Tự chủ đại học, lo học phí tăng

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 08:35
Để tránh tình trạng tăng học phí, ồ ạt tuyển sinh khi thực hiện tự chủ ĐH, nhà nước cần ban hành quy định về định mức kinh tế kỹ thuật theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục và đào tạo

Luật Giáo dục Đại học (ĐH) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2019 khẳng định quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục ĐH. Tuy nhiên, tự chủ mức độ nào thì đến nay các trường ĐH vẫn chưa nắm rõ để chuyển hướng hoạt động phù hợp. Tọa đàm "Tự chủ ĐH: Nâng cao chất lượng đào tạo" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 9-9 giải quyết được những băn khoăn của các trường.

Tăng học phí theo lộ trình

Băn khoăn mà đại diện nhiều trường đặt ra là khi được tự chủ, liệu các trường thoải mái tăng học phí hay mở ngành mới chỉ để tạo ra lợi thế tuyển sinh? Việc các trường tự chủ tăng học phí quá cao có tạo ra nguy cơ khiến nhiều sinh viên phải đứng ngoài cổng trường ĐH?...

Giải đáp những băn khoăn này, PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định khi nhà nước không cấp chi thường xuyên nữa thì học phí cũng sẽ bù vào đó một phần, vì vậy, việc nâng học phí là không tránh khỏi. Tuy nhiên, tăng học phí phải có lộ trình và phù hợp với khả năng chi trả, tiếp cận của người học ở các vùng quê khác nhau. "Luật khẳng định rõ việc quyết định học phí là quyền của các trường. Dù vậy, việc quyết định học phí là yếu tố rất quan trọng, vừa bảo đảm nâng cao chất lượng đào tạo nhưng cũng phải làm sao bảo đảm hướng tiếp cận học ĐH của người học" - PGS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Tự chủ đại học, lo học phí tăng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH và hiệu trưởng các trường ĐH tham gia giải đáp thắc mắc tại tọa đàm về tự chủ ĐH

Nói thêm về mức học phí của các trường khi tự chủ, PGS Hoàng Minh Sơn cho rằng sinh viên khi học ở những trường danh tiếng thì cơ hội việc làm sẽ tốt. Học phí sinh viên đóng hiện nay chưa phải là toàn bộ chi phí đào tạo mà chỉ là phần lớn, phần còn lại vẫn được đầu tư từ các nguồn khác.

Trong khi đó, PGS-TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - một trong những trường ĐH đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, cho biết trường công khai mức học phí cho toàn khóa, mức tăng không quá 10%/năm và thực tế hiện nay là khoảng 5%/năm. Mức tăng này là phù hợp với tình hình hiện nay.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và Đào tạo), thời gian tới, khi các trường tự xác định mức học phí, để hài hòa giữa nhà trường và sinh viên, đồng thời không gây sức ép quá lớn về tài chính cho các trường thì nhà nước cần sớm ban hành quy định về định mức kinh tế kỹ thuật theo lộ trình tính đúng tính đủ chi phí giáo dục, đào tạo. Đây sẽ là căn cứ để các trường ra được quyết định, đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước và người dân có căn cứ để giám sát việc thực hiện của các trường về vấn đề này.

Kiểm soát chặt đào tạo

Đánh giá về xu hướng các trường ĐH thu hẹp ngành nghề đào tạo hiện có và mở rộng đào tạo sang một số ngành nghề mới, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng việc mở ra những ngành nghề đào tạo mới là xu hướng tất yếu để các trường ĐH đáp ứng được yêu cầu thay đổi rất nhanh của thị trường.

Trước băn khoăn mở ngành chỉ để tạo ra lợi thế tuyển sinh hay đó là sự bắt tay với thị trường lao động của các trường ĐH trong xu thế cạnh tranh để tồn tại, bà Thủy khẳng định sự thay đổi cơ cấu ngành nghề trong xã hội sẽ rất quyết liệt, nhanh chóng. Do đó, việc đào tạo gắn với yêu cầu xã hội, thực tiễn sử dụng nguồn nhân lực là xu hướng tất yếu. "Các trường mở ngành mới mà không gắn với yêu cầu thị trường thì sẽ thực sự gặp vấn đề. Thứ nhất, không đáp ứng quy định pháp lý về vận hành. Thứ hai, thị trường sẽ có ngay phản ứng với quyết định đó của nhà trường, trước mắt là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sẽ thấp. Từ đó, đặt ra sự tồn tại của nhà trường, của ngành nghề đó có phù hợp hay không?" - bà Thủy cảnh báo.

Bàn thêm về việc kiểm soát các ngành đặc thù liên quan đến sức khỏe, đào tạo giáo viên, an ninh, quốc phòng, bà Thủy khẳng định bên cạnh chủ trương tăng cường tự chủ cho các trường, luôn có sự kiểm soát hợp lý về chất lượng đào tạo. "Tất cả các ngành liên quan đến sức khỏe, đào tạo giáo viên, an ninh, quốc phòng..., Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có những quy định riêng để bảo đảm chất lượng đào tạo. Luật Giáo dục ĐH sửa đổi đã luật hóa những quy định áp dụng riêng, không áp dụng đại trà như các ngành khác. Chất lượng đầu ra của sinh viên phải bảo đảm được chuẩn mực nhất định. Nhà nước đứng trên góc độ quy định các chuẩn mực tối thiểu để bảo đảm đào tạo sinh viên ra trường của ngành đó đáp ứng được những chuẩn mực tối thiểu" - bà Thủy nhấn mạnh. 

Bài và ảnh: YẾN ANH - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Tuyển sinh 2020; Băn khoăn đào tạo sư phạm
  Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến vừa qua, hầu hết đại biểu đại diện ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở ĐBSCL đồng tình những điểm mới trong dự thảo tuyển sinh đại học 2020, nhưng vẫn còn băn khoăn một số vấn đề liên quan đến đào tạo khối ngành Sư phạm.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:59
 • NINH KIỀU; Giúp học sinh ôn bài qua mạng
  Bên cạnh tổng vệ sinh môi trường, phun xịt thuốc khử trùng 100% các trường học, ngành giáo dục quận Ninh Kiều còn chỉ đạo các trường THCS thực hiện phương pháp học qua mạng trong giai đoạn tạm nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:15
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học
  Ngày 14-2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:11
 • Bạc Liêu, Cà Mau tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2
  Sáng nay, 15/2/2020, UBND tỉnh bạc Liêu đã ban hành công văn số về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 12:02
 • An Giang: Học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 2
  Sáng 15-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã ký văn bản thống nhất kéo dài thời gian cho học sinh, học viên các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Học sinh, sinh viên Cần Thơ tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020
  Sáng 15-2, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 403/ UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
  Chiều tối 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viện do Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:51
 • "Phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại"
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:18
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm thì mới cho học sinh đi học trở lại
  Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) với các Bộ, ngành, địa phương, diễn ra sáng nay (14/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "tinh thần là phải an toàn, an tâm" thì mới cho học sinh đi học trở lại.
  Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 10:44
 • Vừa chống dịch, vừa thực hiện nâng chất lượng học kỳ II
  Bên cạnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học trong học kỳ II, năm học 2019-2020.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 07:25
 • Học sinh đi học lại: Vừa mừng lại vừa lo
  Sáng nay, 10-2, Bộ Y tế vừa có văn bản phúc đáp công văn của Bộ GD-ĐT, theo đó nếu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng).
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 22:48
 • Phát động thi viết cho học sinh trong những ngày nghỉ tránh dịch bệnh
  Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 7- 2 đã phát động cuộc thi viết cảm nhận cuộc sống dành cho toàn bộ học sinh tất cả các bậc học trên địa bàn. Cuộc thi này diễn ra trong 13 ngày, từ mồng 7 đến 20-2, trùng thời điểm các em được nghỉ học để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:40
 • Có thể kéo dài năm học nếu học sinh phải nghỉ dài do dịch nCoV
  Đến 10h45 ngày 5/2, đã có 61 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 13:03
 • Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh quay lại trường
  Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Bộ GD-ĐT cũng sẽ điều chỉnh một số mốc thời gian để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi, hiệu quả.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:56
 • UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Sáng 6-2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sở GD-ĐT đã đề xuất UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:49