Đồng hành cùng đội viên

Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 15:45
Năm học qua, Hội đồng Đội (HĐĐ) quận Thốt Nốt đã tăng cường hoạt động chăm lo cho đội viên, thiếu nhi có cảnh khó khăn, như: vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đội viên, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt, chăm lo cho thiếu nhi ở các địa bàn dân cư… HĐĐ quận tổ chức nhiều chương trình nhằm rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện.
Chương trình “Đổi rác - lấy quà” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh ở các trường học.
Chương trình “Đổi rác - lấy quà” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh ở các trường học. 
 
Năm học 2019-2020, HÐÐ quận triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”. Trong đó, HÐÐ quận vận động đơn vị Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đoàn viên, thanh niên các Ðoàn trường: Ðại học Cần Thơ, Ðại học Nam Cần Thơ trao học bổng “Tiếp sức đến trường, chung tay vượt qua đại dịch COVID-19” cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến nay, HÐÐ quận triển khai chương trình “Chăm lo cho thiếu nhi - Chung tay vượt qua đại dịch COVID-19” và phát động mô hình “Khẩu trang đến trường”. Các ban chỉ huy liên đội tích cực tham mưu ban giám hiệu trường huy động nguồn lực tại chỗ để may khẩu trang cho học sinh. Ngoài ra, cán bộ Nhà thiếu nhi quận, giáo viên tổng phụ trách Ðội các trường và đoàn viên, thanh niên quận đã tham gia may khẩu trang. Ðến nay, HÐÐ quận đã may trên 24.200 khẩu trang tặng cho học sinh và người dân, trị giá 96 triệu đồng.
 
 Nhằm hỗ trợ thiết thực cho thiếu nhi ở phường, Thường trực HÐÐ quận thường xuyên củng cố, nâng chất Câu lạc bộ (CLB) Khăn hồng tình nguyện quận. Năm học qua, CLB đã tổ chức sinh hoạt tại các khu vực thuộc 2 phường Thuận Hưng và Thạnh Hòa. Trong các buổi sinh hoạt, thiếu nhi được tham gia giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian, trả lời các câu hỏi về các ngày kỷ niệm của đất nước và lịch sử Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Ban Chủ nhiệm CLB Khăn hồng tình nguyện còn trao 95 phần quà cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt với tổng trị giá 12,3 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch HÐÐ quận Thốt Nốt, cho biết: “Bên cạnh thường xuyên đổi mới hoạt động của CLB Khăn hồng tình nguyện, HÐÐ quận đổi mới các hoạt động Ðội theo hướng thiết thực để giúp đội viên, thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Trong đó, HÐÐ quận đã thực hiện công trình khu vui chơi thiếu nhi và trụ nước uống tại vòi ở Nhà Thiếu nhi quận Thốt Nốt, với tổng chi phí là 50 triệu đồng. Ðồng thời thực hiện công trình Vì trường đẹp cho em tại 3 liên đội trên địa bàn quận với tổng số tiền 75 triệu đồng. Qua đó, góp phần tạo môi trường học tập vừa sạch, đẹp, vừa mang tính giáo dục trực quan cho đội viên, thiếu nhi”.
 
HÐРquận thường xuyên tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành cho học sinh. Năm học qua, HÐÐ quận đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường trong học sinh các trường tiểu học và THCS, như: hội thi “Tuyên truyền bảo vệ môi trường”, thi vẽ tranh chủ đề “Môi trường xanh”, chương trình “Ðổi rác - lấy quà”. Bên cạnh đó, HÐÐ quận còn phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận tổ chức buổi tập huấn phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, tránh bạo lực học đường… Em Nguyễn Thị Tú Uyên, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Thuận Hưng, phường Thuận Hưng, cho biết: “Các hoạt động do HÐÐ quận, liên đội trường tổ chức đã tạo ra sân chơi bổ ích cho em và các bạn sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, hoạt động Ðội giúp em rèn luyện thêm kỹ năng sống và kỹ năng xã hội, giao lưu với bạn bè ở các trường học”. 
 
Theo chị Nguyễn Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch HÐРquận Thốt Nốt, chủ đề năm học 2020-2021 của HÐÐ quận là “Thiếu nhi Thốt Nốt tự hào truyền thống, tiến bước lên Ðoàn”. Vì vậy, HÐÐ quận sẽ tiếp tục tập trung vào các hoạt động, phong trào hướng đến sự phát triển toàn diện cho đội viên, thiếu nhi thông qua việc đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Thời gian tới, HÐÐ quận sẽ chỉ đạo các liên đội đổi mới hình thức, nội dung phong trào gắn với chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, tập trung tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trang bị kỹ năng thực hành xã hội hỗ trợ học sinh. Các liên đội tập trung định hướng cho học sinh học tập, thực hành, lao động, rèn luyện tinh thần yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào; thương yêu, chia sẻ giúp đỡ nhau, nhất là các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, HÐÐ quận tiếp tục tổ chức các sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đội viên, học sinh, như: “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe” đối với khối tiểu học, Ngày hội “Tiến bước lên Ðoàn” trong khối THCS nhân các dịp kỷ niệm lớn; triển khai Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp quận”… nhằm giúp các học sinh có điều kiện rèn luyện, phát huy năng lực của bản thân.
 
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?
  Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục
  Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:05
 • An Giang tập trung phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tinh gọn, năng động, hiệu quả
  Ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, triển khai đề án đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp 20.000 người; phấn đấu ít nhất 1 trường cao đẳng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đạt chuẩn trường chất lượng cao và có 2 trường trung cấp đạt chuẩn quy định. Trừ Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú thì các trường cao đẳng, trung cấp phấn đấu đến năm 2025 tự đảm bảo hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:25
 • Chương trình dạy tiếng Anh mầm non: Nhiều tham vọng
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:26
 • Chủ động học tập
  Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện... Qua đó, giúp bạn trẻ rèn tính tự học, củng cố kiến thức, hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:18
 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49