Cần xác định đúng tội danh bị cáo tại Công ty Tài chính cao su

Thứ hai, 08 Tháng 8 2016 10:28
Công ty Tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su VN, được thành lập theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng (ngân hàng).

Trần Quốc Hoàng (cán bộ phòng tín dụng) do thua bạc đã lập các hợp đồng tín dụng giả (khống) để chiếm đoạt tiền của công ty.

Trong quá trình lập các hợp đồng tín dụng giả, Hoàng đã thực hiện nhiều hành vi gian dối như: lập các hợp đồng vay tiền khống, ký giả chữ ký của người thân hoặc nhờ những người bán vé số ký giả chữ ký của người thân và khách hàng; tự định giá tài sản thế chấp, tự tạo ra các hợp đồng vay tiền có tài sản thế chấp... rồi lợi dụng mối quan hệ quen biết với giám đốc và nhân viên các phòng, ban để rút 
hơn 45 tỉ đồng của công ty.

Cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án cấp sơ thẩm đều xác định hành vi của Trần Quốc Hoàng là hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các cán bộ thuộc phòng tín dụng, phòng kế toán, thủ quỹ về tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong vụ án này, Trần Quốc Hoàng là cán bộ phòng tín dụng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình và bằng các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của công ty mà mình có trách nhiệm quản lý chưa hẳn đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà có thể phạm tội “tham ô tài sản”.

Bởi lẽ, phòng tín dụng có chức năng tham mưu cho giám đốc về việc cho vay, sau khi đã thẩm tra đầy đủ các điều kiện cho vay nên có thể nói phòng tín dụng là phòng có chức năng 
quản lý tài sản của công ty.

Hơn nữa, trong vụ án này cũng không có bất cứ hoạt động tín dụng nào, nên hành vi của các bị cáo khác cũng không phạm tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bởi lẽ, không có hoạt động tín dụng thì cũng không có hành vi vi phạm trong lĩnh vực cho vay được.

Việc để mất tiền trước hết thuộc về những người có chức vụ, quyền hạn trong việc cho vay, kế đó là trách nhiệm của thủ quỹ công ty đã không thực hiện đúng quy chế trong việc chi tiền.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng kết luận: “Trách nhiệm trong việc cho vay vi phạm điều kiện vay vốn thuộc về lãnh đạo phê duyệt cho vay, trưởng phòng tín dụng, trưởng phòng giao dịch và các cán bộ tín dụng trực tiếp ký trên các hồ sơ vay vốn”.

Riêng phòng kế toán chỉ được nhận một phần hồ sơ cho vay, căn cứ vào quyết định của giám đốc mà ký các phiếu chi giải ngân.

Ngay cả khi các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn xác định hành vi của Trần Quốc Hoàng là hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cũng không có tội “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”, nếu có thì cũng chỉ có tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vấn đề mấu chốt và cũng là dấu hiệu quyết định đến việc xác định tội danh của bị cáo ở chỗ ban giám đốc và các phòng ban có biết rõ các hồ sơ tín dụng của Trần Quốc Hoàng chuyển đến cho phòng kế toán là hồ sơ giả hay không?

Điều này thì ai cũng khẳng định là không. Chẳng ai làm ngơ để Trần Quốc Hoàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng của công ty mà mình không được đồng nào, trừ khi họ là đồng phạm với Trần Quốc Hoàng.

Thiết nghĩ tòa án cấp phúc thẩm cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại nhằm xác định đúng tội danh đối với Trần Quốc Hoàng và các bị cáo khác trong vụ án nhằm bảo đảm nguyên tắc xét xử đúng người đúng tội, không làm oan người vô tội nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

Nguồn: (tuoitre.vn)
T/h: Ng.Niên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Bao bì - Nhựa - Cao su

 • Hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa
  Ngày nay, sử dụng túi nylon, hộp xốp, ly nhựa, ống hút… đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có nhiều sản phẩm sử dụng một lần rồi thải ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe con người. Tình trạng này càng thêm nguy hiểm hơn nếu rác thải nhựa, túi nylon không được ngăn chặn, hạn chế vứt, thải ra môi trường…
  Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:38
 • Hà Nội: Hàng nghìn ống nhựa mang nhãn mác Tiền Phong bị làm giả
  Là một doanh nghiệp tư nhân, nhưng khi sản xuất Trường đã tiến hành sản xuất ống nhựa giả nhãn mác Tiền Phong để lừa dối khách hàng.
  Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 13:54
 • Bão lũ khiến người dân trồng cao su điêu đứng
  Sau cơn bão số 10 vừa qua, nhiều người dân trồng cao su ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh rơi vào khốn đốn. Những đồi cao su bạt ngàn bỗng chốc chỉ còn trơ lại những đống cành lá xác xơ.
  Thứ tư, 11 Tháng 10 2017 10:33
 • Thi đua nước rút 3 tháng cuối năm: Thưởng cao nhất 20 triệu đồng/đơn vị
  VRG và Công đoàn CSVN vừa liên tịch phát động phong trào thi đua nước rút hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD 3 tháng cuối năm 2017.
  Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 10:30
 • Các đơn vị Tây nguyên: Chất lượng mủ nguyên liệu nâng cao
  So với năm 2016, năm 2017 tất cả các công ty cao su trực thuộc VRG trên địa bàn Tây nguyên bắt đầu quan tâm nhiều đến chất lượng và khối lượng mủ nguyên liệu tại vườn cây, tổ chức tốt công tác quản lý và vệ sinh mủ nguyên liệu, quản lý tốt công tác vệ sinh dụng cụ thu hoạch mủ theo TCCS 111:2016 của VRG. Nhờ vậy, chất lượng mủ nguyên liệu mủ tiếp nhận tại nhà máy được nâng cao rõ rệt.
  Thứ năm, 05 Tháng 10 2017 10:27
 • Cao su Phú Riềng xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
  “Sản lượng cao, chất lượng tốt, giá thành hạ và hướng tới khách hàng” – là giá trị cốt lõi mà Cao su Phú Riềng chú trọng và khẳng định trong suốt thời gian qua. Sản phẩm của công ty đã và đang khẳng định được vị thế trong và ngoài nước. Làm được điều đó, công ty đã nỗ lực tìm tòi để đồng bộ hóa hệ thống quản lý chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.
  Thứ hai, 02 Tháng 10 2017 10:27
 • Xây dựng VRG thành thương hiệu mạnh
  Tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm cao su thiên nhiên mang thương hiệu VRG là vấn đề cấp thiết và quan trọng để phát triển ổn định và bền vững.
  Thứ bảy, 30 Tháng 9 2017 10:02
 • Sốt thị trường gỗ cao su thanh lý
  Mọi năm, cây cao su già cỗi bán giá cao nhất chỉ khoảng 700 ngàn đồng, nhưng năm nay nhảy vọt lên 1 triệu đồng/cây vẫn không có.
  Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 10:38
 • Ông Mai Khánh tái đắc cử chức Chủ tịch Công đoàn Cao su Bà Rịa
  Ngoài công tác chăm lo đời sống cho người lao động, trong 5 năm qua, Công đoàn Cao su Bà Rịa đã thăm và hỗ trợ 44 trường hợp công nhân bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng 13 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” (trong đó Công đoàn CSVN và cụm thi đua xây tặng 5 căn).
  Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 10:30
 • Công ty CPCS Điện Biên lạc quan mùa cạo mới
  Hơn 100 tấn mủ đông thu được là thành quả lao động sau hơn 2 tháng đưa vào khai thác trên 620 ha của công ty. Những dòng nhựa trắng tuôn chảy là minh chứng thuyết phục, củng cố niềm tin về cuộc sống ấm no hơn của CNLĐ.
  Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 10:34
 • Cao su Bình Long khen thưởng đột xuất 30 triệu đồng cho các tổ
  Ngày 20/9, ông Trương Ngọc Luân, Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, dẫn đầu đoàn công tác công ty đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và trao thưởng đột xuất quý III/2017 cho các tập thể tổ cạo mủ.
  Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 10:27
 • MDF VRG Kiên Giang nỗ lực ổn định nguồn nguyên liệu
  Nhà máy chế biến Gỗ MDF VRG Kiên Giang được đánh giá là một trong những nhà máy lớn về chế biến lâm sản, hiện đại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại công ty đã đi vào hoạt động với cơ chế thu mua, phát triển nguồn nguyên liệu hợp lý, không những tạo việc làm ổn định mà còn thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
  Thứ năm, 21 Tháng 9 2017 10:28
 • Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tuần
  Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, sau khi giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải giảm phiên trước đó, do thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày nghỉ lễ.
  Thứ tư, 20 Tháng 9 2017 10:31
 • Nông dân trồng cao su Thái Lan tìm cách đạt chứng nhận cho sản phẩm cao su
  Các HTX chế biến cao su Thái Lan đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ để có chứng nhận sản phẩm cao su, qua đó thúc đẩy niềm tin của các nhà giao dịch và các nhà đầu tư trong ngành.
  Thứ ba, 19 Tháng 9 2017 10:18
 • Việt Nam tham gia Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên
  Sản lượng cao su của ITRC hiện đạt gần 70% sản lượng toàn thế giới, và nếu tính thêm Việt Nam thì con số này sẽ lên đến gần 80%.
  Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Chư Păh mở miệng cạo tại Campuchia
  Công ty TNHH phát triển cao su C.R.C.K trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh vừa tổ chức lễ ra quân khai thác mủ mùa đầu tiên tại diện tích cao su trồng tại huyện San Dan, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia.
  Thứ bảy, 16 Tháng 9 2017 10:18
 • Khai mạc Triển lãm ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2017
  Ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam (VietnamPlas 2017).
  Thứ năm, 14 Tháng 9 2017 14:45
 • “Trồng cao su tại Campuchia không chỉ vì kinh tế mà còn chăm lo đời sống người dân”
  Tại Hội nghị nông nghiệp các công ty cao su tại Campuchia – Lào vừa qua, ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ VRG, đã chia sẻ với Tạp chí Cao su VN về kết quả và ý nghĩa của chương trình phát triển cao su của VRG tại Campuchia (CPC).
  Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:33
 • Huyện vùng biên Kon Tum phá thế độc canh cao su
  Huyện Ia H’Drai được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngay từ khi thành lập, huyện được mệnh danh là “vương quốc cao su”.
  Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 10:25
 • Trồng xen trên vườn cây cao su: Khẳng định một chủ trương đúng đắn, hiệu quả
  Chủ trương trồng xen trong vườn cây KTCB đã đem lại hiệu quả cao, được các đơn vị chủ động thực hiện với quy mô diện tích và chủng loại cây trồng đa dạng, phong phú giúp tiết giảm suất đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động (NLĐ).
  Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Dầu Tiếng thưởng “nóng” 6 nông trường vượt kế hoạch tháng 8
  Ngày 6/9, tại Hội nghị giao ban định kỳ tháng 9/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã quyết định khen thưởng cho 6 nông trường (NT) vượt kế hoạch tháng 8/2017 với tổng số tiền 30 triệu đồng.
  Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 10:36
 • Trở lại với nghề
  Trước tình hình thiếu lao động khai thác, một số đơn vị vận động và thu tuyển lao động trước đây đã nghỉ việc, nghỉ hưu trở lại làm hợp đồng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tạo cơ hội cho họ tiếp tục gắn bó với nghề.
  Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 10:30
 • Khảo nghiệm tuyển chọn giống mới
  Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh là đơn vị thường xuyên liên kết với Viện Nghiên cứu Cao su VN để thực hiện nghiên cứu và thí điểm các đề tài về giống, bảo vệ thực vật, chế độ cạo… trong đó đề tài Khảo nghiệm giống đạt hiệu quả tích cực.
  Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 15:04
 • Giới thiệu quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017
  Ngày 25/7, HĐTV VRG ban hành “Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017”, là quy trình bổ sung cho “Quy trình kỹ thuật cây cao su” được VRG ban hành năm 2012 (QTKT – 2012) và “Quy trình phát triển cao su vùng ảnh hưởng gió bão khu vực Duyên hải miền Trung” được VRG ban hành năm 2013 và Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung năm 2014” (QTKT -2014).
  Thứ bảy, 26 Tháng 8 2017 10:30
 • Nhà sản xuất sản phẩm từ cao su Ấn Độ phản ứng trước thuế nhập khẩu cao
  Các nhà sản xuất các sản phẩm cao su quy mô nhỏ và vừa tại Ấn Độ đang phản ứng mạnh trước động thái tăng thuế nhập khẩu và thuế GST lên mức cao 28% đối với phần lớn các sản phẩm, dù chính phủ nước này đã bảo vệ lợi ích của các công ty sản xuất lốp xe lớn nội địa bằng thuế chống bán phá giá.
  Thứ sáu, 25 Tháng 8 2017 10:27