Việt Nam đang tiến đến xây dựng Hệ sinh thái giáo dục Trí tuệ nhân tạo

Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:20
Vài năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng nổ thông tin và phát triển vượt bậc của công nghệ, tính toán của các thiết bị điện tử, ngành khoa học nghiên cứu - ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.
Gian hàng giới thiệu AI-Robotics.
 
Trí tuệ nhân tạo đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vì tiềm năng to lớn của nó trong việc đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế, xã hội. Các cường quốc như: Mỹ, Nga, Đức, Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để đầu tư phát triển lĩnh vực này. Cùng với đó là các cuộc chạy đua phát triển công nghệ AI tại nhiều nước, giáo dục AI cũng đã dần trở thành xu hướng toàn cầu. 
 
Trước tình hình phát triển chung của các nước, Việt Nam và cụ thể là TP Hồ Chí Minh đã đặt ra mục tiêu hình thành hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo, mà trong đó hệ sinh thái giáo dục AI là một yếu tố quan trọng, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao về công nghệ Trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy và bảo đảm tính bền vững trong công cuộc phát triển AI.
 
Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ITP) đã thành lập “Chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ Robots” (viết tắt là AIC). Mục tiêu của chương trình là nghiên cứu, tìm hiểu giáo dục AI tiên tiến trên thế giới và tiến hành chọn lọc theo các tiêu chí chặt chẽ để mang về Việt Nam một chương trình phù hợp. AIC sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng quy trình Việt hóa bộ giáo trình và tìm các đơn vị uy tín để thẩm định chất lượng bản thảo bộ giáo trình trước khi xuất bản. Ở giai đoạn triển khai chương trình, AIC sẽ là đơn vị tiên phong triển khai, tạo điều kiện để các trường, phụ huynh, học sinh trải nghiệm chương trình và sẽ là đơn vị hỗ trợ chuyên môn cũng như kiểm soát chất lượng khi các trường có mong muốn đem chương trình về áp dụng.
 
Trong buổi Hội thảo “Chuyển đổi số trong Giáo dục” diễn ra tại Hội trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa qua, bà Võ Thị Trúc Quỳnh (Giám đốc AIC) đã chia sẻ một số tiêu chí mà AIC đã áp dụng khi tuyển chọn chương trình, cụ thể: 
 
"Tính quốc tế: Được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, tính phát triển: Được cập nhật và phát triển thường xuyên (do đặc thù của AI - Robotics là công nghệ liên tục thay đổi nên giáo trình phải bảo đảm tính cập nhật, tránh bị lỗi thời).
 
Tính toàn diện: Được đặt trong hệ sinh thái hoàn thiện: Bao gồm sách hướng dẫn học tập (sách học sinh, sách giáo viên), giáo cụ, chương trình đào tạo giáo viên; nguồn tài nguyên, tài liệu tham khảo phong phú, các hoạt động tăng cường và truyền cảm hứng để học sinh có cơ hội để thực hành, giao lưu (các cuộc thi cấp trường - thành phố - quốc gia - quốc tế). Tính hệ thống: Lộ trình học tập và mục tiêu đầu ra được thiết kế rõ ràng, độ phủ của chương trình rộng, từ lớp 1 đến 12 hoặc từ mầm non 4 tuổi đến đại học và sau đại học.
 
Tính kinh tế: Chi phí trang bị giáo cụ không quá cao, bảo đảm tính hợp lý để nhiều trường có thể trang bị được.
 
Tính tương hợp: Phù hợp với giáo dục Việt Nam, dễ triển khai, sẵn sàng để sử dụng ngay, tập huấn đơn giản thay vì đòi hỏi phải đào tạo giáo viên lại từ đầu.
 
Những tiêu chí quan trọng này lần lượt được nêu ra để bảo đảm tính khách quan khi lựa chọn một chương trình AI phù hợp, có tính ứng dụng cao và phù hợp chi phí cũng như hệ thống giáo dục Việt Nam. 
 
Được biết, dựa trên những tiêu chí đưa ra, AIC đã chọn được một chương trình giáo dục AI - Robotics đáp ứng đầy đủ điều kiện ứng dụng và đã hoàn thành giai đoạn Việt hóa bộ giáo trình. Dự kiến bộ giáo trình sẽ được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong tháng 1 và sẽ ra mắt vào năm 2021, sau khi được chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn thiện.
 
LY VŨ - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Làm sao tổ chức ngoại khóa bảo đảm an toàn?
  Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:22
 • Hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới
  Kết thúc một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1, giáo viên và học sinh các trường tiểu học đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai của cả thầy và trò đã được tháo gỡ kịp thời tạo những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:47
 • Lo hiệu trưởng lạm quyền?
  Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:14
 • Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”
  Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:40
 • Tân sinh viên 71 tuổi của chương trình cử nhân luật trực tuyến
  Cụ ông Nguyễn Văn Tấn, 71 tuổi, vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành Luật tại Trường ĐH Mở TP HCM. Điều đáng nói là ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông lại chọn học chương trình trực tuyến.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 10:30
 • Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức lễ khai giảng đầu tiên tại Việt Nam
  Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên tại Mỹ cũng như Việt Nam của Ivy Global School theo sát quá trình học tập, tiến bộ của từng học sinh nhờ các lớp học tương tác trực tuyến Live-Class với giáo viên tại Mỹ.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:29
 • Học sinh Việt Nam đạt được thành tích đáng tự hào tại các kỳ Olympic
  Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:09
 • Xây dựng thế hệ sinh viên tự chủ, năng động
  Trải qua 71 năm rèn luyện và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua học tập, tình nguyện vì cộng đồng. Tại TP Cần Thơ, phong trào học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có lý tưởng, hoài bão; tự tin và năng động hội nhập quốc tế.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:17
 • Rèn kỹ năng sống cho học sinh
  Các trường từ mầm non đến THPT đã đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức rèn luyện, để mỗi học sinh tự tin lấy đó làm hành trang vững chắc bước vào đời.
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 10:20
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên
  Năm 2020, các cấp bộ Đoàn - Hội thành phố đã tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất...
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:12
 • Khánh thành Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab trị giá 7 tỉ đồng
  Sáng 31-12-2020, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) phối hợp với Công ty Rockwell Automation Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab, đặt tại Khoa Công nghệ của trường. Phòng thí nghiệm này do Rockwell Automation (Công ty chuyên về tự động hóa công nghiệp và chuyển đổi số của Hoa Kỳ) tài trợ 20 bộ thí nghiệm tự động hóa cơ bản, 19 bộ thí nghiệm tự động hóa nâng cao và 1 mô hình thí nghiệm mô phỏng giải pháp tự động hóa cho nhà máy. Tổng giá trị trên 7 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:17
 • 3.500 học sinh, sinh viên tham gia giải chạy S-Race 2020
  Sáng 27-12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp các đơn vị tổ chức giải chạy Học sinh sinh, viên S-Race 2020. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc dự án truyền thông thể thao trường học.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:29
 • 48 sinh viên vượt khó học tốt nhận học bổng “Ước mơ xanh”
  Ngày 26-12, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức lễ trao học bổng “Ước mơ xanh” và tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - Những câu chuyện đẹp”. Đây là hoạt động khởi động chuỗi chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2021). Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ và đồng chí Trần Thị Vĩnh Nghi, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, đến dự.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:28
 • Bộ GD-ĐT phê duyệt tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều
  12 bài đọc được thay thế, ngoài ra từ ngữ ở 14 trang SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều cũng được điều chỉnh.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:00