Lộ diện hành tinh "lẽ ra không tồn tại" nặng cỡ…150 lần trái đất

Chủ nhật, 29 Tháng 9 2019 17:41
Sự xuất hiện của một thiên thể bí ẩn cách chúng ta 31 năm ánh sáng được cho là "buộc các nhà thiên văn suy nghĩ lại về cách các hành tinh hình thành".

Dữ liệu từ các đài thiên văn Calar Alto, Sierra Nevada, Montsec (Tây Ban Nha) và Las Cumbres (California, Mỹ) đã hé lộ những chi tiết đáng kinh ngạc về GJ 3512b, một "gã khổng lồ khí" quay quanh sao lùn đỏ GJ 3512, cách trái đất khoảng 31 năm ánh sáng.

Sự tồn tại của hệ hành tinh này dường như đã phá vỡ những tính toán trước đây về cách thức một hành tinh hình thành. Bởi lẽ để có thể "nuôi" được hành tinh, ngôi sao mẹ và hành tinh cần có sự tương quan nhất định về kích thước và khối lượng.

Lộ diện hành tinh lẽ ra không tồn tại nặng cỡ…150 lần trái đất - Ảnh 1.

Mô phỏng về hành tinh khổng hồ là "con" của một sao mẹ nhỏ bé - ảnh đồ họa từ NASA

Ngôi sao mẹ GJ 3512 vô cùng bé nhỏ, có khối lượng chỉ bằng 12% so với mặt trời của chúng ta và mờ hơn hàng chục lần. Với sức mạnh đó, lẽ ra nó chỉ có thể nuôi được các hành tinh cỡ nhỏ như trái đất.

Trong các hệ hành tinh khác, các hành tinh bé hơn "mẹ" của chúng cả ngàn lần. Lấy ví dụ Sao Mộc, hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời và có khối lượng bằng 318 lần trái đất, cũng chỉ là gã tí hon so với sao mẹ. Mặt trời có khối lượng gấp 1.050 lần Sao Mộc.

Thế nhưng sao mẹ GJ 3512 chỉ nặng hơn hành tinh con của nó 250 lần, một tỉ lệ hết sức vô lý khi đem so sánh với các lý thuyết thiên văn đã biết. Nếu đem so với trái đất, riêng phần lõi của hành tinh GJ 3512 b đã nặng hơn 10-15 lần. Toàn bộ khối lượng hành tinh bằng gần nửa trọng lượng Sao Mộc, tức khoảng 150 lần trái đất hoặc hơn một chút.

Một vòng quay của GJ 3512 b quanh sao mẹ hết 204 ngày trái đất.

Còn có những dữ liệu chưa rõ ràng dẫn đến một hành tinh khổng lồ khác bằng 1/6 Sao Mộc trong hệ hành tinh này.

Việc ngôi sao mẹ bé nhỏ có thể "nuôi" những đứa con khổng lồ trong hệ GJ 3512 được cho là "buộc các nhà thiên văn phải suy nghĩ lại về cách các hành tinh hình thành", theo tờ Space.

"Các ngôi sao có khối lượng thấp như sao lùn đỏ nên có các đĩa hình thành hành tinh khối lượng tương đối thấp; do đó, thường vật liệu trong các đĩa này khá ít, khó tạo thành tạo thành các hành tinh khí khổng lồ. Vì vậy, mô hình bồi tụ lõi không thể giải thích kích thước khổng lồ của GJ 3512b" – nhà vật lý thiên văn Juan Carlos Morales từ Viện Khoa học Vũ trụ ở Barcelona (Tây Ban Nha), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

A. Thư - (nld.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Khoa Học

 • Trung Quốc dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine chống Covid-19 vào cuối tháng 4
  Thứ trưởng khoa học và công nghệ Trung Quốc Xu Nanping ngày 21-2 thông báo, một loại vaccine có triển vọng nhất chống lại chủng mới của virus corona (Covid-19) được dự kiến đưa vào thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 4 này.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 08:09
 • Tìm thấy chiếc lá 6.000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo
  Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc lá cổ của cây du, một loại cây tán rộng che bóng mát, cùng một loạt các công cụ và đồ gốm thời đồ đá khi họ đang dọn một mảnh đất bên ngoài thành phố dọc theo bờ biển phía bắc nước Anh.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:42
 • Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất một loài người khác
  Không chỉ người tinh khôn mà một loài người tuyệt chủng, từng được coi là man rợ, đã có phong tục tang ma hết sức huyền bí với những ngôi mộ cổ đầy hoa.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 08:20
 • Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái đất nhất
  Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Rochester vừa công bố phát hiện sự hiện diện của một hành tinh khổng lồ “sơ sinh” mới.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 01:10
 • Sản phẩm khoa học phục vụ nhu cầu cấp thiết
  Sáng 13-2, tại Hà Nội, Hội Trí thức Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học - công nghệ phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay với chủ đề “Nữ trí thức đồng hành cùng xã hội”.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:30
 • Vai trò của giải trình tự hệ gien đối với sản xuất vắc-xin
  Khi có một chủng vi-rút mới xuất hiện, các nhà khoa học sẽ cách ly người bệnh để lấy mẫu vi-rút đưa vào giải trình tự bộ gien. Trên cơ sở đó, bộ gien của chủng vi-rút mới được đối chiếu với cơ sở dữ liệu về gien để tìm ra đặc điểm di truyền khác biệt giữa chủng vi-rút mới với các chủng đã biết trên thế giới, từ đó làm cơ sở cho sản xuất vắc-xin.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:22
 • Sử dụng virus gây bệnh lở mồm long móng để điều trị ung thư tụy
  Một loại virus gây thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi gia súc có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra một hướng điều trị cho căn bệnh có tỷ lệ sống sót rất thấp - bệnh ung thư tuyến tụy.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 08:05
 • Tìm ra gen giúp loài kỳ nhông tái sinh các bộ phận cơ thể
  Loại kỳ giông được gọi là axolotl, trông bề ngoài giống như người ngoài hành tinh luôn bí ấn với các nhà khoa học bởi chúng có thể tái sinh nhiều bộ phận của cơ thể. Khi mất một chi, một phần của trái tim, hoặc thậm chí phần lớn của bộ não thì chúng vẫn có thể mọc lại.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 16:40
 • Tê tê có thể là vật chủ trung gian của nCoV
  Tại cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu diễn ra ngày 7-2, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo, một nghiên cứu đã phát hiện ra, nhiều khả năng, tê tê có thể là vật chủ trung gian của chủng mới của virus corona (nCoV), vì trình tự bộ gen của chủng bệnh được tách ra từ động vật này giống đến 99% với chủng nCoV ở người nhiễm virus này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 08:07
 • Những sinh vật tuyệt chủng bất ngờ "sống dậy từ cõi chết"
  Năm 2019 đánh dấu cho sự trở lại đầy ma quái của hàng loạt sinh vật được xác định là "đã tuyệt chủng", bao gồm loài đã biến mất hơn 130.000 năm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 18:19
 • Những nơi trên thế giới... đào đâu cũng thấy "quái vật"
  Những địa danh này được xem như "thánh địa" của dân săn hóa thạch, nơi nhiều thế hệ "quái vật" lần lượt lộ diện.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 16:54
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 11:36
 • Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)
  Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 08:12
 • Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất
  Xác 3 con cá sấu đã bị đàn "quái vật" nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:39
 • Làm chủ công nghệ máy bay không người lái
  Sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi, các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có thể chủ động tất cả các công đoạn để tạo nên sản phẩm máy bay quan sát không người lái (Dragonfly-DF26). Việc làm chủ công nghệ lõi cho phép bảo đảm tính bảo mật, chủ động phát triển nâng cấp cũng như vận hành, bảo dưỡng thuận lợi.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 16:32