Thận trọng khi dùng đồ nhựa đựng thực phẩm

Thứ tư, 10 Tháng 8 2016 09:52
Trong khi thế giới đã đưa ra hàng loạt bằng chứng cho thấy chất BPA có nhiều trong đồ nhựa gia dụng có thể gây vô sinh, ung thư, đái tháo đường, béo phì… Thì cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy định nào về tiêu chuẩn an toàn cho BPA.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bisphenol A (BPA) là hoạt chất thường được dùng để làm cứng trong sản xuất nhựa polycarbonate và được dùng để chế tạo nhiều loại sản phẩm gia dụng như bình sữa trẻ em, chai uống nước, hộp đựng thức ăn, đồ chơi bằng nhựa… Bên cạnh đó, BPA còn có trong sơn epoxy – một loại sơn bảo quản dùng để tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và đồ hộp kim loại đựng thực phẩm…

Đây là những sản phẩm thân thuộc bất cứ ai trong đời cũng phải dùng qua mà không hề nghi ngờ đến khả năng độc hại của chúng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, các phát hiện từ những công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã khiến nhiều người hoảng loạn. Theo đó, BPA một khi đã vào cơ thể người thì nó không còn vô hại mà là rất độc hại.

Chất độc BPA: từ bóng tối bị lôi ra ánh sáng

Trong bản đánh giá của nhóm chuyên gia thực hiện Chương trình Phòng chống Độc Quốc gia của Mỹ cho thấy, BPA sẽ làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho biết, chỉ một liều BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ…

Trong một nghiên cứu khác được xuất bản trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cũng đưa ra kết quả là những bào thai bị phơi nhiễm hóa chất BPA hằng ngày qua thực phẩm mẹ ăn lúc mang thai sẽ khiến cho các tế bào trứng bị tổn hại. Khi con gái được sinh ra và lớn lên, các tế bào trứng có nhiều nhiễm sắc thể sẽ khiến cho người này khi sinh thế hệ tiếp theo sẽ gặp các rối loạn như hội chứng Down, sẩy thai…

GS. Vande Voort (Đại học California , Mỹ) – người thực hiện các cuộc nghiên cứu về BPA- cho biết, theo nghiên cứu thì bào thai bị phơi nhiễm BPA có vấn đề về sự hình thành các nang, là những cấu trúc bao quanh trứng khi chúng phát triển khiến trứng chết trước khi trưởng thành.

Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Virginia (Mỹ) đăng trên chuyên san Endocrinology về tác động của BPA trong thời kỳ mang thai cũng cho thấy hoạt chất này có thể gây tác hại cho não người dùng dẫn đến việc lo lắng, hung hăng và có sai lệch về nhận thức, hiện tượng này có thể truyền sang các thế hệ sau.

Những nghiên cứu khác còn cho thấy BPA liên quan đến tình trạng vô sinh nam và có mối liên hệ với bệnh tim mạch. Cụ thể, trong một khảo sát hơn 500 công nhân các nhà máy ở Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Kaiser Permanente, California, Mỹ cho thấy, những người đàn ông có hàm lượng BPA cao trong nước tiểu có nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng gấp 2-4 lần so với những người khác (giảm cả về mật độ tinh trùng, khả năng di động và yếu ớt).

Trước những bằng chứng cho thấy tác hại của BPA, năm 2005 đã có một số nơi trên thế giới đồng ý công bố BPA là hóa chất độc hại.

Tháng 4/2008, Bộ Y tế Canada đã chính thức công bố BPA là chất độc nguy hiểm.

Ngay sau đó, tại châu Âu, Pháp và Đan Mạch đã cấm sử dụng loại bình sữa có chất BPA. Thậm chí các nhà chức trách Đan Mạch còn cấm tất cả các thực phẩm chứa BPA dành cho trẻ 3 tuổi trở xuống.

Ðến tháng 7/2012, Mỹ cũng đã cấm việc sử dụng BPA để sản xuất bình sữa và các loại cốc dành cho trẻ em.

Vào năm 2006, Hội đồng Khoa học của Đại học Harvard, Mỹ khẳng định BPA chỉ gây độc khi vào cơ thể với liều cao.

PGS.TS Lê Đức Ngọc (Nguyên giảng viên Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cũng cho biết, về mặt nguyên tắc, khi sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất người ta đã phải đánh giá về mức độ tác động đối với sức khỏe con người. Và chúng ta cũng phải hiểu rằng, bất cứ là loại chất nào khi sử dụng liều lượng ít thì không sao, nhưng sử dụng lâu dài, nhiều thì sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về phương thức thôi nhiễm, năm 2007, Tổ chức Môi trường California cho biết khi đun nóng bình sữa nhựa có chứa BPA thì thôi nhiễm BPA nồng độ cao. Do vậy, trong nhiều lời khuyên sử dụng sản phẩm nhựa của các nhà nghiên cứu đều cho rằng không nên dùng các sản phẩm nhựa đựng thực phẩm, đồ uống nóng. Đồng thời, một số nghiên cứu cũng cho rằng việc cọ rửa và tiệt trùng các bình sữa của trẻ nhỏ cũng làm thôi nhiễm BPA.

BPA, chất độc của các loại độc

Thông tin rõ hơn về hợp chất BPA, TS Nguyễn Phạm Duy Linh – Khoa Hóa (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết Bisphenol A (BPA) là hợp chất hữu cơ với công thức hóa học (CH3)2C(C6H4OH)2 có chứa hai nhóm chức hydroxyphenyl. BPA thường ở dạng rắn không màu, tan trong các dung môi hữu cơ nhưng khó tan trong nước. BPA thường được sử dụng để tổng hợp các loại nhựa như polycacbonat và nhựa epoxy. Do BPA có tính chất gần giống hormone nên hiện nay đang thu hút sự chú ý trong công nghiệp thực phẩm và bao gói thực phẩm.

Hàng năm có ít nhất 3,6 triệu tấn BPA được sử dụng mỗi năm trong ngành chế biến các sản phẩm liên quan đến nhựa như: đồ chơi trẻ em, bình sữa, bình nước, đồ gia dụng, dụng cụ thể thao, sản phẩm y tế, nha khoa, đĩa CD, DVD, các vật dụng điện gia dụng… Ngoài ra, BPA cũng được sử dụng trong việc chế tạo nhựa PVC. Nhựa epoxy có chứa BPA được sử dụng chủ yếu trong bao gói thực phẩm và các chai đựng đồ uống.

Về ảnh hưởng của BPA với sức khỏe, TS. Nguyễn Phạm Duy Linh cho biết: BPA là một hợp chất làm ảnh hưởng xấu đến nội tiết giống như estrogen và có thể làm hại sức khỏe người chẳng may dùng phải nó. Cụ thể hơn, BPA rất giống với cấu trúc và thành phần của hoocmon estradiol với khả năng liên kết và hoạt hóa giống như các estrogen tương tự của hoocmon tự nhiên.

Các quá trình phát triển ban đầu của cơ thể là giai đoạn rất nhạy cảm đối với những ảnh hưởng của BPA. Do đó, BPA thường có những ảnh hưởng xấu trực tiếp với bào thai, trẻ em sơ sinh và phụ nữ đang mang thai như (tử vong sơ sinh, sinh khuyết tật hoặc làm giảm trọng lượng của trẻ sơ sinh). Có một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận về ảnh hưởng của BPA đến phụ nữ sinh con nếu sử dụng nhiều đồ uống có chứa BPA sẽ dẫn đến tình trạng mất sữa. Ngoài ra, hoạt chất BPA cũng có nguy cơ gây ra một số chứng bệnh ung thư…

Với hàng loạt bằng chứng, có thể thấy đối tượng chịu nhiều tác động xấu từ BPA nhất chính là trẻ em. Thiết nghĩ, với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai, củng cố giống nòi dân tộc, thì các nhà chức năng cần có kế hoạch vận động người tiêu dùng nhận thức đầy đủ hơn về tác hại khi sử dụng sản phẩm chứa BPA song song với việc ban hành các quy định sử dụng BPA trong sản xuất.

Nguồn: (tienphong.vn)
T/h: Ng.Niên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Bao bì - Nhựa - Cao su

 • Hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa
  Ngày nay, sử dụng túi nylon, hộp xốp, ly nhựa, ống hút… đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có nhiều sản phẩm sử dụng một lần rồi thải ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe con người. Tình trạng này càng thêm nguy hiểm hơn nếu rác thải nhựa, túi nylon không được ngăn chặn, hạn chế vứt, thải ra môi trường…
  Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:38
 • Hà Nội: Hàng nghìn ống nhựa mang nhãn mác Tiền Phong bị làm giả
  Là một doanh nghiệp tư nhân, nhưng khi sản xuất Trường đã tiến hành sản xuất ống nhựa giả nhãn mác Tiền Phong để lừa dối khách hàng.
  Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 13:54
 • Bão lũ khiến người dân trồng cao su điêu đứng
  Sau cơn bão số 10 vừa qua, nhiều người dân trồng cao su ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh rơi vào khốn đốn. Những đồi cao su bạt ngàn bỗng chốc chỉ còn trơ lại những đống cành lá xác xơ.
  Thứ tư, 11 Tháng 10 2017 10:33
 • Thi đua nước rút 3 tháng cuối năm: Thưởng cao nhất 20 triệu đồng/đơn vị
  VRG và Công đoàn CSVN vừa liên tịch phát động phong trào thi đua nước rút hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD 3 tháng cuối năm 2017.
  Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 10:30
 • Các đơn vị Tây nguyên: Chất lượng mủ nguyên liệu nâng cao
  So với năm 2016, năm 2017 tất cả các công ty cao su trực thuộc VRG trên địa bàn Tây nguyên bắt đầu quan tâm nhiều đến chất lượng và khối lượng mủ nguyên liệu tại vườn cây, tổ chức tốt công tác quản lý và vệ sinh mủ nguyên liệu, quản lý tốt công tác vệ sinh dụng cụ thu hoạch mủ theo TCCS 111:2016 của VRG. Nhờ vậy, chất lượng mủ nguyên liệu mủ tiếp nhận tại nhà máy được nâng cao rõ rệt.
  Thứ năm, 05 Tháng 10 2017 10:27
 • Cao su Phú Riềng xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
  “Sản lượng cao, chất lượng tốt, giá thành hạ và hướng tới khách hàng” – là giá trị cốt lõi mà Cao su Phú Riềng chú trọng và khẳng định trong suốt thời gian qua. Sản phẩm của công ty đã và đang khẳng định được vị thế trong và ngoài nước. Làm được điều đó, công ty đã nỗ lực tìm tòi để đồng bộ hóa hệ thống quản lý chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.
  Thứ hai, 02 Tháng 10 2017 10:27
 • Xây dựng VRG thành thương hiệu mạnh
  Tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm cao su thiên nhiên mang thương hiệu VRG là vấn đề cấp thiết và quan trọng để phát triển ổn định và bền vững.
  Thứ bảy, 30 Tháng 9 2017 10:02
 • Sốt thị trường gỗ cao su thanh lý
  Mọi năm, cây cao su già cỗi bán giá cao nhất chỉ khoảng 700 ngàn đồng, nhưng năm nay nhảy vọt lên 1 triệu đồng/cây vẫn không có.
  Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 10:38
 • Ông Mai Khánh tái đắc cử chức Chủ tịch Công đoàn Cao su Bà Rịa
  Ngoài công tác chăm lo đời sống cho người lao động, trong 5 năm qua, Công đoàn Cao su Bà Rịa đã thăm và hỗ trợ 44 trường hợp công nhân bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng 13 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” (trong đó Công đoàn CSVN và cụm thi đua xây tặng 5 căn).
  Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 10:30
 • Công ty CPCS Điện Biên lạc quan mùa cạo mới
  Hơn 100 tấn mủ đông thu được là thành quả lao động sau hơn 2 tháng đưa vào khai thác trên 620 ha của công ty. Những dòng nhựa trắng tuôn chảy là minh chứng thuyết phục, củng cố niềm tin về cuộc sống ấm no hơn của CNLĐ.
  Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 10:34
 • Cao su Bình Long khen thưởng đột xuất 30 triệu đồng cho các tổ
  Ngày 20/9, ông Trương Ngọc Luân, Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, dẫn đầu đoàn công tác công ty đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và trao thưởng đột xuất quý III/2017 cho các tập thể tổ cạo mủ.
  Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 10:27
 • MDF VRG Kiên Giang nỗ lực ổn định nguồn nguyên liệu
  Nhà máy chế biến Gỗ MDF VRG Kiên Giang được đánh giá là một trong những nhà máy lớn về chế biến lâm sản, hiện đại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại công ty đã đi vào hoạt động với cơ chế thu mua, phát triển nguồn nguyên liệu hợp lý, không những tạo việc làm ổn định mà còn thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
  Thứ năm, 21 Tháng 9 2017 10:28
 • Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tuần
  Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, sau khi giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải giảm phiên trước đó, do thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày nghỉ lễ.
  Thứ tư, 20 Tháng 9 2017 10:31
 • Nông dân trồng cao su Thái Lan tìm cách đạt chứng nhận cho sản phẩm cao su
  Các HTX chế biến cao su Thái Lan đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ để có chứng nhận sản phẩm cao su, qua đó thúc đẩy niềm tin của các nhà giao dịch và các nhà đầu tư trong ngành.
  Thứ ba, 19 Tháng 9 2017 10:18
 • Việt Nam tham gia Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên
  Sản lượng cao su của ITRC hiện đạt gần 70% sản lượng toàn thế giới, và nếu tính thêm Việt Nam thì con số này sẽ lên đến gần 80%.
  Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Chư Păh mở miệng cạo tại Campuchia
  Công ty TNHH phát triển cao su C.R.C.K trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh vừa tổ chức lễ ra quân khai thác mủ mùa đầu tiên tại diện tích cao su trồng tại huyện San Dan, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia.
  Thứ bảy, 16 Tháng 9 2017 10:18
 • Khai mạc Triển lãm ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2017
  Ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam (VietnamPlas 2017).
  Thứ năm, 14 Tháng 9 2017 14:45
 • “Trồng cao su tại Campuchia không chỉ vì kinh tế mà còn chăm lo đời sống người dân”
  Tại Hội nghị nông nghiệp các công ty cao su tại Campuchia – Lào vừa qua, ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ VRG, đã chia sẻ với Tạp chí Cao su VN về kết quả và ý nghĩa của chương trình phát triển cao su của VRG tại Campuchia (CPC).
  Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:33
 • Huyện vùng biên Kon Tum phá thế độc canh cao su
  Huyện Ia H’Drai được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngay từ khi thành lập, huyện được mệnh danh là “vương quốc cao su”.
  Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 10:25
 • Trồng xen trên vườn cây cao su: Khẳng định một chủ trương đúng đắn, hiệu quả
  Chủ trương trồng xen trong vườn cây KTCB đã đem lại hiệu quả cao, được các đơn vị chủ động thực hiện với quy mô diện tích và chủng loại cây trồng đa dạng, phong phú giúp tiết giảm suất đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động (NLĐ).
  Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Dầu Tiếng thưởng “nóng” 6 nông trường vượt kế hoạch tháng 8
  Ngày 6/9, tại Hội nghị giao ban định kỳ tháng 9/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã quyết định khen thưởng cho 6 nông trường (NT) vượt kế hoạch tháng 8/2017 với tổng số tiền 30 triệu đồng.
  Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 10:36
 • Trở lại với nghề
  Trước tình hình thiếu lao động khai thác, một số đơn vị vận động và thu tuyển lao động trước đây đã nghỉ việc, nghỉ hưu trở lại làm hợp đồng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tạo cơ hội cho họ tiếp tục gắn bó với nghề.
  Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 10:30
 • Khảo nghiệm tuyển chọn giống mới
  Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh là đơn vị thường xuyên liên kết với Viện Nghiên cứu Cao su VN để thực hiện nghiên cứu và thí điểm các đề tài về giống, bảo vệ thực vật, chế độ cạo… trong đó đề tài Khảo nghiệm giống đạt hiệu quả tích cực.
  Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 15:04
 • Giới thiệu quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017
  Ngày 25/7, HĐTV VRG ban hành “Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017”, là quy trình bổ sung cho “Quy trình kỹ thuật cây cao su” được VRG ban hành năm 2012 (QTKT – 2012) và “Quy trình phát triển cao su vùng ảnh hưởng gió bão khu vực Duyên hải miền Trung” được VRG ban hành năm 2013 và Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung năm 2014” (QTKT -2014).
  Thứ bảy, 26 Tháng 8 2017 10:30
 • Nhà sản xuất sản phẩm từ cao su Ấn Độ phản ứng trước thuế nhập khẩu cao
  Các nhà sản xuất các sản phẩm cao su quy mô nhỏ và vừa tại Ấn Độ đang phản ứng mạnh trước động thái tăng thuế nhập khẩu và thuế GST lên mức cao 28% đối với phần lớn các sản phẩm, dù chính phủ nước này đã bảo vệ lợi ích của các công ty sản xuất lốp xe lớn nội địa bằng thuế chống bán phá giá.
  Thứ sáu, 25 Tháng 8 2017 10:27