Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất

Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:39
Xác 3 con cá sấu đã bị đàn "quái vật" nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.
Nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội hàng hải Các trường đại học Lousiana (Mỹ) đã xác định được một dạng sống bí ẩn ở nơi sâu thẳm của Vịnh Mexico.
 
Đó là một đàn quái vật nhỏ sống ở nơi sâu hơn 2.000 m, vị trí được coi là "sa mạc thực phẩm" dưới đáy đại dương, với mọi điều kiện sống rất khắc nghiệt. Để tồn tại, chúng đã phát triển khả năng săn tìm và ăn những thứ "khó nuốt" nhất trên trái đất.
Phát hiện quái vật ăn xương ở nơi sâu thẳm của trái đất - Ảnh 1.
Con cá sấu còn "nguyện vẹn" nhất cũng chỉ sót lại một số xương phủ đầy những "quái vật" nhỏ bé màu nâu - ảnh: McClain
 
Để thí nghiệm, xác 3 con cá sấu to lớn đã được đưa xuống đáy đại dương. Đàn quái vật đã nhanh chóng nuốt gọn cả 3 cái xác, bao gồm bộ da "thiết giáp" danh tiếng của loài cá sấu. Con thứ nhất chỉ còn vài khúc xương, con thứ 2 đến bộ xương cũng chẳng còn, còn con thứ 3 hoàn toàn "bốc hơi" khỏi những chiếc đai nịt khi chưa kịp đáp xuống đáy biển..
 
Một đoạn xương còn sót bao phủ thứ như lớp lông màu nâu đã giúp các nhà khoa học xác định quái vật bí ẩn: một loài giun ăn xương chưa từng được biết đến trên thế giới. Chúng là thủ phạm khiến con cá sấu thứ 2 không giữ được mảnh xương nào khi xuống đáy biển. Riêng con cá sấu thứ 3 chưa rõ là do loài giun này quá nguy hiểm hay một con cá mập háu ăn nào đã cướp mất mồi khi nó chưa kịp chạm đáy.
Những quái vật nhỏ tập trung ở các ốc đảo sự sống hiếm hoi dưới đáy vịnh, là nơi các lỗ thông hơi của hệ thống thủy nhiệt. Đây là nơi giải phóng một số hóa chất từ đáy đại dương và cũng là nơi thức ăn trên bề mặt thường rơi xuống, tạo điều kiện tối thiểu cho sự sống tồn tại.
 
Các quái vật nhỏ này là những sinh vật "đói carbon", và thí nghiệm trên cho thấy chúng rất "dễ tính" và nhanh nhạy trước nguồn thức ăn mới lạ.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLUS ONE.
 
A. Thư - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Sản phẩm khoa học phục vụ nhu cầu cấp thiết
  Sáng 13-2, tại Hà Nội, Hội Trí thức Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học - công nghệ phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay với chủ đề “Nữ trí thức đồng hành cùng xã hội”.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:30
 • Vai trò của giải trình tự hệ gien đối với sản xuất vắc-xin
  Khi có một chủng vi-rút mới xuất hiện, các nhà khoa học sẽ cách ly người bệnh để lấy mẫu vi-rút đưa vào giải trình tự bộ gien. Trên cơ sở đó, bộ gien của chủng vi-rút mới được đối chiếu với cơ sở dữ liệu về gien để tìm ra đặc điểm di truyền khác biệt giữa chủng vi-rút mới với các chủng đã biết trên thế giới, từ đó làm cơ sở cho sản xuất vắc-xin.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:22
 • Sử dụng virus gây bệnh lở mồm long móng để điều trị ung thư tụy
  Một loại virus gây thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi gia súc có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra một hướng điều trị cho căn bệnh có tỷ lệ sống sót rất thấp - bệnh ung thư tuyến tụy.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 08:05
 • Tìm ra gen giúp loài kỳ nhông tái sinh các bộ phận cơ thể
  Loại kỳ giông được gọi là axolotl, trông bề ngoài giống như người ngoài hành tinh luôn bí ấn với các nhà khoa học bởi chúng có thể tái sinh nhiều bộ phận của cơ thể. Khi mất một chi, một phần của trái tim, hoặc thậm chí phần lớn của bộ não thì chúng vẫn có thể mọc lại.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 16:40
 • Tê tê có thể là vật chủ trung gian của nCoV
  Tại cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu diễn ra ngày 7-2, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo, một nghiên cứu đã phát hiện ra, nhiều khả năng, tê tê có thể là vật chủ trung gian của chủng mới của virus corona (nCoV), vì trình tự bộ gen của chủng bệnh được tách ra từ động vật này giống đến 99% với chủng nCoV ở người nhiễm virus này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 08:07
 • Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"
  Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 18:19
 • Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"
  Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 16:54
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 08:12
 • Làm chủ công nghệ máy bay không người lái
  Sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi, các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có thể chủ động tất cả các công đoạn để tạo nên sản phẩm máy bay quan sát không người lái (Dragonfly-DF26). Việc làm chủ công nghệ lõi cho phép bảo đảm tính bảo mật, chủ động phát triển nâng cấp cũng như vận hành, bảo dưỡng thuận lợi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:32
 • Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người
  Thoạt nhìn, những con Caenorhabditis elegans chẳng có điểm chung nào so với Homo Sapiens chúng ta. Những con giun trong này chỉ dài khoảng 1 milimet và bạn phải soi kính hiển vi mới có thể nhìn rõ được chúng.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:52
 • Trái đất bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà "bản sao"
  Các nhà khoa học đã truy tìm và bất ngờ trước nguồn gốc của một chớp sóng vô tuyến mà đài thiên văn của trái đất bắt được.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 16:42
 • "Hẻm núi những loài người khác" ẩn chứa nền văn minh đáng kinh ngạc
  Những công cụ tinh vi có tuổi đời 1,2-1,85 triệu năm, rất lâu trước khi loài người tinh khôn Homo Sapiens ra đời, đã khiến giới khảo cổ kinh ngạc.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 16:42
 • 2020: từ Việt Nam chiêm ngưỡng 3 lần nguyệt thực, 1 lần nhật thực
  Lần nguyệt thực gần nhất là vào 11-1 sắp tới nhưng không phải "trăng máu" quen thuộc mà là dạng "nguyệt thực nửa tối".
  Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 16:47
 • Bằng chứng mới tiết lộ núi lửa đang hoạt động trên sao Kim
  Nghiên cứu mới do Hiệp hội Nghiên cứu vũ trụ Đại học (USRA) dẫn đầu, công bố ngày 3-1 trên tạp chí Science Advances cho thấy, dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi, thể hiện hành tinh này đang có núi lửa hoạt động. Ngoài trái đất của chúng ta, phát hiện này khiến sao Kim trở thành hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có những vụ phun trào gần đây.
  Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 08:07