Đoàn Trường Phổ thông Thái Bình Dương; Giáo dục đạo đức, kỹ năng cho học sinh

Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 20:45
Hôm nay, ngày 3-10, Đoàn Trường Phổ thông (PT) Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn trường, nhiệm kỳ 2020-2021. Nhiệm kỳ qua (2019-2020), tuổi trẻ trường đã năng động, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động, phong trào, góp phần vun đắp lý tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh.

Sáng tạo từng phần việc
Anh Phương Tấn Đạt (bìa phải), Bí thư Đoàn Trường PT Thái Bình Dương, cùng các tình nguyện viên may khẩu trang tặng người nghèo phòng, chống dịch COVID-19.
Anh Phương Tấn Đạt (bìa phải), Bí thư Đoàn Trường PT Thái Bình Dương, cùng các tình nguyện viên may khẩu trang tặng người nghèo phòng, chống dịch COVID-19.
 
Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Trường PT Thái Bình Dương đã phát động nhiều chương trình ý nghĩa, chung sức cùng các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố, tham gia phòng, chống dịch. Điển hình, Đoàn trường phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ thực hiện chương trình may 10.000 khẩu trang vải tặng bà con có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên ở các trường học, với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng.
 
Anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn trường, chia sẻ: “Đây là việc làm rất có ý nghĩa vì góp phần chung tay cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, qua đó các bạn thể hiện trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng, xã hội”.
 
Nối tiếp chương trình tặng khẩu trang cho người nghèo, các bạn tiếp tục đồng hành với tuổi trẻ thành phố triển khai chương trình “Chuyến xe ước mơ”, tặng gần 1.000 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện ngoại thành. Đoàn trường vận động hỗ trợ nhiều phần quà gồm dụng cụ học tập, quà bánh, thiết kế các sân chơi giúp học sinh rèn kỹ năng.
 
Đoàn viên, học sinh nhà trường còn tích cực tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, trực tiếp mang những phần quà ý nghĩa đến học sinh ở những địa bàn khó khăn. Qua đó, giúp các bạn trẻ hiểu rõ cuộc sống khó khăn của người dân địa phương, từ đó biết san sẻ, yêu thương, giúp đỡ mọi người.
 
Theo anh Phương Tấn Đạt, phong trào “Thanh niên tình nguyện” được Đoàn trường triển khai bằng những công trình, phần việc cụ thể. Nổi bật là các hoạt động từ thiện tại địa phương nơi đoàn viên sinh sống; vận động nguồn lực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hay như mô hình “Nuôi heo đất” giúp đỡ trẻ em nghèo vui xuân đón Tết, qua đó, cán bộ, giáo viên, học sinh đã đóng góp hơn 23,4 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp các cơ sở Đoàn bạn thăm và tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; duy trì Tổ từ thiện “Bếp ăn tình thương” tại xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ), hỗ trợ học sinh nghèo.
 
Trong nhiệm kỳ 2019-2020, Đoàn Trường PT Thái Bình Dương đã vận động cất tặng 13 căn nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, nhà tình thương, mái ấm đoàn viên trên địa bàn 2 quận Ninh Kiều, Ô Môn. Nhiều mô hình tình nguyện ý nghĩa được triển khai, như: “Gia vị yêu thương”, “Ấm áp trung thu”, “Tình nguyện mùa đông” ngày càng lan tỏa, thu hút và tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó làm lợi cho cộng đồng hơn 1 tỉ đồng.
 
Giáo dục, bồi dưỡng học sinh
 
Bên cạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn Trường PT Thái Bình Dương có nhiều hoạt động chăm lo giáo dục, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho học sinh. Cụ thể, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” được tổ chức hàng năm. Qua đó, tạo cơ hội cho học sinh giao lưu với các nhân chứng lịch sử; các tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống; cựu học sinh thành đạt.
 
Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, thông qua các chương trình “Đến với bảo tàng, đến với các địa danh lịch sử”, “Nhớ Bác lòng ta trong sáng hơn”, “Về nguồn”, “Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ”; chăm sóc, vệ sinh khuôn viên các khu di tích lịch sử - văn hóa. Hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử được lồng ghép trong tiết sinh hoạt dưới cờ hoặc phát động các cuộc thi tìm hiểu lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, Hội, gắn với các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước.
 
Nhiều diễn đàn chia sẻ về giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được Đoàn trường tổ chức định kỳ theo kế hoạch từng năm học bằng nhiều hình thức khác nhau. Tiêu biểu như vận động đoàn viên, học sinh tham gia cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội; tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường” nhằm chia sẻ, trao đổi, nhân rộng những thói quen tốt, hành động đẹp, trang bị cho học sinh kỹ năng xử lý tình huống, phòng chống bạo lực học đường.
 
Đồng hành với học sinh, Đoàn trường chú trọng tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin nghề nghiệp, việc làm, nhu cầu xã hội đối với các nhóm nghề nghiệp cho học sinh THPT; định hướng học sinh phát triển năng lực cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định. Đoàn trường chú trọng tổ chức các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội, tạo môi trường cho học sinh học tập, rèn luyện; đẩy mạnh phong trào “Học sinh 3 tốt”, góp phần định hướng, giáo dục học sinh phát triển toàn diện.
 
DÂN AN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?
  Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:47
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục
  Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:05
 • An Giang tập trung phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tinh gọn, năng động, hiệu quả
  Ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết đề án sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, triển khai đề án đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu mỗi năm tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp 20.000 người; phấn đấu ít nhất 1 trường cao đẳng được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đạt chuẩn trường chất lượng cao và có 2 trường trung cấp đạt chuẩn quy định. Trừ Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú thì các trường cao đẳng, trung cấp phấn đấu đến năm 2025 tự đảm bảo hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:25
 • Chương trình dạy tiếng Anh mầm non: Nhiều tham vọng
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thông tư ban hành chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:26
 • Chủ động học tập
  Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện... Qua đó, giúp bạn trẻ rèn tính tự học, củng cố kiến thức, hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:18
 • Giáo dục mầm non nơi "đất mũi": Thiếu cả trường lớp và giáo viên
  Do đặc thù sông nước, tỉnh Cà Mau đang đối mặt với tình trạng thiếu trường lớp và GV mầm non. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ mầm non phải học tạm ở trường tiểu học…
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:30
 • Hai huyện ở Cà Mau tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì ngập lụt
  Để bảo đảm an toàn, huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh (Cà Mau) tiếp tục cho học sinh mẫu giáo, tiểu học nghỉ học.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:24
 • Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?
  Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để đề phòng tránh “dê xồm” xâm hại bởi chúng có thể đột nhiên xuất hiện bất cứ lúc nào.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:37
 • Học bổng Đạm Cà Mau cho học sinh cấp 3- Nâng bước khung trời đại học
  Với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM), mỗi suất học bổng Đạm Cà Mau trao đến học sinh cấp 3 như một nấc thang nâng bước các em tiến vào khung trời Đại học hằng mơ ước.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:10
 • Khuyến học đồng hành cùng giáo dục
  Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài được các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát huy hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác này, nhiều HS, SV hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường...
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:43
 • Nhiều chuyển biến trong công tác y tế trường học
  Như thường lệ, đầu năm học, hai ngành y tế và giáo dục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phần lớn ở các trường học, ban giám hiệu, các thầy cô quan tâm đến chăm sóc sức khỏe thể chất cho các em học sinh bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về YTTH.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:00
 • Trường Đại học An Giang trao bằng tốt nghiệp cho 48 tân thạc sĩ và 1.602 sinh viên
  Trong 2 ngày (16 và 17-10) Trường Đại học An Giang (ĐHAG) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên cao học và sinh viên đại học khóa 17, cao đẳng khóa 42. Đồng thời, công bố quyết định mở ngành Công nghệ thực phẩm bậc cao học, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:19
 • Sẽ chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều
  Một số nội dung trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1, như bài “Cua, cò và đàn cá”, bài “Hai con ngựa”, bài “Lừa, thỏ và cọp”,…
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 16:20
 • Cần Thơ Cử 78 thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy
  UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về việc cử thí sinh đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng đại học chính quy năm 2020 tại Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:20
 • Cà Mau tăng cường chống bạo lực học đường, quản chặt lạm thu
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục và thực hiện nghiêm các khoản thu năm học 2020 - 2021.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 16:49