Hủy kỷ luật vì thanh tra giáo dục "phản pháo"

Thứ tư, 11 Tháng 9 2019 09:00
Sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là rất nghiêm trọng nhưng đây là những hành vi vi phạm của một số cán bộ, công chức ở địa phương

Ngày 9-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có quyết định hủy bỏ Quyết định 2450/QĐ-BGD-ĐT ký ban hành hôm 21-8-2019 về việc xem xét kỷ luật 13 công chức của Bộ GD-ĐT vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tại 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang. Quyết định mới này khiến dư luận ngạc nhiên.

Thanh tra phản ứng

Một nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho hay trước đó thanh tra giáo dục đã phản ứng quyết liệt Quyết định 2450/QĐ-BGD-ĐT về việc xem xét kỷ luật của Bộ GD-ĐT.

Theo nguồn tin này, ngày 29-8-2019, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có Văn bản số 818/TTr-HCTH "phản pháo" lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Vụ Tổ chức cán bộ.

Ngày 29-8, tập thể lãnh đạo thanh tra đã họp về việc xem xét, tập hợp các ý kiến của công chức cơ quan thanh tra về việc xem xét kỷ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tại cuộc họp này có nhiều ý kiến như "không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào"... Ngoài ra, thủ tục xem xét của hội đồng kỷ luật đã không tổ chức, xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét, kỷ luật tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Về trách nhiệm chung, cơ quan bộ có 13 công chức bị xem xét kỷ luật của 5 đơn vị thuộc bộ, trong đó thanh tra có 6 người. Vậy có phải thanh tra là cơ quan có hành vi vi phạm chủ yếu hay không? Thanh tra giáo dục cũng đồng thời đề nghị hủy bỏ Quyết định 2450/QĐ-BGD-ĐT ngày 21-8-2019.

Hủy kỷ luật vì thanh tra giáo dục phản pháo - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trả lời phỏng vấn báo chí về gian lận thi cử tại Sơn La hồi tháng 7-2018 Ảnh: Bách An

Tập thể thanh tra thống nhất ý kiến cho rằng việc xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là rất nghiêm trọng, xong đây là những hành vi vi phạm của một số cán bộ, công chức ở địa phương. Các công chức thanh tra khi làm nhiệm vụ trong kỳ thi đã làm việc rất có trách nhiệm, đúng quy định. Không có hành vi nào liên quan trực tiếp đối với vi phạm và là nguyên nhân dẫn đến vi phạm.

Tập thể lãnh đạo thanh tra kết luận việc ban hành Quyết định 2450/QĐ-BGDĐT ngày 21-8-2019 và các văn bản liên quan đến 6 công chức cơ quan thanh tra là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan thanh tra và cá nhân các công chức có tên trong danh sách xem xét bị kỷ luật. Đơn vị này đề nghị chủ tịch hội đồng kỷ luật tổ chức rà soát kỹ đối với trình tự, thủ tục, hành vi vi phạm (nếu có) đúng quy định.

Bộ GD-ĐT quá vội vàng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 10-9, một cán bộ của Bộ GD-ĐT nhận xét việc lãnh đạo bộ ra quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức của bộ rồi lại rút quyết định này là quá vội vàng. "Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu xử lý những cán bộ vi phạm trong vụ gian lận thi cử nhưng Bộ GD-ĐT phải làm rõ xem ai vi phạm, vi phạm như thế nào, nhiệm vụ giao cho họ có hoàn thành không chứ không phải là xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ. Người này mắc lỗi nhưng người khác phải chịu trách nhiệm là không chấp nhận được" - cán bộ này nói.

Theo ý kiến cán bộ nói trên, trong vụ gian lận thi cử gây chấn động ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, lỗi nặng nhất chính là người đã đưa phần mềm chấm thi trắc nghiệm có quá nhiều lỗi vào sử dụng. "Từ những kẽ hở quá lớn này mà các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang dễ dàng thay đổi kết quả, tạo nên vụ gian lận thi cử gây chấn động. Lỗi của ai thì xử lý người đó, ai có công thì cũng phải ghi nhận công của họ. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh tuy có trách nhiệm của người đứng đầu nhưng trên thực tế ông Trinh là một trong những người "lăn lộn" nhiều nhất trong việc xử lý gian lận thi cử ở Sơn La, Hà Giang. Cục trưởng này đã rất tích cực cùng cơ quan an ninh điều tra làm rõ vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hà Giang cũng như tuyên bố không dung túng cho sai phạm" - vị này bình luận.

"Kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc, bộ trưởng tuyên bố vội vàng là kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Nhưng khi xảy ra sự cố thì quay sang kỷ luật anh em. Tôi cho rằng như thế là không thống nhất, gây tâm tư cho các cán bộ" - một chuyên gia giáo dục nhận định về vụ việc bất nhất của Bộ GD-ĐT. 

 

13 công chức bị xem xét kỷ luật

Liên quan vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La năm 2018, Bộ GD-ĐT ngày 21-8 đã có quyết định xem xét xử lý kỷ luật 13 công chức của bộ. Trong số này có ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng; ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng; ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra; ông Tống Duy Hiến, Phó chánh Thanh tra; ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học; ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin; bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế...

Yến Anh - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Tuyển sinh 2020; Băn khoăn đào tạo sư phạm
  Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến vừa qua, hầu hết đại biểu đại diện ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở ĐBSCL đồng tình những điểm mới trong dự thảo tuyển sinh đại học 2020, nhưng vẫn còn băn khoăn một số vấn đề liên quan đến đào tạo khối ngành Sư phạm.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:59
 • NINH KIỀU; Giúp học sinh ôn bài qua mạng
  Bên cạnh tổng vệ sinh môi trường, phun xịt thuốc khử trùng 100% các trường học, ngành giáo dục quận Ninh Kiều còn chỉ đạo các trường THCS thực hiện phương pháp học qua mạng trong giai đoạn tạm nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:15
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học
  Ngày 14-2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:11
 • Bạc Liêu, Cà Mau tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2
  Sáng nay, 15/2/2020, UBND tỉnh bạc Liêu đã ban hành công văn số về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 12:02
 • An Giang: Học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 2
  Sáng 15-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã ký văn bản thống nhất kéo dài thời gian cho học sinh, học viên các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Học sinh, sinh viên Cần Thơ tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020
  Sáng 15-2, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 403/ UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
  Chiều tối 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viện do Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:51
 • "Phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại"
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:18
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm thì mới cho học sinh đi học trở lại
  Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) với các Bộ, ngành, địa phương, diễn ra sáng nay (14/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "tinh thần là phải an toàn, an tâm" thì mới cho học sinh đi học trở lại.
  Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 10:44
 • Vừa chống dịch, vừa thực hiện nâng chất lượng học kỳ II
  Bên cạnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học trong học kỳ II, năm học 2019-2020.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 07:25
 • Học sinh đi học lại: Vừa mừng lại vừa lo
  Sáng nay, 10-2, Bộ Y tế vừa có văn bản phúc đáp công văn của Bộ GD-ĐT, theo đó nếu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng).
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 22:48
 • Phát động thi viết cho học sinh trong những ngày nghỉ tránh dịch bệnh
  Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 7- 2 đã phát động cuộc thi viết cảm nhận cuộc sống dành cho toàn bộ học sinh tất cả các bậc học trên địa bàn. Cuộc thi này diễn ra trong 13 ngày, từ mồng 7 đến 20-2, trùng thời điểm các em được nghỉ học để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:40
 • Có thể kéo dài năm học nếu học sinh phải nghỉ dài do dịch nCoV
  Đến 10h45 ngày 5/2, đã có 61 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 13:03
 • Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh quay lại trường
  Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Bộ GD-ĐT cũng sẽ điều chỉnh một số mốc thời gian để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi, hiệu quả.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:56
 • UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Sáng 6-2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sở GD-ĐT đã đề xuất UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:49