Chủ động đổi mới dạy và học

Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 17:34
Sau thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, giáo viên và các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai, từng bước được tháo gỡ kịp thời tạo chuyển biến tích cực trong dạy và học.
 
Tiết học ứng dụng công nghệ thông tin của cô và trò Trường Tiểu học Bình Thạnh.
 
Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Bình Thạnh (phường Bình Thạnh) có 19 lớp với tổng số 396 học sinh theo học, trong đó có 4 lớp 1. Trước đó, để chuẩn bị triển khai chương trình GDPT mới, nhà trường đã chủ động xin đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhằm dành điều kiện tốt nhất cho khối lớp 1. Ông Phạm Văn Của, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhằm đảm bảo cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày theo chương trình GDPT mới, trường đã được quan tâm đầu tư thêm dãy phòng lầu gồm 8 phòng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường vận động xã hội hóa bổ sung thêm được khoảng 20 máy tính để phục vụ nhu cầu dạy và học”.
 
Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, hiện học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 của trường đã được học 8/9 buổi/tuần. Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng giáo dục, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý của nhà trường cũng được bồi dưỡng, tập huấn về chương trình GDPT mới. Trong quá trình sinh hoạt chuyên môn, nhà trường cũng tổ chức nhiều chuyên đề cho giáo viên lớp 1 và 2. Mặt khác, trường còn tập trung định hướng cho giáo viên tăng cường tính chủ động sáng tạo, thay đổi phương pháp dạy học từ truyền đạt kiến thức sang tổ chức các hoạt động giáo dục, phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh.
 
Còn tại Trường Tiểu học Vĩnh Tường (phường Vĩnh Tường), sau một học kỳ triển khai chương trình GDPT mới đối với học sinh lớp 1, những khó khăn ban đầu đã dần được khắc phục, nhất là thiếu trang bị dạy học. Ông Võ Văn Đông, Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: “Tính đến nay, về trang thiết bị theo chương trình sách giáo khoa lớp 1 của bộ sách “Chân trời sáng tạo” nhà trường chưa có gì. Vì vậy, thời gian qua, chúng tôi cũng chỉ đạo giáo viên tăng cường làm thêm đồ dùng dạy học, tận dụng các trang thiết bị có sẵn trong thư viện để giảng dạy cho các em. Mặt khác, nhà trường cũng đẩy mạnh vận động xã hội hóa, để mua thêm cho mỗi phòng học cho học sinh lớp 1, một màn hình ti vi lớn có kết nối internet”.
 
Hiện Trường Tiểu học Vĩnh Tường có 3 lớp 1, với tổng số 85 học sinh đang theo học. Theo lộ trình của chương trình GDPT mới đến năm học 2024-2025, trường cần xây dựng thêm 3 phòng học, sẽ đảm bảo 100% học sinh của trường được học 2 buổi/ngày. Về sách giáo khoa đang triển khai dành cho học sinh lớp 1, là bộ sách “Chân trời sáng tạo” do chương trình của bộ sách này, khá giống về nội dung, phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức với sách giáo khoa của chương trình Vnen, nên không gây nhiều bỡ ngỡ cho học sinh và phụ huynh.
 
Nhờ đó, sau một học kỳ triển khai chương trình GDPT mới đối với học sinh lớp 1, không chỉ kiến thức, điều khiến phụ huynh yên tâm hơn là học sinh đến trường rất vui, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập. Từ tâm trạng lo lắng ban đầu, nay giáo viên và phụ huynh đều yên tâm, phấn khởi hơn để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình.
 
Năm học 2020-2021, toàn thị xã có 47 lớp 1, với 1.226 học sinh đang theo học tại 14 trường tiểu học trên địa bàn. Năm học này, học sinh lớp 1 trên địa bàn được triển khai bộ sách “Chân trời sáng tạo”. Kết thúc học kỳ I, trong 1.226 học sinh lớp 1 tham gia đánh giá chất lượng, môn tiếng Việt đánh giá hoàn thành và hoàn thành tốt, đạt tỷ lệ 96,4%; môn toán đánh giá hoàn thành và hoàn thành tốt đạt tỷ lệ 97%...
 
Ông Võ Thiện Tâm, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Mỹ, cho biết: “Để triển khai chương trình GDPT mới, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực để chuẩn bị các điều kiện để thực hiện. Trong đó, ưu tiên từ đội ngũ giáo viên đến cơ sở vật chất tốt nhất cho học sinh lớp 1. Sau kết quả học kỳ I, hiện chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra tình hình triển khai chương trình ở các trường, nhằm có hỗ trợ, hướng dẫn cho các nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 
Để chuẩn bị cho lớp 2, lớp 6 thực hiện chương trình GDPT mới vào năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Mỹ, cũng đã chỉ đạo các trường lên danh sách giáo viên dạy các lớp cho năm học mới. Trên cơ sở đó, các trường và địa phương tiếp tục triển khai nhiều hoạt động bồi dưỡng, sinh hoạt chuyên môn, giúp thầy cô hiểu đúng, nắm chắc chương trình tổng thể, chương trình môn học, các nội dung, yêu cầu mới để giảng dạy hiệu quả hơn.
 
Bài, ảnh: MỸ XUYÊN - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

 • Cảnh báo mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:59
 • Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực
  “Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn”. Ðó là chia sẻ của Ths. BS Trần Phước Hòa, Trưởng Ðơn vị Tim mạch, Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau nhiều ca cấp cứu thành công, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị phình động mạch chủ ngực.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:33
 • Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ
  Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:32
 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng
  Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:05
 • JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19
  JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế 3 thiết bị trị giá 50 triệu yên để phòng chống Covid-19
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:18
 • Ngăn chặn nhiều cơ sở làm đẹp trái phép
  Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt các cơ sở kinh doanh lĩnh vực y tế hoạt động “chui” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện và xử lý. Ðây hầu hết là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ chưa được cấp phép. Việc phát hiện, xử lý kịp thời một phần là nhờ triển khai ứng dụng “Y tế trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:45
 • Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen
  Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:17
 • Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
  Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:54
 • Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến
  Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:35
 • Bệnh không lây nhiễm - Chớ có xem thường !
  Tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm (KLN) chiếm 77% trong tổng số các trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh đang từng bước quản lý sức khỏe của người có nguy cơ cao mắc bệnh, người mắc bệnh KLN, để giảm tỷ lệ mắc, giảm biến chứng, tử vong sớm, nhưng hiện nay công tác này còn nhiều khó khăn.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:18
 • Mô hình trung tâm y tế mới được thực hiện ở tất cả 8 địa phương
  Từ ngày 1-4, mô hình trung tâm y tế mới được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, chính thức đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:26
 • Nghẹt thở với ca bệnh dao phay cắm trên lưng
  Thanh niên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với con dao phay cắm sâu trên lưng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:12
 • Góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn trong khám, chữa bệnh
  Sau một thời gian triển khai đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025, nhiều ca bệnh nặng ở tuyến dưới đã được các chuyên gia công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn qua khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách chuyên môn giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới, giảm chi phí cho người bệnh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:01
 • Loạn "thần y" trên mạng xã hội
  Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:21
 • Những bước tiến mới trong ngành cấy chỉ điều trị bốn nhóm bệnh lý
  Ứng dụng căng chỉ, cấy chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được nhiều lợi ích với bốn nhóm bệnh lý về miễn dịch, thần kinh, bệnh lý về đau và rối loạn cơ thể.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:52