Dự án cao su đe dọa rừng Phong Nha - Kẻ Bàng - Dongbang.vn

Dự án cao su đe dọa rừng Phong Nha - Kẻ Bàng

Thứ bảy, 06 Tháng 8 2016 10:11
Dự án trồng cao su của Công ty TNHH Minh Trí (Công ty Minh Trí) được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt với gần 170 ha tại các tiểu khu 291, 295 ở vùng đệm sát với rừng của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Diện tích này chồng lấn lên nương rẫy của đồng bào Ma Coong khiến họ lâm vào khó khăn, phải phá rừng khác để làm nương rẫy.

Từ bao năm qua, rừng chính là gia tài của đồng bào Ma Coong bởi bên những triền đồi dọc các mép rừng, bà con đã tạo lập nương rẫy để canh tác. Khi UBND tỉnh Quảng Bình giao đất khu vực rừng này cho Công ty Minh Trí, người dân mất đất, cuộc sống bị đảo lộn. Để tồn tại, họ buộc phải men qua những sườn đồi rất xa để phá rừng làm nương rẫy mới.

Rẫy của hộ ông Đinh Xòn (56 tuổi, một già làng ở bản Cà Ròng 1, xã Thượng Trạch) nằm tít trên ngọn đồi cách bản khoảng 3 km. Cuộc sống của cả gia đình già làng dựa cả vào khoảnh rẫy này. Khi Công ty Minh Trí được cấp phép để trồng cao su thì diện tích rẫy trên cũng không còn. “Họ lấy đất, già cùng con cháu phải tìm rừng khác phát rẫy mới để trồng cây mà có cái bỏ vào bụng. Nhưng già không vừa lòng khi họ lấy rẫy mà không nói cho mình một tiếng. Chừ biết phải mần răng” - ông Xòn ta thán.

Sau khi được giao đất, Công ty Minh Trí đã dọn sạch những cây rừng để trồng cao su

Sau khi được giao đất, Công ty Minh Trí đã dọn sạch những cây rừng để trồng cao su

Rất nhiều hộ dân của bản Me Lỳ và Cu Tồn cũng bị công ty lấy mất rẫy trồng cao su. “Bà con làm độ 3 mùa rẫy thì bỏ đất hoang để cây cối tái sinh, đất không bị bạc màu. Sau đó ít năm thì quay lại phát cây làm rẫy, cứ như vậy xoay vòng quanh năm. Nhưng giờ nhà nước giao đất cho Công ty Minh Trí rồi, chúng tôi sống ra sao?” - một người dân nơi đây cho biết.

Thiếu đất để sản xuất, nhiều người dân Ma Coong đã đánh liều vào những khu vực mới để phát rừng làm nương rẫy. Dọc theo con đường vào sâu bên trong các bản làng khoảng 10 km, nhiều diện tích rừng bị chặt phá, cây cối bị đốt cháy trơ trụi. Ông Đinh Hợp, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, cho biết vùng rừng này khoảng 300 ha, trước đây là rừng nguyên sinh nhưng thời gian gần đây bà con lên khai hoang để canh tác.

Mới đây, có mặt tại khu vực rừng sát với vùng đệm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi thuộc diện tích đất được giao cho Công ty Minh Trí trồng cao su, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến nhiều cánh rừng bị tàn phá, đốt cháy chỉ còn trơ trụi gốc. Nghiêm trọng hơn, nơi đây là thượng nguồn của các con sông chảy qua Phong Nha, một khu vực hết sức quan trọng đối với hệ sinh thái, hệ thống sông ngầm và hang động. Nếu rừng bị chặt phá thì trong tương lai gần sẽ nảy sinh ra nhiều hệ lụy đáng tiếc đối với di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng đề nghị tạm dừng dự án trồng cao su tại xã Thượng Trạch để đánh giá toàn diện tác động mà những dự án này có thể gây ra.

Nguồn: (nld.com.vn.vn)
T/h: Ng.Niên - (dong

Bài viết mới nhất của Ngành Bao bì - Nhựa - Cao su

 • Ông Mai Khánh tái đắc cử chức Chủ tịch Công đoàn Cao su Bà Rịa
  Ngoài công tác chăm lo đời sống cho người lao động, trong 5 năm qua, Công đoàn Cao su Bà Rịa đã thăm và hỗ trợ 44 trường hợp công nhân bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng 13 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” (trong đó Công đoàn CSVN và cụm thi đua xây tặng 5 căn).
  Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 10:30
 • Công ty CPCS Điện Biên lạc quan mùa cạo mới
  Hơn 100 tấn mủ đông thu được là thành quả lao động sau hơn 2 tháng đưa vào khai thác trên 620 ha của công ty. Những dòng nhựa trắng tuôn chảy là minh chứng thuyết phục, củng cố niềm tin về cuộc sống ấm no hơn của CNLĐ.
  Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 10:34
 • Cao su Bình Long khen thưởng đột xuất 30 triệu đồng cho các tổ
  Ngày 20/9, ông Trương Ngọc Luân, Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, dẫn đầu đoàn công tác công ty đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và trao thưởng đột xuất quý III/2017 cho các tập thể tổ cạo mủ.
  Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 10:27
 • MDF VRG Kiên Giang nỗ lực ổn định nguồn nguyên liệu
  Nhà máy chế biến Gỗ MDF VRG Kiên Giang được đánh giá là một trong những nhà máy lớn về chế biến lâm sản, hiện đại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại công ty đã đi vào hoạt động với cơ chế thu mua, phát triển nguồn nguyên liệu hợp lý, không những tạo việc làm ổn định mà còn thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
  Thứ năm, 21 Tháng 9 2017 10:28
 • Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tuần
  Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark ngày 19/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, sau khi giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải giảm phiên trước đó, do thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày nghỉ lễ.
  Thứ tư, 20 Tháng 9 2017 10:31
 • Nông dân trồng cao su Thái Lan tìm cách đạt chứng nhận cho sản phẩm cao su
  Các HTX chế biến cao su Thái Lan đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ để có chứng nhận sản phẩm cao su, qua đó thúc đẩy niềm tin của các nhà giao dịch và các nhà đầu tư trong ngành.
  Thứ ba, 19 Tháng 9 2017 10:18
 • Việt Nam tham gia Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên
  Sản lượng cao su của ITRC hiện đạt gần 70% sản lượng toàn thế giới, và nếu tính thêm Việt Nam thì con số này sẽ lên đến gần 80%.
  Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Chư Păh mở miệng cạo tại Campuchia
  Công ty TNHH phát triển cao su C.R.C.K trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh vừa tổ chức lễ ra quân khai thác mủ mùa đầu tiên tại diện tích cao su trồng tại huyện San Dan, tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia.
  Thứ bảy, 16 Tháng 9 2017 10:18
 • Khai mạc Triển lãm ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2017
  Ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam (VietnamPlas 2017).
  Thứ năm, 14 Tháng 9 2017 14:45
 • “Trồng cao su tại Campuchia không chỉ vì kinh tế mà còn chăm lo đời sống người dân”
  Tại Hội nghị nông nghiệp các công ty cao su tại Campuchia – Lào vừa qua, ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ VRG, đã chia sẻ với Tạp chí Cao su VN về kết quả và ý nghĩa của chương trình phát triển cao su của VRG tại Campuchia (CPC).
  Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:33
 • Huyện vùng biên Kon Tum phá thế độc canh cao su
  Huyện Ia H’Drai được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngay từ khi thành lập, huyện được mệnh danh là “vương quốc cao su”.
  Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 10:25
 • Trồng xen trên vườn cây cao su: Khẳng định một chủ trương đúng đắn, hiệu quả
  Chủ trương trồng xen trong vườn cây KTCB đã đem lại hiệu quả cao, được các đơn vị chủ động thực hiện với quy mô diện tích và chủng loại cây trồng đa dạng, phong phú giúp tiết giảm suất đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động (NLĐ).
  Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 10:35
 • Cao su Dầu Tiếng thưởng “nóng” 6 nông trường vượt kế hoạch tháng 8
  Ngày 6/9, tại Hội nghị giao ban định kỳ tháng 9/2017, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã quyết định khen thưởng cho 6 nông trường (NT) vượt kế hoạch tháng 8/2017 với tổng số tiền 30 triệu đồng.
  Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 10:36
 • Trở lại với nghề
  Trước tình hình thiếu lao động khai thác, một số đơn vị vận động và thu tuyển lao động trước đây đã nghỉ việc, nghỉ hưu trở lại làm hợp đồng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tạo cơ hội cho họ tiếp tục gắn bó với nghề.
  Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 10:30
 • Khảo nghiệm tuyển chọn giống mới
  Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh là đơn vị thường xuyên liên kết với Viện Nghiên cứu Cao su VN để thực hiện nghiên cứu và thí điểm các đề tài về giống, bảo vệ thực vật, chế độ cạo… trong đó đề tài Khảo nghiệm giống đạt hiệu quả tích cực.
  Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 15:04
 • Giới thiệu quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017
  Ngày 25/7, HĐTV VRG ban hành “Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung 2017”, là quy trình bổ sung cho “Quy trình kỹ thuật cây cao su” được VRG ban hành năm 2012 (QTKT – 2012) và “Quy trình phát triển cao su vùng ảnh hưởng gió bão khu vực Duyên hải miền Trung” được VRG ban hành năm 2013 và Quy trình kỹ thuật điều chỉnh bổ sung năm 2014” (QTKT -2014).
  Thứ bảy, 26 Tháng 8 2017 10:30
 • Nhà sản xuất sản phẩm từ cao su Ấn Độ phản ứng trước thuế nhập khẩu cao
  Các nhà sản xuất các sản phẩm cao su quy mô nhỏ và vừa tại Ấn Độ đang phản ứng mạnh trước động thái tăng thuế nhập khẩu và thuế GST lên mức cao 28% đối với phần lớn các sản phẩm, dù chính phủ nước này đã bảo vệ lợi ích của các công ty sản xuất lốp xe lớn nội địa bằng thuế chống bán phá giá.
  Thứ sáu, 25 Tháng 8 2017 10:27
 • Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 24/8 duy trì vững
  Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark ngày 24/8 duy trì vững, do các nhà thương nhân điều chỉnh danh mục đầu tư.
  Thứ năm, 24 Tháng 8 2017 10:25
 • Tái canh trồng mới: Điểm sáng Cao su Phú Riềng
  Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng là một trong những đơn vị điển hình trong công tác tái canh trồng mới (TCTM) của VRG. Nhờ thực hiện tốt công tác này mà chất lượng vườn cây, năng suất và sản lượng của công ty cao và ổn định trong nhiều năm liên tục.
  Thứ tư, 23 Tháng 8 2017 10:23
 • Bùi Thị Trang – “Bàn tay vàng” lai ghép cao su
  Không chỉ nổi bật với tay nghề giỏi, cần cù, chu đáo trong công việc, Bùi Thị Trang (Nông trường 9, Cao su Phú Riềng) còn là tấm gương điển hình đạt danh hiệu “Bàn tay vàng” lai ghép cây giống cao su. Đây là phần thưởng xứng đáng với những cố gắng của chị.
  Thứ ba, 22 Tháng 8 2017 10:23
 • SVR 10, 20 sẽ là chủng loại mủ chủ lực ở Campuchia
  Sản lượng mủ của các công ty cao su trực thuộc VRG tại Campuchia (CPC) sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, thị trường xuất khẩu, VRG đã quy hoạch nhà máy chế biến (NMCB) cụ thể cho từng cụm, đơn vị tại khu vực này. Trong đó, chủng loại SVR 10, 20 rút gọn là sản phẩm chủ lực tại khu vực Campuchia.
  Thứ hai, 21 Tháng 8 2017 14:28
 • Nhiều doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghiệp nhựa và cao su
  Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về ngành công nghiệp nhựa và cao su tại Việt Nam – VietnamPlas 2017 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Chi nhánh Cty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (VINEXAD) thuộc Bộ Công Thương và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tiếp thị Yorkers đồng tổ chức.
  Thứ bảy, 19 Tháng 8 2017 10:26
 • Khó khăn bủa vây Cao su Lộc Ninh
  Giá cao su tăng đầu năm đã mang đến niềm vui cho các doanh nghiệp khai thác, xuất khẩu cao su thiên nhiên. Mặc dù kết quả kinh doanh từ mảng cao su đã cải thiện nhưng Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh vẫn chưa thoát khỏi cảnh bán tài sản để duy trì lợi nhuận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 8 2017 10:30
 • “Các đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong 6 tháng đầu năm”
  Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, ông Trần Ngọc Thuận – TGĐ VRG biểu dương tập thể CBCNVC – LĐ toàn Tập đoàn đã nỗ lực, phấn đấu để đạt được những kết quả vượt so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt là các đơn vị có sản lượng vượt khá cao.
  Thứ năm, 17 Tháng 8 2017 10:47
 • “Giống cao su lấy gỗ – mủ mang lại hiệu quả kinh tế cao”
  Trong số báo 487, Tạp chí Cao su VN có bài viết nêu những băn khoăn của một số công ty trên địa bàn Tây Nguyên về trồng xen cao su lấy gỗ – mủ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí Cao su VN đã phỏng vấn ông Phan Thành Dũng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cao su VN (RRIV).
  Thứ ba, 15 Tháng 8 2017 10:37