Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
 
Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh
Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh
 
Nhiều phụ huynh cho biết, đầu năm học 2020-2021, bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, đã tự ý chỉ đạo giáo viên “ép” phụ huynh đóng nhiều khoản tiền không rõ ràng, sai quy định, như: yêu cầu các phụ huynh đóng 800.000 đồng/lớp/năm học mà không thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; thu thêm tiền vệ sinh 150.000 đồng/lớp/tháng, gọi là tiền thuê người quét rác vỉa hè, khu vệ sinh xung quanh trường. Đối với khối lớp 3, 4, 5, do có học môn tin học tại phòng máy tính nên cho thu thêm 20.000 đồng/học sinh/năm học nhằm hỗ trợ kinh phí bảo trì máy tính, tiền điện máy lạnh.
 
Ngoài ra, hiệu trưởng còn đề nghị các phụ huynh đóng thêm 5.000 đồng/học sinh/năm học để mua phân bón, cây kiểng nhằm xanh hóa trường học. Đối với công trình măng non cấp huyện, cấp tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu phụ huynh đóng 4.000 đồng/học sinh/năm học. Chưa hết, bà còn hợp đồng với cơ sở may Ngọc Băng cấp đồng phục học sinh cho trường, sau đó phân công người thân phụ trách việc này. Ngoài ra, chưa công khai minh bạch các khoản thu, buông lỏng công tác phối hợp liên tịch của nhà trường…
 
Cũng theo phản ánh của nhiều phụ huynh, Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng không chỉ có dấu hiệu sai phạm trong công tác tài chính, lạm thu đầu năm học, mà việc dạy thêm học thêm tại trường cũng gây lo lắng cho nhiều phụ huynh. Cụ thể, học sinh các khối lớp 3, 4, 5 phải đi học thêm; ngay cả học sinh lớp 1 mới bắt đầu làm quen với các con chữ cũng phải “khăn gói” đi học thêm vào buổi tối, dù đã học 2 buổi tại trường.
 
Theo ông Vũ Mạnh Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng: “Việc thu đầu năm học 2020-2021, hiệu trưởng không thông qua liên tịch nhà trường (gồm Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Thanh tra nhân dân). Đối với vấn đề đồng phục của học sinh, bản thân tôi có đề nghị đưa ra ngoài trường để phụ huynh học sinh mua tại các đại lý. Ngay việc thu 150.000 đồng để thuê người quét rác và thu 5.000 đồng/học sinh dùng để xanh hóa trường học, bản thân tôi không hề biết…”.
 
Chúng tôi chuyển những phản ánh của phụ huynh đến Phòng GD-ĐT huyện Tân Hưng. Theo những cán bộ của phòng cho biết, ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục các cấp đã có văn bản chỉ đạo chống lạm thu trong trường học và đã phát hành đến các đơn vị để hiệu trưởng triển khai thực hiện.
 
Do đó, nếu đúng như phản ánh thì một số khoản thu tại Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng không theo quy định, trừ việc thu BHYT và học phí học buổi chiều của học sinh. Đối với vấn đề vệ sinh môi trường, UBND huyện Tân Hưng đã cấp chi phí để thuê mướn các đơn vị thực hiện. Kinh phí bảo trì máy tính và tiền điện cũng đã cấp chi trả, nên việc thu thêm tiền điện là không đúng và không thể quyết toán. Còn kinh phí ủng hộ thư viện là không ép buộc và mức thu ủng hộ tối đa quy định chỉ 2.500 đồng/học sinh/năm học…
 
Ông Huỳnh Thanh Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tân Hưng, thông tin thêm: “Qua công tác kiểm tra đầu năm học của Phòng GD-ĐT huyện đối với các trường trực thuộc và phản ánh từ cha mẹ học sinh về các khoản thu đầu năm học 2020-2021 tại Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, chúng tôi đã tiến hành họp với nhà trường. Sau khi làm việc, hiệu trưởng (cô Nguyễn Thị Hồng) đã thừa nhận việc thực hiện một số khoản thu đầu năm học 2020-2021 là sai với các văn bản chỉ đạo của ngành. Như vậy, trong công tác lãnh đạo quản lý trường học, cô Nguyễn Thị Hồng đã để xảy ra tình trạng lạm thu trong nhà trường (do hiệu trưởng trực tiếp chỉ đạo); chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về chống lạm thu trong nhà trường...”.
 
Để chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị trường học, Phòng GD-ĐT huyện Tân Hưng đã có báo cáo trình UBND huyện xem xét cho ý kiến, chỉ đạo xử lý những vi phạm đối với hiệu trưởng nhà trường. Hiện tại, Phòng GD-ĐT vẫn chờ ý kiến của lãnh đạo huyện. Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, cho rằng cần phải xử lý nghiêm theo quy định. 
 
Nói là vậy, nhưng những ngày qua, nhiều phụ huynh học sinh ở đây vẫn chưa thấy cơ quan chức năng của huyện thông báo việc xử lý sai phạm của bà Nguyễn Thị Hồng ở mức độ nào? 
 
ĐĂNG NGUYÊN - (sggp.org.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Học lịch sử qua những chuyến xe buýt
  Lần đầu tiên, học sinh 6 trường tại TP HCM đã cùng tham gia dự án "Saigon by bus". Đây là dự án học tập môn lịch sử (phần lịch sử địa phương) thông qua hình thức trải nghiệm thú vị
  Chủ nhật, 22 Tháng 11 2020 16:42
 • Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sinh viên phải có ước mơ để phát triển đất nước
  Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị phân hiệu tại TP HCM của Trường ĐH Nội vụ phải xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức đồng bộ và chất lượng.
  Chủ nhật, 22 Tháng 11 2020 07:50
 • Sinh viên Cần Thơ chủ động hội nhập quốc tế
  Năm học qua, các cấp bộ Đoàn - Hội trên địa bàn thành phố chú trọng tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, trang bị kiến thức nhằm nâng cao khả năng hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, sinh viên các trường còn chủ động thay đổi tư duy, nỗ lực hoàn thiện bản thân để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao trong học tập và việc làm trong tương lai.
  Thứ bảy, 21 Tháng 11 2020 16:03
 • Tạo môi trường tập hợp, rèn luyện sinh viên
  Phát triển các câu lạc bộ, đội, nhóm (viết tắt là CLB) sinh viên là xu hướng được tổ chức Đoàn - Hội các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ khuyến khích nhằm đổi mới công tác tập hợp sinh viên. Việc tham gia các CLB giúp sinh viên tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng từ trải nghiệm thực tế, thỏa sức niềm đam mê tình nguyện.
  Thứ bảy, 21 Tháng 11 2020 07:20
 • Bắt nữ phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Cần Thơ
  Nữ Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ bị Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) khởi tố, bắt giam để điều tra vì có liên quan đến vụ cấp khống chứng chỉ.
  Thứ sáu, 20 Tháng 11 2020 08:26
 • Hạnh phúc nghề giáo!
  Chờ đón ngày Nhà giáo Việt Nam, tình yêu với học trò, tình đồng nghiệp và hơn tất cả là tình yêu với nghề để lại trong tôi bao cảm xúc!
  Thứ ba, 17 Tháng 11 2020 21:23
 • Bồi đắp tình yêu và năng lực tiếng Việt cho học sinh
  Tình trạng học sinh chán học môn ngữ văn, học đối phó, dẫn đến viết sai chính tả, nói sai, suy nghĩ nhận thức sai, lệch lạc trong lối sống, ảnh hưởng nhân cách của học sinh
  Chủ nhật, 15 Tháng 11 2020 16:02
 • Ba công trình giành giải "Tri thức trẻ vì giáo dục"
  Năm nay, Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" tìm ra được ba công trình, sáng kiến xuất sắc để trao giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng; 12 công trình, sáng kiến giành giải cống hiến, mỗi giải mười triệu đồng. Sau năm năm triển khai, Chương trình đã lan tỏa sâu rộng, thu hút 2.668 công trình, sáng kiến tham gia.
  Chủ nhật, 15 Tháng 11 2020 07:42
 • An Giang: Đảm bảo an toàn học sinh vùng đầu nguồn
  Mặc dù lũ năm nay thấp, không ngập sâu gây chia cắt nhiều tuyến đường nhưng với tinh thần chủ động, huyện An Phú (An Giang) đã có kế hoạch duy trì việc đảm bảo an toàn cho học sinh đi học hàng ngày. Nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện tăng cường các biện pháp phòng, chống, đặc biệt đối với số học sinh Việt kiều Campuchia sang học tập.
  Thứ bảy, 14 Tháng 11 2020 15:49
 • Cấp bốn bằng độc quyền sáng chế của Trường đại học Khoa học Tự nhiên
  Tính 10 tháng đầu năm 2020, các nhà khoa học từ Trường đại học Khoa học Tự nhiên đã tạo được đột phá khi sở hữu bốn bằng độc quyền sáng chế, năm bằng độc quyền giải pháp hữu ích và có 17 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ được chấp nhận hợp lệ.
  Thứ bảy, 14 Tháng 11 2020 07:43
 • Long An: Kỷ luật hiệu trưởng vi phạm lạm thu trong năm học
  UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa có quyết định xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng - Nguyễn Thị Hồng với hình thức cảnh cáo.
  Thứ ba, 10 Tháng 11 2020 08:52
 • Bối rối vì học trò dậy thì quá sớm
  Do không được chuẩn bị tâm lý nên dậy thì sớm trở thành sự khủng hoảng đối với học sinh tiểu học
  Chủ nhật, 08 Tháng 11 2020 16:25
 • Những quan tâm chung quanh chương trình giáo dục và đào tạo
  Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ ngày 6-11 đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV về chi phí xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, tinh giản chương trình, giải pháp giảm tải cho giáo viên…
  Chủ nhật, 08 Tháng 11 2020 07:39
 • Sách giáo khoa: Không thể sửa kiểu chắp vá
  Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến việc đăng lên mạng bản thảo sách giáo khoa để xin góp ý đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, nhà khoa học và người dân
  Thứ bảy, 07 Tháng 11 2020 16:19
 • Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ khai giảng năm học mới
  Sáng 6-11, Trường Ðại học Y Dược (ÐHYD) Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021.
  Thứ bảy, 07 Tháng 11 2020 07:16