Hỗ trợ học sinh, sinh viên

Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:12
Năm 2020, các cấp bộ Đoàn - Hội thành phố đã tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất...
Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập trong chương trình “Thắp sáng ước mơ sinh viên ĐHCT”.
Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập trong chương trình “Thắp sáng ước mơ sinh viên ĐHCT”.
 
Cuối tháng 11 vừa qua, Ban Thường vụ (BTV) Đoàn trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ sinh viên ĐHCT” năm 2020. Ban Tổ chức chương trình đã trao 102 suất học bổng cho các sinh viên vượt khó học giỏi, trị giá 457 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức giao lưu với 5 sinh viên nghèo đã vượt qua khó khăn để học tập và tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn - Hội. Các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ trong thời gian học tập ở trường. Anh Huỳnh Phúc Lộc, Phó Bí thư Đoàn trường ĐHCT, cho biết: “Đây là năm thứ tư BCH Đoàn trường tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ sinh viên ĐHCT”. Chương trình hướng đến hai đối tượng chính là sinh viên nghèo, cán bộ Đoàn - Hội có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Ngoài ra, mới đây, BCH Đoàn trường còn kết nối với nhà hảo tâm để hỗ trợ 5 sinh viên mồ côi, mỗi tháng 500.000 đồng/em”.
 
Nhằm giúp các sinh viên rèn luyện đạt tiêu chí “Sinh viên 5 tốt”, năm học qua, BCH Đoàn trường, Hội Sinh viên (HSV) Trường ĐHCT xây dựng trang mạng xã hội Facebook “Sinh viên 5 tốt” hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho sinh viên trong quá trình rèn luyện; triển khai bộ nhận diện “Sinh viên 5 tốt” do T.Ư HSV Việt Nam ban hành tới các đơn vị cơ sở... BCH Đoàn trường đã phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức nhiều diễn đàn, ngày hội, các hoạt động tọa đàm chia sẻ, hướng dẫn sinh viên rèn luyện kỹ năng sống. Trong đó, BCH Đoàn trường tư vấn, hướng dẫn kỹ năng làm hồ sơ xin việc, hỗ trợ xây dựng và giảng dạy học phần kỹ năng mềm cho 9.500 sinh viên.
 
Theo anh Lâm Văn Tân, Trưởng Ban thanh thiếu nhi trường học, Phó Chủ tịch Thường trực HSV TP Cần Thơ, năm 2020, các Đoàn trường, HSV các trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Thi đua dạy tốt - học tốt”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”; hướng dẫn vay vốn từ các chương trình tín dụng hỗ trợ học tập... Riêng Ban Thư ký HSV thành phố đã tổ chức vận động trao 28 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng/suất/năm/sinh viên cho đến khi tốt nghiệp ra trường; vận động, đóng góp 520 suất học bổng, 1.520 phần quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 650 triệu đồng.
 
Nhằm thực hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, các cấp bộ Đoàn phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chăm lo xây dựng Đội và phong trào thiếu nhi. Trong đó, các đơn vị thực hiện tốt Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Thiếu nhi thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”… Các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội thành phố cùng chung tay chăm lo cho học sinh, thiếu nhi, như tổ chức “Ngày hội tuổi thơ” lần thứ 6 năm 2020 với chủ đề “Em là mầm non của Đảng”. Nhân dịp này, BTV Thành đoàn Cần thơ đã trao 45 suất học bổng và 360 phần quà trị giá 117 triệu đồng cho các thiếu nhi.
 
Năm qua, Hội đồng Đội thành phố phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an thành phố, Đoàn trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức trao hơn 550 phần quà cho Hội đồng Đội các huyện Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Thới Lai và Cờ Đỏ. Ngoài ra, tại các quận, huyện cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, như: Hội đồng Đội quận Ninh Kiều tổ chức khởi công xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ, Quận đoàn Cái Răng phối hợp cùng Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ và Đoàn trường Phổ thông Thái Bình Dương thực hiện công trình “Vì trường đẹp cho em”…
 
Thời gian tới, BTV Thành đoàn, Ban Thư ký HSV thành phố sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp vận động trao học bổng cho sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; phối hợp thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ; triển khai mô hình “Mỗi đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện học tập, sinh hoạt”... Bên cạnh đó, BTV Thành đoàn, Ban Thư ký HSV thành phố tiếp tục tổ chức hoạt động kết nối, giao lưu, thảo luận giữa sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp; tổ chức các chương trình chăm lo, hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng, nghiên cứu khoa học…
 
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Làm sao tổ chức ngoại khóa bảo đảm an toàn?
  Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:22
 • Hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới
  Kết thúc một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1, giáo viên và học sinh các trường tiểu học đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai của cả thầy và trò đã được tháo gỡ kịp thời tạo những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:47
 • Lo hiệu trưởng lạm quyền?
  Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:14
 • Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”
  Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:40
 • Tân sinh viên 71 tuổi của chương trình cử nhân luật trực tuyến
  Cụ ông Nguyễn Văn Tấn, 71 tuổi, vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành Luật tại Trường ĐH Mở TP HCM. Điều đáng nói là ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông lại chọn học chương trình trực tuyến.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 10:30
 • Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức lễ khai giảng đầu tiên tại Việt Nam
  Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên tại Mỹ cũng như Việt Nam của Ivy Global School theo sát quá trình học tập, tiến bộ của từng học sinh nhờ các lớp học tương tác trực tuyến Live-Class với giáo viên tại Mỹ.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:29
 • Học sinh Việt Nam đạt được thành tích đáng tự hào tại các kỳ Olympic
  Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:09
 • Xây dựng thế hệ sinh viên tự chủ, năng động
  Trải qua 71 năm rèn luyện và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua học tập, tình nguyện vì cộng đồng. Tại TP Cần Thơ, phong trào học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có lý tưởng, hoài bão; tự tin và năng động hội nhập quốc tế.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:17
 • Rèn kỹ năng sống cho học sinh
  Các trường từ mầm non đến THPT đã đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức rèn luyện, để mỗi học sinh tự tin lấy đó làm hành trang vững chắc bước vào đời.
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 10:20
 • Việt Nam đang tiến đến xây dựng Hệ sinh thái giáo dục Trí tuệ nhân tạo
  Vài năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng nổ thông tin và phát triển vượt bậc của công nghệ, tính toán của các thiết bị điện tử, ngành khoa học nghiên cứu - ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:20
 • Khánh thành Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab trị giá 7 tỉ đồng
  Sáng 31-12-2020, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) phối hợp với Công ty Rockwell Automation Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab, đặt tại Khoa Công nghệ của trường. Phòng thí nghiệm này do Rockwell Automation (Công ty chuyên về tự động hóa công nghiệp và chuyển đổi số của Hoa Kỳ) tài trợ 20 bộ thí nghiệm tự động hóa cơ bản, 19 bộ thí nghiệm tự động hóa nâng cao và 1 mô hình thí nghiệm mô phỏng giải pháp tự động hóa cho nhà máy. Tổng giá trị trên 7 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:17
 • 3.500 học sinh, sinh viên tham gia giải chạy S-Race 2020
  Sáng 27-12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp các đơn vị tổ chức giải chạy Học sinh sinh, viên S-Race 2020. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc dự án truyền thông thể thao trường học.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:29
 • 48 sinh viên vượt khó học tốt nhận học bổng “Ước mơ xanh”
  Ngày 26-12, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức lễ trao học bổng “Ước mơ xanh” và tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - Những câu chuyện đẹp”. Đây là hoạt động khởi động chuỗi chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2021). Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ và đồng chí Trần Thị Vĩnh Nghi, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, đến dự.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:28
 • Bộ GD-ĐT phê duyệt tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều
  12 bài đọc được thay thế, ngoài ra từ ngữ ở 14 trang SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều cũng được điều chỉnh.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:00