Chương trình giáo dục mới: Văn hết thuộc lòng, toán gắn thực tiễn - Dongbang.vn

Chương trình giáo dục mới: Văn hết thuộc lòng, toán gắn thực tiễn

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018 09:04
Dự thảo các chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến góp ý trong tháng 1-2018

Chia sẻ với báo chí, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, cho biết chương trình các môn học đã được chỉnh sửa, hoàn thiện trên cơ sở góp ý của nhiều chuyên gia, giáo viên. Các môn được biên soạn theo chương trình tổng thể nên bảo đảm tính nhất quán, liên thông.

Khuyến khích học sinh thể hiện quan điểm riêng, sáng tạo

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, chương trình tiếng Việt (ở bậc tiểu học)/ngữ văn (bậc THCS, THPT) mới xây dựng theo hướng mở, không quy định chi tiết về nội dung dạy học và các văn bản cụ thể mà chú trọng đến những yêu cầu cần đạt về đọc, viết, nói và nghe ở mỗi lớp.

Nhằm tránh tình trạng bắt học sinh (HS) học thuộc lòng văn mẫu, theo chương trình mới, HS được thể hiện phẩm chất, năng lực ngôn ngữ, năng lực thẩm mỹ và khuyến khích các bài viết thể hiện quan điểm riêng, sáng tạo.

Chương trình giáo dục mới: Văn hết thuộc lòng, toán gắn thực tiễn - Ảnh 1.

Chương trình phổ thông mới tập trung các buổi thực hành, phát triển năng lực người học Ảnh: TẤN THẠNH

Ở cấp THPT sẽ chỉ còn 6 tác phẩm văn học bắt buộc là bài thơ "Thần", "Hịch tướng sĩ", "Bình Ngô đại cáo", "Truyện Kiều", "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" và "Tuyên ngôn độc lập". Các tác phẩm văn học khác đưa vào phụ lục. Những nhóm tác giả viết sách giáo khoa có thể chủ động lựa chọn các tác phẩm khác nhau đưa vào sách nhưng phải hướng đến việc phát triển năng lực, phẩm chất HS.

GS Đỗ Đức Thái - thành viên Ban phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, Chủ biên Chương trình môn toán - cho hay chương trình giáo dục toán học phổ thông trước đây quan tâm nhiều đến chuyện được học những đơn vị kiến thức nào, giải được bao nhiêu dạng bài tập, đi thi được bao nhiêu điểm. Trong khi đó, điểm mới quan trọng nhất, quyết định nhất ở chương trình phổ thông mới môn toán là tinh giản, thiết thực, sáng tạo, chuyển từ việc tiếp cận nội dung sang phát triển năng lực người học.

Nội dung môn toán phản ánh những giá trị cốt lõi, nền tảng của toán học; đồng thời chú trọng tính ứng dụng, gắn kết với đời sống thực tế hay các môn học khác. Đặc biệt, ở từng cấp học, cũng dành nhiều thời gian cho các hoạt động trải nghiệm toán học như thực hiện đề tài, dự án học tập về ứng dụng toán học trong thực tiễn, tổ chức các trò chơi toán học…

Lịch sử: không còn né tránh

Cấu trúc nội dung chương trình môn lịch sử và địa lý đổi mới khá căn bản. Chương trình lịch sử chỉ lựa chọn những sự kiện, nhân vật lịch sử tiêu biểu của vùng miền, quốc gia, khu vực, một số giai đoạn lịch sử, không tuân thủ nghiêm ngặt tính lịch đại. Hình thức dạy học chú trọng lối kể chuyện, dẫn chuyện lịch sử, giáo viên giúp cho HS làm quen với lịch sử địa phương, lịch sử dân tộc, khu vực và thế giới qua các câu chuyện lịch sử. Thông qua đó, tạo cơ sở để HS bước đầu nhận thức về khái niệm thời gian, không gian, đọc hiểu các nguồn sử liệu đơn giản về sự kiện, nhân vật lịch sử.

GS Phạm Hồng Tung, Chủ biên Chương trình môn lịch sử mới, khẳng định ở cấp tiểu học, môn lịch sử và địa lý được dạy học từ lớp 4. Sự tích hợp sẽ theo logic kết nối 2 loại hình không gian: của địa lý là địa phương, đất nước và thế giới; của lịch sử là không gian gia đình - cộng đồng - dân tộc - thế giới.

Ở THCS, lịch sử và địa lý là môn học tích hợp nhưng ở mức độ tương đối thấp, có thể gọi là phối hợp giữa 2 phân môn khá độc lập. Chỉ có một số chủ đề tích hợp như biển Đông gồm kiến thức tổng hợp về nhiều vấn đề như: địa lý biển, kinh tế biển, lãnh hải, việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa, các cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Ở THPT, lịch sử là môn độc lập nhưng là môn lựa chọn để phù hợp với việc phân hóa, hướng nghiệp cho HS.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay nếu chương trình và sách giáo khoa lịch sử hiện hành viết riêng lịch sử thế giới, sau đó là lịch sử Việt Nam thì nội dung lịch sử trong chương trình mới ở cấp THCS lấy thời gian làm trục xuyên suốt. Ở mỗi giai đoạn lịch sử đều cố gắng thiết kế theo mô hình: thế giới - khu vực - Việt Nam - lịch sử địa phương. Trong đó lấy lịch sử Việt Nam làm trọng tâm, chiếm 60% thời lượng của chương trình.

Trước đó, GS Phạm Hồng Tung cũng chia sẻ chương trình lịch sử mới được xây dựng trên quan điểm không có gì không thể nói và không được nói. Vấn đề là trình bày sao cho khoa học, nhân văn, tiến bộ. Những chuyện trong quá khứ vì lý do nào đó trước đây chúng ta né tránh hoặc chưa dạy thấu đáo, giờ đều có thể được đưa vào, sao cho phù hợp với năng lực nhận thức và tâm lý lứa tuổi của HS.

GS Tung khẳng định nhất thiết phải dạy HS về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, về lịch sử đấu tranh của dân tộc nhằm bảo vệ và thực thi chủ quyền đó, chẳng hạn các cuộc hải chiến Hoàng Sa (1974), trận Gạc Ma bảo về Trường Sa (1988), cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Tây Nam (1975-1978), chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc (1979-1989)… cũng như nhiều vấn đề khác.

Những người viết chương trình đã đưa cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc vào chương trình mới theo tinh thần của lịch sử là hướng tới tính nhân văn, nhân bản, không khơi sâu thêm hận thù, ghi công hay luận tội ai trong quá khứ. 

Bắt buộc có hoạt động trải nghiệm

Chương trình phổ thông mới lần đầu tiên đưa vào chương trình hoạt động trải nghiệm, thực hiện bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12.

Ở tiểu học, chương trình này được gọi là hoạt động trải nghiệm; tập trung nhiều hơn vào các hoạt động phát triển bản thân, kỹ năng sống, quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình. Cấp THCS và THPT gọi là hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; tập trung nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng. Ở THPT, chương trình hoạt động trải nghiệm tập trung cao hơn vào giáo dục hướng nghiệp giúp HS tự chọn ngành nghề phù hợp tương lai.

Nguồn: Yến Anh - (nld.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • ĐH tư thục có thể coi như doanh nghiệp?
  Dù là công lập hay tư thục vẫn phải phân biệt giữa nhà trường và doanh nghiệp. Nhà trường là đơn vị sự nghiệp, còn doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:16
 • Đào tạo trực tuyến: Tháo gỡ rào cản - khai thác tiềm năng
  Tuần đầu 2018, Trường ĐH Mở TPHCM đã chính thức ra mắt chương trình đào tạo trực tuyến với 9 ngành học. Điểm nổi bật của chương trình là sinh viên có thể yêu cầu được cấp các chứng chỉ nghề nghiệp trong quá trình học và chứng chỉ này có thể sử dụng phục vụ cho công việc trong thời gian chờ kết thúc khóa đào tạo.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:53
 • Chuẩn bị đổi mới chương trình, SGK: Ưu tiên dạy học 2 buổi/ngày ở tiểu học.
  Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang chủ trì Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2017-2018 và quán triệt thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Giám đốc các sở GD&ĐT về tiếp tục triển khai việc xây dựng và chuẩn bị các điều kiện thực hiện đổi mới chương trình, SGK phổ thông.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 10:43
 • Khi nhà trường “bắt tay” doanh nghiệp
  Giải quyết tốt việc làm cho học sinh sinh viên (HSSV) sau tốt nghiệp không chỉ góp phần thu hút thí sinh đầu vào ở các trường, mà còn là tiêu chí quan trọng trong kiểm định chất lượng giáo dục. Thời gian qua, các trường nghề đã chuyển đổi chương trình, thời gian đào tạo theo quy định mới của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; đẩy mạnh hoạt động gắn kết với doanh nghiệp (DN)… nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 08:58
 • HS lớp 11 sáng chế ra sản phẩm khiến các mẹ... phát cuồng!
  Hiện tại, sáng chế giàn phơi quần áo, nông sản tự động đang được Tân, Trí và thầy giáo của mình tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, bổ sung thêm một số chức năng để sản phẩm phù hợp với điều kiện thực tế.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:38
 • Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam "nửa Âu, nửa Mỹ"
  Phát biểu tại Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ tiếp cận với trình độ quốc tế, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, nhận xét: Mô hình đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam hiện nay vừa giống châu Âu, vừa giống Mỹ, nửa này nửa kia".
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 14:02
 • Nghệ An: Hiệu trưởng “bật đèn xanh” cho dạy chui tại trường
  Cô Đặng Thị Thu Hà, giáo viên trường tiểu học Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sử dụng phòng học của nhà trường để dạy thêm trái phép trong thời gian dài. Việc này, hiệu trưởng nhà trường biết, nhưng có dấu hiệu bao che, dung túng, không xử lý.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:55
 • Nhiều dự án, sản phẩm có tính ứng dụng
  Đó là đánh giá ban đầu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm 2018, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức, khai mạc sáng 20-1 tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:08
 • Chương trình mới: Quá lo về giáo viên
  Giáo viên được xem là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công của chương trình phổ thông mới nhưng lực lượng này đang gặp nhiều khó khăn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:05
 • Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế
  Chủ động, cầu thị và tích cực trau dồi ngoại ngữ, trình độ văn hóa, kỹ năng mềm là phác thảo chung về sinh viên (SV) các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại TP Cần Thơ. Trong xu thế hội nhập, nhiều bạn trẻ ý thức hơn việc học tập, rèn luyện kỹ năng để nâng cao khả năng cạnh tranh, sẵn sàng tham gia thị trường lao động quốc tế. Đồng hành với SV, các cấp bộ Đoàn – Hội triển khai nhiều chương trình, dự án giúp SV giỏi chuyên môn, vững kỹ năng…
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:50
 • Đấu thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ
  Trung tâm Đo lường và Kiểm định chất lượng giáo dục đã trúng thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 08:57
 • Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười
  Nhiều vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, sử dụng quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp) đang được Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:16
 • 4 nhà khoa học thế giới nhận giải TDTU Prize của Trường ĐH Tôn Đức Thắng
  4 nhà khoa học, trong đó 1 người Việt và 3 người nước ngoài đã được tôn vinh trong buổi trao Giải thưởng Khoa học ĐH Tôn Đức Thắng diễn ra sáng 19-1.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:14
 • Cần đầu tư cơ sở vật chất
  Quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi có những ý nghĩa tích cực, bởi sẽ tạo điều kiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 15:01
 • Học tập của người lớn, thực trạng và giải pháp
  Đó là chủ đề hội thảo do Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập của người lớn, thực hiện xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:57
 • Chương trình mới môn Hóa học: Giảm nội dung phải ghi nhớ máy móc
  Điểm mới quan trọng nhất trong Chương trình môn Hóa học là định hướng tăng cường bản chất hoá học của đối tượng; giảm bớt và hạn chế các nội dung phải ghi nhớ máy móc cũng như phải tính toán theo kiểu “toán học hoá”, ít đi vào bản chất hoá học và thực tiễn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:59
 • Giới thiệu chương trình mới môn Địa lý ở THPT
  Trong Chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục địa lý được thực hiện liên tục ở cả ba cấp học thông qua các môn Tự nhiên và Xã hội (ở lớp 1, lớp 2, lớp 3), Lịch sử và Địa lý (từ lớp 4 đến lớp 9), Địa lý (từ lớp 1- đến lớp 12). Những thông tin cơ bản về chương trình mới của môn Địa lý ở THPT được GS.TS Lê Thông - Tổng chủ biên chương trình môn học - chia sẻ.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 16:47
 • Khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long
  Trường ĐH Cửu Long phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng tổ chức Khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long theo bộ tiêu chuẩn Đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:15
 • Bé gái nghi bị cha bạo hành gí thanh sắt nóng vào mặt đã bỏ học
  Bé gái nghi bị cha ruột bạo hành đã bỏ học, bỏ thi học kỳ 1 năm học 2017-2018.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 08:58
 • Trường ĐH Luật giảm tỉ trọng điểm kỳ kiểm tra năng lực
  Tin từ Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết năm 2018, trường vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2017 nhưng thay đổi tỉ trọng điểm các tiêu chí.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:11
 • Học sinh TP HCM nghỉ tết từ ngày 12-2 đến 23-2
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có hướng dẫn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:09
 • Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6
  Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 6 tại Hà Nội năm nay dự báo sẽ căng thẳng vì tỉ lệ chọi rất cao. Đây là áp lực lớn không chỉ cho các thí sinh mà còn cho các trường THPT.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 14:16
 • Tại sao chỉ học 6 tác phẩm văn học?
  Việc chương trình ngữ văn mới dự kiến chỉ đưa 6 tác phẩm văn học với một mạch tư tưởng, cảm hứng chủ đạo sẽ khiến học sinh khó cảm thụ vì thiếu bóng dáng đời thường
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:27
 • Chính trị học: Ngành Khoa học Xã hội mũi nhọn
  Là khoa học nghiên cứu lĩnh vực chính trị nên Chính trị học có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Với chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện, Chính trị học trang bị cho người học nền tảng lý luận, kiến thức, giúp họ xử lý được các tình huống trong đời sống chính trị - xã hội và trong công việc hàng ngày.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:42
 • Cần rà soát, quản lý chặt chẽ nếu đưa vào triển khai
  Trong tương lai, thực hiện tinh giản biên chế, nên đội ngũ giáo viên không tăng lên, chỉ giữ ổn định hoặc giảm. Dẫn đến sẽ không có đủ giáo viên để mở thêm nhóm lớp trong các trường mầm non công lập.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 14:28