Hậu quả từ việc học sinh không được chia sẻ

Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 16:06
Lo lắng, hoảng sợ khi bị la mắng, kỷ luật; áp lực điểm số, thành tích… dẫn đến rối loạn lo âu, sang chấn tâm lý, không tìm ra lối thoát, đã có học sinh tìm đến cái chết
Trường học và gia đình là hai yếu tố quyết định hình thành suy nghĩ trong học sinh. Giáo viên, phụ huynh cần có phương pháp giáo dục phù hợp, lắng nghe học sinh khi các em phạm lỗi để không có hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 
Áp lực lớn từ trường lớp
 
Bác sĩ Trần Minh Khuyên, chuyên khoa tâm thần kinh, phòng khám Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, kể lại trường hợp N., học sinh lớp 12 tại TP HCM, bị ba mẹ la mắng vì điểm thấp, bạn bè và thầy cô đổ lỗi do em mà lớp tụt hạng thi đua. Từ đó, em có ý định tự tử.
 
May mắn, giáo viên chủ nhiệm cũ của em N. khi tâm sự mới biết chuyện, thông báo cho gia đình và đưa em đến bệnh viện khám kịp thời. Em thoát "lưỡi hái tử thần" trong gang tấc.
 
Trước đó, mỗi lần được điểm thấp, N. lại bị phụ huynh đánh, mắng. Khi N. giải thích thì bị phụ huynh cho rằng chống chế, lấp liếm, không chịu nhận lỗi và tiếp tục mắng chửi, dẫn đến em luôn trong trạng thái hoang mang, lo sợ, căng thẳng. Khi đến lớp, em muốn tâm sự với bạn bè nhưng bạn không hiểu nên không chia sẻ được, thậm chí còn bị đổ lỗi lớp tụt hạng thi đua là do em. Do bị cô lập, N. luôn trong cảm giác nặng nề, hoảng sợ kéo dài cả học kỳ I. Từ đó, N. muốn tự tử và ý nghĩ đó luôn thôi thúc em.
 
Theo bác sĩ Minh Khuyên, học sinh chưa trưởng thành thường không đủ tâm lý để đối kháng lại tiêu cực, chịu không nổi khi bị dồn đến chân tường dẫn đến tâm lý hoảng loạn, chán nản, trầm cảm nặng. Cuối cùng học sinh này phải tìm đến cái chết để cảnh tỉnh mọi người.
 
Mặt khác, các hình thức kỷ luật tiêu cực như bêu tên trước lớp, trước trường, lên mạng xã hội nói xấu học sinh cũng gây ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, việc học sinh không đi học thêm cũng bị làm khó khi đến lớp; môi trường học đường không an toàn, thiếu phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình cũng thêm nguyên nhân gây áp lực dẫn đến rối loạn tâm lý cho học sinh.
 
Bác sĩ Minh Khuyên cho biết số lượng học sinh bị rối loạn lo âu, trầm cảm ngày càng cao và độ tuổi ngày càng thấp. Trong 10 bệnh nhân thì có đến 8 ở lứa tuổi học sinh. Khi các em bị rối loạn lo âu, trầm cảm dễ dẫn đến hội chứng tự hủy hoại bản thân bằng cách tự tử.
 
"Tự tử là hệ lụy của việc học sinh bị trầm cảm, sang chấn tâm lý trong thời gian dài. Đó là giọt nước tràn ly, do phụ huynh , nhà trường thiếu sự quan tâm" - bác sĩ Minh Khuyên nhìn nhận.
Hậu quả từ việc học sinh không được chia sẻ - Ảnh 1.
Học sinh cần được quan tâm hơn nữa từ gia đình và giáo viên
 
Vài trò của giáo viên và phụ huynh
 
Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho rằng giáo viên gây nhiều áp lực, kỷ luật thẳng tay khi học sinh vi phạm, bêu tên công khai, dẫn đến học sinh bị hoảng loạn, suy nghĩ bế tắc rồi quyết định bỏ nhà đi hoặc tự tử. Học sinh là nạn nhân của kỷ luật tiêu cực.
 
"Trước những hình thức kỷ luật, nhiều học sinh chịu đựng được nhưng cũng không ít em thì không. Vì vậy, giáo viên cần có phương pháp kỷ luật phù hợp với từng em, cá nhân hóa, không nêu tên trước lớp, trước trường" - thầy Bảo nhận định.
 
Theo thầy Bảo, giáo viên phải có kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng ứng xử, luôn đặt câu hỏi tại sao học sinh lại mắc lỗi như vậy. Đồng thời có hình thức khen thưởng phù hợp, với học trò chỉ cần một lời khen cũng là sự khích lệ lớn. Bên cạnh đó, phụ huynh cần phối hợp với nhà trường để có phương án giáo dục tốt nhất.
 
Bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục Microsoft, gợi ý nên xây dựng những quy định, hướng dẫn phương pháp để học sinh chủ động không vi phạm nội quy, có tính chủ động, hướng đến ngăn chặn hành vi tiêu cực xảy ra. Việc đó quan trọng hơn là đưa ra những cách xử lý học sinh. Nhà trường là nơi định hướng, xây dựng và hình thành phẩm chất năng lực cho trẻ, không phải nơi để đưa ra phán quyết trừng phạt.
 
"Học sinh cần định hướng tốt để chủ động không vi phạm, như vậy giáo viên không cần luôn theo sau để phát hiện và xử lý" - bà Quyên nói.
 
Bà Quyên cho rằng khi học sinh có suy nghĩ tiêu cực, lỗi không hoàn toàn ở giáo viên mà còn ở phía phụ huynh khi chưa lắng nghe con mình, không cho con có cơ hội đưa ra chính kiến. Từ đó, trẻ rất dễ nổi nóng, bất bình và không hợp tác.
 
Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, thay vì thông báo các quy định, giáo viên nên chia sẻ với phụ huynh kỹ năng để tương tác với các con. Đồng thời, giáo viên nên chú ý đến cách đánh giá học sinh, không phải để phân loại học sinh. Đánh giá để chỉ cho học sinh biết cần thay đổi điều gì, bổ sung điều gì, phát triển ra sao. Như vậy, học sinh sẽ nhìn nhận được phải làm gì để tốt hơn. 
 
Cần có bộ phận tư vấn tâm lý trong trường
 
Bác sĩ Trần Minh Khuyên khẳng định vai trò của phòng tư vấn tâm lý là vô cùng quan trọng trong trường. Nếu học sinh có chuyện gì có thể nhờ tư vấn, hay những trường hợp nào vượt quá sự hiểu biết của giáo viên thì sẽ nhờ đến chuyên gia tâm lý học đường. Qua đó khéo léo can thiệp được những trường hợp có ý định tự tử. Nhiều trường còn xem nhẹ việc tư vấn tâm lý cho học sinh.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Thuận - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Làm sao tổ chức ngoại khóa bảo đảm an toàn?
  Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:22
 • Hiệu quả bước đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới
  Kết thúc một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1, giáo viên và học sinh các trường tiểu học đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai của cả thầy và trò đã được tháo gỡ kịp thời tạo những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:47
 • Lo hiệu trưởng lạm quyền?
  Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) thành trường công lập đầu tiên tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 16:14
 • Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”
  Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020”, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:40
 • Tân sinh viên 71 tuổi của chương trình cử nhân luật trực tuyến
  Cụ ông Nguyễn Văn Tấn, 71 tuổi, vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành Luật tại Trường ĐH Mở TP HCM. Điều đáng nói là ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông lại chọn học chương trình trực tuyến.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 10:30
 • Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức lễ khai giảng đầu tiên tại Việt Nam
  Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên tại Mỹ cũng như Việt Nam của Ivy Global School theo sát quá trình học tập, tiến bộ của từng học sinh nhờ các lớp học tương tác trực tuyến Live-Class với giáo viên tại Mỹ.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:29
 • Học sinh Việt Nam đạt được thành tích đáng tự hào tại các kỳ Olympic
  Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:09
 • Xây dựng thế hệ sinh viên tự chủ, năng động
  Trải qua 71 năm rèn luyện và trưởng thành, các thế hệ học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua học tập, tình nguyện vì cộng đồng. Tại TP Cần Thơ, phong trào học sinh, sinh viên ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, sinh viên mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có lý tưởng, hoài bão; tự tin và năng động hội nhập quốc tế.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:17
 • Rèn kỹ năng sống cho học sinh
  Các trường từ mầm non đến THPT đã đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức rèn luyện, để mỗi học sinh tự tin lấy đó làm hành trang vững chắc bước vào đời.
  Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 10:20
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên
  Năm 2020, các cấp bộ Đoàn - Hội thành phố đã tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong học tập. Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng nhiều mô hình nhằm giúp học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển thể chất...
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:12
 • Việt Nam đang tiến đến xây dựng Hệ sinh thái giáo dục Trí tuệ nhân tạo
  Vài năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng nổ thông tin và phát triển vượt bậc của công nghệ, tính toán của các thiết bị điện tử, ngành khoa học nghiên cứu - ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:20
 • Khánh thành Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab trị giá 7 tỉ đồng
  Sáng 31-12-2020, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) phối hợp với Công ty Rockwell Automation Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Rockwell Automation Lab, đặt tại Khoa Công nghệ của trường. Phòng thí nghiệm này do Rockwell Automation (Công ty chuyên về tự động hóa công nghiệp và chuyển đổi số của Hoa Kỳ) tài trợ 20 bộ thí nghiệm tự động hóa cơ bản, 19 bộ thí nghiệm tự động hóa nâng cao và 1 mô hình thí nghiệm mô phỏng giải pháp tự động hóa cho nhà máy. Tổng giá trị trên 7 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:17
 • 3.500 học sinh, sinh viên tham gia giải chạy S-Race 2020
  Sáng 27-12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp các đơn vị tổ chức giải chạy Học sinh sinh, viên S-Race 2020. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc dự án truyền thông thể thao trường học.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:29
 • 48 sinh viên vượt khó học tốt nhận học bổng “Ước mơ xanh”
  Ngày 26-12, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức lễ trao học bổng “Ước mơ xanh” và tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - Những câu chuyện đẹp”. Đây là hoạt động khởi động chuỗi chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2021). Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ và đồng chí Trần Thị Vĩnh Nghi, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, đến dự.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:28