Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn!

Thứ sáu, 05 Tháng 2 2021 10:26
Học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không phải làm bài tập trong thời gian nghỉ Tết. Nhiều tỉnh, thành khác cũng khuyến khích giáo viên nên giao bài tập Tết nhẹ nhàng cho học sinh

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra văn bản yêu cầu giáo viên không giao bài tập trong thời gian học sinh nghỉ Tết. Theo đó, kỳ nghỉ Tết nguyên đán là dịp để học sinh được trải nghiệm, tìm hiểu phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cũng như cần được sum họp, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái cùng gia đình. Bắt đầu từ năm nay, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.
 
Thay đổi phù hợp
 
Văn bản cũng nêu rõ giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp cùng phụ huynh, khi gần hết kỳ nghỉ Tết thì ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa, chuẩn bị bài kỹ trước khi quay lại trường. Sở dĩ có văn bản này bởi những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về số lượng bài tập thầy cô yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết quá nhiều.
 
Thông báo này nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh. Chị Thanh Nga (quận 2, TP HCM), cho rằng đây là việc làm rất thiết thực trước tình hình những ngày Tết học sinh chỉ biết cặm cụi ngồi làm bài tập về nhà. Các em lúc nào cũng lo lắng, phải làm cho xong bài tập, như vậy những ngày Tết không còn thời gian vui chơi, thăm ông bà, đúng như ý nghĩa của nó.
Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn! - Ảnh 1.
Hầu hết học sinh đều mong muốn không làm bài tập trong dịp Tết
 
Anh Thanh Tài (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho rằng sự thay đổi này phù hợp và cần thiết với thời điểm hiện tại. Khi thời gian nghỉ Tết không quá dài, dịch Covid-19 cũng khiến các em không thể đi chơi nhiều nơi, nên để học sinh có cơ hội gần gũi và chia sẻ với gia đình, đó cũng là một bài tập Tết thực tế.
 
Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh cho rằng vẫn nên giao bài tập cho học sinh, nhưng ở mức độ vừa phải, như vậy các em sẽ không quên bài khi trở lại lớp.
 
Để các em vui Tết
 
Theo ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, sở không ra văn bản chỉ đạo yêu cầu giáo viên không giao hay phải giao bài tập trong thời gian nghỉ Tết cho học sinh nhưng khuyến khích giáo viên giao lượng bài tập vừa đủ, phù hợp với từng học sinh.
 
"Ở góc độ là phụ huynh, tôi cũng không muốn con mình có được vài ngày nghỉ Tết mà chỉ chăm chăm làm bài tập được giao, các em không có thời gian cảm nhận không khí ngày Tết truyền thống. Nhưng đối với những học sinh có học lực yếu, kém, hoặc cần phải giao bài tập về nhà để rèn luyện, thì giáo viên sẽ cân nhắc đưa ra lượng bài tập vừa phải, bảo đảm các em vẫn có thời gian vui Tết" - ông Linh nhìn nhận.
 
Tại tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, thông tin trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh này, học sinh đã chuyển sang học trực tuyến. Sở chưa có văn bản yêu cầu giáo viên không được giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán cho học sinh, nhưng trên tinh thần là phải cho học sinh thời gian đón Tết vui vẻ với gia đình. Sở khuyến khích giáo viên ra lượng bài tập vừa đủ, không gây áp lực quá nhiều, chỉ để các em ôn tập kiến thức. Việc lựa chọn có ra bài tập hay không, tùy thuộc mỗi giáo viên. 
 
Không thay đổi được học lực
 
Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) đã có quy định không giao bài tập về nhà cho học sinh dịp Tết từ 5 năm trước. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, nhận định trong một tuần nghỉ Tết không thể thay đổi ngay học lực của học sinh với hàng loạt bài tập. Điều đó chỉ cho thấy cải cách giáo dục không hiệu quả, khi tận dụng cả những ngày nghỉ lễ để giao bài tập, quá nặng nề.
 
Hãy để các em được cảm nhận đúng hương vị Tết truyền thống như ông bà ta đã nói: Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy, mùng bốn Tết bạn, mùng năm Tết vua Quang Trung. Ngoài ra, còn rất nhiều ngày lễ hội văn hóa truyền thống trong dịp Tết, giáo viên phải giáo dục được học sinh những điều đó, gìn giữ văn hóa dân tộc. "Nếu nói thương học sinh mới ra bài tập về nhà thì giáo viên nên dạy trực tuyến trong những ngày Tết, tổ chức kiểm tra và chấm bài" - ông Phú nhấn mạnh.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Thuận - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Dạy kỹ năng sống trực tuyến có hiệu quả?
  Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, có trường tăng cường tiết học kỹ năng sống vào thời khóa biểu học trực tuyến nhằm giải tỏa áp lực trong thời gian học sinh không đến trường
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:02
 • Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, sẵn sàng chuyển đổi linh hoạt giữa các phương pháp dạy từ trực tuyến đến học tập trung trở lại.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:42
 • Nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ 22-2
  Các tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh đi học trở lại từ 22-2.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:05
 • Cà Mau chủ động đón học sinh trở lại trường
  Theo kế hoạch, ngày 22-2, toàn thể học sinh Cà Mau sẽ trở lại trường. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng, việc dạy và học ở Cà Mau sẽ có sự điều chỉnh cho linh hoạt, phù hợp với thực tế.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:40
 • Học sinh nhiều địa phương tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19
  Nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:51
 • TP HCM: Học sinh, sinh viên tiếp tục ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh
  UBND TP HCM có công văn khẩn về việc tiếp tục kéo dài thời gian học sinh, sinh viên, học viên TP HCM ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:07
 • Những người chăm “búp non” ở vùng cao
  “Trẻ em như búp trên cành”, chính bởi vậy nên giáo dục mầm non, cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục rất quan trọng. Để tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, đặc biệt là ở vùng cao còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các nhà trường, mỗi giáo viên đang công tác tại các trường vùng cao phải có tinh thần vượt khó, sự tâm huyết với nghề thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày đầu Xuân Tân Sửu, xin giới thiệu tấm gương hai cô giáo tiêu biểu trong sự nghiệp chăm lo cho những “búp non” ở vùng cao.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:32
 • Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM
  Dù còn nhiều vất vả nhưng giáo viên xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) - xã đảo duy nhất của TP HCM vẫn bám trường, vì mong học sinh có con chữ để thoát nghèo.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:03
 • Trường học đẩy mạnh chuyển đổi số
  Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:03
 • Chính thức: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh trên cả nước
  Tính đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh. Theo đó, thời gian nghỉ có sự chênh lệch do diễn biến phức tạp của dịch COVID tại các địa phương.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:11
 • Công văn "hỏa tốc" ở Quảng Bình khiến phụ huynh, học sinh thích thú
  Tỉnh Quảng Bình ra công văn yêu cầu giáo viên không được giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ Tết để các em được đón cái Tết đầm ấm, nghỉ ngơi bên gia đình.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:23
 • Trường học lo tết cho học sinh khó khăn
  Mỗi năm, vào dịp cận tết, các trường học trên địa bàn tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm một mùa xuân ý nghĩa.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:15
 • Nhiều giải pháp tương tác hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh học sinh
  Cùng với các chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Đồng Tháp và các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT đã triển khai, thực hiện các văn bản liên quan đến việc tăng cường tương tác giữa lãnh đạo nhà trường, giáo viên (GV), phụ huynh học sinh (HS). Các hoạt động tương tác đã góp phần cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin của ngành, nhà trường đến với phụ huynh HS và HS.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:31
 • Giáo viên bêu riếu học sinh: Phản giáo dục
  Không thể viện cớ vì học sinh quá cá biệt mà đưa ra những phương án trừng phạt, ảnh hưởng đến tâm lý các em
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 16:08
 • Nữ “thủ lĩnh” sinh viên năng động
  Không chỉ học giỏi, Lâm Thị Kiều Oanh, Phó Bí thư Đoàn khoa Kế toán - Tài chính ngân hàng, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng (Trường Đại học Tây Đô) còn là hạt nhân khơi dậy nhiều phong trào tình nguyện thiết thực. Nổi bật là các hoạt động vì an sinh xã hội, hướng tới lợi ích cộng đồng và tạo nhiều sân chơi bổ ích giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:16