn hơn mặt trời rất nhiều đang ra đời.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 08:10
 • Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"
  Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 18:19
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 08:12
 • Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất
  Xác 3 con cá sấu đã bị đàn "quái vật" nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:39