Trường Đại học Đồng Tháp - 15 năm hội nhập và phát triển - Dongbang.vn

Trường Đại học Đồng Tháp - 15 năm hội nhập và phát triển

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 16:15
Cách nay tròn 15 năm, trước yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên nền tảng Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp theo Quyết định số 8/2003/QĐ-TTg ngày 10/1/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

NGƯT. PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp

Từ trường Đại học sư phạm đầu tiên của đồng bằng sông cửu long

Trường Đại học sư phạm (ĐHSP) Đồng Tháp là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đầu tiên với nhiều hệ đào tạo, nhiều cấp học của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là “sự hợp lưu”, tiếp nối truyền thống và thành tựu của các trường tiền thân: Trường Trung học sư phạm (SP) Đồng Tháp (được thành lập ngày 26/12/1975, trước yêu cầu thiết lập các trường đào tạo giáo viên phổ thông và mầm non, theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Thanh niên); Trường SP Cấp II Đồng Tháp (thành lập năm 1977, đến năm 1984 đổi tên thành Trường Cao đẳng SP Đồng Tháp); Trường SP Mẫu giáo Đồng Tháp (năm 1980); Trường Cán bộ Quản lý Đồng Tháp (năm 1985); Trường Cao đẳng SP Đồng Tháp (từ năm 1989, trên cơ sở hợp nhất các trường cao đẳng (CĐ) và chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp).

Đến trường đại học đa ngành đầu tiên của ĐBSCL được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Đến ngày 4/9/2008, Trường ĐHSP Đồng Tháp được đổi tên thành Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp - trường ĐH công lập, đào tạo đa ngành, đa hệ, nhiều cấp học trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Trường ĐH Đồng Tháp đào tạo đa ngành thuộc các lĩnh vực: SP, kinh tế - kỹ thuật, khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội và nghệ thuật, với các trình độ: CĐ, ĐH và sau ĐH (hệ chính quy, vừa làm vừa học và liên thông); với sứ mệnh “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục (GD) và đào tạo giáo viên là nòng cốt, nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL”; tầm nhìn “Trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu có chất lượng, có uy tín ở vùng ĐBSCL; là một trong số trường ĐH đào tạo giáo viên chất lượng cao của Việt Nam”.

Đến ngày 8/9/2017, Trung tâm Kiểm định chất lượng GD - ĐH Quốc gia Hà Nội công bố quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng GD cho Trường ĐH Đồng Tháp, trường ĐH đầu tiên của vùng ĐBSCL được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng GD theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, Trường ĐH Đồng Tháp được lựa chọn là một trong các cơ sở GD ĐH được Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tổ chức bồi dưỡng nhà giáo theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dành cho viên chức giảng dạy trong các cơ sở GD công lập.

Quang cảnh Trường Đại học Đồng Tháp

Những cột mốc quan trọng của 15 năm hành trình tri thức

Đội ngũ giảng viên (GV) của trường phát triển ấn tượng cả số lượng, chất lượng và cơ cấu. Trường đang có 585 công chức, viên chức; 92% GV có trình độ sau ĐH; 4 phó giáo sư, 80 tiến sĩ, 299 thạc sĩ (79 nghiên cứu sinh), cùng với nhiều nhà khoa học, nhà giáo, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tham gia giảng dạy, góp phần kiến tạo môi trường học thuật năng động với “chương trình đào tạo ẩn” mang ý nghĩa nền tảng - đó là văn hóa nhà trường. Đây là sự nỗ lực và thành công vượt bậc của tập thể, khi vào năm 2003, trường chỉ có 165 GV, với 21 người có trình độ sau ĐH.

Năm 2003 chỉ có 5 ngành đào tạo trình độ ĐH, đến nay trường đang có 6 chuyên ngành thạc sĩ (Quản lý GD, GD học Tiểu học, Ngôn ngữ Việt Nam, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Hóa lý thuyết và Hóa lý, Lịch sử Việt Nam), 32 ngành đào tạo trình độ ĐH, với 8.000 học viên và sinh viên (SV) hệ chính quy; cùng với 3.600 SV hệ liên thông, vừa làm vừa học.

Qua 15 năm, trường có 1.016 đề tài khoa học và công nghệ, công bố 1.831 bài báo trên các Tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, trong đó có 235 bài báo công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế với 150 bài thuộc danh mục ISI. Về công tác truyền thông GD, trường nhận được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí trong các hoạt động và sự kiện; hơn 1.500 tin, bài, phóng sự về trường được đăng tải trên báo in, báo điện tử và phát trên sóng truyền thanh, truyền hình.

Cơ sở vật chất, thiết bị hỗ trợ dạy và học được chú trọng đầu tư, nâng cấp với hơn 1.200 máy tính kết nối internet; hệ thống giảng đường, phòng học được cải tạo và xây mới; môi trường sinh hoạt và nghiên cứu, học tập xanh - sạch - đẹp.

Trong nhiều năm liền, GV trẻ của Khoa SP Toán - Tin có công trình tiêu biểu của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học. Nhiều SV đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic Quốc gia, tài năng khoa học trẻ Việt Nam, giải thưởng Lương Văn Can; nhiều cựu SV các ngành SP đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi và viên phấn vàng; nhiều cựu SV các ngành ngoài SP thành đạt trên hành trình lập nghiệp, khởi nghiệp. Qua 15 năm hội nhập và phát triển, 1.060 SV ưu tú của trường đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các mô hình kiến tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, văn hóa đọc sách và kỹ năng SV thành lập, hoạt động có hiệu quả như: Câu lạc bộ (CLB) SV khởi nghiệp, CLB Vườn ươm khởi nghiệp, CLB Best Seller, CLB Đọc sách và Không gian sách, CLB Văn học và Sáng tác trẻ; CLB SV nghiên cứu khoa học, CLB Chung sức, CLB Kỹ năng và Tình nguyện, CLB Bảo tồn di sản, CLB Truyền thông - Sự kiện, cùng nhiều CLB học thuật khác ở các khoa.

Hướng đến tầm nhìn đồng hành với khát vọng Cửu Long

Trong thời gian tới, Trường ĐH Đồng Tháp tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá tiếp tục kiến tạo môi trường học thuật năng động, sáng tạo, nhân văn và khởi nghiệp, đó là: Nâng cao năng lực của trường về chất lượng đội ngũ, năng lực quản trị, cơ sở vật chất và thiết bị; tăng cường hợp tác quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Phát triển chương trình đào tạo theo hướng đổi mới và sáng tạo; triển khai nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng; bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cho người học. Xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng bền vững trong trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trở thành cơ sở GD đại học tự chủ. Phát triển kế hoạch chiến lược nhà trường đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đầu tư cho hoạt động tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nhà giáo cho giáo viên và GV. Đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng, đầu tư có hiệu quả cho công tác truyền thông GD, quảng bá và giới thiệu hình ảnh nhà trường. Xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong trường; kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào SV khởi nghiệp. Thực hiện tái cấu trúc nhà trường để xây dựng bộ máy nhà trường tinh gọn và cơ chế quản trị linh hoạt, hiệu quả. Chuẩn bị các điều kiện hướng đến kiến tạo mô hình trường ĐH chia sẻ: kết nối với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và chuyên gia trong đào tạo nguồn nhân lực.

Trường Đại học Đồng Tháp đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Lời tri ân

Đánh dấu hành trình 15 năm, Trường ĐH Đồng Tháp tri ân các cấp ủy Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các Bộ, ban, ngành ở Trung ương đã quan tâm lãnh đạo, định hướng cho trường phát triển bền vững. Nhà trường tri ân sâu sắc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, nhất là tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố đã đồng hành và ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ. Trân trọng và biết ơn cộng đồng các trường mầm non, phổ thông, trường chuyên nghiệp, trường CĐ, ĐH trong và ngoài nước; các cơ sở GD, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp đỡ, ủng hộ và chia sẻ.

Nhà trường luôn khắc ghi ân tình của các thế hệ lãnh đạo, đồng nghiệp, học viên, SV nhà trường qua các thời kỳ. “Ân tình” này mang giá trị truyền thống, kết tinh thành văn hóa của trường. Các thế hệ lãnh đạo, đồng nghiệp, học viên, SV trường qua các thời kỳ cho dù ở vị trí công tác khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, hay đang ở những địa phương khác nhau... nhưng vẫn luôn quan tâm, luôn dõi theo, giúp đỡ, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của mái nhà chung Trường ĐH Đồng Tháp.

Mỗi giải thưởng danh giá các bạn SV đạt được, mỗi công trình, bài báo khoa học được công bố, hay mỗi tân thạc sĩ, tân tiến sĩ bảo vệ thành công luận văn, luận án rồi trở về trường công tác... đều là niềm vui chung, sự tự hào chung của tập thể, hòa chung và được nhân lên từ niềm vui của mỗi cá nhân. “Chiếc nôi ươm mầm tri thức” vẫn cần mẫn làm việc, để kiến tạo tương lai cho thế hệ trẻ, gìn giữ và phát huy hệ giá trị cốt lõi: Coi trọng Chất lượng, Khuyến khích Sáng tạo, Thúc đẩy Hợp tác, Ủng hộ Trung thực, Đề cao Trách nhiệm.

Nguồn: (baodongthap.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Nghệ An: Hiệu trưởng “bật đèn xanh” cho dạy chui tại trường
  Cô Đặng Thị Thu Hà, giáo viên trường tiểu học Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sử dụng phòng học của nhà trường để dạy thêm trái phép trong thời gian dài. Việc này, hiệu trưởng nhà trường biết, nhưng có dấu hiệu bao che, dung túng, không xử lý.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:55
 • Nhiều dự án, sản phẩm có tính ứng dụng
  Đó là đánh giá ban đầu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm 2018, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức, khai mạc sáng 20-1 tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:08
 • Chương trình mới: Quá lo về giáo viên
  Giáo viên được xem là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công của chương trình phổ thông mới nhưng lực lượng này đang gặp nhiều khó khăn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:05
 • Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế
  Chủ động, cầu thị và tích cực trau dồi ngoại ngữ, trình độ văn hóa, kỹ năng mềm là phác thảo chung về sinh viên (SV) các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại TP Cần Thơ. Trong xu thế hội nhập, nhiều bạn trẻ ý thức hơn việc học tập, rèn luyện kỹ năng để nâng cao khả năng cạnh tranh, sẵn sàng tham gia thị trường lao động quốc tế. Đồng hành với SV, các cấp bộ Đoàn – Hội triển khai nhiều chương trình, dự án giúp SV giỏi chuyên môn, vững kỹ năng…
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:50
 • Đấu thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ
  Trung tâm Đo lường và Kiểm định chất lượng giáo dục đã trúng thầu nghiên cứu phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 08:57
 • Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười
  Nhiều vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, sử dụng quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Tháp Mười (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp) đang được Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:16
 • 4 nhà khoa học thế giới nhận giải TDTU Prize của Trường ĐH Tôn Đức Thắng
  4 nhà khoa học, trong đó 1 người Việt và 3 người nước ngoài đã được tôn vinh trong buổi trao Giải thưởng Khoa học ĐH Tôn Đức Thắng diễn ra sáng 19-1.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:14
 • Cần đầu tư cơ sở vật chất
  Quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi có những ý nghĩa tích cực, bởi sẽ tạo điều kiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 15:01
 • Học tập của người lớn, thực trạng và giải pháp
  Đó là chủ đề hội thảo do Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập của người lớn, thực hiện xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:57
 • Chương trình mới môn Hóa học: Giảm nội dung phải ghi nhớ máy móc
  Điểm mới quan trọng nhất trong Chương trình môn Hóa học là định hướng tăng cường bản chất hoá học của đối tượng; giảm bớt và hạn chế các nội dung phải ghi nhớ máy móc cũng như phải tính toán theo kiểu “toán học hoá”, ít đi vào bản chất hoá học và thực tiễn.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:59
 • Giới thiệu chương trình mới môn Địa lý ở THPT
  Trong Chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục địa lý được thực hiện liên tục ở cả ba cấp học thông qua các môn Tự nhiên và Xã hội (ở lớp 1, lớp 2, lớp 3), Lịch sử và Địa lý (từ lớp 4 đến lớp 9), Địa lý (từ lớp 1- đến lớp 12). Những thông tin cơ bản về chương trình mới của môn Địa lý ở THPT được GS.TS Lê Thông - Tổng chủ biên chương trình môn học - chia sẻ.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 16:47
 • Khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long
  Trường ĐH Cửu Long phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng tổ chức Khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường ĐH Cửu Long theo bộ tiêu chuẩn Đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:15
 • Bé gái nghi bị cha bạo hành gí thanh sắt nóng vào mặt đã bỏ học
  Bé gái nghi bị cha ruột bạo hành đã bỏ học, bỏ thi học kỳ 1 năm học 2017-2018.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 08:58
 • Trường ĐH Luật giảm tỉ trọng điểm kỳ kiểm tra năng lực
  Tin từ Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết năm 2018, trường vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2017 nhưng thay đổi tỉ trọng điểm các tiêu chí.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:11
 • Học sinh TP HCM nghỉ tết từ ngày 12-2 đến 23-2
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có hướng dẫn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:09
 • Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6
  Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 6 tại Hà Nội năm nay dự báo sẽ căng thẳng vì tỉ lệ chọi rất cao. Đây là áp lực lớn không chỉ cho các thí sinh mà còn cho các trường THPT.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 14:16
 • Tại sao chỉ học 6 tác phẩm văn học?
  Việc chương trình ngữ văn mới dự kiến chỉ đưa 6 tác phẩm văn học với một mạch tư tưởng, cảm hứng chủ đạo sẽ khiến học sinh khó cảm thụ vì thiếu bóng dáng đời thường
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:27
 • Chính trị học: Ngành Khoa học Xã hội mũi nhọn
  Là khoa học nghiên cứu lĩnh vực chính trị nên Chính trị học có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Với chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện, Chính trị học trang bị cho người học nền tảng lý luận, kiến thức, giúp họ xử lý được các tình huống trong đời sống chính trị - xã hội và trong công việc hàng ngày.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:42
 • Cần rà soát, quản lý chặt chẽ nếu đưa vào triển khai
  Trong tương lai, thực hiện tinh giản biên chế, nên đội ngũ giáo viên không tăng lên, chỉ giữ ổn định hoặc giảm. Dẫn đến sẽ không có đủ giáo viên để mở thêm nhóm lớp trong các trường mầm non công lập.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 14:28
 • Xúc động bài giảng hơn 3 triệu người xem của cô giáo 88 tuổi
  Một đoạn clip ghi lại tiết học đạo đức cách đây 10 năm của cô giáo Đàm Lê Đức (hiện đã 88 tuổi) đứng lớp bất ngờ gây "sốt" với gần 3 triệu lượt xem cùng nhiều lượt thích, chia sẻ.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:49
 • Đổi mới bồi dưỡng.... để bắt nhịp với Chương trình, sách giáo khoa mới
  Công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đòi hỏi nhà trường, sinh viên sư phạm phải đồng hành cùng các trường phổ thông trong công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:10
 • Chính sách học bổng cho con, em ngành giáo dục
  Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TP HCM vừa triển khai chính sách học bổng dành cho con, em của cán bộ, giáo viên, nhân viên các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đơn vị trực thuộc sở; các trường THPT cả nước.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 16:06
 • Trường "hot" nhất quận 10 tuyển 240 học sinh lớp 6
  Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) cho biết, năm học 2018-2019, trường dự kiến tuyển 8 lớp 6, mỗi lớp 30 học sinh. Đây là ngôi trường "hot" nhất quận 10 mà rất nhiều phụ huynh ao ước.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 13:49
 • “Thủ khoa” rớt viên chức sau phúc khảo: Là chuyện bình thường?
  Liên quan đến việc thí sinh "thủ khoa" có nguy cơ trượt viên chức sau khi phúc khảo, Chủ tịch Hội đồng thi viên chức huyện Thới Bình năm 2017 cho hay: “Dù đạt điểm cao nhưng rớt sau khi phúc khảo là chuyện bình thường.”
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 10:59
 • Cần xóa nghịch lý điểm ưu tiên
  Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết. Tuy nhiên, phải có điều chỉnh để bảo đảm sự công bằng
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 09:10