Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều "sạn"!

Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:29
Những "hạt sạn" vô lý đến khó tin như gọi gà trống là thú dữ, những bài tập đọc thiếu tính giáo dục, cẩu thả xuất hiện đầy rẫy trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới
Không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh (HS), theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận.
 
Khi gà trống... bị gọi là thú dữ
 
Trong bài tập đọc "Chuột út" trong SGK Tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều, đưa ví dụ: "Mẹ bận làm bếp. Chuột út buồn, lũn cũn đi ra sân. Đến trưa, về nhà, nó ôm mẹ kể: Mẹ ạ, trên sân có một con thú dữ lắm. Mũ nó đỏ, mỏ nhọn, mắt thô lố. Nó quát rõ to. Con sợ quá. Chuột mẹ đáp: Con thú đó rất hiền. Nó chỉ muốn đùa con". (Theo Lép-Tôn-Xtôi)". Bên dưới ví dụ là phần: "Đố em, con thú dữ chuột út gặp là con gì?".
Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều sạn! - Ảnh 1.
Nhiều câu chữ, hình ảnh trong bộ sách Cánh Diều của sách giáo khoa Tiếng Việt 1 đang bị phê phán Ảnh: NGUYÊN LÂM
 
Trên diễn đàn của giáo viên (GV) tiểu học, các GV bày tỏ không thể lý giải nổi vì sao gà trống vốn chỉ là một con vật bình thường lại hóa thành… thú dữ trong sách. Thậm chí, nếu trích dẫn theo nhà văn nổi tiếng Lép-Tôn-Xtôi thì cũng là trích dẫn sai. Bản gốc câu chuyện khi được dịch ra hoàn toàn khác, người viết SGK đã làm mất hẳn ý nghĩa câu chuyện, vừa làm cho lời văn thô, mất ý nghĩa vừa phản giáo dục, tạo sự liên tưởng sai cho trẻ em về sự vật, hiện tượng.
 
Cũng ở bộ sách Cánh Diều, nhiều chỗ sử dụng ngôn ngữ địa phương, không mang tính phổ thông, gây khó hiểu cho HS, thậm chí GV cũng thấy… choáng. Chẳng hạn, nhóm biên soạn thay vì viết "nhai" thì dùng những từ như "nhá" (nhá cỏ, nhá dưa), gà con viết thành "gà nhiếp"… Nhiều GV ở TP HCM khi tham khảo các bộ sách cũng không thể nào hiểu được từ "gà nhiếp". Có vẻ nhóm biên soạn chỉ hướng đến một bộ phận HS vùng Bắc Bộ.
 
Đáng nói hơn là bộ sách trên còn đưa những bài tập đọc thiếu tính giáo dục, thậm chí cổ xúy bạo lực. Chẳng hạn, ở một bài tập đọc đưa ra ví dụ: "Cá hết, cò tìm cua, cua nửa tin nửa ngờ, cò dỗ: Hồ kia to lắm cua sẽ mê tít. Cua để cò đưa đi, cò cắp cua đến gò đất nhỏ. Nó mổ cua. Cua bèn giơ gươm, kẹp cổ cò. Cò van xin, cua bắt cò đưa nó về hồ cũ".
Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều sạn! - Ảnh 2.
 
Một ví dụ khác: "Cò kiếm ăn ở ven hồ. Gặp cá rô, nó ra vẻ thật thà: Dăm hôm nữa, hồ bị tát cạn, cá tôm sẽ bị bắt hết. Đàn cá nhờ cò giúp. Cò hứa đưa đàn cá đến xóm bên. Lũ cá nghe cò. Thế là cò dần chén hết đàn cá".
Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều sạn! - Ảnh 3.
 
Nhiều GV chỉ ra rằng viết SGK không những đòi hỏi kiến thức chuẩn, phù hợp tâm lý lứa tuổi mà còn phải đủ sự tinh tế, những bài học phải mang lại một giá trị, một ý nghĩa nào đó. SGK mà đưa những kiến thức cổ vũ bạo lực, lươn lẹo để dạy cho HS lớp 1 sẽ rất phản giáo dục".
 
Vô nghĩa, nhảm nhí
 
Còn có khá nhiều "hạt sạn" ngớ ngẩn trong SGK khiến GV và cả phụ huynh ngao ngán.
 
Chị Minh Anh - một phụ huynh tại quận Thủ Đức, TP HCM - nói rằng không thiếu những ví dụ tinh tế, những câu chuyện dễ hiểu, có ý nghĩa để đưa vào sách nhưng chẳng hiểu sao các nhà viết sách và những người thẩm định không hiểu gì về tâm lý của trẻ em lớp 1. Các em còn nhỏ, tâm hồn như tờ giấy trắng nhưng những bài học đầu đời lại được học những điều nhảm nhí, vô nghĩa. Nếu lấy lý do chỉ là tìm ví dụ để giúp các bé học vần thì đó là lý do khiên cưỡng, khó chấp nhận. Đơn cử ở một bài tập đọc: "Chị Thơm ra đề: Cặp của Bi có 3 quả cam. Bi đáp: Em chả đem cam ra lớp. Chị ví dụ mà… Chị tiếp nhé: Bi cho em Bốp 1 quả. Chị nhầm ạ. Em Bốp chỉ bú tí mẹ. Thì chị ví dụ mà…".
Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều sạn! - Ảnh 4.
 
Hoặc trong bài "Hai con ngựa", SGK viết như sau: "Bác nông dân nọ có một con ngựa tía, một con ngựa ô. Ngựa tía biếng nhác, còn ngựa ô làm lụng vất vả. Một đêm, ngựa tía thắc mắc: Chị làm hùng hục như thế để làm gì? Ngựa ô ngạc nhiên: Không làm thì ông chủ mắng. Chủ mà giục em làm, em sẽ trốn. Ngựa ô lẩm bẩm: Có lí lắm".
 
Từ bao đời nay, tiếng kêu của con quạ gắn liền với hai từ: "quạ, quạ" nhưng trong sách, ở bài tập đọc, "Thỏ thua rùa" lại biến thành "quà, quà". Cụ thể như sau: "Thỏ nghĩ rùa sẽ thua. Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ. Rùa tự nhủ: Ta sẽ cố. Giữa trưa, chị quạ "quà quà": A, thỏ thua rùa".
Sách giáo khoa lớp 1 quá nhiều sạn! - Ảnh 5.
 
Cô Hồ Minh Anh - GV tại quận 3, TP HCM - chia sẻ rằng cảm giác khi đọc SGK Tiếng Việt lớp 1 là có quá nhiều bài học mang tính ngụ ngôn, hàm ý. Thể loại ngụ ngôn thường mang tính hàn lâm, phải có sự liên tưởng và giải thích cặn kẽ. Hơn nữa, nếu đã là một câu chuyện ngụ ngôn yêu cầu phải trích dẫn đầy đủ, nếu cắt xén, biến tấu thì ý nghĩa câu chuyện bị thay đổi hoàn toàn, dễ phản cảm. Chưa kể độ tuổi HS lớp 1, làm sao các em có thể đặt ngược vấn đề, hiểu ý nghĩa sâu xa của câu chuyện. Ở độ tuổi các em, chỉ cần những bài tập đọc đơn giản, bình dị, ngắn gọn, dễ hiểu. 
 
Cần phải sửa đổi kịp thời
 
Theo bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu của Microsoft, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thành lập ngay một hội đồng, có đại diện của NXB để kịp thời sửa chữa, thay thế các nội dung, bài viết chưa phù hợp, những "hạt sạn" trong SGK. Theo bà Quyên, SGK như là "khuôn vàng thước ngọc" nên phải mang tính định hình, tính giáo dục. Sách chỉ nên dùng ngữ liệu là những câu chuyện đẹp, ngôn từ đẹp, định hướng tốt, giáo dục lối sống, kỹ năng và có thể lấy từ chính những câu chuyện có thật trong cuộc sống hằng ngày để giáo dục HS.
 
Bài và ảnh: Đặng Trinh - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49
 • Lớp học tình thương giữa lòng Tây Đô
  Lớp học này không những dạy chữ mà còn dạy cách làm người, để các em tự tin hơn trong cuộc sống.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 08:42
 • Đồng hành cùng đội viên
  Năm học qua, Hội đồng Đội (HĐĐ) quận Thốt Nốt đã tăng cường hoạt động chăm lo cho đội viên, thiếu nhi có cảnh khó khăn, như: vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đội viên, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt, chăm lo cho thiếu nhi ở các địa bàn dân cư… HĐĐ quận tổ chức nhiều chương trình nhằm rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 15:45
 • Đảm bảo công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục
  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cập nhật, triển khai các hướng dẫn liên quan đến công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) đối với các ngành học, cấp học. Quán triệt toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các chủ trương, hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, chủ động tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt công tác KT&KĐCLGD trong năm học và các kỳ thi Quốc gia.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:27
 • Trải nghiệm bổ ích
  Dù học tập là nhiệm vụ quan trọng, nhưng nhiều bạn trẻ cho rằng việc tham gia các hoạt động xã hội cũng là bài học thực tế để sinh viên hoàn thiện, trưởng thành hơn. Đó có thể là hoạt động ngoại khóa gắn với chuyên ngành được học hoặc các chương trình thiện nguyện. Hay lựa chọn tham gia, thành lập một câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích cũng là cách góp phần giúp bạn trẻ phát triển kỹ năng xã hội, tích lũy kinh nghiệm...
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:18
 • Sôi nổi Ngày hội Toán học mở về miền Tây tại Cần Thơ
  Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở 2020, với chủ đề “Mathematics is Everywhere”, (Toán học ở khắp mọi nơi) diễn ra tại Trường Ðại học FPT Cần Thơ vào ngày 4-10.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 15:49