Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Sinh viên phấn đấu trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão

Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:39
Với chủ đề “Tiên phong - Dẫn dắt- Nâng tầm hội nhập”, ngày 3-10, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ Khai khóa năm học 2020. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao tới dự.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với sinh viên Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh.
 
Tại lễ Khai khóa, PGS,TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, kể từ năm 2012, kết nối chuỗi sự kiện đón chào tân sinh viên và lễ khai giảng tại các trường đại học thành viên, lễ Khai khóa năm học mới đã trở thành hoạt động truyền thống, thường niên, mang bản sắc riêng của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
 
PGS,TS Huỳnh Thành Đạt cũng cho rằng, hội nhập quốc tế và hợp tác là xu thế tất yếu và chủ đạo trong bối cảnh thế giới ngày nay. Trong quá trình hội nhập của đất nước, hội nhập trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng, vì đây là những nhân tố chủ yếu tạo nên những lợi thế cạnh tranh trong nhiều mặt, quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập quốc tế, trong suốt hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã tiên phong, chủ động hội nhập quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Qua đó, đã đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn, tiêu chí và phương pháp tiếp cận tiên tiến của khu vực và thế giới trong quản trị chiến lược, đào tạo đội ngũ, phát triển các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học, kiểm định chất lượng giáo dục, khảo thí…
 
Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng đã phát huy tốt vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các tổ chức và các mạng lưới hợp tác giáo dục khu vực và thế giới, đã thu hút và triển khai được nhiều dự án tài trợ chính phủ và phi chính phủ, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế…
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Sinh viên phấn đấu trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão -0
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ Khai khóa năm học 2020 Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. 
 
Trao đổi với tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên, các nhà khoa học và hơn 600 sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh về nội dung “Hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước và những yêu cầu mới đặt ra đối với công tác giáo dục đại học”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hội nhập quốc tế trở thành nét đặc trưng và là xu thế lớn trong sự phát triển của thế giới hiện đại, chi phối, quyết định các mối quan hệ quốc tế, tương tác giữa các quốc gia và làm thay đổi cấu trúc ở các khu vực và trên toàn cầu.
 
Đến nay, nước ta đã có quan hệ kinh tế, thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, ký gần 100 hiệp định thương mại, hơn 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Qua đó, từ một nền kinh tế khép kín, bao cấp, đến nay, Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn, quy mô toàn cầu với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó, có các FTA thế hệ mới như CPTPP và EVFTA với 65 đối tác là các trung tâm, các nền kinh tế hàng đầu thế giới, chiếm 59% dân số, 61% GDP và 68% thương mại toàn cầu.
 
Phó Thủ tướng cho rằng, trước những vận hội mới, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cần nắm bắt cơ hội, vươn mình mạnh mẽ hơn nữa và cần thể hiện vai trò như một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực không chỉ cho khu vực phía nam mà cả đất nước, dần mở rộng phạm vi khu vực và quốc tế. Đó là vai trò của một trung tâm với năng lực hội nhập mạnh mẽ, đầu ra có sức cạnh tranh tầm khu vực.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Sinh viên phấn đấu trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão -0
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. 
 
Với cách tiếp cận trên, đồng chí Phạm Bình Minh yêu cầu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cần chú trọng triển khai một số nội dung. Đó là: tiếp tục xây dựng mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới; nghiên cứu xây dựng các cơ chế mới cho phép các nhà khoa học các giảng viên, sinh viên có thể thử nghiệm các mô hình nghiên cứu, học tập mới đáp ứng nhu cầu tri thức, sáng tạo ngày càng cao; tiếp tục đổi mới và phát triển chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn cao nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế.
 
Cùng với đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, liên ngành, nâng cao vai trò nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng; chủ động hội nhập và hợp tác khu vực, quốc tế; tập trung đầu tư phát triển Khu đô thị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh, thân thiện…
 
Cho rằng, quá trình hội nhập chủ động và tích cực của Việt Nam đang mở ra cánh cửa phát triển, tương lai đang đón đợi các sinh viên, Phó Thủ tướng mong muốn các sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm đối với quốc gia, dân tộc. Trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, thời gian tới không thể thiếu vai trò nồng cốt và sự dấn thân của sinh viên để nâng tầm vị thế, hình ảnh Việt Nam đổi mới, phát triển và năng động. Thế hệ trẻ cần khẳng định vai trò là những chủ thể, đại diện của đất nước tại các diễn đàn, tổ chức lãnh đạo trẻ, doanh nhân trẻ, khởi nghiệp… của ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đán Á - Âu…
 
Song song đó, sinh viên cần tích lũy và trang bị cho bản thân kiến thức - kỹ năng - thái độ phù hợp với thực tiễn của Cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao khả năng thích ứng của bản thân trước những thay đổi và phát triển nhanh chóng của thế giới ngày nay.
 
CAO TÂN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?
  Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục
  Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:05
 • An Giang tập trung phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tinh gọn, năng động, hiệu quả
  Ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, triển khai đề án đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp 20.000 người; phấn đấu ít nhất 1 trường cao đẳng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đạt chuẩn trường chất lượng cao và có 2 trường trung cấp đạt chuẩn quy định. Trừ Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú thì các trường cao đẳng, trung cấp phấn đấu đến năm 2025 tự đảm bảo hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:25
 • Chương trình dạy tiếng Anh mầm non: Nhiều tham vọng
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:26
 • Chủ động học tập
  Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện... Qua đó, giúp bạn trẻ rèn tính tự học, củng cố kiến thức, hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:18
 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49