Bằng chứng mới tiết lộ núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 08:07
Nghiên cứu mới do Hiệp hội Nghiên cứu vũ trụ Đại học (USRA) dẫn đầu, công bố ngày 3-1 trên tạp chí Science Advances cho thấy, dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi, thể hiện hành tinh này đang có núi lửa hoạt động. Ngoài trái đất của chúng ta, phát hiện này khiến sao Kim trở thành hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có những vụ phun trào gần đây.
Bằng chứng mới tiết lộ núi lửa đang hoạt động trên sao Kim
Hình ảnh đỉnh núi lửa Idunn Mons (ở vĩ độ 46 độ nam, 214,5 độ kinh đông) ở khu vực Imdr Regio của sao Kim.
 
Tiến sĩ Justin Filiberto, tác giả chính của nghiên cứu nói: "Nếu sao Kim thực sự có núi lửa hoạt động, nó sẽ là một nơi tuyệt vời để ghé thăm. Chúng ta có thể nghiên cứu cách các hành tinh nguội đi và tại sao trái đất và sao Kim có núi lửa hoạt động, nhưng sao Hỏa thì không. Các nhiệm vụ trong tương lai sẽ có thể nhìn thấy những dòng chảy và thay đổi trên bề mặt và cung cấp bằng chứng cụ thể về hoạt động của nó.
 
Hình ảnh radar từ tàu vũ trụ Magellan của NASA vào đầu những năm 1990 đã tiết lộ sao Kim, hành tinh láng giềng của chúng ta, là một thế giới của núi lửa và dòng dung nham rộng lớn. Vào những năm 2000, vệ tinh Venus Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã làm sáng tỏ ngọn núi lửa mới trên sao Kim bằng cách đo lượng ánh sáng hồng ngoại phát ra từ một phần bề mặt của sao Kim vào ban đêm. Những dữ liệu mới này cho phép các nhà khoa học xác định dòng dung nham tươi so với thay đổi trên bề mặt sao Kim. Tuy nhiên, cho đến gần đây, thông tin về độ tuổi của các vụ phun trào dung nham và núi lửa trên sao Kim vẫn chưa được ghi nhận thêm vì nhiều trở ngại.
 
Tiến sĩ Filiberto và các đồng nghiệp đã tái tạo bầu không khí nóng bỏng của sao Kim trong phòng thí nghiệm để quan sát nghiên cứu cách thức các khoáng chất sao Kim phản ứng và thay đổi theo thời gian. Kết quả thí nghiệm của họ cho thấy những dòng dung nham này trên sao Kim còn rất trẻ, điều này thể hiện rằng sao Kim thực sự có những ngọn núi lửa đang hoạt động.
 
HẢI PHONG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • ''Trăng hồng'' - siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện
  Người yêu thiên văn sắp có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú siêu trăng lớn nhất năm 2020 sẽ diễn ra vào tuần tới.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 11:03
 • Việt Nam và Nga ứng dụng công nghệ plasma lạnh chống đại dịch Covid-19
  Nhóm các nhà khoa học Việt Nam thuộc Viện Công nghệ VinIT (VinIT Institute of Technology) và các nhà khoa học Nga thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo vừa khẳng định những nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh, bảo đảm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 08:08
 • 90 triệu năm trước, gần Nam Cực từng có một khu rừng nhiệt đới
  Các nhà khoa học cho biết, trầm tích bị chôn lấp được khai thác từ đáy biển ngoài khơi Tây Nam Cực chứa phấn hoa cổ, rễ hóa thạch và nhiều bằng chứng hóa học khác cho thấy có một khu rừng đa dạng phát triển hàng triệu năm trước chỉ cách Nam Cực chưa đến một nghìn km.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 16:32
 • Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trên cơ sở dữ liệu gien thế giới
  Các nhà khoa học Việt Nam đã giải trình tự gien của vi-rút SARS-CoV-2 lưu hành tại Việt Nam và đăng tải tại các cơ sở dữ liệu mở uy tín của Mỹ và Đức. Qua đó góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc của vi-rút SARS-CoV-2 cũng như mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 tại nước ta.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 08:05
 • Sinh vật biển bảo vệ chúng ta khỏi hàng triệu virus
  Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một số sinh vật biển bảo vệ nhiều loài khác trên Trái Đất khỏi hàng triệu virus tồn tại trong môi trường nước.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 14:00
 • Hang động bí ẩn hé lộ thế giới 100.000 năm của loài người khác
  Nhiều chi tiết thú vị, bất ngờ xung quanh thế giới thực của người Neanderthals, một loài người tuyệt chủng, đã được hé lộ thông qua một hang động ven biển ở Bồ Đào Nha.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:36
 • Vai trò của nghiên cứu đột biến gien ở vi-rút SARS-CoV-2
  Giống như các loại vi-rút khác, vi-rút SARS-CoV-2 tiến hóa theo thời gian thông qua tích lũy các đột biến gien ngẫu nhiên. Hệ gien của vi-rút SARS-CoV-2 có chiều dài xấp xỉ 30.000 nu-clê-ô-tít, theo lý thuyết khi vi-rút lây truyền từ người sang người, chúng sẽ tích lũy trung bình khoảng từ 1 đến 2 đột biến mỗi tháng. Do đó, theo các nhà khoa học, khả năng tích lũy đủ các đột biến để vi-rút trở nên nguy hiểm hơn chỉ trong thời gian đợt bùng phát dịch Covid-19 là rất thấp.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 08:12
 • ''Ngã ngửa'' trước 8 sự thật ít biết về loài nhện
  Không ăn được thức ăn ở dạng rắn, có máu màu xanh hay kiểm soát được huyết áp khi di chuyển... là những khả năng cực kỳ lạ lùng của loài nhện.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 14:03
 • Bí ẩn mộ cổ ngàn năm của người đàn bà chết giữa đàn lừa
  Một ngôi mộ cổ xa hoa ở Trung Quốc đã làm giới khoa học ngạc nhiên khi xung quanh người đàn bà đã khuất là những con lừa được "tuẫn táng" theo chủ nhân.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 16:36
 • Lõi Trái Đất thực ra là thể nào?
  Sau nhiều năm luẩn quẩn với giả thuyết Trái Đất có lõi rắn cứng thì cuối cùng các nhà khoa học Úc cũng đã có thể khẳng định được điều trên là đúng.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:12
 • Phát hiện đám mây hồng bí ẩn đang sinh ra "siêu mặt trời" mới
  Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã bắt được một đám mây khí và bụi mầu hồng sáng, nơi hàng loạt ngôi sao lớn hơn mặt trời rất nhiều đang ra đời.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 08:10
 • Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"
  Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 18:19
 • Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"
  Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 16:54
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 08:12