Đổi mới để đáp ứng niềm tin của xã hội

Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 07:00
Lại một năm học mới chính thức bắt đầu. Từ trước đến nay, tôi và tất cả chúng ta đều mong nền giáo dục phát triển lành mạnh và đạt kết quả tốt. Sự thật, nền giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng phía trước còn rất nhiều khó khăn, nhiều vấn đề cần phải vượt qua. Điều chúng ta mong muốn đạt được còn nhiều, trong khi khoảng cách giữa thực tế chúng ta có với mục tiêu còn khá xa.

Chúng ta đã biết, Bộ GD-ĐT đã công bố năm học 2019-2020 là năm ngành giáo dục tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung vào các nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học (ĐH); giải quyết vấn đề thừa thiếu giáo viên, chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới; đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông, đổi mới tự chủ ĐH; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Đổi mới để đáp ứng niềm tin của xã hội ảnh 1

Thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM) trong ngày khai giảng 5-9-2019. ẢNH: VIỆT DŨNG

Năm học 2018-2019 vừa qua đánh dấu một sự kiện quan trọng của ngành giáo dục khi chương trình GDPT mới được xây dựng theo định hướng giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực người học chính thức được ban hành.

Theo lộ trình, chương trình GDPT mới sẽ được triển khai theo hình thức cuốn chiếu từ năm học 2020-2021, bắt đầu từ lớp 1. Năm học 2019-2020 được coi là năm bản lề triển khai chương trình, sách giáo khoa GDPT mới. 

Vì thế, năm học mới này sẽ là năm “bận rộn” của ngành giáo dục để chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình GDPT mới. Đây sẽ là một năm mà ngành giáo dục phải chuẩn bị rất tích cực cho việc này bởi thời gian qua, việc chuẩn bị này vẫn chậm, chưa chu đáo như xã hội mong muốn.

Chỉ còn một năm để chuẩn bị, nên nếu chuẩn bị không tốt, xuất phát có “trục trặc” sẽ kéo theo nhiều hậu quả về sau. Để chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình GDPT mới, mỗi thầy cô giáo hãy tham gia tích cực vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng, tự bồi dưỡng để trở thành một nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình đổi mới.

Mỗi bậc phụ huynh, mỗi địa phương và toàn xã hội cũng cần đồng hành và chung tay với sự nghiệp đổi mới. Chỉ khi có sự vào cuộc của toàn xã hội, sự nghiệp đổi mới giáo dục mới đi đến thành công.

Về giáo dục ĐH, có thể nói, năm học 2018-2019, giáo dục ĐH đã có một bước tiến dài trong tiến trình thực hiện tự chủ. Với việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, các nút thắt về tổ chức, nhân sự, tài chính, học thuật cơ bản đã được tháo gỡ, tạo điều kiện cho các trường ĐH nâng cao chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực như đã nêu, quá trình thực hiện tự chủ của các trường ĐH cũng bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Năng lực tự chủ còn hạn chế nên nhiều trường lúng túng, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm giải trình và một số trường còn sai phạm.

Đặc biệt vừa qua nổi lên sai phạm của Trường ĐH Đông Đô trong đào tạo “chui” khiến xã hội rất bất bình. Nhưng hiện tượng này chắc chắn không chỉ là đơn lẻ của ĐH Đông Đô, mà còn ở nhiều trường khác.

Do đó, năm học tới, Bộ GD-ĐT cần tiếp tục tăng cường khâu kiểm tra, thanh tra các điều kiện đảm bảo chất lượng, trách nhiệm giải trình của các trường ĐH bảo đảm quyền lợi cho người học và chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.

Nguyên tắc là nếu giao quyền tự chủ cho các trường ĐH thì phải tăng cường công tác giám sát và kiểm tra. Nếu hời hợt cả 2 vấn đề này thì chúng ta đã buông lỏng quản lý nhà nước. Tự chủ là xu hướng tất yếu, các trường ĐH muốn phát triển cần phải tham gia vào xu hướng này.

Bộ GD-ĐT với vai trò quản lý nhà nước phải từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tự chủ, cùng với đó, giám sát chặt chẽ để bảo đảm ngăn ngừa các sai phạm. Và đặc biệt, khi sai sót xảy ra, phải chỉ rõ sai sót ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm và khắc phục  ra sao.  

Để đổi mới giáo dục thành công, trước hết phải đổi mới công tác quản lý giáo dục, cả ở cấp cơ sở và công tác quản lý nhà nước cho phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục hiện nay.

Chức năng quản lý nhà nước rất quan trọng và Bộ GD-ĐT phải đổi mới, thực hiện tốt trong thời gian tới. Chúng ta đều hiểu Bộ GD-ĐT thực ra cũng đã xác định đó là một nội dung rất quan trọng mà bộ phải làm trong tất cả những nội dung cần đổi mới.

Vấn đề là bộ đã nhận thức được, đã đề ra được, vậy quan trọng là làm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng niềm mong mỏi của xã hội dành cho giáo dục.

Một vấn đề khác mà xã hội rất mong muốn ngành giáo dục chú trọng, đó là công tác dạy đạo đức làm người học sinh. Giáo dục đạo đức phải song hành với truyền thụ kiến thức. Giáo dục cần hướng đến mục tiêu đạt được cả năng lực và phẩm chất của học sinh.

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục cần thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường an ninh, an toàn trường học, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa học đường ngày càng tốt đẹp, gắn với tăng cường giáo dục đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

GS ĐÀO TRỌNG THI

sggp.org.vn
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Tuyển sinh 2020; Băn khoăn đào tạo sư phạm
  Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến vừa qua, hầu hết đại biểu đại diện ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở ĐBSCL đồng tình những điểm mới trong dự thảo tuyển sinh đại học 2020, nhưng vẫn còn băn khoăn một số vấn đề liên quan đến đào tạo khối ngành Sư phạm.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:59
 • NINH KIỀU; Giúp học sinh ôn bài qua mạng
  Bên cạnh tổng vệ sinh môi trường, phun xịt thuốc khử trùng 100% các trường học, ngành giáo dục quận Ninh Kiều còn chỉ đạo các trường THCS thực hiện phương pháp học qua mạng trong giai đoạn tạm nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:15
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học
  Ngày 14-2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:11
 • Bạc Liêu, Cà Mau tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2
  Sáng nay, 15/2/2020, UBND tỉnh bạc Liêu đã ban hành công văn số về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 12:02
 • An Giang: Học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 2
  Sáng 15-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã ký văn bản thống nhất kéo dài thời gian cho học sinh, học viên các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Học sinh, sinh viên Cần Thơ tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020
  Sáng 15-2, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 403/ UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
  Chiều tối 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viện do Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:51
 • "Phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại"
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:18
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm thì mới cho học sinh đi học trở lại
  Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) với các Bộ, ngành, địa phương, diễn ra sáng nay (14/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "tinh thần là phải an toàn, an tâm" thì mới cho học sinh đi học trở lại.
  Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 10:44
 • Vừa chống dịch, vừa thực hiện nâng chất lượng học kỳ II
  Bên cạnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học trong học kỳ II, năm học 2019-2020.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 07:25
 • Học sinh đi học lại: Vừa mừng lại vừa lo
  Sáng nay, 10-2, Bộ Y tế vừa có văn bản phúc đáp công văn của Bộ GD-ĐT, theo đó nếu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng).
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 22:48
 • Phát động thi viết cho học sinh trong những ngày nghỉ tránh dịch bệnh
  Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 7- 2 đã phát động cuộc thi viết cảm nhận cuộc sống dành cho toàn bộ học sinh tất cả các bậc học trên địa bàn. Cuộc thi này diễn ra trong 13 ngày, từ mồng 7 đến 20-2, trùng thời điểm các em được nghỉ học để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:40
 • Có thể kéo dài năm học nếu học sinh phải nghỉ dài do dịch nCoV
  Đến 10h45 ngày 5/2, đã có 61 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 13:03
 • Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh quay lại trường
  Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Bộ GD-ĐT cũng sẽ điều chỉnh một số mốc thời gian để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi, hiệu quả.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:56
 • UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Sáng 6-2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sở GD-ĐT đã đề xuất UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:49