Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học một tuần để phòng, chống dịch

Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 16:42
Ngày 2-2, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD - ĐT) Bình Thuận, thừa ủy quyền Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã có Văn bản số 182/SGDĐT-GDTrH-GDCN-GDTX về việc cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.
Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học một tuần để phòng, chống dịch
Sở Giáo dục – Đào tạo Bình Thuận.
 
Văn bản nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh do nCoV tiếp tục diện biến phức tạp, để bảo đảm sức khỏe cho người học và người dạy, đồng thời để thực hiện công tác phun thuốc phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra; cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục dạy nghể trên địa bàn toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 3-2-2020 đến hết ngày 9-2-2020.
 
Văn bản cũng yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ GD-ĐT làm tốt công tác phun thuốc phòng dịch bệnh trong thời gian học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học.
 
Cũng trong ngày 2-2, Sở GD-ĐT Bình Thuận đã có Công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh phối hợp trong xây dựng và thực hiện Chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sơ trường học. Theo đó, triển khai công tác vệ sinh khử khuẩn lớp học bằng thuốc diệt khuẩn y tế trong các đơn vị trường học; hướng dẫn nhân viên y tế phụ trách tại từng cơ sở trường học đề xuất với lãnh đạo nhà trường theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để thông báo ngay cho cơ quan y tế cách ly, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
 
* Sáng 2-2, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đã ký văn bản số 135, về việc cho phép học sinh được nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona gây ra. Việc cho học sinh nghỉ học đã được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận tại Công văn số 134 mà Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang ký và gửi xin ký kiến Chủ tịch UBND tỉnh cùng ngày 2-2.
Nhân viên Trường THCS Nguyễn Du phun hóa chất khử trùng nơi rửa tay của học sinh vào sáng ngày 2-2.
 
Theo văn bản này, các phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục trực thuộc, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp đều phải thực hiện. Như vậy, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh Kiên Giang sẽ được nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết ngày 8-2, các trường sẽ bố trí cho học sinh học bù vào thời gian thích hợp.
 
Trước đó, ngày 1-2, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Rạch Giá, Huỳnh Văn Hóa đã có công văn số 20 gửi đến Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo; các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP Rạch Giá đề nghị Hiệu trưởng các trường triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng cống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona gây ra.
 
Theo chỉ đạo của Trưởng Phòng GD-ĐT TP Rạch Giá, trong ngày 2-2 các trường cho nhân viên đến Trung tâm Y tế TP Rạch Giá nhận hóa chất về trường tiến hành việc khử trùng trường lớp. Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng 2-2, hầu hết các trường thuộc Phòng GD-ĐT TP Rạch Giá quản lý đều thược hiện công tác phun hóa chất khử trùng trong phạm vi trường, lớp học.
 
Ông Lương Văn Bôn, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết, lượng hóa chất mà Trung tâm Y tế TP Rạch Giá cấp phát cho trường rất ít, không đủ để phun, khử trùng toàn trường.
 
“Nhờ trường có tích trữ một số hóa chất để khử trùng nước cho hồ bơi, nên dịp này đem ra sử dụng luôn. Buổi sáng, một số nhân viên của trường và nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TP Rạch Giá đã tiến hành phun hóa chất được hơn 2/3 số phòng học. Buổi chiều, các nhân viên này sẽ tiếp tục công viêc đến khi hoàn thành”, ông Lương Văn Bôn nói.
 
Cũng theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng 2-2, tại các trường học trên địa bàn TP Rạch Giá đều mở cửa, các thầy cô giáo có mặt để chuẩn bị các phần việc để đón học sinh vào sáng ngày 3-2, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn hai tuần. Nhưng khi biết thông tin học sinh được tiếp tục nghỉ học đến ngày 8-2, tất cả đều thể hiện sự vui mừng. “Sở GĐ-ĐT giải quyết cho học sinh được nghỉ học tiếp là phù hợp với nguyện vọng của hầu hết phụ huynh, học sinh và giáo viên. Việc này giúp cho công tác phòng chống dịch bệnh của các cấp, các ngành và của trường có sự chuẩn bị tốt hơn”, ông Lương Văn Bôn nói.
 
ĐÌNH CHÂU - VIỆT TIẾN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục