Đón học sinh trở lại trường

Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 16:14
Ngày (1-3), gần 1,7 triệu học sinh TP HCM - bao gồm cả bậc mầm non - sẽ quay trở lại trường sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương khác cũng sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Theo ghi nhận của phóng viên, để việc học sinh (HS) trở lại trường bảo đảm an toàn, hầu hết các trường đều tiến hành công tác tổng vệ sinh, lau dọn, khử khuẩn. Các trường đều yêu cầu tất cả HS, giáo viên (GV) và nhân viên phải khai báo y tế.
 
Khẩn trương khử khuẩn
 
Chiều 27-2, tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP HCM), GV, nhân viên và HS tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn ghế, nắm cửa, phòng học, phòng chức năng. Để bảo đảm an toàn, nhà trường quy định mỗi lớp chỉ 5 HS cùng GV chủ nhiệm vào tiến hành dọn dẹp vệ sinh, khi vào trường sẽ khai báo y tế và đeo khẩu trang. Ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong buổi sáng của ngày đi học lại, nhà trường sẽ tổ chức đón HS ở cửa số 2, yêu cầu tất cả HS súc miệng bằng nước muối, đeo khẩu trang, mang nước rửa tay... Giờ bán trú, GV và nhân viên phải nhắc nhở HS giữ khoảng cách, không chen lấn, bắt tay nói chuyện; ăn xong thì rửa tay, đeo khẩu trang, nhanh chóng lên khu vực nghỉ trưa.
Đón học sinh trở lại trường - Ảnh 1.
Cô trò Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP HCM) vệ sinh lớp học ngày 27-2. Ảnh: ĐẶNG TRINH
 
Tại Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú, TP HCM), theo thầy Trần Minh, phó hiệu trưởng, trường tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ lớp học, các phòng chức năng, tổ chức cho HS khai báo y tế. Trong chiều nay, 28-2, trường bắt đầu đón HS nội trú.
 
Ở Trường THCS Đức Trí (quận 1, TP HCM), ông Trương Quốc Hưng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết ngoài tổng vệ sinh khử khuẩn, trường đã phân công GV đo thân nhiệt khi HS vào trường, chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng, ly giấy uống nước ngày đầu tiên HS đi học lại. Khi lên lớp, GV chủ nhiệm cho HS khai báo y tế, sinh hoạt nội quy nhắc lại các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch. Giờ ra chơi, trường sẽ tăng cường nhân viên bảo mẫu phối hợp giám thị nhắc nhở HS không tụ tập, đeo khẩu trang khi ở ngoài lớp học... Trường cũng thực hiện bán trú ngay ngày đầu tiên HS đi học lại.
 
Song song với công tác chuẩn bị đón HS quay lại, các trường học tại TP HCM cũng lên phương án tăng cường ôn tập cho HS, đặc biệt là các em cuối cấp.
 
Ông Hoàng Sơn Hải cho biết khi các em đi học lại, trường sẽ chia HS thành 3 nhóm. Với những em đã ổn rồi thì học tập bình thường, những em nào còn hổng kiến thức sẽ được phụ đạo thêm. "Còn với những em yếu thật sự sẽ được xếp lớp riêng để thầy cô ôn tập. Tuy nhiên, số HS này không nhiều" - ông Hải nói.
 
Giãn cách các khối lớp
 
Ngày 1-3, một số địa phương khác cũng sẽ cho HS đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán như Phú Yên, Cần Thơ, Tây Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Gia Lai, Hòa Bình, Vĩnh Phúc...
 
Để bảo đảm an toàn phòng dịch khi HS đi học trở lại, sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) các địa phương đều yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm việc đo nhiệt độ, kiểm tra việc đeo khẩu trang của HS, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Trong tổ chức dạy và học, các trường phải hạn chế việc tập trung đông người hay tổ chức các hoạt động ngoài trời.
 
Ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết chủ trương của sở sẽ giãn cách các khối lớp, không tập trung học tất cả các khối trong một buổi. Bậc THPT buổi sáng dành cho 2 khối, buổi chiều dành cho 1 khối. Việc dạy thêm, học thêm tạm thời chưa thực hiện, chỉ ưu tiên cho các lớp cuối cấp để các em được tăng cường việc ôn tập chuẩn bị cho thi. Các lớp khác sẽ tiến hành dạy học trên lớp kết hợp với phụ đạo, bồi dưỡng qua học trực tuyến.
 
Theo bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, sở đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như những điều kiện để đón HS. Các phòng GD-ĐT chủ động chỉ đạo các trường vệ sinh trường lớp, lau khử khuẩn bàn ghế, nền lớp học và sắp xếp lại phòng học, phòng bộ môn, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi. Về mặt y tế, các trường có đầy đủ các trang thiết bị như đo nhiệt độ cơ thể, dung dịch sát khuẩn khô, xà phòng rửa tay, khẩu trang dự phòng để sẵn sàng đón HS đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, các đơn vị trường học trong tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện để đón HS đến trường. 
 
Không tổ chức ăn sáng cho trẻ mầm non
 
Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Mầm non - Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết trong ngày đầu tiên trẻ trở lại trường, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng. Các trường phải thông báo với phụ huynh để gia đình chủ động.
 
Trước đó, theo chỉ đạo của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, các cơ sở mầm non chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phòng chống dịch theo quy định. GV ưu tiên tổ chức hướng dẫn các nội dung bài tập trên bộ học liệu cá nhân trẻ.
 
Đặng Trinh - Yến Anh - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Họp Hội đồng chọn sách giáo khoa lớp 2 cho năm học tới
  Ngày 14-4, Hội đồng chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 của tỉnh, do bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng, đã có buổi làm việc với 9 hội đồng bộ môn chọn SGK lớp 2 sử dụng cho năm học 2021-2022.
  Thứ năm, 15 Tháng 4 2021 10:15
 • Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!
  Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình "đẹp" nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lên lớp.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 10:41
 • Đổi mới đánh giá việc học tập và rèn luyện của học sinh Tiểu học
  Đến tháng 4/2021, các đơn vị trường Tiểu học (TH) trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc đánh giá học sinh (HS) và thông tin đến với phụ huynh HS về kết quả học tập của các em trong học kỳ I và giữa học kỳ 2. Kết quả đánh giá HS là bước kiểm tra những kiến thức và kỹ năng của HS trong quá trình học tập và rèn luyện theo chương trình. Đồng thời củng cố các kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II và kết thúc năm học 2020 – 2021.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:21
 • Sở GD-ĐT Đồng Tháp lên tiếng vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ
  Mặc dù đã học lớp 6 nhưng một số học sinh ở Đồng Tháp đọc, viết sai rất nhiều và không thể đọc liền câu, mà phải đánh vần từng chữ.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:11
 • Lần đầu tiên Cần Thơ có học sinh được chọn vào Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế
  Đó là Đặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12A5 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Liên tục 2 năm học liền (2019-2020 và 2020-2021), Minh Khang đều đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:24
 • Giá SGK lớp 2, lớp 6 tăng hơn 3 lần SGK hiện hành, từ 310.000 đến 410.000 đồng/bộ
  Giá SGK lớp 2 tới 317.000 đồng/bộ, sách lớp 6 đến 410.000 đồng/bộ, cao gấp hơn 3 lần so với SGK hiện hành
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:11
 • Giáo dục đạo đức, lối sống
  Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), học sinh được các cấp bộ Ðoàn thực hiện hiệu quả thông qua các chương trình rèn luyện đoàn viên, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa địa phương… Qua đó, góp phần giúp ÐVTN, học sinh thêm yêu quê hương, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:26
 • Khảo sát chất lượng ngoại ngữ học sinh khối 9 và khối 11
  Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT và trường THPT có nhiều cấp học hướng dẫn tổ chức khảo sát chất lượng ngoại ngữ đầu ra đối với học sinh lớp 9 và lớp 11.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 11:11
 • Chọn xong SGK, ráo riết tập huấn giáo viên
  Ngày 5-4, TP HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 để sử dụng trong năm học tới. Dự kiến trong tuần này, UBND TP sẽ có văn bản công bố quyết định việc lựa chọn sách
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 10:37
 • Học viên sau đại học nhận học bổng giá trị
  Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG), Tập đoàn NovaLand và Ngân hàng Vietcombank vừa tổ chức trao học bổng cho 31 học viên, nghiên cứu sinh sau đại học với tổng kinh phí là 1,5 tỷ đồng.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:43
 • Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021
  Ngày 4-4, tại TP Cần Thơ, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:55
 • Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh
  Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:57
 • 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển của ĐHQG TP HCM
  ĐHQG TP HCM mới công bố danh sách 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH trực thuộc. Trong danh sách này có 83 trường chuyên, năng khiếu; 66 trường THPT bổ sung năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:16
 • Tháo gỡ vướng mắc trong cấp bằng cho học sinh Học viện Múa Việt Nam
  Trước sự việc 273 học sinh Học viện Múa Việt Nam mặc dù đã hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tháo gỡ vướng mắc.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:59
 • "Hợp nhất" sách giáo khoa là tùy tiện
  Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học nói không thể để các nhà xuất bản vì lợi nhuận kinh tế mà bỏ qua những nguyên tắc khoa học, cũng như vi phạm quyền lợi của học sinh và phụ huynh
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 10:47