Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM

Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 05:29
Dù còn nhiều vất vả nhưng giáo viên xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) - xã đảo duy nhất của TP HCM vẫn bám trường, vì mong học sinh có con chữ để thoát nghèo.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 học sinh TP HCM được nghỉ Tết sớm một tuần so với lịch thông báo của UBND TP. Vì vậy, những thầy cô giáo tình nguyện xa nhà lâu ngày chuẩn hành lý về quê đón Tết.
 
Thầy Lê Văn Thanh, 32 tuổi, giáo viên Vật lý Trường THCS – THPT Thạnh An là một trong 11 giáo viên trẻ tình nguyện ra xã đảo dạy học vào tháng 8-2018. Năm trước thầy Thanh đã đón Tết xa nhà, vì điều kiện kinh tế khó khăn, thầy phải ở lại để bớt đi chi phí tàu xe và tranh thủ làm thêm. Thầy Thanh dự tính năm nay cũng không về, nhưng ba bị ung thư, thầy phải cố kiếm tiền để đưa vợ con về quê.
 
Thầy Thanh kể, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó tỉnh Bình Định, nguồn kinh tế cả gia đình trông chờ vào ruộng muối, những năm gần đây làm muối khó khăn, cả năm chỉ được trên dưới 40 triệu đồng. Cả nhà đành phải mỗi người một hướng, tìm kiếm cho mình một công việc khác để mưu sinh. Thầy Thanh lựa chọn tình nguyện ra xã đảo của TP HCM để dạy học.
 
"Thu nhập của giáo viên ở đây gần 6 triệu đồng/tháng, không đủ để tôi lo tiền sữa tã cho con, năm đầu tiên ra xả đảo dạy, tôi phải chạy thêm Grab. Vì không sắp xếp được thời gian và công việc vất vả, tôi chuyển sang dạy thêm trên TP" – thầy Thanh cho hay.
 
Thầy Thanh cho biết mỗi ngày thầy phải dạy thật sớm, bắt chuyến tàu đầu tiên từ Cần Giờ ra Thạnh An để kịp giờ dạy và đi chuyến cuối cùng trong ngày để trở lại đất liền. Những buổi tối dạy thêm trong trung tâm TP, thầy chạy xe máy gần 40km, qua một chuyến phà để đến lớp rồi quay về nhà lúc 23 giờ.
 
"Nhiều ngày liên tiếp tôi chỉ ngủ được 2 tiếng đồng hồ, rất mệt mỏi nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến từ bỏ việc dạy ở đây. Những học sinh trên xã đảo này cần kiến thức để có cuộc sống tốt hơn, dù khó khăn tôi cũng sẽ cố gắng mang đến cho các em những con chữ để đổi đời" – thầy Thanh nói.
 
Năm nay, tất cả tiền lương và thưởng cuối năm, thầy nhận được 10 triệu đồng. Để đủ tiền tàu xe về quê và mua ít bánh kẹo làm quà, thầy Thanh vay mượn thêm 5 triệu đồng.  
 
Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM - Ảnh 1.
Giáo viên Trường THCS - THPT Thạnh An trao quà cho học sinh dịp Tết
 
Cô Trần Thị Thuyết, 26 tuổi, giáo viên Địa lý dạy ở trường này ba năm, vừa tốt nghiệp ngành sư phạm của ĐH Huế cô đã ra xã đảo dạy học. Cô Thuyết cho biết vì công việc bận rộn bởi trường thiếu giáo viên nên hơn một năm cô chưa về thăm nhà ở Quảng Trị. Tết năm nay cô phải về quê vì nhà còn ba mẹ đã cao tuổi, em trai cô không thể về do dịch Covid-19.
 
"Đời sống giáo viên ở đây vất vả, năm nay thưởng Tết không nhiều tôi cố gắng tiết kiệm chi tiêu để đủ tiền tàu xe về quê. Không gửi được nhiều tiền cho ba mẹ để sắm sửa Tết, tôi rất buồn, nhưng được đoàn tụ với gia đình đã là hạnh phúc" – cô Thuyết bộc bạch.
 
Cô Trang Diệp Thúy, 30 tuổi, giáo viên môn Văn của trường tâm sự, vì tính chất công việc, khi cưới xong cô phải ở lại Thạnh An dạy học,  còn chồng làm việc tại quê nhà Sóc Trăng, mỗi tuần gặp nhau một lần. Tết là dịp để vợ chồng gặp nhau nhiều hơn, vì mỗi người mỗi nơi và thu nhập không cao nên cô chưa tính đến kế hoạch có con.
Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM - Ảnh 2.
Giáo viên tình nguyện ở trong nhà công vụ xuống cấp trầm trọng, dây điện bị rò rỉ, nước ngập sàn mỗi khi trời mưa do đường ống không thể thoát nước
 
Năm nay lương và thưởng được hơn 10 triệu đồng, cô Thúy bàn với chồng mua ít bánh kẹo về làm quà cho gia đình hai bên. "Tôi buồn và xót xa khi đi làm cả năm vẫn không đủ gửi về cho ba mẹ vài triệu đồng sắm Tết. Nhưng đời sống người dân trên đảo còn nhiều khó khăn, nhiều nhà còn không có Tết, nên tôi phải cố bám trường, mong các em có được con chữ để thoát nghèo" – cô Thúy chia sẻ.
 
Nguyễn Thuận - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Đón học sinh trở lại trường
  Ngày (1-3), gần 1,7 triệu học sinh TP HCM - bao gồm cả bậc mầm non - sẽ quay trở lại trường sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương khác cũng sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 16:14
 • Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
  Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:54
 • TP HCM: Đề xuất hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh tiểu học trường tư thục
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về đề xuất chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ cho giáo dục tiểu học tại TP HCM theo Luật Giáo dục 2019.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:19
 • Nam sinh chuyên sinh đạt giải quốc gia địa lý
  Đó là Lâm Hoàng Tiến - học sinh lớp 12 chuyên sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Sóc Trăng. Em vừa đạt giải 3 cấp quốc gia môn địa lý, năm học 2020 – 2021.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:24
 • Dạy kỹ năng sống trực tuyến có hiệu quả?
  Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, có trường tăng cường tiết học kỹ năng sống vào thời khóa biểu học trực tuyến nhằm giải tỏa áp lực trong thời gian học sinh không đến trường
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:02
 • Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, sẵn sàng chuyển đổi linh hoạt giữa các phương pháp dạy từ trực tuyến đến học tập trung trở lại.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:42
 • Nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ 22-2
  Các tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh đi học trở lại từ 22-2.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:05
 • Cà Mau chủ động đón học sinh trở lại trường
  Theo kế hoạch, ngày 22-2, toàn thể học sinh Cà Mau sẽ trở lại trường. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng, việc dạy và học ở Cà Mau sẽ có sự điều chỉnh cho linh hoạt, phù hợp với thực tế.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:40
 • Học sinh nhiều địa phương tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19
  Nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:51
 • TP HCM: Học sinh, sinh viên tiếp tục ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh
  UBND TP HCM có công văn khẩn về việc tiếp tục kéo dài thời gian học sinh, sinh viên, học viên TP HCM ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:07
 • Những người chăm “búp non” ở vùng cao
  “Trẻ em như búp trên cành”, chính bởi vậy nên giáo dục mầm non, cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục rất quan trọng. Để tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, đặc biệt là ở vùng cao còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các nhà trường, mỗi giáo viên đang công tác tại các trường vùng cao phải có tinh thần vượt khó, sự tâm huyết với nghề thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày đầu Xuân Tân Sửu, xin giới thiệu tấm gương hai cô giáo tiêu biểu trong sự nghiệp chăm lo cho những “búp non” ở vùng cao.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:32
 • Trường học đẩy mạnh chuyển đổi số
  Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:03
 • Chính thức: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh trên cả nước
  Tính đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh. Theo đó, thời gian nghỉ có sự chênh lệch do diễn biến phức tạp của dịch COVID tại các địa phương.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:11
 • Công văn "hỏa tốc" ở Quảng Bình khiến phụ huynh, học sinh thích thú
  Tỉnh Quảng Bình ra công văn yêu cầu giáo viên không được giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ Tết để các em được đón cái Tết đầm ấm, nghỉ ngơi bên gia đình.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:23
 • Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn!
  Học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không phải làm bài tập trong thời gian nghỉ Tết. Nhiều tỉnh, thành khác cũng khuyến khích giáo viên nên giao bài tập Tết nhẹ nhàng cho học sinh
  Thứ năm, 04 Tháng 2 2021 10:27