Đảm bảo công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục

Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:27
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cập nhật, triển khai các hướng dẫn liên quan đến công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) đối với các ngành học, cấp học. Quán triệt toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các chủ trương, hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, chủ động tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt công tác KT&KĐCLGD trong năm học và các kỳ thi Quốc gia.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tỉnh không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi
 
Với sự quan tâm của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố, toàn ngành GD&ĐT đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới. Sở GD&ĐT đã triển khai Quy chế thi mới đến nhà giáo, cán bộ quản lý và học sinh, học viên; tổ chức ôn tập cho học sinh, học viên bám sát đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT công bố. Đồng thời bố trí các điểm thi phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh; phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương xây dựng các phương án đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, nghiêm túc.
 
Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp trong thời gian gần đây, các địa phương phối hợp với ngành y tế xây dựng và triển khai thực hiện phương án phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi, tại các điểm thi với phương châm “Đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe người tham gia” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các đơn vị trường đã phối hợp tổ chức tốt kỳ thi từ cơ sở vật chất đến các công tác khác, tạo thuận lợi cho học sinh an tâm dự thi, đạt kết quả tốt. Kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt 99,43%, hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,22%, toàn ngành không có cán bộ, giáo viên và thí sinh vi phạm quy chế thi.
 
Trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện kiểm định đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông kết hợp với công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia các mức độ, đúng thời gian quy định. Thực hiện quy định mới của Bộ GD&ĐT, Quy chế quản lý Bằng tốt nghiệp THCS, Bằng tốt nghiệp THPT, Bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, Bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT ban hành quy chế bảo quản, lưu giữ, sử dụng, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ (Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố).
 
Sở GD&ĐT thống nhất quản lý, tổ chức các kỳ thi tin học, ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý và được phép tổ chức kỳ thi; thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra đối với các kỳ thi do các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo không thuộc thẩm quyền quản lý nhưng được phép tổ chức kỳ thi trên địa bàn. Đối với các kỳ thi chọn học sinh giỏi, từng bước đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, bám sát nội dung, hình thức tổ chức của Bộ GD&ĐT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin;... hướng đến việc đánh giá năng lực và phẩm chất.
 
Năm học 2020-2021, theo khung thời gian năm học đối với từng ngành học, cấp học, Sở GD&ĐT tăng cường công tác KT&KĐCLGD. Các phòng chuyên môn tiếp tục cập nhật các hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức các kỳ thi, kiểm tra chất lượng các môn học qua học kỳ, kỳ thi tốt nghiệp THPT. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chương trình giảng dạy, ôn tập; việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học; trung tâm tư vấn du học...
 
C.P - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?
  Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục
  Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:05
 • An Giang tập trung phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tinh gọn, năng động, hiệu quả
  Ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, triển khai đề án đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp 20.000 người; phấn đấu ít nhất 1 trường cao đẳng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đạt chuẩn trường chất lượng cao và có 2 trường trung cấp đạt chuẩn quy định. Trừ Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú thì các trường cao đẳng, trung cấp phấn đấu đến năm 2025 tự đảm bảo hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:25
 • Chương trình dạy tiếng Anh mầm non: Nhiều tham vọng
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:26
 • Chủ động học tập
  Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện... Qua đó, giúp bạn trẻ rèn tính tự học, củng cố kiến thức, hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:18
 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49