Dự án cao su đe dọa rừng Phong Nha - Kẻ Bàng

Thứ bảy, 06 Tháng 8 2016 10:11
Dự án trồng cao su của Công ty TNHH Minh Trí (Công ty Minh Trí) được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt với gần 170 ha tại các tiểu khu 291, 295 ở vùng đệm sát với rừng của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Diện tích này chồng lấn lên nương rẫy của đồng bào Ma Coong khiến họ lâm vào khó khăn, phải phá rừng khác để làm nương rẫy.

Từ bao năm qua, rừng chính là gia tài của đồng bào Ma Coong bởi bên những triền đồi dọc các mép rừng, bà con đã tạo lập nương rẫy để canh tác. Khi UBND tỉnh Quảng Bình giao đất khu vực rừng này cho Công ty Minh Trí, người dân mất đất, cuộc sống bị đảo lộn. Để tồn tại, họ buộc phải men qua những sườn đồi rất xa để phá rừng làm nương rẫy mới.

Rẫy của hộ ông Đinh Xòn (56 tuổi, một già làng ở bản Cà Ròng 1, xã Thượng Trạch) nằm tít trên ngọn đồi cách bản khoảng 3 km. Cuộc sống của cả gia đình già làng dựa cả vào khoảnh rẫy này. Khi Công ty Minh Trí được cấp phép để trồng cao su thì diện tích rẫy trên cũng không còn. “Họ lấy đất, già cùng con cháu phải tìm rừng khác phát rẫy mới để trồng cây mà có cái bỏ vào bụng. Nhưng già không vừa lòng khi họ lấy rẫy mà không nói cho mình một tiếng. Chừ biết phải mần răng” - ông Xòn ta thán.

Sau khi được giao đất, Công ty Minh Trí đã dọn sạch những cây rừng để trồng cao su

Sau khi được giao đất, Công ty Minh Trí đã dọn sạch những cây rừng để trồng cao su

Rất nhiều hộ dân của bản Me Lỳ và Cu Tồn cũng bị công ty lấy mất rẫy trồng cao su. “Bà con làm độ 3 mùa rẫy thì bỏ đất hoang để cây cối tái sinh, đất không bị bạc màu. Sau đó ít năm thì quay lại phát cây làm rẫy, cứ như vậy xoay vòng quanh năm. Nhưng giờ nhà nước giao đất cho Công ty Minh Trí rồi, chúng tôi sống ra sao?” - một người dân nơi đây cho biết.

Thiếu đất để sản xuất, nhiều người dân Ma Coong đã đánh liều vào những khu vực mới để phát rừng làm nương rẫy. Dọc theo con đường vào sâu bên trong các bản làng khoảng 10 km, nhiều diện tích rừng bị chặt phá, cây cối bị đốt cháy trơ trụi. Ông Đinh Hợp, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, cho biết vùng rừng này khoảng 300 ha, trước đây là rừng nguyên sinh nhưng thời gian gần đây bà con lên khai hoang để canh tác.

Mới đây, có mặt tại khu vực rừng sát với vùng đệm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi thuộc diện tích đất được giao cho Công ty Minh Trí trồng cao su, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến nhiều cánh rừng bị tàn phá, đốt cháy chỉ còn trơ trụi gốc. Nghiêm trọng hơn, nơi đây là thượng nguồn của các con sông chảy qua Phong Nha, một khu vực hết sức quan trọng đối với hệ sinh thái, hệ thống sông ngầm và hang động. Nếu rừng bị chặt phá thì trong tương lai gần sẽ nảy sinh ra nhiều hệ lụy đáng tiếc đối với di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng đề nghị tạm dừng dự án trồng cao su tại xã Thượng Trạch để đánh giá toàn diện tác động mà những dự án này có thể gây ra.

Nguồn: (nld.com.vn.vn)
T/h: Ng.Niên - (dong

Bài viết mới nhất của Ngành Bao bì - Nhựa - Cao su

 • Hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa
  Ngày nay, sử dụng túi nylon, hộp xốp, ly nhựa, ống hút… đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có nhiều sản phẩm sử dụng một lần rồi thải ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe con người. Tình trạng này càng thêm nguy hiểm hơn nếu rác thải nhựa, túi nylon không được ngăn chặn, hạn chế vứt, thải ra môi trường…
  Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:38
 • Hà Nội: Hàng nghìn ống nhựa mang nhãn mác Tiền Phong bị làm giả
  Là một doanh nghiệp tư nhân, nhưng khi sản xuất Trường đã tiến hành sản xuất ống nhựa giả nhãn mác Tiền Phong để lừa dối khách hàng.
  Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 13:54
 • Bão lũ khiến người dân trồng cao su điêu đứng
  Sau cơn bão số 10 vừa qua, nhiều người dân trồng cao su ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh rơi vào khốn đốn. Những đồi cao su bạt ngàn bỗng chốc chỉ còn trơ lại những đống cành lá xác xơ.
  Thứ tư, 11 Tháng 10 2017 10:33
 • Thi đua nước rút 3 tháng cuối năm: Thưởng cao nhất 20 triệu đồng/đơn vị
  VRG và Công đoàn CSVN vừa liên tịch phát động phong trào thi đua nước rút hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD 3 tháng cuối năm 2017.
  Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 10:30
 • Các đơn vị Tây nguyên: Chất lượng mủ nguyên liệu nâng cao
  So với năm 2016, năm 2017 tất cả các công ty cao su trực thuộc VRG trên địa bàn Tây nguyên bắt đầu quan tâm nhiều đến chất lượng và khối lượng mủ nguyên liệu tại vườn cây, tổ chức tốt công tác quản lý và vệ sinh mủ nguyên liệu, quản lý tốt công tác vệ sinh dụng cụ thu hoạch mủ theo TCCS 111:2016 của VRG. Nhờ vậy, chất lượng mủ nguyên liệu mủ tiếp nhận tại nhà máy được nâng cao rõ rệt.
  Thứ năm, 05 Tháng 10 2017 10:27
 • Cao su Phú Riềng xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
  “Sản lượng cao, chất lượng tốt, giá thành hạ và hướng tới khách hàng” – là giá trị cốt lõi mà Cao su Phú Riềng chú trọng và khẳng định trong suốt thời gian qua. Sản phẩm của công ty đã và đang khẳng định được vị thế trong và ngoài nước. Làm được điều đó, công ty đã nỗ lực tìm tòi để đồng bộ hóa hệ thống quản lý chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.
  Thứ hai, 02 Tháng 10 2017 10:27
 • Xây dựng VRG thành thương hiệu mạnh
  Tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm cao su thiên nhiên mang thương hiệu VRG là vấn đề cấp thiết và quan trọng để phát triển ổn định và bền vững.
  Thứ bảy, 30 Tháng 9 2017 10:02
 • Sốt thị trường gỗ cao su thanh lý
  Mọi năm, cây cao su già cỗi bán giá cao nhất chỉ khoảng 700 ngàn đồng, nhưng năm nay nhảy vọt lên 1 triệu đồng/cây vẫn không có.
  Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 10:38
 • Ông Mai Khánh tái đắc cử chức Chủ tịch Công đoàn Cao su Bà Rịa
  Ngoài công tác chăm lo đời sống cho người lao động, trong 5 năm qua, Công đoàn Cao su Bà Rịa đã thăm và hỗ trợ 44 trường hợp công nhân bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng 13 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” (trong đó Công đoàn CSVN và cụm thi đua xây tặng 5 căn).
  Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 10:30
 • Công ty CPCS Điện Biên lạc quan mùa cạo mới
  Hơn 100 tấn mủ đông thu được là thành quả lao động sau hơn 2 tháng đưa vào khai thác trên 620 ha của công ty. Những dòng nhựa trắng tuôn chảy là minh chứng thuyết phục, củng cố niềm tin về cuộc sống ấm no hơn của CNLĐ.
  Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 10:34
 • Cao su Bình Long khen thưởng đột xuất 30 triệu đồng cho các tổ
  Ngày 20/9, ông Trương Ngọc Luân, Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, dẫn đầu đoàn công tác công ty đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và trao thưởng đột xuất quý III/2017 cho các tập thể tổ cạo mủ.
  Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 10:27
 • MDF VRG Kiên Giang nỗ lực ổn định nguồn nguyên liệu
  Nhà máy chế biến Gỗ MDF VRG Kiên Giang được đánh giá là một trong những nhà máy lớn về chế biến lâm sản, hiện đại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại công ty đã đi vào hoạt động với cơ chế thu mua, phát triển nguồn nguyên liệu hợp lý, không những tạo việc làm ổn định mà còn thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
  Thứ năm, 21 Tháng 9 2017 10:28
 • Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tuần
  Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, sau khi giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải giảm phiên trước đó, do thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày nghỉ lễ.
  Thứ tư, 20 Tháng 9 2017 10:31
 • Nông dân trồng cao su Thái Lan tìm cách đạt chứng nhận cho sản phẩm cao su
  Các HTX chế biến cao su Thái Lan đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ để có chứng nhận sản phẩm cao su, qua đó thúc đẩy niềm tin của các nhà giao dịch và các nhà đầu tư trong ngành.
  Thứ ba, 19 Tháng 9 2017 10:18
 • Việt Nam tham gia Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên
  Sản lượng cao su của ITRC hiện đạt gần 70% sản lượng toàn thế giới, và nếu tính thêm Việt Nam thì con số này sẽ lên đến gần 80%.
  Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Chư Păh mở miệng cạo tại Campuchia
  Công ty TNHH phát triển cao su C.R.C.K trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh vừa tổ chức lễ ra quân khai thác mủ mùa đầu tiên tại diện tích cao su trồng tại huyện San Dan, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia.
  Thứ bảy, 16 Tháng 9 2017 10:18
 • Khai mạc Triển lãm ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2017
  Ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam (VietnamPlas 2017).
  Thứ năm, 14 Tháng 9 2017 14:45
 • “Trồng cao su tại Campuchia không chỉ vì kinh tế mà còn chăm lo đời sống người dân”
  Tại Hội nghị nông nghiệp các công ty cao su tại Campuchia – Lào vừa qua, ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ VRG, đã chia sẻ với Tạp chí Cao su VN về kết quả và ý nghĩa của chương trình phát triển cao su của VRG tại Campuchia (CPC).
  Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:33
 • Huyện vùng biên Kon Tum phá thế độc canh cao su
  Huyện Ia H’Drai được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngay từ khi thành lập, huyện được mệnh danh là “vương quốc cao su”.
  Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 10:25
 • Trồng xen trên vườn cây cao su: Khẳng định một chủ trương đúng đắn, hiệu quả
  Chủ trương trồng xen trong vườn cây KTCB đã đem lại hiệu quả cao, được các đơn vị chủ động thực hiện với quy mô diện tích và chủng loại cây trồng đa dạng, phong phú giúp tiết giảm suất đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động (NLĐ).
  Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Dầu Tiếng thưởng “nóng” 6 nông trường vượt kế hoạch tháng 8
  Ngày 6/9, tại Hội nghị giao ban định kỳ tháng 9/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã quyết định khen thưởng cho 6 nông trường (NT) vượt kế hoạch tháng 8/2017 với tổng số tiền 30 triệu đồng.
  Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 10:36
 • Trở lại với nghề
  Trước tình hình thiếu lao động khai thác, một số đơn vị vận động và thu tuyển lao động trước đây đã nghỉ việc, nghỉ hưu trở lại làm hợp đồng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tạo cơ hội cho họ tiếp tục gắn bó với nghề.
  Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 10:30
 • Khảo nghiệm tuyển chọn giống mới
  Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh là đơn vị thường xuyên liên kết với Viện Nghiên cứu Cao su VN để thực hiện nghiên cứu và thí điểm các đề tài về giống, bảo vệ thực vật, chế độ cạo… trong đó đề tài Khảo nghiệm giống đạt hiệu quả tích cực.
  Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 15:04
 • Giới thiệu quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017
  Ngày 25/7, HĐTV VRG ban hành “Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017”, là quy trình bổ sung cho “Quy trình kỹ thuật cây cao su” được VRG ban hành năm 2012 (QTKT – 2012) và “Quy trình phát triển cao su vùng ảnh hưởng gió bão khu vực Duyên hải miền Trung” được VRG ban hành năm 2013 và Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung năm 2014” (QTKT -2014).
  Thứ bảy, 26 Tháng 8 2017 10:30
 • Nhà sản xuất sản phẩm từ cao su Ấn Độ phản ứng trước thuế nhập khẩu cao
  Các nhà sản xuất các sản phẩm cao su quy mô nhỏ và vừa tại Ấn Độ đang phản ứng mạnh trước động thái tăng thuế nhập khẩu và thuế GST lên mức cao 28% đối với phần lớn các sản phẩm, dù chính phủ nước này đã bảo vệ lợi ích của các công ty sản xuất lốp xe lớn nội địa bằng thuế chống bán phá giá.
  Thứ sáu, 25 Tháng 8 2017 10:27