Đại học Đồng Tháp phải thích ứng nhanh với cuộc cách mạng 4.0

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 08:58
Đây là chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp và 43 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của trường diễn ra ngày 10/1​.

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Đồng Tháp

Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên nền tảng Trường Cao đẳng (CĐ) Sư phạm Đồng Tháp theo Quyết định số 08/2003/QĐ-TTg ngày 10/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tiên với nhiều hệ đào tạo, nhiều cấp học của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là "sự hợp lưu”, tiếp nối truyền thống và thành tựu của các trường tiền thân: Trường Trung học Sư phạm Đồng Tháp; Trường Sư phạm Cấp II Đồng Tháp; Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp; Trường Sư phạm Mẫu giáo Đồng Tháp; Trường Cán bộ Quản lý Đồng Tháp; Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp (từ năm 1989, trên cơ sở hợp nhất các trường cao đẳng và chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp).

Đến ngày 4/9/2008, Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp được đổi tên thành Trường ĐH Đồng Tháp - một trường ĐH công lập, đào tạo đa ngành, đa hệ, nhiều cấp học.

Tại lễ kỷ niệm, NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp nhấn mạnh, qua 43 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2018), 15 năm hội nhập và phát triển (2003 - 2018), Trường ĐH Đồng Tháp đã xây dựng nên những truyền thống tốt đẹp và quý báu. Với sứ mệnh của mình, Trường luôn lấy hiệu quả và chất lượng đào tạo làm thước đo, làm nguồn sức mạnh để tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa thành tích, tiếp tục đẩy mạnh hội nhập để không ngừng phát triển và vươn đến tầm cao mới. 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng Trường ĐH Đồng Tháp có bề dày đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, không chỉ cho vùng Đất Sen hồng, mà còn cho nhiều địa phương trong khu vực. Dấu ấn của chặng đường phát triển vừa qua được hình thành từ tinh thần lao động nhiệt tình, phấn đấu hết mình, ý tưởng sáng tạo không ngừng của toàn trường. Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục gửi gắm những kỳ vọng vào chặng đường sắp tới với những thay đổi mạnh mẽ và đạt được những kết quả nổi bật hơn trong tiến trình theo đuổi sứ mệnh cao cả của ĐH Đồng Tháp.

"Theo phương pháp giáo dục truyền thống, vai trò chuyển tải, truyền đạt kiến thức của người thầy là trung tâm, nhưng thời điểm hiện tại, "thầy Google", "thầy Youtube", "thầy Facebook", "thầy Internet" đang có xu hướng lấn át ở khía cạnh này. Nhà trường, cán bộ quản lý, giảng viên có thể nghĩ đến việc tập trung vào những khía cạnh mà con người luôn vượt trội rô-bốt. Có câu châm ngôn thế này: "Đừng sợ máy móc sẽ thay thế con người, hãy sợ con người dần trở nên máy móc". Cho nên, nhà trường cần thông qua những phương pháp tiên tiến, nhân văn và phù hợp để chuyển tải, truyền đạt, hun đúc đến sinh viên, học viên về thái độ sống và làm việc lạc quan, về tinh thần sẵn sàng nhập cuộc, luôn thích ứng với sự thay đổi, vận động không ngừng của thực tế cuộc sống, về tính hợp tác, khả năng làm việc nhóm, về trí tưởng tượng, sáng tạo, về việc dám ước mơ, và hơn hết, là "niềm tin có thể biến ước mơ thành hiện thực". Ban Lãnh đạo, cán bộ quản lý, giảng viên và các bạn sinh viên, học viên của trường hãy cùng truyền cảm hứng và kích hoạt hơn để thích ứng và tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0..." - Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ.

Nguồn: Thành Nam - (baodongthap.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục