Trải nghiệm bổ ích

Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:18
Dù học tập là nhiệm vụ quan trọng, nhưng nhiều bạn trẻ cho rằng việc tham gia các hoạt động xã hội cũng là bài học thực tế để sinh viên hoàn thiện, trưởng thành hơn. Đó có thể là hoạt động ngoại khóa gắn với chuyên ngành được học hoặc các chương trình thiện nguyện. Hay lựa chọn tham gia, thành lập một câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích cũng là cách góp phần giúp bạn trẻ phát triển kỹ năng xã hội, tích lũy kinh nghiệm...
 Liên Chi hội sinh viên Bến Tre (Trường Đại học Tây Đô) tình nguyện xây dựng nhà cho hộ nghèo ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.
 Liên Chi hội sinh viên Bến Tre (Trường Đại học Tây Đô) tình nguyện xây dựng nhà cho hộ nghèo ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.
 
“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
 
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ răng - hàm - mặt, Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ năm 2016, Lê Hoàng (quê ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) học tiếp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh (Trường Ðại học Cần Thơ) để nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Sau hơn 2,5 năm học tập, tháng 7-2020, anh tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh. Hoàng chia sẻ: “Từ thời sinh viên, tôi có cơ hội hỗ trợ phiên dịch các đoàn y, bác sĩ nước ngoài đến khám bệnh miễn phí cho người dân vùng ÐBSCL. Từ đó, tôi yêu thích ngoại ngữ nên ước mơ sau khi ra trường sẽ mở trung tâm ngoại ngữ của riêng mình”. Hoàng kể, bén duyên với ngành học hoàn toàn mới, nhưng anh khá tự tin và sớm hòa nhập với các môn học bởi từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và các chương trình tình nguyện quốc tế. Ngoài hỗ trợ phiên dịch cho các đoàn chuyên gia nước ngoài, 4 năm qua, mỗi năm, anh đều dành dụm tiền đi du lịch một quốc gia để tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của các nước trên thế giới. Hoàng còn thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh, tập hợp nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Anh để trau dồi kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ.
 
Bỏ công học bác sĩ nhưng lại “rẽ sang” làm giáo viên, ban đầu cha mẹ Hoàng phản đối nhưng sau đó chuyển sang tự hào về con trai. Có bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh, Hoàng vừa đăng ký thành lập Trung tâm Anh ngữ Wister English (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để khởi nghiệp. “Không thể phủ nhận những hoạt động xã hội không chỉ chuyển hướng mục tiêu phát triển nghề nghiệp của tôi, mà còn giúp tôi nhận diện thế mạnh, năng khiếu của bản thân, từ đó xác định mục tiêu phấn đấu trong học tập. Thông qua các hoạt động cũng giúp tôi trang bị nhiều kỹ năng để khởi nghiệp, từ kỹ năng quản lý, điều hành; làm việc nhóm đến các kiến thức về khởi nghiệp” - Hoàng chia sẻ.  
 
Anh Lê Trung Sơn, học viên cao học ngành Công nghệ sinh học (Trường Ðại học Cần Thơ), cho rằng hoạt động xã hội không chỉ là những hoạt động tình nguyện, mà có thể những công việc ngoại khóa, như: hỗ trợ thầy cô thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu; tham gia hỗ trợ công tác tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế. Việc tham gia các hoạt động xã hội còn giúp bạn trẻ học được nhiều điều bổ ích, từ phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, qua đó giúp người học tích lũy và phát huy kiến thức chuyên môn. Anh Sơn chia sẻ, khi còn là sinh viên, anh không chỉ tham gia hoạt động tình nguyện, còn hỗ trợ giảng viên thực hiện các đề tài khoa học, trải nghiệm về nghiên cứu cách lai tạo các giống lan tại tỉnh Lâm Ðồng. Qua đó, giúp anh có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu và công việc hiện tại.
 
Học từ trải nghiệm
 
Theo anh Nguyễn Phạm Quốc Anh, Phó Bí thư Ðoàn Trường Ðại học Tây Ðô, tuần lễ đầu của tháng 10-2020, các cấp bộ Ðoàn - Hội tổ chức các hoạt động chào tân sinh viên. Trong tuần lễ sinh hoạt đầu khóa, tổ chức Ðoàn - Hội lồng ghép giới thiệu về các liên chi hội sinh viên, cũng như các câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích. Ðây là cơ hội để các sinh viên đăng ký tham gia hoạt động đội, nhóm ngay từ khi bước vào môi trường học tập mới. Tổ chức Ðoàn - Hội Sinh viên trường còn tạo nhiều sân chơi bổ ích, như: Hội diễn văn nghệ chào tân sinh viên, tập huấn kỹ năng, giúp sinh viên hòa nhập môi trường học tập mới và trau dồi kỹ năng mềm. Nguyễn Thị Huyền Thoại, thành viên Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” TP Cần Thơ, sinh viên ngành Luật Kinh tế (Trường Ðại học Tây Ðô), cho rằng tham gia các hoạt động xã hội ngay từ bước chân vào trường đại học sẽ giúp tân sinh viên sớm hòa nhập môi trường học tập mới, đồng thời xây dựng nhiều mối quan hệ xã hội rộng mở hơn. 
 
Ðồng hành với sinh viên, hàng năm, tổ chức Ðoàn - Hội ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế cho sinh viên, như: Tham quan và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, thành lập đội sinh viên tình nguyện theo chuyên môn hoặc lồng ghép các nội dung đào tạo kỹ năng quản lý, điều hành các câu lạc bộ, đội, nhóm trong các lớp tập huấn cán bộ Ðoàn - Hội. Theo nhiều cán bộ Ðoàn, khi tham gia các hoạt động xã hội dù với vai trò thành viên hay cộng tác viên, sinh viên đều được bước ra khỏi không gian lớp học, tập làm việc trong một hệ thống có tổ chức kỷ luật, rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý tình huống, kỹ năng lãnh đạo và trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn.
 
Không thể phủ nhận việc tham gia các dự án tình nguyện và các câu lạc bộ, đội, nhóm sinh viên giúp bạn trẻ trở nên dạn dĩ, tự tin hơn, kiến thức xã hội phong phú và đa dạng hơn. Ðây là “chìa khóa” giúp nhiều bạn trẻ nâng cao khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp, việc làm tương lai.
 
Bài, ảnh: TÚ ANH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?
  Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục
  Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:05
 • An Giang tập trung phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tinh gọn, năng động, hiệu quả
  Ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, triển khai đề án đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp 20.000 người; phấn đấu ít nhất 1 trường cao đẳng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đạt chuẩn trường chất lượng cao và có 2 trường trung cấp đạt chuẩn quy định. Trừ Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú thì các trường cao đẳng, trung cấp phấn đấu đến năm 2025 tự đảm bảo hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:25
 • Chương trình dạy tiếng Anh mầm non: Nhiều tham vọng
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:26
 • Chủ động học tập
  Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện... Qua đó, giúp bạn trẻ rèn tính tự học, củng cố kiến thức, hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:18
 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49