Những bước tiến mới trong giáo dục

Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 11:25
Tập trung nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC), để mọi người dân đều có cơ hội học tập, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã có những bước tiến dài và vững chắc trong hoạt động này.
Chất lượng dạy và học của Trường THPT Lê Quý Đôn luôn được khẳng định.
 
Nỗ lực thực hiện đạt chỉ tiêu
 
Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Cách làm của chúng tôi là chủ động, thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức tuyên truyền. Bên cạnh đó, ngành giáo dục thực hiện đa dạng các hình thức vận động như: lồng ghép trong các cuộc họp ấp, khu vực, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân… để Nhân dân hiểu tầm quan trọng của công tác PCGD, XMC. Nhờ vậy, chất lượng PCGD, XMC của thành phố trong những năm qua được duy trì và phát triển bền vững”.
 
Năm 2020, thành phố có 16.746 người từ 15 đến 35 tuổi biết chữ, chiếm tỷ lệ hơn 99,4%. Đối với công tác phổ cập giáo dục, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, trên 99% trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở đạt tốt nghiệp trên 98,6%, tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT đạt 99,97%. 100% xã, phường đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3. Thành phố đã có 4/6 xã, phường đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3, chỉ còn 2 phường là phường Lái Hiếu và phường Ngã Bảy phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 trong năm 2021…
 
Ông Huỳnh Ngọc Hậu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, chia sẻ: “Nhà trường sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác huy động học sinh đến trường, vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, thêm nhiều phần quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn… để quyết tâm năm 2021 này phường Ngã Bảy phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, chúng tôi sẽ tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, cùng với đó là phát huy năng lực tự học, xây dựng nhiều mô hình rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh… phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện”.
 
Phát huy thế mạnh
 
Lợi thế trong công tác PCGD, XMC của thành phố chính là ý thức của phụ huynh trong việc chăm lo học tập cho con em mình. Bà Nguyễn Thị Trúc Phương, ở khu vực 2, phường Lái Hiếu, bộc bạch: “Vợ chồng tôi xác định chỉ có học con cái mình mới phát triển bằng anh bằng chị được. Vì thế cùng với việc quan tâm, hỗ trợ con học tập, tôi cũng phối hợp với nhà trường nắm bắt thông tin, năng lực học tập của con, biết con còn yếu chỗ nào để đôn đốc. Việc tạo điều kiện học tập thoải mái để con ham học và định hướng tốt nghề nghiệp tương lai sau này cũng là cách chúng tôi dạy con”.
 
Để công tác phổ cập giáo dục đạt đúng mục tiêu và chất lượng hơn, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đặc biệt quan tâm đến các điều kiện như: phát triển quy mô, mạng lưới trường lớp được quy hoạch kiện toàn. Ngoài ra, chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng được nâng dần. Thầy Huỳnh Văn Minh, giáo viên dạy môn vật lý Trường THPT Lê Quý Đôn, chia sẻ: “Học sinh giờ rất năng động, vì thế tôi luôn tìm cách để giờ học của mình sôi động và hấp dẫn. Tôi đã sử dụng các thiết bị dạy học tự làm, sử dụng máy chiếu, trình chiếu bài ở các tiết học phù hợp, hay để học sinh thuyết trình bày học của mình trước lớp… đa dạng các phương pháp giảng dạy là cách để tôi thu hút, tạo sự yêu thích trong giờ học với học sinh”.
 
Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Để công tác PCGD, XMC năm 2021 đạt hiệu quả hơn, chúng tôi sẽ chủ động làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, dự báo tình hình phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; tiếp tục rà soát, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nhằm nâng cao chất lượng chung trong toàn thành phố. Đặc biệt chú trọng đầu tư cho trường đạt chuẩn quốc gia, tái công nhận các trường sau 5 năm đạt chuẩn và các trường trên địa bàn xã nông thôn mới, nhân rộng các mô hình học tập hiệu quả, tăng cường phối hợp tổ chức dạy nghề cho thanh thiếu niên trong độ tuổi phổ cập trên địa bàn để tăng tỷ lệ vào học và tốt nghiệp nghề...”.
 
Thành phố Ngã Bảy sẽ có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia nếu Trường Tiểu học Ngã Bảy 2 đạt chuẩn
 
Thành phố Ngã Bảy là đơn vị dẫn đầu các huyện, thị, thành phố trong tỉnh trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, với 22/23 trường từ mầm non đến THPT đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 95,6%. Trong đó, mầm non, mẫu giáo có 6/6 trường, tiểu học có 8/9 trường, THCS có 6/6 trường, THPT có 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia. Thành phố Ngã Bảy chỉ còn xây dựng Trường Tiểu học Ngã Bảy 2 đạt chuẩn nữa sẽ có 100% trường đạt chuẩn quốc gia. Thành phố cũng là địa phương đầu tiên có 1 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 của tỉnh - Trường Tiểu học Hùng Vương.
Bài, ảnh: CAO OANH - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Họp Hội đồng chọn sách giáo khoa lớp 2 cho năm học tới
  Ngày 14-4, Hội đồng chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 của tỉnh, do bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng, đã có buổi làm việc với 9 hội đồng bộ môn chọn SGK lớp 2 sử dụng cho năm học 2021-2022.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 10:15
 • Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!
  Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình "đẹp" nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lên lớp.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:41
 • Đổi mới đánh giá việc học tập và rèn luyện của học sinh Tiểu học
  Đến tháng 4/2021, các đơn vị trường Tiểu học (TH) trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc đánh giá học sinh (HS) và thông tin đến với phụ huynh HS về kết quả học tập của các em trong học kỳ I và giữa học kỳ 2. Kết quả đánh giá HS là bước kiểm tra những kiến thức và kỹ năng của HS trong quá trình học tập và rèn luyện theo chương trình. Đồng thời củng cố các kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II và kết thúc năm học 2020 – 2021.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:21
 • Sở GD-ĐT Đồng Tháp lên tiếng vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ
  Mặc dù đã học lớp 6 nhưng một số học sinh ở Đồng Tháp đọc, viết sai rất nhiều và không thể đọc liền câu, mà phải đánh vần từng chữ.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:11
 • Lần đầu tiên Cần Thơ có học sinh được chọn vào Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế
  Đó là Đặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12A5 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Liên tục 2 năm học liền (2019-2020 và 2020-2021), Minh Khang đều đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:24
 • Giá SGK lớp 2, lớp 6 tăng hơn 3 lần SGK hiện hành, từ 310.000 đến 410.000 đồng/bộ
  Giá SGK lớp 2 tới 317.000 đồng/bộ, sách lớp 6 đến 410.000 đồng/bộ, cao gấp hơn 3 lần so với SGK hiện hành
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:11
 • Giáo dục đạo đức, lối sống
  Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), học sinh được các cấp bộ Ðoàn thực hiện hiệu quả thông qua các chương trình rèn luyện đoàn viên, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa địa phương… Qua đó, góp phần giúp ÐVTN, học sinh thêm yêu quê hương, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:26
 • Khảo sát chất lượng ngoại ngữ học sinh khối 9 và khối 11
  Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT và trường THPT có nhiều cấp học hướng dẫn tổ chức khảo sát chất lượng ngoại ngữ đầu ra đối với học sinh lớp 9 và lớp 11.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 11:11
 • Chọn xong SGK, ráo riết tập huấn giáo viên
  Ngày 5-4, TP HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 để sử dụng trong năm học tới. Dự kiến trong tuần này, UBND TP sẽ có văn bản công bố quyết định việc lựa chọn sách
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:37
 • Học viên sau đại học nhận học bổng giá trị
  Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG), Tập đoàn NovaLand và Ngân hàng Vietcombank vừa tổ chức trao học bổng cho 31 học viên, nghiên cứu sinh sau đại học với tổng kinh phí là 1,5 tỷ đồng.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:43
 • Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021
  Ngày 4-4, tại TP Cần Thơ, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:55
 • Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh
  Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:57
 • 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển của ĐHQG TP HCM
  ĐHQG TP HCM mới công bố danh sách 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH trực thuộc. Trong danh sách này có 83 trường chuyên, năng khiếu; 66 trường THPT bổ sung năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:16
 • Tháo gỡ vướng mắc trong cấp bằng cho học sinh Học viện Múa Việt Nam
  Trước sự việc 273 học sinh Học viện Múa Việt Nam mặc dù đã hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tháo gỡ vướng mắc.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:59
 • "Hợp nhất" sách giáo khoa là tùy tiện
  Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học nói không thể để các nhà xuất bản vì lợi nhuận kinh tế mà bỏ qua những nguyên tắc khoa học, cũng như vi phạm quyền lợi của học sinh và phụ huynh
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:47