Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm muốn thi khảo sát năng lực - Dongbang.vn

Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm muốn thi khảo sát năng lực

Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 10:50
Nhiều trường THCS tại TP HCM mong muốn được tuyển sinh lớp 6 bằng bài kiểm tra năng lực như Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Dù chủ trương không phát triển thêm trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS nhưng trước áp lực học sinh (HS) giỏi ở bậc tiểu học quá lớn, nhiều trường THCS "điểm" tại TP HCM muốn có một phương thức tuyển sinh mới, thay vì xét các yếu tố ưu tiên như mọi năm.

Học sinh quá nhiều, chỉ tiêu quá ít

Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức, tại TP HCM, chỉ duy nhất Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - với đặc thù trường chuyên - được tổ chức tuyển sinh bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực, cụ thể là bài khảo sát bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, một số quận - huyện vẫn có những trường "điểm" khiến nhiều phụ huynh và HS ước ao.

Chẳng hạn, quận 1 có Trường THCS Nguyễn Du và Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 7 có Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 10 có Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 4 có Trường THCS Vân Đồn… Đặc thù của những trường này trong tuyển sinh hằng năm là ngoài việc bảo đảm HS đúng tuyến có chỗ học thì sẽ dành một số chỉ tiêu cho HS ngoài tuyến với điều kiện đáp ứng những tiêu chí do hội đồng tuyển sinh của quận - huyện đó quy định.

Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm muốn thi khảo sát năng lực - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Thế nhưng, việc tuyển sinh số ngoài tuyến này luôn là bài toán khó với các trường hằng năm, lý do là số HS đủ điều kiện quá nhiều mà chỉ tiêu lại ít. Tại Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, những năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 là 50-50 (50% trong tuyến, 50% ngoài tuyến). Thế nhưng, trước áp lực HS tăng mạnh, từ năm học 2017-2018, số HS ngoài tuyến được vào trường này chỉ còn lại 3% (tương đương 77 em).

Theo hiệu trưởng một trường THCS, hầu như HS tiểu học nào cũng đạt 20 điểm 2 môn toán và tiếng Việt, buộc các trường phải xét thêm tiêu chí phụ nhưng rất nhiều em cũng đáp ứng được. Vì thế, để chọn được HS thật sự chất lượng vào trường rất khó nếu không có một bài kiểm tra ngắn gọn, công bằng và đánh giá hết được kiến thức, kỹ năng của các em.

Công bằng với học sinh

Ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, cho biết 3% HS ngoài tuyến của năm học trước là do các trường tiểu học tự đề xuất, sau đó hội đồng tuyển sinh của quận quyết định. Dù hình thức, chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm như thế nào là chủ trương của ngành nhưng trường vẫn muốn được tuyển sinh bằng bài khảo sát đánh giá năng lực. Làm như vậy sẽ dễ dàng và công bằng với tất cả HS.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng cho rằng rất khó làm được điều này vì TP HCM gặp áp lực lớn nhất là dân nhập cư. "Phải có những trường THCS lân cận để tiếp nhận HS trong địa bàn không đủ điều kiện vào trường "điểm". Trong khi đó, trường lớp hiện nay rõ ràng không theo kịp tốc độ tăng dân số, nếu thi tuyển để chọn HS chất lượng cho trường mình mà dồn áp lực sang các trường khác là không ổn" - ông Thịnh băn khoăn.

Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn một trường THCS tại quận 10 cho rằng trong thực tế, trường "điểm" nào cũng muốn tổ chức thi tuyển hoặc thực hiện bài khảo sát để chọn ra những HS ưu tú. Bởi lẽ, các trường này còn gánh thêm nhiệm vụ đào tạo nguồn HS giỏi cho TP HCM, dù TP không chủ trương phát triển thêm trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS.

Như thế, kế hoạch tuyển sinh của nhiều trường buộc phải phá vỡ vì áp lực HS tăng dần qua các năm. Ông Đặng Nguyễn Thịnh cho biết theo thông tin từ lãnh đạo quận 7, năm học tới, áp lực tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tiếp tục căng thẳng. Dự kiến năm học 2018-2019, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ chỉ tuyển được khoảng 430 HS vào lớp 6, còn chính thức thế nào phải chờ lãnh đạo quận phê duyệt. 

Hướng đến tự chủ tài chính

Theo hiệu trưởng một trường THCS, giải pháp xin tự chủ tài chính đang được nhiều trường hướng đến cũng là cách giảm áp lực tuyển sinh, nâng cao chất lượng giáo dục. Khi tiến hành tự chủ tài chính sẽ có những điều kiện đi kèm. Chẳng hạn, dù đúng địa bàn tuyển sinh nhưng nếu phụ huynh chấp nhận mức học phí mới thì con họ mới được vào học.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm học tới, Trường THCS Nguyễn Du sẽ thực hiện tự chủ tài chính, đồng nghĩa với kế hoạch tuyển sinh sẽ thay đổi.

Nguồn: ĐẶNG TRINH - (nld.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Nghệ An: Hiệu trưởng “bật đèn xanh” cho dạy chui tại trường
  Cô Đặng Thị Thu Hà, giáo viên trường tiểu học Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sử dụng phòng học của nhà trường để dạy thêm trái phép trong thời gian dài. Việc này, hiệu trưởng nhà trường biết, nhưng có dấu hiệu bao che, dung túng, không xử lý.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:55
 • Nhiều dự án, sản phẩm có tính ứng dụng
  Đó là đánh giá ban đầu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm 2018, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức, khai mạc sáng 20-1 tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:08
 • Chương trình mới: Quá lo về giáo viên
  Giáo viên được xem là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công của chương trình phổ thông mới nhưng lực lượng này đang gặp nhiều khó khăn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:05
 • Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế
  Chủ động, cầu thị và tích cực trau dồi ngoại ngữ, trình độ văn hóa, kỹ năng mềm là phác thảo chung về sinh viên (SV) các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại TP Cần Thơ. Trong xu thế hội nhập, nhiều bạn trẻ ý thức hơn việc học tập, rèn luyện kỹ năng để nâng cao khả năng cạnh tranh, sẵn sàng tham gia thị trường lao động quốc tế. Đồng hành với SV, các cấp bộ Đoàn – Hội triển khai nhiều chương trình, dự án giúp SV giỏi chuyên môn, vững kỹ năng…
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:50
 • Đấu thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ
  Trung tâm Đo lường và Kiểm định chất lượng giáo dục đã trúng thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 08:57
 • Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười
  Nhiều vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, sử dụng quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp) đang được Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:16
 • 4 nhà khoa học thế giới nhận giải TDTU Prize của Trường ĐH Tôn Đức Thắng
  4 nhà khoa học, trong đó 1 người Việt và 3 người nước ngoài đã được tôn vinh trong buổi trao Giải thưởng Khoa học ĐH Tôn Đức Thắng diễn ra sáng 19-1.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:14
 • Cần đầu tư cơ sở vật chất
  Quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi có những ý nghĩa tích cực, bởi sẽ tạo điều kiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 15:01
 • Học tập của người lớn, thực trạng và giải pháp
  Đó là chủ đề hội thảo do Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập của người lớn, thực hiện xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:57
 • Chương trình mới môn Hóa học: Giảm nội dung phải ghi nhớ máy móc
  Điểm mới quan trọng nhất trong Chương trình môn Hóa học là định hướng tăng cường bản chất hoá học của đối tượng; giảm bớt và hạn chế các nội dung phải ghi nhớ máy móc cũng như phải tính toán theo kiểu “toán học hoá”, ít đi vào bản chất hoá học và thực tiễn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:59
 • Giới thiệu chương trình mới môn Địa lý ở THPT
  Trong Chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục địa lý được thực hiện liên tục ở cả ba cấp học thông qua các môn Tự nhiên và Xã hội (ở lớp 1, lớp 2, lớp 3), Lịch sử và Địa lý (từ lớp 4 đến lớp 9), Địa lý (từ lớp 1- đến lớp 12). Những thông tin cơ bản về chương trình mới của môn Địa lý ở THPT được GS.TS Lê Thông - Tổng chủ biên chương trình môn học - chia sẻ.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 16:47
 • Khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long
  Trường ĐH Cửu Long phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng tổ chức Khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long theo bộ tiêu chuẩn Đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:15
 • Bé gái nghi bị cha bạo hành gí thanh sắt nóng vào mặt đã bỏ học
  Bé gái nghi bị cha ruột bạo hành đã bỏ học, bỏ thi học kỳ 1 năm học 2017-2018.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 08:58
 • Trường ĐH Luật giảm tỉ trọng điểm kỳ kiểm tra năng lực
  Tin từ Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết năm 2018, trường vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2017 nhưng thay đổi tỉ trọng điểm các tiêu chí.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:11
 • Học sinh TP HCM nghỉ tết từ ngày 12-2 đến 23-2
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có hướng dẫn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:09
 • Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6
  Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 6 tại Hà Nội năm nay dự báo sẽ căng thẳng vì tỉ lệ chọi rất cao. Đây là áp lực lớn không chỉ cho các thí sinh mà còn cho các trường THPT.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 14:16
 • Tại sao chỉ học 6 tác phẩm văn học?
  Việc chương trình ngữ văn mới dự kiến chỉ đưa 6 tác phẩm văn học với một mạch tư tưởng, cảm hứng chủ đạo sẽ khiến học sinh khó cảm thụ vì thiếu bóng dáng đời thường
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:27
 • Chính trị học: Ngành Khoa học Xã hội mũi nhọn
  Là khoa học nghiên cứu lĩnh vực chính trị nên Chính trị học có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Với chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện, Chính trị học trang bị cho người học nền tảng lý luận, kiến thức, giúp họ xử lý được các tình huống trong đời sống chính trị - xã hội và trong công việc hàng ngày.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:42
 • Cần rà soát, quản lý chặt chẽ nếu đưa vào triển khai
  Trong tương lai, thực hiện tinh giản biên chế, nên đội ngũ giáo viên không tăng lên, chỉ giữ ổn định hoặc giảm. Dẫn đến sẽ không có đủ giáo viên để mở thêm nhóm lớp trong các trường mầm non công lập.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 14:28
 • Xúc động bài giảng hơn 3 triệu người xem của cô giáo 88 tuổi
  Một đoạn clip ghi lại tiết học đạo đức cách đây 10 năm của cô giáo Đàm Lê Đức (hiện đã 88 tuổi) đứng lớp bất ngờ gây "sốt" với gần 3 triệu lượt xem cùng nhiều lượt thích, chia sẻ.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:49
 • Đổi mới bồi dưỡng.... để bắt nhịp với Chương trình, sách giáo khoa mới
  Công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đòi hỏi nhà trường, sinh viên sư phạm phải đồng hành cùng các trường phổ thông trong công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:10
 • Chính sách học bổng cho con, em ngành giáo dục
  Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TP HCM vừa triển khai chính sách học bổng dành cho con, em của cán bộ, giáo viên, nhân viên các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đơn vị trực thuộc sở; các trường THPT cả nước.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 16:06
 • Trường "hot" nhất quận 10 tuyển 240 học sinh lớp 6
  Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) cho biết, năm học 2018-2019, trường dự kiến tuyển 8 lớp 6, mỗi lớp 30 học sinh. Đây là ngôi trường "hot" nhất quận 10 mà rất nhiều phụ huynh ao ước.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 13:49
 • “Thủ khoa” rớt viên chức sau phúc khảo: Là chuyện bình thường?
  Liên quan đến việc thí sinh "thủ khoa" có nguy cơ trượt viên chức sau khi phúc khảo, Chủ tịch Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình năm 2017 cho hay: “Dù đạt điểm cao nhưng rớt sau khi phúc khảo là chuyện bình thường.”
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 10:59
 • Cần xóa nghịch lý điểm ưu tiên
  Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết. Tuy nhiên, phải có điều chỉnh để bảo đảm sự công bằng
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 09:10