Nhiều giải pháp tương tác hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh học sinh

Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:31
Cùng với các chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Đồng Tháp và các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT đã triển khai, thực hiện các văn bản liên quan đến việc tăng cường tương tác giữa lãnh đạo nhà trường, giáo viên (GV), phụ huynh học sinh (HS). Các hoạt động tương tác đã góp phần cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin của ngành, nhà trường đến với phụ huynh HS và HS.
Lãnh đạo Trường THPT Tràm Chim tổ chức diễn đàn đối thoại giữa nhà trường với học sinh
 
Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn trực thuộc Sở đã ban hành các văn bản về việc lãnh đạo các đơn vị tổ chức thông báo đến phụ huynh HS các nội dung về công tác chuyên môn và các quy định mới của ngành. Trong đó có việc thông báo các khoản thu, chi, các chương trình học được nhà trường tổ chức và phối hợp thực hiện. Trong các buổi họp giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh HS có rất nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp cho lãnh đạo nhà trường về chương trình học, tác phong, phương pháp giảng dạy của các thầy, cô giáo; việc quản lý của nhà trường. Đối với HS, các đơn vị trường cũng tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp giữa lãnh đạo và HS. Thực hiện chủ trương của ngành, tại huyện Tam Nông, năm học 2020 – 2021, Trường THPT Tràm Chim tổ chức diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với HS. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo nhà trường đã lắng nghe các ý kiến của HS các vấn đề về việc dạy và học, quy định của nhà trường đối với HS, trang thiết bị, thư viện; các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, hoạt động ngoại khóa, môi trường, học bổng, bảo hiểm y tế... Theo Ban giám hiệu nhà trường, các ý kiến của HS đã giúp cho Ban giám hiệu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, từ đó sẽ có các giải pháp tốt hơn nữa tạo điều kiện cho HS học tập tốt, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học...
 
Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, các Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị trường duy trì các hình thức tương tác với phụ huynh HS. Sau khi hoàn thành chương trình học và thi học kỳ I, Ban giám hiệu và GV các trường đã tổ chức gặp gỡ và thông báo kết quả học tập, rèn luyện của HS đến phụ huynh HS tại buổi họp tập trung tại sân trường và họp trực tiếp tại lớp học. Tại các buổi họp, GV thông tin kết quả học tập và những vấn đề HS còn mắc phải trong quá trình học tập tại lớp. Đồng thời mong muốn phụ huynh HS sẽ ủng hộ, phối hợp để HS có kết quả học tập và rèn luyện tốt hơn trong học kỳ II. Cùng với việc tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp của Ban giám hiệu nhà trường, các GV chủ nhiệm, GV bộ môn tương tác với phụ huynh HS qua các nhóm zalo được hình thành ngay từ đầu năm học. Theo đó, các thông tin liên quan đến việc học, kết quả học tập, vi phạm của HS đều được GV ghi nhận và thông báo đến phụ huynh HS kịp thời hàng tuần, hàng tháng. Các hoạt động gặp gỡ trực tiếp và tương tác qua mạng zalo thường xuyên giúp phụ huynh HS quản lý tốt hơn con em. Điều này được nhiều phụ huynh HS đồng tình, ủng hộ và mong muốn được tiếp tục duy trì, thực hiện trong thời gian tới.
 
Các hoạt động tương tác trực tiếp, gián tiếp giữa Ban giám hiệu nhà trường, GV với phụ huynh HS được ngành GD&ĐT thực hiện trong thời gian qua đã góp phần thông tin kịp thời các chủ trương, kế hoạch, chương trình của ngành trong hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác trong năm học. Qua đó, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía phụ huynh HS đối với nhiều vấn đề về chuyên môn và các hoạt động xã hội hóa, các hoạt động phong trào làm tăng hiệu quả quản lý và chất lượng giảng dạy của nhà trường. Bên cạnh đó, ghi nhận và giải quyết kịp thời những hạn chế trong công tác quản lý, phòng ngừa những hành vi vi phạm của HS.
 
C.P. - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Những bước tiến mới trong giáo dục
  Tập trung nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC), để mọi người dân đều có cơ hội học tập, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã có những bước tiến dài và vững chắc trong hoạt động này.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 07:15
 • Đón học sinh trở lại trường
  Ngày (1-3), gần 1,7 triệu học sinh TP HCM - bao gồm cả bậc mầm non - sẽ quay trở lại trường sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương khác cũng sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 16:14
 • Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
  Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:54
 • TP HCM: Đề xuất hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh tiểu học trường tư thục
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về đề xuất chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ cho giáo dục tiểu học tại TP HCM theo Luật Giáo dục 2019.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:19
 • Nam sinh chuyên sinh đạt giải quốc gia địa lý
  Đó là Lâm Hoàng Tiến - học sinh lớp 12 chuyên sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Sóc Trăng. Em vừa đạt giải 3 cấp quốc gia môn địa lý, năm học 2020 – 2021.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:24
 • Dạy kỹ năng sống trực tuyến có hiệu quả?
  Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, có trường tăng cường tiết học kỹ năng sống vào thời khóa biểu học trực tuyến nhằm giải tỏa áp lực trong thời gian học sinh không đến trường
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 16:02
 • Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, sẵn sàng chuyển đổi linh hoạt giữa các phương pháp dạy từ trực tuyến đến học tập trung trở lại.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:42
 • Nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ 22-2
  Các tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu cho học sinh đi học trở lại từ 22-2.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 16:05
 • Cà Mau chủ động đón học sinh trở lại trường
  Theo kế hoạch, ngày 22-2, toàn thể học sinh Cà Mau sẽ trở lại trường. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng, việc dạy và học ở Cà Mau sẽ có sự điều chỉnh cho linh hoạt, phù hợp với thực tế.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:40
 • Học sinh nhiều địa phương tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19
  Nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:51
 • TP HCM: Học sinh, sinh viên tiếp tục ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh
  UBND TP HCM có công văn khẩn về việc tiếp tục kéo dài thời gian học sinh, sinh viên, học viên TP HCM ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:07
 • Những người chăm “búp non” ở vùng cao
  “Trẻ em như búp trên cành”, chính bởi vậy nên giáo dục mầm non, cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục rất quan trọng. Để tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, đặc biệt là ở vùng cao còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các nhà trường, mỗi giáo viên đang công tác tại các trường vùng cao phải có tinh thần vượt khó, sự tâm huyết với nghề thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày đầu Xuân Tân Sửu, xin giới thiệu tấm gương hai cô giáo tiêu biểu trong sự nghiệp chăm lo cho những “búp non” ở vùng cao.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:32
 • Nỗi niềm giáo viên xã đảo duy nhất ở TP HCM
  Dù còn nhiều vất vả nhưng giáo viên xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) - xã đảo duy nhất của TP HCM vẫn bám trường, vì mong học sinh có con chữ để thoát nghèo.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:03
 • Trường học đẩy mạnh chuyển đổi số
  Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:03
 • Chính thức: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh trên cả nước
  Tính đến thời điểm hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh. Theo đó, thời gian nghỉ có sự chênh lệch do diễn biến phức tạp của dịch COVID tại các địa phương.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:11