Đảm bảo hàng hóa cung ứng cho người dân

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 10:21
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Bình Đại tăng cường mua hàng hòa dự trữ, nhất là sau khi có một ca dương tính với Covid-19 vào ngày 23-3-2020. Cơ quan chức năng trong tỉnh đã tiến hành khảo sát thị trường, thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ảnh: Thành Châu
 
Sau khi có kết quả ca dương tính với Covid-19 là cô gái 17 tuổi ngụ xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, người dân kéo nhau đi mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, chủ yếu là mì gói, gạo, khẩu trang, nước rửa tay khô, sữa, khăn giấy... 
 
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ngụ xã Bình Thắng cho biết: “Khi nghe tin một trường hợp dương tính với Covid-19, nhiều người dân đã mua hàng nhu yếu phẩm dự trữ do lo sợ dịch bệnh lây lan, thiếu hàng hóa. Tại địa phương, hầu như ai cũng mua gạo, mì gói và những thứ hàng hóa dùng hàng ngày để trữ trong nhà. Tâm lý ai cũng muốn mua vì sợ dịch bệnh sẽ thiếu hàng”.
 
Còn bà Lê Thị Hoàng Hạnh, ngụ xã Bình Thới đã tạm ngưng dịch vụ uốn tóc, làm đẹp do lo sợ dịch bệnh. Gia đình bà cũng mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ gia đình với tâm lý hạn chế ra đường. Nhiều người có chung tâm lý như vậy nên chỉ đi chợ một lần rồi mua thật nhiều thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết sử dụng cho cả tuần, thậm chí cả tháng.
 
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.  Ngày 27-3-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung Chỉ thị kể từ 00 giờ ngày 28-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu một số nội dung quan trọng như: Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường họp; tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có tập trung trên 20 người...
 
Trong những ngày qua, nhiều dịch vụ kinh doanh quán cà phê, ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ tập trung đông người đã đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Tại các siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc... vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số nơi khá vắng do người dân hạn chế ra đường, hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh. Hàng hóa vẫn dồi dào, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Để ngăn chặn tình trạng tăng giá, ghim hàng, Sở Công Thương đã có sự chuẩn bị tốt cho các huyện trong việc ứng phó. Tại huyện Bình Đại, mặc dù sức mua của người dân tăng gấp 3 lần so với ngày thường, nhưng hàng hóa vẫn đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân. TP. Bến Tre, tình hình thị trường vẫn ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá, các mặt hàng thiết yếu như: gạo, mì tôm, nước chấm, dầu ăn, đường, bột ngọt... dồi dào. Để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ và đảm bảo mọi người dân mua được hàng, hệ thống Bách Hoá Xanh thực hiện bán hàng theo tiêu chuẩn, một người chỉ được mua 2 thùng mì và 5 chai nước rửa tay. Sức mua tại chợ Bến Tre và Trung tâm thương mại giảm, do người dân ngại ra ngoài mua sắm.
 
Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của cấp trên các Đội Quản lý thị trường đã triển khai lực lượng khảo sát nắm tình hình dịch bệnh cũng như giá cả các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.
 
Trong tuần, lực lượng Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 1 vụ, xác định không có hành vi vi phạm. Từ khi có dịch đến nay, đơn vị này đã kiểm tra 14 vụ: Trong đó, vi phạm 9 vụ, không vi phạm 5 vụ. Đã xử lý: 9 vụ, phạt tiền trên 16,8 triệu đồng cho các hành vi: kinh doanh khẩu trang không thực hiện niêm yết giá tại điểm mua bán hàng hóa, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hành vi kinh doanh thuốc tân dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; có nhãn hàng hóa ghi không đủ nội dung bắt buộc theo quy định; kinh doanh găng tay y tế do nước ngoài sản xuất có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam...
 
Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết: Sở đã có công văn hỏa tốc đến các địa phương nhằm tuyên truyền người dân phòng chống dịch Covid-19. Người dân tuyệt đối mang khẩu trang đến các khu vực mua bán như: siêu thị, chợ, nơi đông người... Hiện nay, hàng hóa rất dồi dào nên người dân không nên hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng kinh tế TP. Bến Tre phối hợp với các đội quản lý thị trường thực hiện vận động các hộ kinh doanh, tiểu thương trong chợ cam kết thực hiện bán theo giá niêm yết, không tăng giá đột biến và chủ động chuẩn bị nguồn dự trữ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân.
 
Nhìn chung, toàn tỉnh lượng hàng hóa đảm bảo cung ứng cho nhu cầu mua sắm của người dân.
 
Thành Châu - (baodongkhoi.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Lương thực - Thực phẩm

 • Cách ly toàn xã hội vì Covid-19 - Không cần thiết phải trữ thực phẩm, hàng thiết yếu
  Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Như vậy, các nơi bán hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân lo sợ, tập trung mua dự trữ nhiều loại thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nhất là ở siêu thị, cửa hàng bách hóa tổng hợp.
  Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020 10:31
 • Giá thịt heo tại các chợ vẫn chưa giảm
  Ghi nhận vào ngày 1-4, giá thịt heo tại chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, vẫn chưa giảm. Cụ thể, giá thịt ba rọi được các tiểu thương bán trong nhà lồng chợ khoảng 120.000 đồng/kg, thịt đùi khoảng 130.000 đồng/kg.
  Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020 07:28
 • Bảo đảm thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và Singapore
  Vietnam Airlines sẽ vẫn duy trì các chuyến bay chở hàng từ Singapore đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và ngược lại nhằm bảo đảm thông thương hàng hóa, vật tư giữa Việt Nam và Singapore.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 10:50
 • Doanh nghiệp lớn giảm giá nhưng giá thịt lợn các chợ dân sinh vẫn cao
  Hôm nay, 1-4 nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P, Dabaco, GreenFarm,... đã đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg theo đúng cam kết tinh thần trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cuối tháng 3 vừa qua. Mặc dù vậy, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn cao do nhu cầu mua tăng lên.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 07:51
 • Thực phẩm giải nhiệt “hút khách”
  Nắng nóng kéo dài, những loại trái cây, thực phẩm dinh dưỡng, nước uống giàu vitamin C lại hút hàng.
  Thứ tư, 01 Tháng 4 2020 07:19
 • Đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống thiên tai, bất lợi
  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh vừa chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất trồng trọt vụ đông xuân 2019-2020, triển khai kế hoạch vụ hè thu, thu đông, mùa năm 2020 tại các tỉnh, thành Nam bộ. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 07:17
 • Cam sành tăng giá
  Vào cao điểm mùa nắng nóng, các mặt hàng trái cây giải nhiệt, giàu vitamin C đều hút khách, sức mua cao, trong đó cam sành là loại được nhiều người lựa chọn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:25
 • 1.500 tấn thịt lợn nhập khẩu từ liên bang Nga đã về đến Việt Nam
  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga đã cập cảng cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Các lô hàng đang hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Ngoài ra, gần 2.000 tấn thịt lợn của Tập đoàn này cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 15:43
 • Xoài rớt giá
  Những ngày gần đây, nhiều nhà vườn trồng xoài trên địa bàn huyện Châu Thành A tỏ ra lo lắng khi giá xoài liên tục giảm.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 10:31
 • Thịt lợn Nga ồ ạt về Việt Nam, ép giá hàng trong nước
  Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã được nhập về Việt Nam qua cảng Cát Lái, Phước Long và cảng Hải Phòng. Hiện có thêm khoảng 2.000 thịt lợn cũng của Nga đang trên đường về nước ta.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 22:32
 • Vì sao Bộ Công Thương lại kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại?
  Theo Bộ Công Thương, lý do là để có thêm thời gian đánh giá lại hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 21:50
 • Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch Covid-19
  Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, hiện tại, các công ty, doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch sẵn sàng sản xuất, dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung ứng phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 10:27
 • Thịt heo tăng giá nhẹ
  Hiện nay, giá thịt heo bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã tăng nhẹ từ 5.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tuần. Cụ thể thịt đùi, thịt ba rọi từ 120.000-130.000 đồng/kg, sườn heo lên mức 140.000 đồng/kg…
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 07:32
 • Sớm bình ổn, không để giá thịt heo tăng cao
  Hiện nay, giá thịt heo trên thị trường khá cao. Để bình ổn giá thịt heo, tránh tình trạng ghim hàng tăng giá, các ngành chức năng trong tỉnh tăng cường kiểm tra các trang trại, nông trại, các điểm vận chuyển, mua bán, giết mổ heo tập trung. Đồng thời khuyến khích các hộ chăn nuôi tái đàn heo theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 10:21
 • Quyết liệt kéo giảm, bình ổn giá thịt lợn
  Từ năm 2019 đến nay, số lượng đàn lợn trong nước giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm nguồn cung sụt giảm, giá thịt lợn luôn bị “neo” ở mức cao, dẫn đến ảnh hưởng đời sống người dân, góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trước tình hình đó, vừa qua, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp với một số bộ, ngành, cơ quan để tìm giải pháp kéo giảm, bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 12:14
 • Sầu riêng, mít Thái dễ tiêu thụ, giá cao
  Nông dân trồng sầu riêng tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL phấn khởi vì giá trái sầu riêng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đang ở mức khá cao.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 07:16
 • Nhập khẩu thịt lợn và xuất khẩu thịt gà sang Nga
  Chiều 19/3, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã kết nối Tập đoàn Miratorg của nước Nga và Tập đoàn Masan của Việt Nam đẩy nhanh việc hợp tác nhập khẩu, phân phối, tiêu thụ thịt lợn từ Nga, đồng thời bàn kế hoạch triển khai xuất khẩu thịt gà sang Nga.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 23:12
 • Chìa khóa vàng cho sức khỏe
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sức khỏe và trí tuệ. Để “bộ máy cơ thể” hoạt động liên tục, hiệu quả cần cung cấp liên tục các “nguyên liệu” thông qua những bữa ăn hằng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc lựa chọn thực phẩm chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, cân đối là chìa khóa vàng cho sức khỏe người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 10:26
 • Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho trái cây Việt Nam
  Hiện nay, nhiều loại trái cây của nước ta chưa được quan tâm đầu tư đúng mức để có thương hiệu, nhãn hiệu. Do vậy, người tiêu dùng còn gặp khó trong việc nhận biết và tìm mua các sản phẩm trái cây Việt Nam đảm bảo chất lượng và xuất xứ. Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần quan tâm để khắc phục nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất cây ăn trái bền vững.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 10:34
 • Khởi động thị trường đầu năm
  Hầu hết các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ truyền thống, tiệm tạp hóa trong tỉnh đã hoạt động sớm trở lại. Sức mua bắt đầu phục hồi và giá cả một số loại đã nhích tăng do nhu cầu tiêu dùng cao.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 07:25
 • Hàng Việt đã chinh phục thành công
  Ăn thử một vài món Việt tại cửa hàng bán đặc sản ở quận Ninh Kiều, ông Kevin, du khách người Canada, ngạc nhiên nói: “Ngon tuyệt! Các món ăn đều rất tươi ngon. Tôi nghĩ, để làm ra được những sản phẩm như vầy chắc chắn nhà sản xuất phải rất kỹ lưỡng trong khâu sản xuất/chọn nguyên liệu”. Nhận xét này rất trúng! Không chỉ vậy, kết quả điều tra dư luận xã hội của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Cần Thơ năm 2019, tỷ lệ người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, mua sản phẩm hàng Việt đạt tới 72,9%...
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 07:29
 • Giá cả hàng hóa dịp Tết tiếp mạch bình ổn
  Báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bộ Tài chính cho biết, do Tết năm nay người lao động nghỉ dài ngày nên nhu cầu mua sắm Tết được dàn trải, tăng cao vào ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo) và kéo dài đến ngày 29 tháng Chạp. Qua theo dõi, tình hình giá cả dịp Tết năm nay tiếp tục giữ ổn định.
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 10:45
 • Giỏ quà tết và bia tiêu thụ chậm
  Ngày 28 – 1 (mùng 4 tết), rảo quanh thành phố Vị Thanh nhận thấy nhiều điểm bán giỏ quà tết vẫn còn khá nhiều chưa được tiêu thụ và đang chờ khách đến mua. Theo một số chủ tiệm tạp hóa, thị trường giỏ quà tết năm nay tiêu thụ rất chậm dù giá bán chỉ ở mức trung bình như mọi năm, trong đó dao động phổ biến từ 150.000 – 500.000 đồng/giỏ quà (tùy theo số lượng và chất lượng của các mặt hàng bên trong giỏ quà). Đang tư vấn cho khách chọn giỏ quà, chị Nguyễn Thanh Thảo, chủ tiệm tạp hóa trên đường Nguyễn Công Trứ, phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Mọi năm, lúc cao điểm từ mùng 1 đến mùng 3 tết là tôi bán trên 60 giỏ quà các loại, riêng năm nay hiện ước tính chỉ bán chưa đến 30 giỏ quà”.
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 07:22
 • Thổi hồn cho gạo Việt
  Gạo là sản phẩm chủ lực của nền nông nghiệp Việt Nam nhưng giá trị và hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn. Do vậy, việc nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt bằng cách ứng dụng những công nghệ mới sau thu hoạch sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống người nông dân.
  Thứ ba, 28 Tháng 1 2020 10:25
 • Trái cây Vĩnh Long bước ra thế giới
  Với lợi thế phát triển cây ăn trái, đổi mới tư duy sản xuất của nông dân cùng sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của tỉnh, Vĩnh Long đã tạo dựng thương hiệu cho nhiều loại trái cây như: bưởi Năm Roi, cam sành, nhãn, xoài, sầu riêng, chôm chôm,... Trong đó, nhiều loại trái cây đã bước ra thị trường thế giới, đáp ứng tiêu chuẩn cao.
  Thứ hai, 27 Tháng 1 2020 10:25