Lớp học tình thương giữa lòng Tây Đô

Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 08:42
Lớp học này không những dạy chữ mà còn dạy cách làm người, để các em tự tin hơn trong cuộc sống.
 
Bén duyên với nghề giáo cách đây 37 năm, tự nhận mình là một cô giáo “trường làng”, cô Liêu Thị Mỹ Hiếu (thường gọi là cô Uyên), sống tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ được nhiều người biết đến là giáo viên đầy nhiệt huyết, đặc biệt là “người mẹ thứ hai” của những em có hoàn cảnh khó khăn theo học lớp tình thương do cô mở ra.
 
Lớp học chỉ vài chiếc bàn nhỏ từ cổng kéo đến trước cửa nhà.
 
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Mạc Đĩnh Chi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cứ hè đến hay mỗi buổi tối trong năm học, tiếng học sinh trả bài, tiếng giáo viên giảng bài cứ đều đều vang lên. Lớp học tình thương này đóng chân tại đây cũng hơn 10 năm, từ khi cô Uyên thôi dạy ở trường tiểu học Lê Quý Đôn. Lớp học với vài chiếc bàn nhỏ nối dài từ nhà ra đến cổng nhưng có đến trên dưới 20 em học sinh theo học.
 
Sinh ra, lớn lên trong gia đình nghèo, đông anh em, cô Uyên không được học hành đến nơi, đến chốn. Năm 18 tuổi, khi tham gia công tác đoàn tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, cô được phường gợi ý tham gia dạy học lớp tình thương. Lúc đầu ngại vì mình cũng không biết nhiều, hơn nữa lại không có chuyên môn sư phạm nên cô Uyên từ chối. Tuy nhiên, hoàn ảnh của các em đã làm cô thương cảm và cô quyết định vừa dạy, vừa tự học nâng cao kiến thức, để mang lại con chữ, phép tính giúp các em bớt khó khăn hơn. 
 
Từ một cô cán bộ đoàn, dần dà cô Uyên trở thành cô giáo dạy trẻ “trường làng, tình thương”. Năm 1989, cô được về dạy tại trường tiểu học Lê Quý Đôn, đây là bước ngoặt để cô trở thành giáo viên chính thức có chuyên môn và cũng tiếp thêm động lực xóa mù chữ cho trẻ em nghèo.
 
Cô Uyên bộc bạch: “Hầu như mình dạy các em không được đến trường, cái tâm nguyện của mình chỉ nghĩ là các em sẽ biết đọc, biết viết, ra đường biết đường này đường gì, rồi biết tính tiền, cầm một cái đơn, cái thư biết trong đó nói gì, biết làm một bài toán để khi bán vé số không bị mất tiền, mình cảm thấy mình vui rồi”.
 
Lớp học tình thương của cô Uyên thường dạy trẻ mỗi ngày từ 1 đến 2 tiếng, từ lớp 1 đến lớp 5. Do ban ngày vất vả mưu sinh (chỉ số ít may mắn được đến trường, nhưng cũng không đủ tiền học thêm), buổi tối các em được hòa mình vào môi trường học tập khiến các em thấy rất vui, hạnh phúc. Bản thân mỗi em đều xem đây là ngôi nhà thứ 2 của mình. Em Phạm Gia Lạc, 16 tuổi, ở quận Ninh Kiều, hiện bán vé số mưu sinh, biết đến lớp học của cô Uyên từ năm 2014. Do gia đình khó khăn nên học hết lớp 2 em đã nghỉ học bán vé số phụ gia đình. Sau đó, gia đình chuyển nhà đi nhiều nơi, em cứ học với cô xong, lại phải gián đoạn. Năm 2019, về Cần Thơ, em lại đến tìm cô, học chữ, học tính. Cô không la mắng hay từ chối em, còn động viên, em cảm thấy vui và biết ơn.
 
“Em đi học đây rất vui, tới sinh nhật các anh chị tổ chức cho chúng em. Tới Tết, được các mạnh thường quân ủng hộ, cô dẫn đi mua quần áo, giày dép. Con cám ơn cô đã cho con chữ và con như có thêm người mẹ thứ hai”, em Gia Lạc chia sẻ.
 
Góc nhỏ thân thương gồm những câu chúc học trò nhỏ gửi đến cô giáo của mình.
 
Không chỉ truyền tình thương cho học sinh, tấm lòng của cô còn truyền lửa cho các bạn sinh viên trên địa bàn. Nếu trước đây mình cô chỉ có thể chỉ bài cho 5 - 7 em, thì giờ nhờ lực lượng sinh viên tình nguyện, lớp học đã có thể nhận trên 20 em. Bạn Nguyễn Trần Trúc Nghi, sinh viên năm 2, trường Đại học Y Dược Cần Thơ, gần 2 năm dạy ở lớp học tình thương cho biết, em biết tới lớp học thông qua câu lạc bộ Vì trẻ thơ của trường. Ở đây ngoài học chữ các bé còn được yêu thương dạy dỗ như con cháu trong nhà. Đến đây ngoài chuyện dạy cho các bé thì em cũng học được rất nhiều từ cô, nhất là tính kiên nhẫn, tân tâm với công việc: “Cô rất rộng lượng và đưa hết nhiệt huyết của mình vào lớp học. Vài năm sau, nếu em không bận lịch đi trực bệnh viện em sẽ tiếp tục dạy ở đây. Ngày nào còn cống hiến được sức mình cho mấy em nhỏ thì em vẫn làm”. 
 
Luôn nhận mình là cô giáo trường làng nhưng với nhiều người cô Uyên từ lâu đã là một người thầy mẫu mực trong lòng bao thế hệ học trò, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày 20/11 hằng năm, cô không nhận được những bó hoa tươi, những món quà đắt tiền, chỉ nhận được những tấm thiệp nhỏ tự tay các em lớp học tình thương làm, mà lòng cô ấm áp lạ thường. Những tấm thiệp ấy được cô lưu lại ở một góc nhỏ trong lớp học.
 
Cô Uyên hướng dẫn các em làm móc khóa mang lại kinh phí hoạt động cho lớp.
 
Ngoài dạy chữ, cô Uyên còn tự học cách làm móc khóa bằng hột nhựa, hột pha lê để dạy lại cho các em lớp học tình thương. Cô Uyên chia sẻ, việc làm móc khóa giúp các em học được tính kiên nhẫn, chăm chỉ và mỗi lần sản phẩm được bán ra không những mang lại nguồn kinh phí hoạt động cho lớp, còn mang lại niềm vui cho các em. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì giúp các em có cuộc sống tốt hơn và hơn nữa các em còn biết yêu thương mọi người.
 
“Điều cô mong muốn nhất là các em có khai sinh đầy đủ, các em được đến trường như bao bạn khác. Học tại lớp này các em biết đọc, viết, làm toán thôi, còn các môn các em không được học đầy đủ và sẽ thua sút bạn bè. Có em rất thông minh, ham học và mơ ước làm sao mỗi em đều được đến trường”, cô Uyên nói.
 
Lớp học của cô Uyên giờ đây đã được nhiều mạnh thường quân biết đến. Chắc rằng mong ước của cô dành cho các em sẽ thành hiện thực trong nay mai. 37 năm trong nghề “trồng người”, cô đã chắp cánh cho hàng trăm em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn biết đọc, biết viết, biết tính toán. Công việc này vẫn chưa dừng lại và việc làm ý nghĩa của cô Uyên sẽ lan tỏa tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp trong cộng đồng./.
 
Hồng Phương/VOV-ĐBSCL
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49
 • Đồng hành cùng đội viên
  Năm học qua, Hội đồng Đội (HĐĐ) quận Thốt Nốt đã tăng cường hoạt động chăm lo cho đội viên, thiếu nhi có cảnh khó khăn, như: vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đội viên, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt, chăm lo cho thiếu nhi ở các địa bàn dân cư… HĐĐ quận tổ chức nhiều chương trình nhằm rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 15:45
 • Đảm bảo công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cập nhật, triển khai các hướng dẫn liên quan đến công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) đối với các ngành học, cấp học. Quán triệt toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các chủ trương, hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, chủ động tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt công tác KT&KĐCLGD trong năm học và các kỳ thi Quốc gia.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:27
 • Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều "sạn"!
  Những "hạt sạn" vô lý đến khó tin như gọi gà trống là thú dữ, những bài tập đọc thiếu tính giáo dục, cẩu thả xuất hiện đầy rẫy trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:29
 • Trải nghiệm bổ ích
  Dù học tập là nhiệm vụ quan trọng, nhưng nhiều bạn trẻ cho rằng việc tham gia các hoạt động xã hội cũng là bài học thực tế để sinh viên hoàn thiện, trưởng thành hơn. Đó có thể là hoạt động ngoại khóa gắn với chuyên ngành được học hoặc các chương trình thiện nguyện. Hay lựa chọn tham gia, thành lập một câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích cũng là cách góp phần giúp bạn trẻ phát triển kỹ năng xã hội, tích lũy kinh nghiệm...
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:18
 • Sôi nổi Ngày hội Toán học mở về miền Tây tại Cần Thơ
  Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở 2020, với chủ đề “Mathematics is Everywhere”, (Toán học ở khắp mọi nơi) diễn ra tại Trường Ðại học FPT Cần Thơ vào ngày 4-10.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 15:49