Rèn kỹ năng sống cho học sinh

Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 13:44
Các trường từ mầm non đến THPT đã đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức rèn luyện, để mỗi học sinh tự tin lấy đó làm hành trang vững chắc bước vào đời.
Học sinh hào hứng khi được bơi xuồng trên ruộng.
 
Mới lạ hoạt động trải nghiệm thực tế
 
Hào hứng khi được bắt cá ngay tại ruộng, hay rượt bắt vịt chạy đồng, em Nguyễn Quang Vinh, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Một ngày ra đồng của em thật thú vị và mới lạ. Đây là các hoạt động mà từ đó giờ em chưa được tham gia. Nhờ các hoạt động trải nghiệm thực tế, nhà trường tổ chức giúp em có thêm nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống”.
 
Với việc thiết kế chuỗi hoạt động trải nghiệm “Một ngày ra đồng” độc đáo, mới lạ, ý nghĩa tại cánh đồng mẫu lớn thuộc xã Trường Long Tây, nhiều học sinh khối lớp 9 của nhà trường đã có được những ngày nghỉ cuối tuần vô cùng ý nghĩa, bổ ích cùng bạn bè. Các em được đi chợ xã để mua các vật dụng cần thiết cho một ngày trải nghiệm, tham gia thi nấu ăn với chủ đề “Mâm cơm đồng quê”, chơi trò chơi nông dân cạp dưa hấu, đua thuyền trên cạn, tham gia các hoạt động trải nghiệm như: giăng lưới, kéo côn, chài cá, câu cá, bắt chuột đồng, bắt vịt… Ông Nguyễn Văn Sáu, phụ huynh học sinh, cho biết: “Tôi mừng khi con được thầy cô dạy cho biết nhiều kỹ năng sống vô cùng cần thiết này. Nhìn con quần áo còn bùn đất, mồ hôi nhễ nhại nhưng luôn vui tươi, tôi yên tâm lắm vì thấy các con đã được nhà trường giáo dục tốt, gắn lý thuyết bài học với thực hành”.
 
Ông Nguyễn Phước Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, cho biết: “Đây là hoạt động trải nghiệm thực tế lần đầu tiên nhà trường phối hợp với xã Trường Long Tây tổ chức cho học sinh. Hoạt động vừa rèn kỹ năng sống cần thiết, vừa để các em gần gũi và gắn bó hơn với quê hương, với công việc của cha ông mình. Nhất là từ các hoạt động học sinh biết thế nào là làm việc nhóm, biết đoàn kết, biết cách giao tiếp cùng bạn bè, biết quý trọng hơn sức lao động và nhất là phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc như: duy trì bữa cơm gia đình, cách nấu các món ăn dân dã, chơi các trò chơi dân gian…”.
 
Dạy nhiều kỹ năng phong phú
 
Trường THCS Hoàng Diệu, thành phố Vị Thanh đã tạo được niềm tin trong phụ huynh khi thiết kế và đưa vào các phương pháp tích hợp, lồng ghép kỹ năng sống vào các môn học phù hợp. Thầy Trịnh Nguyễn Thanh Tâm, giáo viên dạy môn công nghệ Trường THCS Hoàng Diệu, chia sẻ: “Tôi từng chứng kiến nhiều học sinh học rất giỏi nhưng kỹ năng giao tiếp, trao đổi qua lại với mọi người lại rất hạn chế, kết quả là khó tìm được việc làm. Vì thế, tôi xác định dạy chữ phải đi đôi với dạy làm người”. Để làm được điều đó, thời gian qua trong từng tiết dạy của mình, thầy Tâm luôn gắn lý thuyết với thực hành. Ưu tiên nhiều cho hoạt động trải nghiệm thực tế để học sinh chủ động quan sát sự vật, hiện tượng, vấn đề và tự rút ra kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Như thông qua “Câu lạc bộ sáng tạo”, thầy đề ra các chủ đề cụ thể cho từng tháng. Học sinh từng lớp chia nhóm ra thực hiện. Các em ít nhất một lần thi tài với nhau để viết lời bình, tự chọn hình ảnh, trình chiếu, diễn kịch… Từ đó rèn cho học sinh khả năng thuyết trình trước đám đông, giao tiếp, làm việc nhóm… hiệu quả.
 
Tại Trường THPT Tân Phú, thị xã Long Mỹ, việc phát huy hiệu quả tổ tư vấn học đường, kết hợp với tổ chức mô hình “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”, đã giúp học sinh trường tự tin hơn trong học tập và hoạt động giao tiếp. Ông Dương Công Đời, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Tại đây, các vấn đề gặp khó khăn cả về tâm, sinh lý của học sinh được tổ tư vấn trao đổi, chia sẻ kịp thời. Chúng tôi lồng ghép vào các buổi sinh hoạt những những câu chuyện về tình bạn trong môi trường học đường, trong cuộc sống, định hướng xây dựng tình bạn đẹp trong học sinh, chia sẻ kiến thức pháp luật có liên quan đến hậu quả do bạo lực học đường gây ra, kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường…”.
 
Song song đó, việc trang bị kỹ năng sống, khả năng tự phục vụ bản thân cho học sinh, nhất là học sinh các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú được xem là nhiệm vụ quan trọng của các nhà trường. Bà Phạm Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Ngoài việc chăm lo tốt bữa ăn hàng ngày cho trẻ, nhà trường còn quan tâm đến chất lượng giáo dục và rèn kỹ năng sống cho các bé. Đây là một trong những nội dung quan trọng. Khi trẻ có được các kỹ năng như: khả năng tự phục vụ bản thân thông qua dạy bé cách tự cầm muỗng ăn, cách vệ sinh tay, cách thay quần áo, cách trải ga nệm, cách làm việc nhóm cùng bạn thông qua các trò chơi vận động, cách chào hỏi khi đến lớp và ra về, kỹ năng đọc sách… sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách một cách toàn diện. Rèn kỹ năng sống tốt giúp trẻ tự tin hơn trong các cấp học kế tiếp”.
 
Cùng với việc thực hiện tốt hoạt động giảng dạy, việc chú trọng rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường đã giúp các em hiểu biết nhiều về những kiến thức xã hội cần thiết, học tập tốt và bảo vệ bản thân tốt nhất, để các em tự tin hoàn thiện bản thân.
 
Bài, ảnh: CAO OANH - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Gặp gỡ Sao tháng Giêng Lâm Quang Đức
  Lâm Quang Đức - sinh viên Lớp Dược K42, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - là một trong 8 gương mặt của TP Cần Thơ vừa đạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Không chỉ học giỏi, say mê nghiên cứu khoa học, chàng sinh viên sinh năm 1998 này còn là một cán bộ Hội năng nổ, đầy nhiệt huyết với các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 16:08
 • Bảy trường đại học kỹ thuật lớn ký hợp tác toàn diện
  Bảy trường đại học kỹ thuật đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,…tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:31
 • Làm sao tổ chức ngoại khóa bảo đảm an toàn?
  Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:22
 • Hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới
  Kết thúc một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1, giáo viên và học sinh các trường tiểu học đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai của cả thầy và trò đã được tháo gỡ kịp thời tạo những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:47
 • Lo hiệu trưởng lạm quyền?
  Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:14
 • Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”
  Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:40
 • Tân sinh viên 71 tuổi của chương trình cử nhân luật trực tuyến
  Cụ ông Nguyễn Văn Tấn, 71 tuổi, vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành Luật tại Trường ĐH Mở TP HCM. Điều đáng nói là ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông lại chọn học chương trình trực tuyến.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 10:30
 • Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức lễ khai giảng đầu tiên tại Việt Nam
  Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên tại Mỹ cũng như Việt Nam của Ivy Global School theo sát quá trình học tập, tiến bộ của từng học sinh nhờ các lớp học tương tác trực tuyến Live-Class với giáo viên tại Mỹ.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:29
 • Học sinh Việt Nam đạt được thành tích đáng tự hào tại các kỳ Olympic
  Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:09
 • Xây dựng thế hệ sinh viên tự chủ, năng động
  Trải qua 71 năm rèn luyện và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua học tập, tình nguyện vì cộng đồng. Tại TP Cần Thơ, phong trào học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có lý tưởng, hoài bão; tự tin và năng động hội nhập quốc tế.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:17
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên
  Năm 2020, các cấp bộ Đoàn - Hội thành phố đã tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất...
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:12
 • Việt Nam đang tiến đến xây dựng Hệ sinh thái giáo dục Trí tuệ nhân tạo
  Vài năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng nổ thông tin và phát triển vượt bậc của công nghệ, tính toán của các thiết bị điện tử, ngành khoa học nghiên cứu - ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:20
 • Khánh thành Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab trị giá 7 tỉ đồng
  Sáng 31-12-2020, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) phối hợp với Công ty Rockwell Automation Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab, đặt tại Khoa Công nghệ của trường. Phòng thí nghiệm này do Rockwell Automation (Công ty chuyên về tự động hóa công nghiệp và chuyển đổi số của Hoa Kỳ) tài trợ 20 bộ thí nghiệm tự động hóa cơ bản, 19 bộ thí nghiệm tự động hóa nâng cao và 1 mô hình thí nghiệm mô phỏng giải pháp tự động hóa cho nhà máy. Tổng giá trị trên 7 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:17
 • 3.500 học sinh, sinh viên tham gia giải chạy S-Race 2020
  Sáng 27-12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp các đơn vị tổ chức giải chạy Học sinh sinh, viên S-Race 2020. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc dự án truyền thông thể thao trường học.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:29