Lập vườn rau làm ''giáo cụ'' đặc biệt cho trẻ mẫu giáo

Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 08:46
Mong muốn các bé mầm non được trải nghiệm thực tế, tự tay chăm sóc, phân biệt được các loại rau xanh và khuyến khích các bé ăn nhiều rau hơn, Trường Mẫu giáo Long Hòa (xã Long Hòa, Phú Tân) đã lập ra “Vườn rau thiên nhiên” trong khuôn viên. Tại đây, các bé khám phá, quan sát từ hạt mầm đến khi rau thu hoạch để thêm yêu quý sản phẩm mình tạo ra, đồng thời biết yêu lao động, yêu công việc nghề nông.
 
Vườn rau thiên nhiên của Trường Mẫu giáo Long Hòa chủ yếu trồng các loại rau xanh theo phương pháp hữu cơ, không chỉ là “giáo cụ” đắc lực để giáo viên truyền tải bài giảng tới các bé một cách sinh động, mà còn giúp nhân lên tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường cho các bé mẫu giáo.
 
Hiệu trưởng Thái Thị Như Ngọc chia sẻ, vườn rau này phục vụ công tác dạy học là chính, qua những việc nhỏ chăm sóc hàng ngày, giáo viên giới thiệu, giải thích, nhắc nhở các cháu hiểu về công sức của người nông dân. Cả khu vườn có diện tích chỉ khoảng 35m2, nhưng có rất nhiều cây trồng đa dạng như: rau gang, rau dền, cải ngọt, cải xanh, cải rổ, bắp cải, ngò rí, gừng… do chính tay các cô và các bé chăm sóc hằng ngày.
 
Trường hiện có 185 trẻ và 12 cán bộ, giáo viên, khu vườn nhỏ có các loại rau trái xanh tốt nằm ngay sau dãy lớp học là thành quả của cô trò sau 1 năm tạo dựng. Ai đến thăm trường cũng được giới thiệu vào tham quan.
 
Vườn rau thiên nhiên xanh mát thu hút sự thích thú của các bé mầm non
 
Cô Ngọc cho biết, để xây dựng được khu vườn cho các bé như hôm nay là nhờ sự tâm huyết của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và sự nhiệt tình ủng hộ của phụ huynh học sinh. Trước đây, khuôn viên sân trường chỉ toàn cát, nghe về ý tưởng này, phụ huynh đã hỗ trợ kinh phí để có đất, phân bón, còn nhà trường lo mua các chậu, hạt giống rồi tiến hành làm.
 
Vườn rau hình thành bởi 120 chậu, chia làm 2 dãy theo lối đi, mỗi dãy được phân công cho các lớp trông coi và chăm sóc.
 
Để tạo bóng mát cho rau ăn lá và tận dụng tối đa không gian, các cô thiết kế thêm giàn lưới phía trên, trồng mướp, đậu đũa phủ xanh khắp vườn. Trên là các loại quả, dưới thì có rau xanh, hàng tháng thu hoạch được lượng kha khá rau, quả sạch.
 
Các bé tuy nhỏ tuổi nhưng hàng ngày nhờ ra thăm vườn rau cùng giáo viên, nay đã biết phân biệt các loại rau, quả và biết được mỗi cây xanh lớn lên phải tưới nước, nhổ cỏ, bón phân… Phụ huynh rất đồng tình với các giáo dục này, bởi ở vùng nông thôn, khi cơ sở vật chất chưa có điều kiện đầu tư đầy đủ như thành thị, việc hình thành các mô hình giáo dục phù hợp cho trẻ em và mang lại ý nghĩa luôn nhận được khuyến khích để các em có thêm sân chơi lành mạnh.
 
 
Mô hình vườn rau thiên nhiên của Trường Mẫu giáo Long Hòa còn là một trong những mô hình thiết thực, có hiệu quả của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa phương. Trưởng Khối Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN xã Long Hòa Nguyễn Thành Nhiên thông tin: “Vườn rau thiên nhiên xanh - sạch - đẹp” là 1 trong 20 mô hình của cá nhân, tập thể toàn xã được chọn là mô hình “Dân vận khéo” trong năm 2020.
 
Mô hình dạy cho trẻ em hàng ngày biết trồng rau, chăm sóc và quý lao động, sử dụng rau sạch. Mô hình là cách làm sáng tạo của trường trong đổi mới phương pháp giáo dục, gắn việc học đi đôi với hành cho các cháu mầm non. Hơn nữa, đằng sau đó là những bài học về sự biết ơn, trân trọng công sức lao động của những người nông dân đã mang đến nguồn thực phẩm xanh, sạch cho mọi người.
 
MỸ HẠNH - (baoangiang.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Gặp gỡ Sao tháng Giêng Lâm Quang Đức
  Lâm Quang Đức - sinh viên Lớp Dược K42, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - là một trong 8 gương mặt của TP Cần Thơ vừa đạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Không chỉ học giỏi, say mê nghiên cứu khoa học, chàng sinh viên sinh năm 1998 này còn là một cán bộ Hội năng nổ, đầy nhiệt huyết với các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 16:08
 • Bảy trường đại học kỹ thuật lớn ký hợp tác toàn diện
  Bảy trường đại học kỹ thuật đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,…tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:31
 • Làm sao tổ chức ngoại khóa bảo đảm an toàn?
  Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:22
 • Hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới
  Kết thúc một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1, giáo viên và học sinh các trường tiểu học đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai của cả thầy và trò đã được tháo gỡ kịp thời tạo những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:47
 • Lo hiệu trưởng lạm quyền?
  Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:14
 • Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”
  Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:40
 • Tân sinh viên 71 tuổi của chương trình cử nhân luật trực tuyến
  Cụ ông Nguyễn Văn Tấn, 71 tuổi, vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành Luật tại Trường ĐH Mở TP HCM. Điều đáng nói là ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông lại chọn học chương trình trực tuyến.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 10:30
 • Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức lễ khai giảng đầu tiên tại Việt Nam
  Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên tại Mỹ cũng như Việt Nam của Ivy Global School theo sát quá trình học tập, tiến bộ của từng học sinh nhờ các lớp học tương tác trực tuyến Live-Class với giáo viên tại Mỹ.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:29
 • Học sinh Việt Nam đạt được thành tích đáng tự hào tại các kỳ Olympic
  Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:09
 • Xây dựng thế hệ sinh viên tự chủ, năng động
  Trải qua 71 năm rèn luyện và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua học tập, tình nguyện vì cộng đồng. Tại TP Cần Thơ, phong trào học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có lý tưởng, hoài bão; tự tin và năng động hội nhập quốc tế.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:17
 • Rèn kỹ năng sống cho học sinh
  Các trường từ mầm non đến THPT đã đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức rèn luyện, để mỗi học sinh tự tin lấy đó làm hành trang vững chắc bước vào đời.
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 10:20
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên
  Năm 2020, các cấp bộ Đoàn - Hội thành phố đã tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất...
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:12
 • Việt Nam đang tiến đến xây dựng Hệ sinh thái giáo dục Trí tuệ nhân tạo
  Vài năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng nổ thông tin và phát triển vượt bậc của công nghệ, tính toán của các thiết bị điện tử, ngành khoa học nghiên cứu - ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:20
 • Khánh thành Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab trị giá 7 tỉ đồng
  Sáng 31-12-2020, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) phối hợp với Công ty Rockwell Automation Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab, đặt tại Khoa Công nghệ của trường. Phòng thí nghiệm này do Rockwell Automation (Công ty chuyên về tự động hóa công nghiệp và chuyển đổi số của Hoa Kỳ) tài trợ 20 bộ thí nghiệm tự động hóa cơ bản, 19 bộ thí nghiệm tự động hóa nâng cao và 1 mô hình thí nghiệm mô phỏng giải pháp tự động hóa cho nhà máy. Tổng giá trị trên 7 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:17