Khó với tới chuẩn đầu ra tiếng Anh

Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 19:08
Hầu hết các trường đều đưa ra mức chuẩn tiếng Anh IELTS 4.5 đối với sinh viên không chuyên ngữ. Việc nâng chuẩn được cho là khó khi điều kiện các vùng miền có sự chênh lệch lớn

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với sinh viên đều tăng qua hằng năm. Cùng với chuyên môn, ngoại ngữ là yếu tố được trường đặc biệt coi trọng.

Tốt nghiệp chậm do thiếu ngoại ngữ

Tùy mỗi chương trình, quy định của mỗi trường nhưng các trường hầu như đều quy định chuẩn đầu ra đối với sinh viên không chuyên ngữ hệ đại trà đều 4.5 IELTS và quy đổi tương đương.

Khó với tới chuẩn đầu ra tiếng Anh - Ảnh 1.

Sinh viên thực hành giao tiếp tiếng Anh Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Dũng cho biết những năm trước trường quy định chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên không chuyên ngữ là 600 TOIEC đối với hệ chất lượng cao, hệ đại trà 550. Trước kia, trường chỉ yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ với hệ không chuyên là 450, sau đó nâng lên 500…

Ông Dũng cho rằng chuyên môn là chưa đủ mà sinh viên cần phải có ngoại ngữ tốt. Tại trường, tỉ lệ sinh viên nhận bằng tốt nghiệp thường là 58%, còn lại 42% chưa tốt nghiệp do yếu ngoại ngữ. Trước kia, các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên của trường đều chê yếu ngoại ngữ nên trường phải cải thiện, yêu cầu về tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ sẽ tăng trong những năm tới.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, để nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải có ngoại ngữ tiến Anh TOIEC 500 cho hệ đại trà, 700 cho hệ chất lượng cao hoặc tương đương. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, cho biết để đạt được yêu cầu ngoại ngữ đầu ra, sinh viên cần có lộ trình và được chấp nhận, tránh trường hợp sinh viên học đủ các tín chỉ nhưng thiếu chứng chỉ ngoại ngữ nên không thể ra trường.

TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM, cho biết đối với hệ đại trà, chuẩn đầu ra ngoại ngữ là 4.5 IELTS. Mức này được ông Long cho là thấp và muốn nâng chuẩn trong những năm tới nhưng sinh viên tốt nghiệp chậm tiến độ có phần lý do là yếu ngoại ngữ.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết trường áp dụng đầu ra B1 theo chuẩn châu Âu đối với sinh viên không chuyên ngữ. Thế nhưng, số sinh viên chưa thể nhận bằng tốt nghiệp do thiếu ngoại ngữ chiếm tỉ lệ khá.

Phải nâng chuẩn tiếng Anh từ bậc phổ thông

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng chuẩn tiếng Anh phải nâng cao hơn để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, chuẩn đầu vào đối với sinh viên có sự chênh lệch lớn. Với những sinh viên ở các trung tâm TP lớn, trình độ tiếng Anh nhìn chung tốt hơn các tỉnh.

Cùng quan điểm này, thạc sĩ La Vũ Thùy Anh, Phó trưởng Phòng ĐH, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết trường hiện tại đang áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ tiếng Anh đối với sinh viên không chuyên ngữ là 5.0 IELTS; hệ chất lượng cao là 5.5; hệ dạy bằng tiếng Anh là 6.0. Cô Thùy Anh cho rằng mức 5.0 đối với hệ đại trà là phù hợp với đa số sinh viên. "Mặt bằng chung, sinh viên nhiều vùng miền khác nhau. Với sinh viên ở các trung tâm thành phố lớn thì mức này không cao nhưng ở các khu vực khó khăn thì lại cao" - cô Thùy Anh nói.

Theo công Thùy Anh, việc nâng chuẩn tiếng Anh cho sinh viên cần thiết các trường ĐH phải tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh. Hơn nữa, đề án dạy và học tiếng Anh ở chương trình phổ thông cần sự hiệu quả.

PGS Huỳnh Thanh Hùng cũng cho rằng nâng chuẩn tiếng Anh đầu ra cho sinh viên là điều trường nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chất lượng đầu vào không đồng đều nên khó nâng chuẩn. Do vậy, chuẩn hóa tiếng Anh ngay từ bậc phổ thông phải được coi trọng. 

Cần giáo viên đạt chuẩn

Các chuyên gia giáo dục cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ. Việc sử dụng tốt cần có môi trường và trước hết là phải được đào tạo chuẩn từ khi mới bắt đầu. Với tình hình dạy, học tiếng Anh trong nhà trường hiện nay, hầu hết đều lệch chuẩn bởi ngay cả giáo viên dạy tiếng Anh còn chưa đạt chuẩn. Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có chính sách để đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn ở các cấp học; ngoài ra cần áp dụng công nghệ vào dạy học. Chỉ khi đó, việc dạy, học tiếng Anh mới mang lại hiệu quả.

Huy Lân - (nld.com.vn)
T/h: Y Phương - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Băn khoăn trong thực hiện lựa chọn sách giáo khoa
  Năm học 2020-2021 là năm học đầu các địa phương áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1 với nhiều bộ sách giáo khoa (SGK). Ðến thời điểm này, các trường tiểu học trên cả nước đã cơ bản hoàn tất khâu lựa chọn nhưng vẫn còn nỗi lo khi giá SGK tăng cao.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 07:50
 • Truyện Kiều cuốn hút học sinh qua tiết dạy của cô giáo trẻ miệt sông nước Cà Mau
  Một clip chia sẻ từ trang Facebook cá nhân của cựu học sinh Trường THPT Võ Thị Hồng về cô giáo chủ nhiệm của mình khiến giới trẻ tò mò, thích thú. Không ít ý kiến cho rằng, đây là một trong những cách lồng ghép linh hoạt, góp phần chuyển tải kiến thức một cách đơn giản, hữu hiệu đến học sinh…
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:32
 • Loay hoay cách triển khai chương trình mới
  Chỉ còn hơn 1 tháng, các quận, huyện tại TP HCM phải đồng loạt công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 1. Năm học tới sẽ bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 08:02
 • Đánh giá trường đạt chuẩn quốc gia: Nỗ lực thay đổi diện mạo
  Đánh giá trường THCS, THPT đạt chuẩn quốc gia phải qua nhiều khâu, từ tự đánh giá, đánh giá ngoài, kiểm định chất lượng GD… Để được công nhận, ngoài nỗ lực của nhà trường, rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 22:48
 • Cần dự báo các tình huống khi SGK mới được sử dụng
  Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cần dự báo trước các tình huống như học sinh (HS) tiếp thu không đồng đều, chênh lệch về kiền thức hoặc bị chênh về chương trình khi các bộ SGK lớp 1 được đưa vào áp dụng
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 16:37
 • Long An hoàn tất chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021
  UBND tỉnh Long An vừa thống nhất theo tờ trình của Sở GD&ĐT Long An về kết quả lựa chọn 1 bộ SGK lớp 1 sử dụng trong năm học 2020-2021 theo Chương trình GDPT năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bộ SGK lớp 1 được chọn là bộ "Cánh diều".
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 22:30
 • Sẽ thanh tra 3 cấp tất cả các khâu trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020
  Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ thanh tra ba cấp Bộ, Tỉnh, Sở ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 21:57
 • Mỗi tỉnh chọn từ ba bộ sách giáo khoa trở lên
  Vụ trưởng Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Thái Văn Tài cho biết: Đến ngày 20-5 đã có 47 tỉnh gửi kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp một về Bộ GD và ĐT. Trong đó, tất cả 46 SGK của chín môn học của lớp một được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được các tỉnh lựa chọn.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 07:58
 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Bám sát nội dung kiến thức cơ bản của chương trình THPT
  “Bám sát nội dung kiến thức cơ bản của chương trình THPT, tập trung chủ yếu lớp 12”,“thời gian ôn tập phù hợp” là những nhận định của phần lớn giáo viên khối 12 liên quan đến bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (lần 2) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:45
 • Bến Tre: Chuẩn bị mùa tuyển sinh trung cấp, cao đẳng
  Sau 10 tuần nghỉ tránh dịch Covid-19, đến nay, học sinh, sinh viên các trường trung cấp (TC), cao đẳng (CĐ) trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại, với sĩ số gần 100%. Hiện các trường TC, CĐ đang lên kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 với nhiều điểm mới.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:41
 • Học sinh mầm non trở lại trường: Các bậc phụ huynh hãy an tâm
  186 trường mầm non trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chính thức đón trẻ đi học trở lại từ ngày 18-5. Mặc dù ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện an toàn và tốt nhất để đón trẻ trở lại trường sau kỳ nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng số lượng trẻ mầm non đến trường tại một số địa phương vẫn còn khá thấp, bởi nhiều phụ huynh vẫn lo ngại khi quyết định cho con đến lớp trong thời điểm hiện nay. Không ít phụ huynh cho rằng, sẽ đợi khoảng 2 tuần nữa hoặc đến đầu năm học sau mới cho trẻ đi học lại.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 09:10
 • Tuyển sinh 2020: Chọn ngành gì hot nhất, học trường nào?
  Chọn ngành gì hay học trường nào luôn là bài toán khó không chỉ khiến các bạn học sinh lớp 12 đau đầu mà còn là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 14:11
 • Ngày đầu trẻ đến trường: Nhiều cung bậc cảm xúc
  Sáng 18-5, tất cả các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chính thức đón trẻ đến trường sau kỳ nghỉ hơn 3 tháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cũng ngay trong sáng 18-5, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Huỳnh Thị Phượng đã đi thực tế, thăm hỏi tình hình trẻ đến lớp của các trường mầm non trên địa bàn TP. Mỹ Tho.
  Thứ ba, 19 Tháng 5 2020 08:10
 • Một hiệu trưởng ở huyện Mang Thít xuống làm giáo viên
  Ông Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long không được tái bổ nhiệm, do không đạt chuẩn về trình độ.
  Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 10:29
 • Bộ GDĐT xin rút, không biên soạn sách giáo khoa
  Vừa rồi, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK- GDPT), Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không có bộ SGK do Bộ tổ chức biên soạn sẽ thuận lợi hơn cho việc xã hội hóa biên soạn SGK.
  Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 09:05