Học sinh mầm non trở lại trường: Các bậc phụ huynh hãy an tâm

Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 09:10
186 trường mầm non trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chính thức đón trẻ đi học trở lại từ ngày 18-5. Mặc dù ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện an toàn và tốt nhất để đón trẻ trở lại trường sau kỳ nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng số lượng trẻ mầm non đến trường tại một số địa phương vẫn còn khá thấp, bởi nhiều phụ huynh vẫn lo ngại khi quyết định cho con đến lớp trong thời điểm hiện nay. Không ít phụ huynh cho rằng, sẽ đợi khoảng 2 tuần nữa hoặc đến đầu năm học sau mới cho trẻ đi học lại.
 
Đoàn của Sở GD-ĐT kiểm tra tình hình học sinh mầm non đi học trở lại tại Trường Mầm non Kim Đồng (TP. Mỹ Tho).
Đoàn của Sở GD-ĐT kiểm tra tình hình học sinh mầm non đi học trở lại tại Trường Mầm non Kim Đồng (TP. Mỹ Tho).
 
ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ
 
Được sự chỉ đạo sát sao của ngành GD-ĐT, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón trẻ mầm non trở lại trường. Tại đa số các trường, khi trẻ đến trường đều được cô giáo kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn rồi dẫn vào lớp học.
 
Cô Đinh Thúy Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Đồng (TP. Mỹ Tho) cho biết, trường có hơn 160 trẻ từ độ tuổi nhà trẻ cho đến mẫu giáo. Hằng ngày, trước khi vào lớp học, trẻ được các cô đo thân nhiệt, vệ sinh tay. Tại sân trường và khu vui chơi của trẻ đều được nhà trường lắp thêm bồn rửa tay. Trong tuần đầu tiên trẻ đi học trở lại, nhà trường sẽ ổn định nền nếp, hướng dẫn và tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi ở nhà cũng như đến trường.
 
“Các cô sẽ dạy cho trẻ thường xuyên rửa tay, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi chơi và sau khi đi vệ sinh; không để tay lên mắt, mũi, miệng. Khi từ nhà đến trường và ngược lại, các cô luôn nhắc nhở phụ huynh cho trẻ đeo khẩu trang” - cô Phượng nói.
 
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Thị Phượng cho biết, ngay sau khi trẻ mầm non đi học trở lại, ngành GD-ĐT đã tổ chức đoàn đến kiểm tra, thăm hỏi tình hình trẻ đi học trở lại tại một số trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã thực hiện rất tốt công tác đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho trẻ khi đến lớp. Các bậc phụ huynh nên an tâm, sắp xếp cho trẻ sớm đi học trở lại.
 
Có thể nói, với bậc học mầm non hiện nay thì đặc thù nhất vẫn là công tác thực hiện bán trú. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non trở lại trường trong thời điểm hiện nay.
 
Phó trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Nguyễn Ngọc Hoàng Trang cho biết, với các trường mầm non, cơ sở giữ trẻ có tổ chức bán trú sẽ tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm cho đến chế biến, tổ chức cho trẻ ăn làm sao phải đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Trong lớp, mỗi trẻ đều được trang bị 1 ca uống nước và 1 khăn mặt riêng, không sử dụng chung với trẻ khác. Các dụng cụ vệ sinh cá nhân của trẻ đều được hấp sấy tiệt trùng hoặc được trụng qua nước sôi trước khi cho trẻ sử dụng.

VẪN CÒN TÂM LÝ E NGẠI
 
Trong 2 ngày đầu đón trẻ mầm non trở lại trường sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của ngành GD-ĐT là luôn đặt yếu tố đảm bảo an toàn cho trẻ lên hàng đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ đến trường của toàn tỉnh vẫn còn khá thấp, trong ngày đầu tiên chỉ đạt 76,12%, có 12.749 trẻ vắng. Nhiều địa phương có tỷ lệ trẻ đi học trở lại khá thấp như: Huyện Tân Phước (67,34%), huyện Tân Phú Đông (66,8%), huyện Gò Công Đông (68,41%), TX. Gò Công (68,44%),… Tuy nhiên, trong ngày 19-5, tỷ lệ trẻ trở lại trường đạt trên 86%.
 
Theo tìm hiểu từ các địa phương cho thấy, sở dĩ số lượng trẻ mầm non vắng khá nhiều trong ngày đầu tiên trở lại trường là có nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân là do không ít phụ huynh lo ngại cho con đến trường trong thời điểm mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn, trong khi trẻ mầm non ý thức vệ sinh còn  kém, chưa thể tự bảo vệ bản thân. Nhiều phụ huynh còn cho rằng, bậc học mầm non chủ yếu chơi là chính nên cách an toàn nhất trong thời điểm này là cho trẻ nghỉ học, ở nhà, tùy vào tình hình mà sang năm sẽ cho đi học lại.
 
Chị T.T.H (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho) cho biết, nhà chị có 2 con gái nhỏ 2 tuổi và 3 tuổi. Khoảng 1 năm nay, chị gửi con vào một trường tư tại TP. Mỹ Tho. Từ ngày, các bé nghỉ học do dịch Covid-19, chị rước bà nội từ dưới quê lên chăm các cháu. Hai bé nhà chị cũng đã quen với việc ở nhà cùng bà nên chị cũng rất an tâm. Dự kiến đến đầu năm học mới, khi ấy tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn hơn thì chị mới cho con tới trường. Còn chị N.T.M (phường 8, TP. Mỹ Tho) cho rằng: “Trẻ mầm non chưa học gì nhiều, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nên tôi cũng chưa an tâm cho con đi học trở lại”.
 
Có thể nói, trẻ mầm non đi học trở lại trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn đang làm cho không ít phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của ngành GD-ĐT trong việc đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho trẻ thì phụ huynh hãy an tâm và tin tưởng cho trẻ trở lại trường học.
 
ĐỖ PHI - (baoapbac.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • TP Cần Thơ dự kiến có hơn 9.200 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
  Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ đã và đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 15:49
 • THI TỐT NGHIỆP THPT 2020: Tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn
  Học sinh ở Hà Nội có xu hướng chọn tổ hợp bài thi khoa học xã hội trong khi ở TP HCM lại chọn khoa học tự nhiên
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 16:21
 • Bộ GD-ĐT: Không thể xã hội hóa trường chuyên
  Thể hiện quan điểm trước những tranh luận trái chiều về hệ thống trường chuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng không thể xã hội hoá trường chuyên, đồng thời khẳng định, mô hình trường chuyên đã được Đảng và Nhà nước chỉ đạo và được thể chế hoá trong Luật Giáo dục.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:42
 • Ôn tập, hệ thống kiến thức giúp học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
  Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN.THPT) năm 2020, sẽ diễn ra từ ngày 9/8-10/8/2020, toàn tỉnh dự kiến có khoảng 13.367 thí sinh (TS) dự thi, bao gồm TS đang học lớp 12 hệ THPT là 12.232 TS, TS đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) là 635 TS, TS tự do khoảng 500 TS. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các phòng chuyên môn, các đơn vị trường, Trung tâm GDTX đã áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp duy trì việc học, củng cố kiến thức cho học sinh (HS) khối lớp 12 yên tâm dự thi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:21
 • Thống nhất khai giảng ngày 5/9, không tổ chức học trước
  Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9, đồng thời nhấn mạnh sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 15:07
 • Bộ GD- ĐT lý giải những điểm ''hơi khác'' trong chọn SGK mới và giá sách cao
  Bộ GD-ĐT cho biết 2 tỉnh Long An và Khánh Hòa có kết quả chọn SGK mới lớp 1 "hơi khác" song vẫn đúng theo quy định tại Thông tư 01 về chọn SGK.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:52
 • Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại
  Sáng ngày 29/6, tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm tổ chức lễ tổng kết lớp bồi dưỡng “Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại” khóa thứ I. Đến dự lễ có ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Hồng Nhân – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng Ban Vận động Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:49
 • 15.000 học sinh ĐBSCL dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại Cần Thơ
  Ngày 28-6, tại Trường Đại học Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 (Ngày hội). Đến dự có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đại diện các bộ, ngành, trường đại học, cao đẳng cùng 15.000 học sinh THPT vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 15:45
 • Thêm 1.150 chỉ tiêu khối ngành sư phạm Trường Đại học Cần Thơ năm 2020
  Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Ðại học Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Ðào tạo vừa tăng thêm 1.150 chỉ tiêu cho 13 ngành đào tạo sư phạm, nâng tổng chỉ tiêu tuyển của khối ngành này lên 1.500 sinh viên. Việc tăng chỉ tiêu cho các trường đại học trọng điểm cả nước nói chung, của Trường Ðại học Cần Thơ nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo giáo viên phục vụ Chương trình Giáo dục phổ thông mới của ÐBSCL và cả nước.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 07:20
 • Thanh tra Chính phủ giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội còn có sự giám sát của Thanh tra Chính phủ.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 16:17
 • Ninh Kiều công bố tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021
  Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều vừa công bố Kế hoạch huy động trẻ mầm non ra lớp và tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 07:25
 • Trường Mầm non An Nông: Môi trường học tập an toàn, hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện
  Trường Mầm non An Nông ra đời vào năm 2014, có 3 điểm trường: Đức Hòa, Bến Lức (Long An), Bình Tân (TP.HCM) đến nay có gần 800 trẻ từ 3 - 5 tuổi theo học. Trong đó, Trường Mầm non An Nông Bến Lức chiếm hơn phân nửa sĩ số. Tọa lạc gần các khu công nghiệp, trường góp phần giải quyết hàng trăm nhu cầu học tập cho con em công nhân ở các nơi khác đến làm việc tại Long An và TP.HCM.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 09:04
 • Công an tham gia cả 3 vòng in sao đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cả 3 vòng in sao đề thi đều có sự tham gia của lực lượng công an, khác với năm trước là lực lượng này chỉ tham gia ở vòng 2 và 3.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 16:07
 • Thư viện xanh bắt mắt tại An Giang
  “Thư viện xanh” tại Trường TH Nguyễn Du, TP Long Xuyên (An Giang) vừa đưa vào sử dụng. Đây là mô hình điểm để các trường học tham khảo thực hiện trong thời gian tới.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 14:17