Trường học lo tết cho học sinh khó khăn

Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:15
Mỗi năm, vào dịp cận tết, các trường học trên địa bàn tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm một mùa xuân ý nghĩa.
Các trường đã bắt đầu hỗ trợ quà tết cho học sinh.
 
Những hoạt động ý nghĩa
 
Thầy và trò của một số trường trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, vẫn chưa hết vui mừng khi 1.200 phần quà tết được trao tận tay đến các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường. Cầm phần quà tết vừa được hỗ trợ, em Phan Thị Thanh, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Hòa An 2, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: “Đây là lần thứ hai em được nhận quà tết như thế này, mừng lắm vậy là tết năm nay em và bà ngoại đã không còn phải lo nữa rồi”. Gia đình Thanh thuộc hộ nghèo, do kinh tế khó khăn lại không ruộng đất sản xuất, nên cha mẹ em phải đi làm công nhân tại Bình Dương. Thanh đang sống cùng bà ngoại đã ngoài 70 tuổi.
 
Ông Võ Thành Tuấn, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Đối với học sinh, ngoài tập trung chăm lo cao điểm vào khai giảng năm học, thì mỗi năm vào dịp tết, chúng tôi tranh thủ vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm… để hỗ trợ cho các em thêm phần quà. Đa phần mỗi dịp tết, các trường trên địa bàn đều có chăm lo tết cho học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh khó khăn, nhưng mỗi trường sẽ có cách làm khác nhau”.
 
Ngoài hình thức vận động hỗ trợ, một số trường còn tổ chức tổng kết các mô hình tiết kiệm hay tổ chức các chương trình văn nghệ để gây quỹ giúp đỡ học sinh đón tết.
 
Như đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm, tại Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Ngã Bảy, lại tất bật tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết cho học sinh nghèo, trong đó nổi bật là mô hình “Hũ gạo tình bạn”. Với phương châm “Ai có ít hỗ trợ ít, ai có nhiều hỗ trợ nhiều”, thông qua đây giúp cho học sinh khó khăn có thêm điều kiện vui xuân đón tết. Sau thời gian phát động, hiện mô hình đã thu được hơn 4.300kg gạo từ học sinh và một số mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ. Cô Nguyễn Thanh Huyền, giáo viên Tổng phụ trách đội của trường, chia sẻ: “Dự kiến đến cuối tuần này, nhà trường sẽ tổng kết lại số lượng gạo đã tiếp nhận từ mô hình, để qua đầu tuần bắt đầu hỗ trợ cho khoảng 120 em học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh khó khăn của trường. Bên cạnh đó, năm nay trường còn mở rộng hỗ trợ thêm cho 50 hộ nghèo và một số trường có nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn”.
 
 Qua nhiều năm thực hiện, thấy được ý nghĩa thiết thực của mô hình, hiện không chỉ học sinh, mà nhiều phụ huynh có con đã và đang theo học ở trường cũng tham gia hỗ trợ. Qua đây, đã giúp nhà trường có thêm điều kiện để chia sẻ với nhiều học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh khó khăn mỗi dịp năm mới.
 
Kịp thời sẻ chia
 
Còn tại Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, mới đây nhà trường cũng tổ chức thực hiện mô hình Đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân, với nội dung là vận động học sinh cùng đóng góp để hỗ trợ học sinh nghèo của trường đón tết. Qua phát động đợt 1, mô hình đã thu được số tiền đóng góp gần 1 triệu đồng. Thầy Đinh Văn Thanh, giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường, bộc bạch: “Trường đang tiếp tục phát động đóng góp thêm 2 đợt nữa, để đến ngày sơ kết học kỳ I, nhà trường sẽ trao tặng quà cho học sinh nghèo đón tết. Bên cạnh đó, hiện trường cũng đã có kế hoạch phối hợp với xã đoàn sẽ tổ chức các trò chơi dân gian và tặng quà cho học sinh toàn trường vui đón tết”.
 
Số tiền tuy chưa nhiều nhưng đã thể hiện được tấm lòng tương thân, tương ái
 
Cùng chung mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón tết đầm ấm, Trường Phổ thông DTNT Him Lam, huyện Châu Thành A, đã mổ 51 con heo đất được nuôi ở các lớp. Ông Đặng Văn Đạo, Tổng phụ trách Đội của trường, cho biết: “Năm nào trước khi cho học sinh nghỉ tết nhà trường cũng tổ chức mổ heo đất, để lấy kinh phí hỗ trợ học sinh khó khăn của trường ăn tết hết. Qua tổng kết mô hình nuôi heo đất, trường đã thu được số tiền hơn 20 triệu đồng. Từ phần kinh phí này, chúng tôi sẽ tiến hành xét tặng quà tết cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường”. Được phát động thực hiện từ năm học 2013-2014, mô hình nuôi heo đất của Trường Phổ thông DTNT Him Lam, mỗi dịp tết đến xuân về đã hỗ trợ thiết thực cho khoảng 200 học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh khó khăn của trường có thêm phần hỗ trợ ý nghĩa để đón tết.
 
Dù có rất nhiều hình thức vận động hỗ trợ, nhưng tất cả đều có chung một mục đích là nhằm chia sẻ một phần gánh nặng về chi phí, góp thêm một món quà xuân cho gia đình các em có điều kiện vui xuân, đón tết đủ đầy. Những món quà xuân được các trường hỗ trợ tuy nhỏ, nhưng mang ý nghĩa rất thiết thực bởi đây không chỉ là sự sẻ chia kịp thời, mà còn là lời động viên đối với học sinh khó khăn.
Bài, ảnh: AN NHIÊN - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Dạy kỹ năng sống trực tuyến có hiệu quả?
  Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, có trường tăng cường tiết học kỹ năng sống vào thời khóa biểu học trực tuyến nhằm giải tỏa áp lực trong thời gian học sinh không đến trường
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:02
 • Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, sẵn sàng chuyển đổi linh hoạt giữa các phương pháp dạy từ trực tuyến đến học tập trung trở lại.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:42
 • Nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ 22-2
  Các tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh đi học trở lại từ 22-2.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:05
 • Cà Mau chủ động đón học sinh trở lại trường
  Theo kế hoạch, ngày 22-2, toàn thể học sinh Cà Mau sẽ trở lại trường. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng, việc dạy và học ở Cà Mau sẽ có sự điều chỉnh cho linh hoạt, phù hợp với thực tế.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:40
 • Học sinh nhiều địa phương tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19
  Nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:51
 • TP HCM: Học sinh, sinh viên tiếp tục ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh
  UBND TP HCM có công văn khẩn về việc tiếp tục kéo dài thời gian học sinh, sinh viên, học viên TP HCM ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:07
 • Những người chăm “búp non” ở vùng cao
  “Trẻ em như búp trên cành”, chính bởi vậy nên giáo dục mầm non, cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục rất quan trọng. Để tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, đặc biệt là ở vùng cao còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các nhà trường, mỗi giáo viên đang công tác tại các trường vùng cao phải có tinh thần vượt khó, sự tâm huyết với nghề thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày đầu Xuân Tân Sửu, xin giới thiệu tấm gương hai cô giáo tiêu biểu trong sự nghiệp chăm lo cho những “búp non” ở vùng cao.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:32
 • Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM
  Dù còn nhiều vất vả nhưng giáo viên xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) - xã đảo duy nhất của TP HCM vẫn bám trường, vì mong học sinh có con chữ để thoát nghèo.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:03
 • Trường học đẩy mạnh chuyển đổi số
  Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:03
 • Chính thức: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh trên cả nước
  Tính đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh. Theo đó, thời gian nghỉ có sự chênh lệch do diễn biến phức tạp của dịch COVID tại các địa phương.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:11
 • Công văn "hỏa tốc" ở Quảng Bình khiến phụ huynh, học sinh thích thú
  Tỉnh Quảng Bình ra công văn yêu cầu giáo viên không được giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ Tết để các em được đón cái Tết đầm ấm, nghỉ ngơi bên gia đình.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:23
 • Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn!
  Học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không phải làm bài tập trong thời gian nghỉ Tết. Nhiều tỉnh, thành khác cũng khuyến khích giáo viên nên giao bài tập Tết nhẹ nhàng cho học sinh
  Thứ năm, 04 Tháng 2 2021 10:27
 • Nhiều giải pháp tương tác hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh học sinh
  Cùng với các chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Đồng Tháp và các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT đã triển khai, thực hiện các văn bản liên quan đến việc tăng cường tương tác giữa lãnh đạo nhà trường, giáo viên (GV), phụ huynh học sinh (HS). Các hoạt động tương tác đã góp phần cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin của ngành, nhà trường đến với phụ huynh HS và HS.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:31
 • Giáo viên bêu riếu học sinh: Phản giáo dục
  Không thể viện cớ vì học sinh quá cá biệt mà đưa ra những phương án trừng phạt, ảnh hưởng đến tâm lý các em
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 16:08
 • Nữ “thủ lĩnh” sinh viên năng động
  Không chỉ học giỏi, Lâm Thị Kiều Oanh, Phó Bí thư Đoàn khoa Kế toán - Tài chính ngân hàng, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng (Trường Đại học Tây Đô) còn là hạt nhân khơi dậy nhiều phong trào tình nguyện thiết thực. Nổi bật là các hoạt động vì an sinh xã hội, hướng tới lợi ích cộng đồng và tạo nhiều sân chơi bổ ích giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:16