Học kỹ, ôn tập chắc chuẩn bị “vượt vũ môn”

Thứ tư, 24 Tháng 3 2021 09:14
Thực hiện mục tiêu “vừa học, vừa ôn tập”, các trường THPT nỗ lực hỗ trợ để các em học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt từ kiến thức đến tâm lý, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến.
Học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ nỗ lực ôn tập, quyết tâm vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 
Ôn tập khoa học
 
Em Phạm Ngọc Lam, học sinh lớp 12TN1, Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Em đã được nhà trường hướng dẫn và cho đăng ký chọn môn thi tự chọn mà mình dự định thi tốt nghiệp THPT ngay từ đầu năm học. Nhờ cách làm này mà em tập trung và ghi chép cẩn thận, kỹ từng bài, không học vẹt, học tủ”.
 
Ngay đầu năm học, các trường tổ chức cho học sinh đăng ký bài thi tự chọn trước để học và củng cố kiến thức đều các môn thi. Những học sinh có dự tính chọn bài thi tự nhiên, ngoài củng cố 3 môn bắt buộc để thi tốt nghiệp THPT là toán, ngữ văn, tiếng Anh, sẽ tập trung 3 môn vật lý, hóa học, sinh học. Còn học sinh có hướng chọn bài thi xã hội thì ngoài 3 môn bắt buộc, sẽ ôn kiến thức 3 môn địa lý, lịch sử, giáo dục công dân.
 
Ông Huỳnh Văn Méo, Hiệu trưởng Trường THPT Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho biết: “Cho học sinh chọn trước bài thi tự chọn với các môn thi theo đúng năng lực, sở thích bản thân là cách làm đã nhiều năm nay trường thực hiện hiệu quả. Việc được chọn bài thi tổ hợp sẽ giúp các em có định hướng ôn thi tốt. Việc lựa chọn ngành yêu thích cũng dễ dàng, tập trung hơn nhiều”.
 
Điểm mạnh của cách làm này là giúp giáo viên bộ môn nắm được năng lực, ôn tập phù hợp từng em. Đối với học sinh, trong quá trình học, ôn tập, nếu các em thấy mình không phù hợp với môn thi dự định chọn, sẽ có quyền xin đổi. Hoạt động này là cơ hội để các em tự tin hơn với sự lựa chọn cho tương lai mình, nhất là khi đến thời điểm đăng ký chính thức tổ hợp bài thi tự chọn và ngành nghề xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ không lúng túng.
 
Em Mai Khanh, học sinh lớp 12TA, Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, bộc bạch: “Em thích ngành quan hệ công chúng, khối A1. Em đã xây dựng cụ thể thời khóa biểu học tập phù hợp cho mình, dành nhiều thời gian học tập tại trường. Còn buổi tối về nhà em chỉ ôn lại bài và tham gia khóa ôn luyện tốt nghiệp THPT online cùng các bạn khoảng 2 tiếng”. 
 
Sẵn sàng với mọi tình huống
 
Để hỗ trợ học sinh sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp sắp đến, Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ đã chọn và bố trí 20 giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm để ôn tập cho 9 môn thi, tăng tiết ôn tập 2 buổi/ngày. Ông Nguyễn Hoàng Liêm, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Đô, cho biết: “Đầu học kỳ II, chúng tôi đã triển khai kế hoạch học và ôn theo kết cấu đề thi của những năm trước. Chỉ đạo giáo viên bộ môn phải đảm bảo dạy đến đâu, các em phải nắm chắc được kiến thức đến đó. Quan trọng nắm được cụ thể năng lực của từng em lớp 12 để có kế hoạch phụ đạo, hỗ trợ kịp thời với các em yếu… Đây cũng là cách làm dự phòng, khi lỡ tình huống Covid-19 có diễn biến phức tạp như năm rồi thì học sinh vẫn đảm bảo đủ lượng kiến thức dự thi tốt nghiệp”. Trường THPT Tây Đô có 219 học sinh dự tính đăng ký thi bài thi tổ hợp khoa học xã hội, 43 học sinh đăng ký khoa học tự nhiên. Nhà trường đã bố trí 6 lớp học buổi sáng (theo lịch chính khóa) và dựa trên đăng ký bài thi tổ hợp của học sinh (lịch ôn thi), vào buổi chiều sắp xếp và bố trí thành 7 lớp ôn tập, tăng 8 tiết/tuần với 2 môn toán và ngữ văn, 6 tiết/tuần với các môn tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, giáo dục công dân.
 
Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản được Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên như năm trước, nên công tác tổ chức ôn tập cho học sinh và định hướng xét tuyển đại học được đảm bảo ổn định. Ông Trang Kim Danh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Trường đã gần hoàn tất cho học sinh, các em được hướng dẫn chọn tổ hợp môn thi. Năm nay, tỷ lệ học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên vẫn chiếm ưu thế. Với lợi thế phân ban theo khối xét tuyển đại học ngay từ năm lớp 10 nên học sinh trường định hướng sớm và nâng cao các môn trong tổ hợp xét tuyển… Trường luôn cập nhật những thông tin chính thống liên quan đến kỳ thi để kịp thời hỗ trợ thông tin cho các em. Việc rèn kỹ năng làm bài nhanh, chính xác, tạo không khí ôn tập thoải mái, nhẹ nhàng là cách chúng tôi đang thực hiện”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường có 100% học sinh tốt nghiệp THPT, trên 86% học sinh đậu đại học nguyện vọng 1 vào các trường đại học có uy tín như: Đại học Cần Thơ, Đại học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Cần Thơ… 
 
Học kỹ, ôn tập chắc, kết hợp với sự nhiệt tình, tâm huyết của giáo viên, ban giám hiệu các trường THPT, cộng với sự chủ động của học sinh khi chuẩn bị kỹ lưỡng về cả tâm lý và mặt kiến thức, đây sẽ là nền tảng quan trọng để mang lại chất lượng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
 
Chờ đề minh họa và ôn tập theo học lực học sinh
 
Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản được Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên như năm trước từ môn thi, hình thức thi và thứ tự các môn thi, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7. Thầy Trịnh Tuấn Khoa, giáo viên dạy môn toán, Trường THPT Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: “Chúng tôi đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa để ôn tập theo kết cấu chuẩn xác hơn. Giai đoạn này, tôi cùng các giáo viên ôn thi phân hóa theo đối tượng. Học sinh trung bình ôn luyện những phần cơ bản trong sách giáo khoa đến khi nào ổn mới chuyển sang nâng cao. Còn học sinh có học lực khá hơn, ngoài kiến thức cơ bản sẽ ôn thêm phần nâng cao”.
Bài, ảnh: CAO OANH - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Họp Hội đồng chọn sách giáo khoa lớp 2 cho năm học tới
  Ngày 14-4, Hội đồng chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 của tỉnh, do bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng, đã có buổi làm việc với 9 hội đồng bộ môn chọn SGK lớp 2 sử dụng cho năm học 2021-2022.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 10:15
 • Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!
  Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình "đẹp" nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lên lớp.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:41
 • Đổi mới đánh giá việc học tập và rèn luyện của học sinh Tiểu học
  Đến tháng 4/2021, các đơn vị trường Tiểu học (TH) trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc đánh giá học sinh (HS) và thông tin đến với phụ huynh HS về kết quả học tập của các em trong học kỳ I và giữa học kỳ 2. Kết quả đánh giá HS là bước kiểm tra những kiến thức và kỹ năng của HS trong quá trình học tập và rèn luyện theo chương trình. Đồng thời củng cố các kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II và kết thúc năm học 2020 – 2021.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:21
 • Sở GD-ĐT Đồng Tháp lên tiếng vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ
  Mặc dù đã học lớp 6 nhưng một số học sinh ở Đồng Tháp đọc, viết sai rất nhiều và không thể đọc liền câu, mà phải đánh vần từng chữ.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:11
 • Lần đầu tiên Cần Thơ có học sinh được chọn vào Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế
  Đó là Đặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12A5 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Liên tục 2 năm học liền (2019-2020 và 2020-2021), Minh Khang đều đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:24
 • Giá SGK lớp 2, lớp 6 tăng hơn 3 lần SGK hiện hành, từ 310.000 đến 410.000 đồng/bộ
  Giá SGK lớp 2 tới 317.000 đồng/bộ, sách lớp 6 đến 410.000 đồng/bộ, cao gấp hơn 3 lần so với SGK hiện hành
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:11
 • Giáo dục đạo đức, lối sống
  Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), học sinh được các cấp bộ Ðoàn thực hiện hiệu quả thông qua các chương trình rèn luyện đoàn viên, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa địa phương… Qua đó, góp phần giúp ÐVTN, học sinh thêm yêu quê hương, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:26
 • Khảo sát chất lượng ngoại ngữ học sinh khối 9 và khối 11
  Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT và trường THPT có nhiều cấp học hướng dẫn tổ chức khảo sát chất lượng ngoại ngữ đầu ra đối với học sinh lớp 9 và lớp 11.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 11:11
 • Chọn xong SGK, ráo riết tập huấn giáo viên
  Ngày 5-4, TP HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 để sử dụng trong năm học tới. Dự kiến trong tuần này, UBND TP sẽ có văn bản công bố quyết định việc lựa chọn sách
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:37
 • Học viên sau đại học nhận học bổng giá trị
  Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG), Tập đoàn NovaLand và Ngân hàng Vietcombank vừa tổ chức trao học bổng cho 31 học viên, nghiên cứu sinh sau đại học với tổng kinh phí là 1,5 tỷ đồng.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:43
 • Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021
  Ngày 4-4, tại TP Cần Thơ, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:55
 • Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh
  Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:57
 • 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển của ĐHQG TP HCM
  ĐHQG TP HCM mới công bố danh sách 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH trực thuộc. Trong danh sách này có 83 trường chuyên, năng khiếu; 66 trường THPT bổ sung năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:16
 • Tháo gỡ vướng mắc trong cấp bằng cho học sinh Học viện Múa Việt Nam
  Trước sự việc 273 học sinh Học viện Múa Việt Nam mặc dù đã hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tháo gỡ vướng mắc.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:59
 • "Hợp nhất" sách giáo khoa là tùy tiện
  Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học nói không thể để các nhà xuất bản vì lợi nhuận kinh tế mà bỏ qua những nguyên tắc khoa học, cũng như vi phạm quyền lợi của học sinh và phụ huynh
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:47