Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)

Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 13:35
Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
Con bướm đêm này có thể ngụy trang thành chiếc lá khi chúng nghỉ ngơi.
 
Bộ ba vô hình
 
Có lẽ là rất khó để bạn quan sát được cả ba con báo đốm trong bức ảnh này. Chúng trông như thể chỉ là những hoa văn được phác thảo trên sa mạc Damaraland của Namibia. Cơ thể của chúng gần như bị che phủ hoàn toàn trong các đốm đen. Hóa ra, những chú báo đốm con có hình dạng ngụy trang riêng. "Ngụy trang là điều cần thiết không chỉ để rình rập con mồi, mà còn để bảo vệ những con báo đốm khỏi những kẻ săn mồi. Một lớp phủ màu xám khói của những con báo con có thể giúp chúng ngụy trang thêm giữa những đám cỏ chết", đại diện Sở thú Quốc gia Smithsonian nói.
 
Ảnh: RooM RF / Getty.
 
Viên ngọc nhỏ trên khóm hải quỳ biển
 
Viên ngọc nhỏ xíu này được gọi là tôm hải quỳ, đang trốn trên một khóm hải quỳ biển. Miễn dịch với những tế bào gai của hải quỳ, con tôm nhỏ trốn tránh những kẻ săn mồi. Đổi lại, loài tôm này “dọn dẹp” sạch sẽ cho hải quỳ biển bằng cách ăn những ký sinh trùng và những chất nhầy khác từ bề mặt của hải quỳ.
 
Ảnh: Giordano Cipriani / Getty.
 
Kẻ xâm nhập ở đâu?
 
Bạn nhìn thấy gì trong ảnh chưa? Nếu chưa hãy tiếp tục tìm kiếm đi. Trong những vách đá bị xói mòn tại công viên quốc gia Badlands ở Nam Dakota, Mỹ là một kẻ xâm nhập. Đó là một con cừu hoang dã hoàn toàn ngụy trang gần như không thể thấy được trong môi trường xung quanh.
 
Ảnh: Federica Grassi / Getty.
 
Đôi mắt đẹp của loài ếch lá xanh
 
Ngay cả những kẻ thông minh như con ếch lá xanh (Agalychnis annae) nhỏ bé này cũng có những mánh khóe để trốn tránh.
 
Ảnh: Joel Sartore / National Geographic / Getty.
 
Săn mồi
 
Một con linh miêu được ngụy trang hoàn hảo khi nó nằm trong một bui cây khô.
 
Ảnh: Barrett Hedges / National Geographic / Getty)
 
Bướm đêm hay cành cây
 
Bạn có thể tìm thấy con bướm đêm (còn gọi là bướm đá) đang ngụy trang giữa ban ngày trong bức ảnh này?
 
Ảnh: Shutterstock.
 
Màn ngụy trang của sâu bướm
 
Nếu không được sinh ra với một chiếc áo khoác để ngụy trang, bạn có thể phải mượn một chiếc. Với trường hợp của con sâu bướm này, một vài khúc gỗ xếp chồng có thể làm được điều đó.
 
Ảnh: Shutterstock.
 
Loài tôm trong suốt và “nghề nguy hiểm” trên miệng cá
 
Loài cá vẹt này có một vị khách quý. Đó là loài tôm làm sạch (tương tự như cá dọn bể). Rất nhỏ và trong mờ, loài tôm sạch khó có thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng loài giáp xác này thực hiện vai trò quan trọng đối với cá vẹt bằng cách ăn ký sinh trùng và da chết từ cơ thể cá. Thông thường, một con vẹt sẽ không ngần ngại nhai tôm, nhưng vì “dịch vụ làm sạch” mà con cá dường như cưỡng lại điều đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi con tôm làm sạch hơn đến gần một một con cá, chúng vẫy cái râu dài và trắng của chúng trước mặt con cá như muốn nói: "Này, tôi đang ở đây để làm sạch!".
 
Ảnh: Shutterstock.
 
Loài nhện ẩn mình dưới vỏ cây khô
 
Marpissa muscosa là một loài nhện nhảy, có màu từ xám đến nâu. Vẻ ngoài của loài nhện nhảy này có hình dạng dẹt để ngụy trang dưới những vỏ cây khô hoặc những hàng rào gỗ, nơi chúng rất thích làm tổ để ẩn mình.
 
Ảnh: Shutterstock
 
"Lá" bướm hồng rất đẹp giữa những chiếc lá
 
Một trong những “lá” này không phải lá. Bạn có thể nhận ra nó không? Đó là một con bướm đêm màu hồng. Hy vọng bạn sẽ không thấy nó. Khi nghỉ ngơi, phần trên của những con bướm xếp lại ngay ngắn và trông nó giống một chiếc lá có đường gân ở giữa.
 
Ảnh: Auscape / UIG / Getty và Wikipedia
 
Ẩn náu giữa sa mạc
 
Thực sự có một con vật ẩn trong hình ảnh này. Bạn có phát hiện ra không? Đó là một con thằn lằn sừng (Phrynosoma solare) chưa trưởng thành. Con vật nhỏ bé này đã ngụy trang giữa những bông hoa dại mùa xuân ở sa mạc Sonoran ở Tucson, Arizona.
 
Ảnh: Wild Horizons / UIG / Getty.
 
HẢI PHONG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Tìm thấy chiếc lá 6.000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo
  Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc lá cổ của cây du, một loại cây tán rộng che bóng mát, cùng một loạt các công cụ và đồ gốm thời đồ đá khi họ đang dọn một mảnh đất bên ngoài thành phố dọc theo bờ biển phía bắc nước Anh.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:42
 • Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất một loài người khác
  Không chỉ người tinh khôn mà một loài người tuyệt chủng, từng được coi là man rợ, đã có phong tục tang ma hết sức huyền bí với những ngôi mộ cổ đầy hoa.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 08:20
 • Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái đất nhất
  Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Rochester vừa công bố phát hiện sự hiện diện của một hành tinh khổng lồ “sơ sinh” mới.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 01:10
 • Sản phẩm khoa học phục vụ nhu cầu cấp thiết
  Sáng 13-2, tại Hà Nội, Hội Trí thức Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học - công nghệ phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay với chủ đề “Nữ trí thức đồng hành cùng xã hội”.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:30
 • Vai trò của giải trình tự hệ gien đối với sản xuất vắc-xin
  Khi có một chủng vi-rút mới xuất hiện, các nhà khoa học sẽ cách ly người bệnh để lấy mẫu vi-rút đưa vào giải trình tự bộ gien. Trên cơ sở đó, bộ gien của chủng vi-rút mới được đối chiếu với cơ sở dữ liệu về gien để tìm ra đặc điểm di truyền khác biệt giữa chủng vi-rút mới với các chủng đã biết trên thế giới, từ đó làm cơ sở cho sản xuất vắc-xin.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:22
 • Sử dụng virus gây bệnh lở mồm long móng để điều trị ung thư tụy
  Một loại virus gây thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi gia súc có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra một hướng điều trị cho căn bệnh có tỷ lệ sống sót rất thấp - bệnh ung thư tuyến tụy.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 08:05
 • Tìm ra gen giúp loài kỳ nhông tái sinh các bộ phận cơ thể
  Loại kỳ giông được gọi là axolotl, trông bề ngoài giống như người ngoài hành tinh luôn bí ấn với các nhà khoa học bởi chúng có thể tái sinh nhiều bộ phận của cơ thể. Khi mất một chi, một phần của trái tim, hoặc thậm chí phần lớn của bộ não thì chúng vẫn có thể mọc lại.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 16:40
 • Tê tê có thể là vật chủ trung gian của nCoV
  Tại cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu diễn ra ngày 7-2, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo, một nghiên cứu đã phát hiện ra, nhiều khả năng, tê tê có thể là vật chủ trung gian của chủng mới của virus corona (nCoV), vì trình tự bộ gen của chủng bệnh được tách ra từ động vật này giống đến 99% với chủng nCoV ở người nhiễm virus này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 08:07
 • Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"
  Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 18:19
 • Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"
  Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 16:54
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất
  Xác 3 con cá sấu đã bị đàn "quái vật" nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:39
 • Làm chủ công nghệ máy bay không người lái
  Sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi, các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có thể chủ động tất cả các công đoạn để tạo nên sản phẩm máy bay quan sát không người lái (Dragonfly-DF26). Việc làm chủ công nghệ lõi cho phép bảo đảm tính bảo mật, chủ động phát triển nâng cấp cũng như vận hành, bảo dưỡng thuận lợi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:32
 • Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người
  Thoạt nhìn, những con Caenorhabditis elegans chẳng có điểm chung nào so với Homo Sapiens chúng ta. Những con giun trong này chỉ dài khoảng 1 milimet và bạn phải soi kính hiển vi mới có thể nhìn rõ được chúng.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:52
 • Trái đất bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà "bản sao"
  Các nhà khoa học đã truy tìm và bất ngờ trước nguồn gốc của một chớp sóng vô tuyến mà đài thiên văn của trái đất bắt được.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 16:42