Học phí trường quốc tế tăng mãi không dừng!

Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 07:51
Nhiều trường ngoài công lập có yếu tố nước ngoài đã có học phí cao nhưng vẫn tiếp tục tăng mỗi năm, tỉ lệ tăng do trường tự quyết định
Theo quy định hiện nay thì chế độ học phí của mỗi năm học sẽ được công bố trước khi tuyển sinh và báo cáo hoạt động tài chính hằng năm cho cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan tài chính có thẩm quyền ở địa phương.
 
Tự điều chỉnh học phí
 
Trường có yếu tố nước ngoài (trường quốc tế) có sự hợp tác, đầu tư của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài để phát triển giáo dục hoặc có khoản tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Trường quốc tế hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính, tự cân đối thu chi, thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, kiểm toán.
 
Vì vậy, các trường tự điều chỉnh học phí và mức tăng học phí theo từng năm, dựa vào tiêu chí thuận mua vừa bán, dịch vụ khách hàng đã sử dụng, định vị thương hiệu, cạnh tranh thị trường. Cũng có trường hợp, học sinh đã quen với môi trường học tập tại trường nên dù trường tăng vọt học phí, phụ huynh cũng "cắn răng" cho con tiếp tục học.
Học phí trường quốc tế tăng mãi không dừng! - Ảnh 1.
Một cơ sở của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS)
 
Theo hiệu trưởng một trường quốc tế tại quận 7, dẫu trường được tự quyết phần trăm tăng học phí nhưng không phải muốn tăng bao nhiêu là tăng, phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể. Học kỳ I năm học trước, ban điều hành của trường đã họp và đưa ra kế hoạch trong năm học kế tiếp, bao gồm kế hoạch cải thiện về cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, chương trình học. Tỉ lệ tăng học phí cụ thể sẽ dựa vào các tiêu chí, giá thị trường, mức độ đầu tư của nhà trường, đột phá về chương trình, mức đầu tư cơ sở vật chất, sử dụng nguồn giáo viên. Sau đó công bố biểu phí năm học tiếp theo vào đầu học kỳ II để phụ huynh, nhà trường chuẩn bị.
 
Tại trường này, mỗi năm sẽ tăng lũy tiến không quá 10% so với học phí năm trước, trừ khi có khủng hoảng kinh tế đến mức trượt giá trên 10%. Năm nay, hệ song ngữ tăng 7%, hệ quốc tế tăng 5%, nếu vào giai đoạn trường ổn định, mức tăng sẽ thấp hơn. Tỉ lệ này được đưa ra đã cân nhắc kỹ về quyền lợi của học sinh, kinh tế của phụ huynh. Học phí năm học 2020-2021 của trường này dao động từ 457 triệu đến 525 triệu đồng tùy khối lớp đối với hệ đơn ngữ và từ 234 triệu đến 298 triệu đồng đối với hệ song ngữ, chưa bao gồm phí đưa trước, suất ăn và phụ phí khác.
 
Không quy định mức trần, lo lạm thu
 
Theo quy định, trường quốc tế được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và các dịch vụ khác bảo đảm bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý. Ở nhiều trường, mức tăng hằng năm hầu như không thỏa thuận trước với phụ huynh, trường đơn phương đưa ra mức quy định, phụ huynh thấy hợp lý thì cho con nhập học, nếu không có thể chuyển sang trường khác, đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.
 
Trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC) là một trong những trường có mức học phí cao nhất tại TP HCM. Mức học phí năm học 2020-2021 của trường từ lớp 1 đến lớp 12 ở mức từ 524 triệu đến 775 triệu đồng, tăng hơn 3% so với năm học 2019-2020. Học phí hệ quốc tế của Trường Quốc tế Canada năm 2020-2021 từ 299 triệu đến 705 triệu đồng, tùy khối lớp, tăng gần 5% so với năm học trước. Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn với mức học phí cao nhất là 657 triệu đồng/năm. Trường cũng thông báo có quyền tăng mức học phí trong năm học nếu chỉ số lạm phát hằng năm vượt quá 12%...
 
Anh Nguyễn Công Thành, có con học tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), chia sẻ hiện tại không có quy định, quy chuẩn nào cho việc tăng học phí hằng năm ở các trường quốc tế cũng là nỗi lo lớn của phụ huynh. Bởi không có mức trần, nhà trường muốn tăng bao nhiêu thì tăng, đối với phụ huynh mới nếu thấy giá đó không hợp lý thì không nộp hồ sơ nhưng với những phụ huynh cũ, con đã quen với môi trường học tập tại trường rất khó để chuyển đi nên phải chấp nhận. Theo anh Thành, học phí năm học 2020-2021 của khối lớp con anh học tăng 20%-25%.
 
Ngoài học phí, nhiều trường quốc tế còn có các khoản phụ phí như phí tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất, tiền giữ chỗ, tiền đưa đón, ăn uống, đồng phục... Tại Trường EMASI, khi nộp hồ sơ đăng ký, phụ huynh phải đóng phí tuyển sinh ở mẫu giáo và lớp 1 là 500.000 đồng, các lớp còn lại là 1 triệu đồng, không hoàn lại, mỗi học sinh phải đóng phí cơ sở vật chất là 10 triệu đồng. Tại VAS, ngoài phí giữ chỗ 20 triệu đồng, còn các chi phí khác từ 5-8 triệu đồng. Tại Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS), khi nộp đơn vào trường, phụ huynh trả phí đăng ký tuyển sinh 3,5 triệu đồng. Ở Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn, phụ huynh còn phải đóng phí đăng ký tuyển sinh là 4 triệu đồng, phí nhập học ở bậc mầm non là 22 triệu đồng, tiểu học là 39,7 triệu đồng và trung học là 49,7 triệu đồng; khoản phí này không được hoàn lại... 
 
Sở GD-ĐT không quản lý mức tăng học phí
 
Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết trường quốc tế hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư nên học phí tự quyết định, trường cung cấp dịch vụ giáo dục cho phụ huynh nếu phụ huynh muốn sử dụng dịch vụ đó thì sử dụng, sở không quản lý cũng không có định mức tăng học phí bao nhiêu. Mỗi năm tăng bao nhiêu phần trăm thì hợp đồng giữa hai bên sẽ quy định, như hoạt động mua bán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Lo lớp 1 thiếu chỗ học 2 buổi/ngày
  Năm học 2020-2021 sắp tới là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, TP HCM vẫn không thể đáp ứng 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 16:06
 • Kỹ năng tự học
  Kỹ năng tự học giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao kiến thức và tiếp thu tri thức của sinh viên. Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng quá trình tự học, tự trải nghiệm không chỉ giúp các bạn nâng cao kiến thức xã hội, mà còn cải thiện kỹ năng sống, xác định mục tiêu, kế hoạch học tập rõ ràng, đúng đắn hơn.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 07:20
 • Hỗ trợ cho trẻ em bỏ học sớm
  Dự án Tăng cường năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE) đã góp phần ngăn chặn tình trạng trẻ lao động sớm, sống lang thang vì hoàn cảnh khó khăn...
  Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 08:16
 • Bến Tre: Không để 'sốt' sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021
  Năm học 2020- 2021 là năm học đầu tiên học sinh lớp 1 sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các trường tiểu học được lựa chọn bộ sách giáo khoa để giảng dạy.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:44
 • Ươm mầm cho sáng tạo khoa học
  Việc ươm mầm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là các kiến thức về cơ - điện tử cho học sinh trung học được đánh giá là phương pháp định hướng nghề nghiệp hiệu quả trong trường học. Thông qua hoạt động nghiên cứu sáng tạo khoa học - kỹ thuật, những kiến thức được thực hành, trải nghiệm, các em có thể biết được sở trường của mình, từ đó rèn luyện kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho tương lai.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:21
 • Phát động cuộc thi robotics cho học sinh
  Cuộc thi dành cho các trường THPT và THCS trong việc ứng dụng robotics vào các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 21:03
 • TP Cần Thơ dự kiến có hơn 9.200 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
  Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ đã và đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 15:49
 • THI TỐT NGHIỆP THPT 2020: Tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn
  Học sinh ở Hà Nội có xu hướng chọn tổ hợp bài thi khoa học xã hội trong khi ở TP HCM lại chọn khoa học tự nhiên
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 16:21
 • Bộ GD-ĐT: Không thể xã hội hóa trường chuyên
  Thể hiện quan điểm trước những tranh luận trái chiều về hệ thống trường chuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng không thể xã hội hoá trường chuyên, đồng thời khẳng định, mô hình trường chuyên đã được Đảng và Nhà nước chỉ đạo và được thể chế hoá trong Luật Giáo dục.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:42
 • Ôn tập, hệ thống kiến thức giúp học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
  Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN.THPT) năm 2020, sẽ diễn ra từ ngày 9/8-10/8/2020, toàn tỉnh dự kiến có khoảng 13.367 thí sinh (TS) dự thi, bao gồm TS đang học lớp 12 hệ THPT là 12.232 TS, TS đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) là 635 TS, TS tự do khoảng 500 TS. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các phòng chuyên môn, các đơn vị trường, Trung tâm GDTX đã áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp duy trì việc học, củng cố kiến thức cho học sinh (HS) khối lớp 12 yên tâm dự thi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:21
 • Thống nhất khai giảng ngày 5/9, không tổ chức học trước
  Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9, đồng thời nhấn mạnh sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 15:07
 • Bộ GD- ĐT lý giải những điểm ''hơi khác'' trong chọn SGK mới và giá sách cao
  Bộ GD-ĐT cho biết 2 tỉnh Long An và Khánh Hòa có kết quả chọn SGK mới lớp 1 "hơi khác" song vẫn đúng theo quy định tại Thông tư 01 về chọn SGK.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:52
 • Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại
  Sáng ngày 29/6, tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm tổ chức lễ tổng kết lớp bồi dưỡng “Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại” khóa thứ I. Đến dự lễ có ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Hồng Nhân – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng Ban Vận động Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:49
 • 15.000 học sinh ĐBSCL dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại Cần Thơ
  Ngày 28-6, tại Trường Đại học Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 (Ngày hội). Đến dự có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đại diện các bộ, ngành, trường đại học, cao đẳng cùng 15.000 học sinh THPT vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 15:45